BÀN VỀ “NHẤT THỂ HÓA” CỦA RFA VÀ KAMI

Sáng 30-9-2018 nhà cách mạng Huy Đức đưa ra bình luận về quyết định “nhất thể hóa” của Bộ chính trị ĐCSVN.  Chiều 30-9 có cuộc họp của Bộ chính trị.  Tối 30-9 blogger Kami đưa lên RFA bài bình luận “Nhất thể hóa : Cơ hội nào cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ?”.  Và sáng ngày 1-10 đài RFA đưa bài viết của Kami ra trang chính.

So sánh quan điểm của 2 bài viết thì hình như RFA không đồng ý với Huy Đức.

Bắt chước Trung Cọng ?

Trước tiên Kami khẳng định mô hình nhất thể hóa là của Trung Cọng và giờ đây Nguyễn Phú Trọng lợi dụng cái chết của Trần Đại Quang để bắt chước :

“Thực ra vấn đề nhất thể hóa các chức danh Bí thư và Chủ tịch không có gì là mới, mà nó chỉ là sự sao chép của mô hình đảng Cộng sản Trung Quốc đã áp dụng từ nhiều năm nay”.

Đồng thời Kami cũng nhắc lại là trước đây chính NPT đã kiên quyết bác bỏ mô hình này :

“Vấn đề này, ngay vào các năm 2012 – 2013, đã từng được nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, khi đó đang chiếm thế thượng phong, ủng hộ và nhiều lần đề nghi Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét và quyết định. Song đề nghị này khi đó, luôn bị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kiên quyết bác bỏ”.

Cho nên Kami kết luận Nguyễn Phú Trọng là kẻ tráo trở :

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một người được cho là thân Trung Quốc, song tại sao lại phản bác mô hình của Trung Quốc mà ông Nguyễn Tấn Dũng định áp dụng như vậy? Điều đó đến nay được xới lại, đã cho thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một kẻ tiền hậu bất nhất, nếu không nói là thủ đoạn trong chính trị”.

Kami khẳng định Nguyễn Phú Trọng thân Trung Cọng, còn Nguyễn Tấn Dũng thì học theo Trung Cọng…!? Trong khi mọi người đều biết là năm 2013 các phương tiện truyền thông tiếng Việt của Mỹ ngầm ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng giữ chức Chủ tịch nước kiêm TBT để có đủ mạnh mà đương đầu với Chủ tịch kiêm TBT Tập Cận Bình.  Hoàn toàn không phải học theo TC.

Thực ra Tập Cận Bình mạnh trên tư thế chủ tịch nước chứ không mạnh trên tư thế TBT.  Ngày nay truyền thông quốc tế đều gọi là Chủ tịch Tập Cận Bình chứ không ai gọi Tổng bí thư Tập Cận Bình.  Ông ta có xuất thân là người tốt nghiệp đại học Mỹ và chứng thực tài năng trong cương vị Phó thủ tướng Trung Quốc.

Rồi từ cương vị Phó thủ tướng ông ta đã nhảy thẳng lên Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư.  Như vậy bản lĩnh của ông là một nhà quản trị đất nước giỏi chứ không phải là một nhà lý luận Mác-Lenin giỏi.  Trong khi đó Nguyễn Phú Trọng lại có xuất thân trái ngược với ông Tập.  Cho nên nếu NPT bắt chước Tập thì chỉ có chết.

Nhưng sau khi cáo buộc Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng hành động theo quan thầy TC thì Kami lại ca ngợi “nhất thể hóa” của Trung Cọng :

“Việc nhất thể hóa là một điều hết sức cần thiết tạo điều kiện tinh giản bộ máy đang quá song trùng giữa các cơ quan đảng và chính phủ. Nó sẽ là bước khởi đầu cho việc xóa bỏ cơ chế lãnh đạo (vua) tập thể như hiện nay. Trong phạm vi cục bộ ở thượng tầng, thì sự hợp nhất các chức danh này là sự tinh giản cần thiết cho một bộ máy nhà nước gọn nhẹ hơn và sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai”.

Chưa hết, Kami khẳng định vừa qua chính quan thầy Trung Cọng sang VN chỉ đạo thực hiện :

“Song chuyến thăm của nhân vật cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Triệu Lạc Tế – Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Trưởng ban Kiểm tra kỷ luật TW Đảng Cộng sản Trung Quốc trong những ngày này, giữa lúc ban lãnh đạo Việt Nam đang cân nhắc chọn phương án thay thế Chủ tịch nước sau khi ông Trần Đại Quang qua đời. Là cơ sở để khẳng định, việc thống nhất nhất thể hóa hai chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch Nước có khả năng hết sức cao”.

RFA nhận xét về quan điểm nhất thể hóa của Huy Đức

Kami viết  :  “Khi cổ vũ cho việc nhất thể hóa chức danh, có ý kiến cho rằng“Đừng sợ tập trung quyền lực vào một người. Nếu tôn trọng các nhánh quyền lực nhà nước theo thẩm quyền được ghi trong Hiến pháp thì không ai có thể lạm quyền dù họ là nguyên thủ.”.

Thực ra đây là Kami trích nguyên văn trong bài viết “Nhất thể hóa” của Huy Đức.  Không hiểu tại sao Kami né tránh nêu tên Huy Đức ?  Rất có thể là để tránh khó xử cho  Huy Đức, người đã nửa thực nửa đùa tự nhận mình là “điệp viên nhị trùng của 2 quốc gia”.

Thế rồi Kami gán cho Huy Đức và Nguyễn Phú Trọng đồng một ruột :

“… đối chiếu với phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 28/09/2013 khi cho rằng, “Hiến pháp là văn kiện chính trị pháp lý quan trọng vào bậc nhất sau Cương lĩnh của Đảng” đã cho thấy điều đó…” *( Câu nói này chỉ là phát biểu chung chung cách đây 5 năm ).

Công bình mà nói, câu nói của Huy Đức và của Nguyễn Phú Trọng đã có hằng vạn người nói chứ không riêng gì hai ông.  Nhưng Kami đã lấy câu nói chung của vạn người rồi buộc cho 2 người ( trong vạn người ) là đồng một ruột với nhau.

Và cuối cùng thì Kami khẳng định Nguyễn Phú Trọng không thể nào nhất thể hóa để chạy theo Trung Cọng, bởi vì trái với ý của Donald Trump :

“Đó là điều khó, nhất là khi ông Trọng vẫn đeo đẳng thứ tư duy Chủ Nghĩa Xã hội và nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Nhất là khi Tổng thông Hoa Kỳ Donald Trump vừa kêu gọi các nước “chống lại chủ nghĩa xã hội” trong bài phát biểu hôm 25/9/2018 tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York.

Tóm lại, Huy Đức thì xúi Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức Chủ tịch nước để rồi sau này truyền cả hai chức cho một người trong nhóm “trẻ” ( Huy Đức gọi là “tạo tiền lệ”, người khác gọi là “mở đường” ).  Còn RFA ( Mỹ) thì mượn lời Trump để tỏ ý chống lại quan điểm của Huy Đức.

Vậy thì Hội nghị Trung ương 8 của ĐCSVN chỉ còn có cách là bầu ngay chủ tịch nước để kịp giải quyết vấn nạn kinh tế và vấn nạn ngoại giao quốc tế.  Còn chuyện nhất thể hóa thì đợi khi NPT rời chức TBT thì người Chủ tịch nước mới  được bầu sẽ kiêm luôn.

Còn nếu không chọn được phương cách đó thì có nước bầu Nguyễn Phú Trọng kiêm luôn 2 chức, xong rồi cho Nguyễn Phú Trọng bị bệnh hay qua đời để truyền lại chức đó cho người khác.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 4497 lần

Chúng tôi nhận thiết kế website hoặc hướng dẫn tạo website riêng với giá phải chăng.
Xin liên lạc Email: baotoquoc@hotmail.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.