Hồ Chí Minh làm điệp báo viên cho Hoa Kỳ

Năm 1945, tháng 3, Hồ Chí Minh trở lại Côn Minh dẫn theo một trung úy phi công Hoa Kỳ tên Wiliam Shaw, bị rớt máy bay trong vùng Cao Bằng.  Ngày 17 tướng Trương Phát Khuê giới thiệu Hồ Chí Minh với đại úy Charles Fenn, trưởng toán tình báo OSS của Hoa Kỳ (Tiền thân của CIA).

Sau 3 lần gặp, Charles Fenn kết nạp HCM làm nhân viên điệp báo của OSS với bí danh Lucius, bí số 19 (Bài viết của Robert Shaplen đăng trên báo The Reporter, số ra ngày 27-1-1955) .  Sau đó thì Trung úy John và toán OSS nhảy dù xuống vùng Kim Lũng, Bắc Cạn để liên lạc với nhóm kháng chiến của Chu Văn Tấn ( Hồi ký “Đầu nguồn” của lãnh tụ CS Cao Hồng Lãnh ).

Năm 1945, ngày 29-3, Hồ Chí Minh xin gặp tướng Tư lệnh Không đoàn 14 của Hoa Kỳ tại Hoa Nam là Claire L.Chennault.  Tướng Chenault tặng HCM một tấm ảnh có chữ ký để lưu niệm ( Hồi ký Patti. Tấm ảnh này sẽ chứng minh với dân chúng Việt Nam rằng ông HCM là người của Đồng Minh).

Ngoài ra  đại úy Fenn cũng tặng ông 6 khẩu súng Colt 45.  ( Trong các ngày biểu tình cướp chính quyền tại Hà Nội. Các cán bộ cao cấp đi xung quanh HCM đeo 6 khẩu súng này khiến nhân dân Hà Nội càng tin rằng các ông là người của Hoa Kỳ ).  Ngày 15-4 HCM trở lại Pác Bó.

Theo tài liệu của Bernard Fall thì người cấp cho ông Hồ Chí Minh 6 khẩu súng ngắn là Đại tá Paul Helliwell.  Chỉ huy trưởng tình báo quân đội Hoa Kỳ tại Hoa Nam.  Ông Helliwell cho Bernard Fall biết rằng rằng số súng ấy là để tạ ơn đã cứu viên phi công Mỹ.  Ngoài ra Helliwell cũng cho biết ông HCM có nằn nì xin ông viện trợ vũ khí và quân dụng nhưng ông cương quyết từ chối vì lúc đó ông đã biết HCM và tổ chức của ông ta là Cọng sản.

Năm 1945, ngày 27-4, 12 ngày sau khi trở về Pác Bó, Hồ Chí Minh lại sang Tĩnh Tây để gặp chỉ huy trưởng OSS đặc trách Đông Dương là Đại úy Archimèdes L.A.Patti  ( Hồi ký của Patti, có trưng tài liệu của chính phủ Hoa Kỳ và hình ảnh ).

Năm 1945, ngày 4-5, Hồ Chí Minh dời căn cứ Pác Bó về làng Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Cùng đi có 2 điệp báo viên của OSS là Frank Tan và Mac Shin (Tài liệu của Viện Sử học Hà Nội, Việt Nam Những Sự Kiên Lịch Sử, trang 395 ).

Năm 1945, tháng 5, sau khi Hồ Chí Minh về Tuyên Quang, lực lượng quân sự tại vùng biên giới Cao Bằng – Lạng Sơn do Lê Thiết Hùng trấn giữ.  Nhờ đã bắt tay trực tiếp với Hoa Kỳ cho nên HCM ra lệnh cho Lê Thiết Hùng và Hoàng Văn Hoan tìm mọi cách chận cánh quân Hoa Quân Nhập Việt của Tưởng giới Thạch tại biên giới.

Báo cáo của Tướng Tiêu Văn: “ Khoảng tháng 5 đến tháng 8 năm 1945, các cơ quan ngại vụ và kiều vụ của Chiến Khu 4 và Quân đoàn 62 Trung Hoa, từ Tĩnh Tây đã phái người vào Việt Nam hoạt động.  Khi quân đội tiến vào, đã bị Việt Minh cản trở trên đường từ Cao Bằng qua Lạng Sơn, Bắc Giang.  Các Hoa kiều không tuân hành lệnh vườn không nhà trống của họ cũng bị ngược đãi và giết hại” (Tiêu Văn, “Giải đáp vấn đề Việt Nam”.  Tài liệu của Tưởng Vĩnh Kính, Thượng Huyền dịch).

Năm 1945, tháng 5, Patti nhận được báo cáo của Hồ Chí Minh rằng đảng Đại Việt đang có kế hoạch đại khủng bố người Pháp.  Báo cáo do trưởng toán tình báo Hoa Kỳ tại Cao Bằng  là Trung úy John chuyển về Quảng Tây.  Sau này vào năm 1955 nhà báo Robert Shaplen xin phép Trung úy John đăng trên báo The Reporter nguyên văn bức thư mà Hồ Chí Minh nhờ John chuyển cho Patti, trong đó có đoạn :

“Tôi gửi anh một chai rượu vang, hy vọng anh thích nó.  Hãy làm ơn cho tôi biết tin tức nước ngoài mà anh có…Hãy làm ơn chuyển cho cấp chỉ huy của anh 2 bức điện sau đây:  (1) – Đảng Đại Việt đang có kế hoạch đại khủng bố người Pháp để đổ cho Việt Minh chúng tôi làm.  Nhưng Việt Minh đã ra lệnh cho 2 triệu đoàn viên và tất cả dân chúng dưới quyền hãy canh chừng và ngăn chận không cho chúng tiến hành kế hoạch gây tội ác này khi nào có thể và nếu có thể được…”.

* Chú giải :  So lại với các chứng liệu lịch sử thì thời đó Mặt trận Đại Việt Quốc Dân Đảng hoàn toàn không có kế hoạch khủng bố nào cả.  Ông HCM vu oan cho họ vì Mặt trận Đại Việt đang là lực lượng chính trị mạnh nhất Bắc Việt, ông ta lo sợ người  Mỹ tìm cách bắt tay với Đại Việt thì Mặt trận Việt Minh của ông ta hỏng ăn.

Ngoài ra lúc đó Việt Minh chỉ có 200 đoàn viên tại Tân Trào chứ không phải 2 triệu.  Việt Minh cũng không có dân chúng dưới quyền vì họ chưa cướp chính quyền.  Những chi tiết mà Hồ Chí Minh nêu trong thư chỉ là chuyện bịp.

Chính tự truyện của ông Hồ Chí Minh dưới tên Trần Dân Tiên cũng đã xác nhận : “…ngay hôm mồng 9 tháng 3, đã ban bố khắp nước, bản chỉ thị, nội dung như sau : Người Pháp không còn là kẻ thù của chúng ta nữa (sic), họ đã trở thành những người bị nạn.  Vì tình nhân loại, toàn thể đồng bào, trước hết là hội viên Việt Minh phải cố gắng giúp người Pháp bị Phát xít Nhật bức hại”.

Với những đoạn trích dẫn này, lịch sử Việt Nam có đủ bằng cớ để chứng minh rằng, trước tháng 8 năm 1945, ông Hồ Chí Minh một lòng theo Pháp chứ không hề chống Pháp.  Chẳng những một lòng theo Pháp, ông còn tự nguyện làm điềm chỉ để lấy điểm với người Pháp.  Chẳng những làm một người điềm chỉ thường tình, ông còn là một người điềm chỉ gian, sẵn sàng dựng chuyện không thành có để lập công với người Pháp.  Rõ ràng ông ta là một người bán nước chứ đâu phải là yêu nước (!).

Năm 1945, ngày 16-7, Patti gởi vào mật khu Tuyên Quang một toán OSS thứ hai do thiếu tá Allison K.Thomas chỉ huy.  Trong toán có một Trung úy Pháp từng đồn trú tại Cao Bằng.  Ngày hôm sau Thomas báo cáo rằng chỗ của Hồ Chí Minh có khoảng 200 tay súng, có thể sử dụng ngay 100 người.  Cuối báo cáo Thomas viết: “Bỏ qua chuyện nhảm rằng HCM là Cọng sản” ( Hồi ký Patti ).

Nhận xét của Thomas là một bằng chứng cho thấy ngay từ ngày đó người Mỹ đã ngại cọng tác với Cọng sản.  Và đây cũng là một bằng chứng giải thích vì sao Hồ Chí Minh cố tình che giấu mình là một cán bộ Cọng sản.

Năm 1945, ngày 20-7, Thomas báo cáo phi trường dã chiến cho phi cơ L-5 đã làm xong và Hồ Chí Minh  có cho ông biết rằng vợ con của HCM đã bị người Pháp bắt đi và đốt nhà đốt cửa.  Nhận xét về tổ chức Việt Minh của Thomas là:  Không phải Cọng sản, cũng không phải do Cọng sản kiểm soát, cũng không phải Cọng sản lãnh đạo”.  Ngày 1-8 Thomas lựa 100 người khỏe mạnh trong toán quân của HCM và bắt đầu huấn luyện ( Hồi ký Patti, kèm theo hình ảnh Võ Nguyên Giáp đứng chào quốc kỳ của Hoa Kỳ ) .

Từ đó Patti yên trí Việt Minh không phải là Cọng sản. Thêm một bằng chứng về tài bịp của HCM.

 Sự thực là Mỹ đã đưa Nguyễn Tất Thành về Việt Nam

Cho đến năm 1982, trước khi hồi ký của Trung tá tình báo Hoa Kỳ Archimete Patti được phát hành thì toàn dân Việt Nam đều tưởng rằng Tổ chức Cọng sản Quốc tế sắp xếp và đưa tiền bạc cho Hồ Chí Minh về Việt Nam để làm nên Cách mạng Mùa Thu.  Vì vậy mọi lời bàn bạc về Hồ Chí Minh đều đặt trên căn bản là ông ta do CSQT đưa về, cuộc cách mạng vào mùa Thu năm 1945 tại Hà Nội là thành công của CSQT.

Nhưng vì CSQT đã bị Stalin giải tán năm 1943 cho nên người ta gán cho đó là thành công của Stalin.  Mãi cho tới khi hồ sơ mật của Mạc Tư Khoa được giải mã thì người ta mới hay rằng vào năm 1945 Stalin và ĐCS Nga không biết Hồ Chí Minh là ai.  Rồi đến khi hồi ký của Patti ra đời thì rõ ràng là ông Hồ Chí Minh được tình báo Mỹ đưa từ Liễu Châu về Pác Bó vào tháng 11 năm 1944.

Đến tháng 4 năm 1945 toán tình báo Hoa Kỳ cùng đi với Hồ Chí Minh từ Pác Bó về lập trại huấn luyện biệt kích tại Tân Trào thuộc tỉnh Tuyên Quang.  Rồi tại Tân Trào, toán tình báo Hoa Kỳ nghe tin Nhật đầu hàng nên hành quân mở đường cho Hồ Chí Minh về tới Thái Nguyên vào ngày 23-8-1945.

Đến trưa ngày 26-8-1945 ông Hồ Chí Minh về đến Hà Nội và xin được gặp đại diện duy nhất của chính phủ Hoa Kỳ tại Hà Nội là Thiếu tá tình báo Patti.  Sau khi thăm dò ý kiến của Patti ông mới họp Trung ương Đảng vào buổi tối hôm đó để bàn việc lập chính phủ lâm thời.

Nhưng cũng trong cuộc họp này ông lấy lý do Mỹ không thích Cọng sản cho nên ông đuổi hết mấy tay Cọng sản từng tổ chức cướp được chính quyền tại Hà Nội vào ngày 19-8-1945 để thay bằng Võ Nguyên Giáp, Trần Huy Liệu, Phạm Văn Đồng là người của ông.  ( Những người này không phải là đảng viên của ĐCSĐD. Mãi về sau này “Ban nghiên cứu Lịch sử Đảng” của ông Trần huy Liệu mới hợp thức hóa rằng ông Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng được “Bác” kết nạp vào năm 1940 ở bên Tàu ).

BÙI ANH TRINH

Bùi Anh Trinh - BIÊN KHẢO VỀ NGUYỄN TẤT THÀNH