Đặng Xuân Khu phong cho Hồ Chí Minh làm chủ tịch nước

Năm 1945, ngày 23-8, buổi trưa tại Huế, một cán bộ Cọng sản là Tố Hữu đến gặp thư ký của Bảo Đại là Phạm Khắc Hòe đưa ra một tối hậu thư yêu cầu Bảo Đại thoái vị.  Bảo Đại họp cùng Trần Trong Kim và một số Bộ trưởng trong chính phủ, tất cả đều đồng ý Bảo Đại nên thoái vị.  Lúc 4 giờ chiều Phạm Khắc Hòe tìm gặp Tố Hữu, cho biết Bảo Đại chấp thuận thoái vị ( Hồi ký Phạm Khắc Hòe ).

Năm 1945, ngày 23-8, buổi chiều, nhân vật thứ hai của ĐCSĐD là Hạ Bá Cang đi trên chiếc xe Citroen tịch thu của Phan Kế Toại;  cùng với Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu, Cù Huy Cận vào Huế tiếp thu chính quyền của Bảo Đại.  Lẽ ra các ông đem theo Nguyễn Chí Thanh là cựu Bí thư Thừa Thiên cùng về Huế để thành lập chính quyền mới, nhưng lúc này Thanh còn kẹt ở lại Tân Trào dự Đại hội Quốc dân.

Buổi tối, Đặng Xuân Khu họp Trung ương Đảng và Thành ủy Hà Nội. Thực ra là chỉ có mười mấy ông, các ông kia còn kẹt trong tù chưa về kịp.  Lúc này ông Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng đang ở Tuyên Quang;  các ông Võ Nguyên Giáp, Vũ Anh, Cao Hồng Lãnh không được họp bởi vì các ông không phải là Trung ương hay Thành ủy.

Hội nghị tạm thời đề ra một danh sách chính phủ do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch, Trần Đình Long Bộ Ngoại giao, Hạ Bá Cang bộ Nội vụ, Chu Văn Tấn bộ Quốc phòng, Trần Đăng Ninh bộ Tài chánh, Nguyễn Thế Vinh bộ Thông tin …Tất cả đều là đảng viên ĐCSĐD.

Năm 1945, ngày 24-8, báo chí và đài phát thanh Việt Minh loan tin Bảo Đại thoái vị đồng thời ra thông cáo Mặt trận Việt Minh đã thành lập Chính phủ Lâm thời do ông Hồ Chí Minh làm Chủ tịch ( Nhưng chưa loan báo danh sách nội các ).

* Chú giải : Về chuyện ông Hồ Chí Minh được phong làm chủ tịch nước

Tin Bảo Đại thoái vị đến bất ngờ đối với Đặng Xuân Khu bởi vì các ông hoàn toàn chưa nghĩ tới việc đưa người của mình ra làm minh chủ cho toàn đất nước.  Thực tế ngày đó, ngày 23-8, các ông biết chắc chắn người làm chủ tình hình tại Hà Nội là ông Thiếu tá Patti, đại diện cho Tổng thống Hoa Kỳ, đang nằm tại khách sạn Métropol.

Đặng Xuân Khu nghĩ rằng đối với Patti thì chỉ có một mình ông Hồ Chí Minh là người có đầy đủ điều kiện để được HK trọng dụng :  Là người của Tướng Tiêu Văn đưa về, là nhân viên tình báo của O.S.S.  Từng có công cứu một phi công Hoa Kỳ.  Ngoài ra ông còn có một bức hình lưu niệm có chữ ký đề tặng của Tướng Chenault, Tư lệnh quân đội hoa Kỳ tại Hoa Nam.  So với các nhân vật khác của Việt Nam thì ông Hồ Chí Minh sáng giá nhất bởi vì chỉ có ông ta là người theo Mỹ chống Nhật.

Vì vậy khi nghe tin Bảo Đại chấp thuận thoái vị, các ông vội vàng đưa tên ông Hồ Chí Minh cầm đầu một chính phủ lâm thời để thay thế chính quyền của Bảo Đại mặc dầu lúc đó ông Hồ Chí Minh đang ở Tân Trào để hoàn thành kịch bản “Tuyên bố tổng khởi nghĩa” trước “Quốc Dân Đại Hội”.

Năm 1945, ngày 24-8, buổi sáng, phái đoàn tiếp thu chính quyền của Hạ Bá Cang, Trần Huy Liệu… vào đến Nghệ An gặp xe chở Cao Hồng Lãnh, Nguyễn Thị Thập, Bùi Lâm, Lê Hữu Kiều, Việt Châu đi ra;  tính dự hội nghị tuyên bố tổng khởi nghĩa tại Tân Trào.  Cang hô xe của Bùi Lâm quay trở lại Huế để tiếp thu chính quyền Bảo Đại.

*Chú giải :  Tuy nhiên tới Huế thì Cang cùng với Cao Hồng Lãnh, Nguyễn Thị Thập và Việt Châu đi xe của Lê Hữu Kiều thẳng vào Nam.  Bùi Lâm ở lại tham dự lễ thoái vị xong rồi cùng với đoàn của Liệu trở về Hà Nội ( Hồi ký của Nguyễn Thị Thập và hồi ký của Nguyễn Hiến Lê là em chú bác của nhà thơ Việt Châu ).

Sở dĩ Hạ Bá Cang đi thẳng vào Nam là vì các ông nghĩ rằng chính quyền tại Sài Gòn đang bỏ trống, nếu HBC không nhanh tay thì Đệ tứ Cọng sản hoặc Dân Xã đảng ( Hòa Hảo ) tại Sài Gòn sẽ cướp chính quyền mất.

Nhưng Hạ Bá Cang không ngờ cũng trong ngày này, ngày 24-8-1945, nhóm Đảng Cọng sản Pháp tại Sài Gòn do Trần Văn Giàu và Nguyễn Văn Trấn cầm đầu đã cướp được chính quyền, lực lượng chính của cuộc cướp chính quyền là Đoàn Thanh niên Tiền Phong do Phạm Ngọc Thạch và Kha Vạn Cân chỉ huy ( Hai ông này không phải là Cọng sản ).

Năm 1945, cuối tháng 8, lễ thoái vị của Bảo Đại có sự chứng kiến của Trần Huy Liệu, Nguyễn Lương Bằng và Cù Huy Cận.  Theo hồi ký “Con rồng Việt Nam” của Bảo Đại là chiều ngày 25-8.  Theo hồi ký của Phạm Khắc Hòe là ngày 30-8.  Tuy nhiên so lại với báo chí từng ngày thì tất cả đều đăng tin Bảo Đại làm lễ thoái vị vào ngày 25-8-1945.

Đại diện Hoa Kỳ chấp thuận cho Hồ Chí Minh lập chính phủ lâm thời.

Năm 1945, ngày 25-8, Hồ Chí Minh về tới làng Gạ, ngoại thành Hà Nội, thuộc huyện Từ Liêm ( Tài liệu của Viện Sử Học Hà Nội ).  Tại đây ông được Lê Đức Thọ, Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh báo cáo tình hình, kể cả việc Trung ương Đảng quyết định đề cử ông làm chủ tịch nước.  Theo Lê Đức Thọ kể lại cho Hoàng Tùng thì lúc đầu Hồ Chí Minh từ chối.

*Chú giải : Hồi ký của Hoàng Tùng: “ Sau này anh Thọ nói với tôi rằng khi đề nghị Bác làm chủ tịch nước Bác từ chối mãi, Bác nói:  mình là chủ tịch nước à, mình chỉ đứng đàng sau thôi, còn tìm người khác làm.  Người còn nói nếu tìm khó quá thì đưa Bảo Đại ra làm rồi mình thu xếp”.  Qua giọng văn của Hoàng Tùng kể lại lời của Lê Đức Thọ thì người ta có thể thấy được rằng chuyện làm chủ tịch nước thật bất ngờ đối với Hồ Chí Minh.

Thực ra khả năng của ông, nhất là trình độ học vấn, rất hạn chế;  bởi vì ông chỉ có bằng tiểu học rồi trên bước đường lưu lạc chỉ làm các công việc như bồi tàu, phụ bếp, thợ chụp hình, thợ kẻ chữ, dịch các bản tin từ chữ Hán sang chữ Pháp và làm trưởng trạm giao liên cho tổ chức Cọng sản tại Hồng Kông.

Với các chức việc này ông không có điều kiện tiếp xúc hay làm quen với những tư tưởng chính trị cũng như lề thói giao tiếp chính trị.  Nếu chẳng may ông trở thành chủ tịch nước thì mọi việc sẽ lòi ra hết, ông không thể nào đứng diễn thuyết liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ hay trả lời đốp chát với các nhân vật ngoại giao quốc tế hay với báo chí.

Trong khi đó trình độ Pháp văn của ông là do tự học trong thời gian làm bồi tàu 1911-1917 cho nên cách phát âm tiếng Pháp của ông rặt giọng Tây Bồi, không thể nói trước cử tọa ngoại quốc.

Năm 1945, ngày 26-8, buổi sáng, ông Hồ Chí Minh từ làng Gạ vào Hà Nội.  Võ Nguyên Giáp đến gặp Trung Tá Patti tại khách sạn Métropole là nơi Patti đang trú ngụ để mời Patti đến gặp mặt và ăn trưa với Hồ Chí Minh tại số nhà 46 phố Hàng Đào.

Tài liệu “Việt Nam , những sự kiện lịch sử 1919-1945” của Viện Sử học CSVN cho thấy:  Ngày 21-8-1945 ông Đặng Xuân Khu và Trung ương Đảng mới về đến Hà Nội.  Ngày 25-8 ông Hồ Chí Minh mới về tới làng Gạ ở ngoại ô Hà Nội, và ngày 26-8 mới vào nội thành (trang 418).

Nhưng vừa vào nội thành thì ông tiếp xúc với Thiếu tá Patti trước khi ông họp phiên họp đầu tiên của Thường vụ Trung ương Đảng vào tối hôm đó. (trang 421).  Chứng tỏ việc trước tiên của các ông vào lúc đó là phải thăm dò ý kiến của Thiếu tá Patti, người đại diện duy nhất của phe thắng trận ( Hoa Kỳ và đồng minh Trung Hoa ).

Theo hồi ký của Patti thì lúc đó ông không có quyền hành gì đối với chính trị của Việt Nam.  Ông chỉ đi với trung tá tình báo Sainteny của Pháp để thăm dò đường đi nước bước cho quân đội Đồng Minh vào giải giới quân Nhật.  Còn chuyện thiết lập chế độ chính trị tại Việt Nam sau chiến tranh thì Tổng thống Hoa Kỳ đã giao cho ông Tưởng Giới Thạch.

Năm 1945, ngày 26-8, buổi chiều, Hồ Chí Minh về trú ngụ và làm việc tại căn nhà số 48 phố Hàng Ngang.  Tối hôm đó lần đầu tiên họp thường vụ Trung ương Đảng. Hồ Chí Minh đề nghị mở rộng thành phần chính phủ cho có đủ mọi tầng lớp, người của Đảng chỉ cần giữ các bộ quan trọng mà thôi.  Một số thành viên Cọng sản do Trường Chinh dự trù trước đây đã tự động xin rút tên. (Tài liệu của Viện Sử học CSVN: Việt Nam những sự kiện lịch sử 1919-1945, trang 421).

*Chú giải :  Cho tới lúc này Mặt trận Việt Minh vẫn còn phân biệt ra hai cánh riêng biệt, cánh thứ nhất là ĐCSĐD, lãnh đạo hệ thống Cọng sản trên toàn đất nước và cánh thứ hai là nhóm Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội của Hồ Chí Minh đưa từ Trung Quốc về.  Sau khi nhóm Cọng sản Hà Nội lượm được chính quyền ngày 19-8 thì ngày 21-8 Đặng Xuân Khu về tới Hà Nội, các ông mới bàn nhau đưa người trong Trung ương Đảng ra nắm chính quyền mà không đếm xỉa gì đến cánh Đồng Minh Hội.

 Tuy nhiên đến ngày 26-8 Hồ Chí Minh về đến Hà Nội, và sau khi tiếp xúc với Patti thì ông Hồ phản đối danh sách do Đặng Xuân Khu đưa ra.  Ông lấy lý do rằng nếu để chường mặt các ông Cọng sản ra trên danh sách nội các thì chắc chắn Patti sẽ từ chối Việt Minh.  Sau đó ông đề nghị những người chưa lộ mặt Cọng sản như là Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Trần Huy Liệu…

Năm 1945, ngày 27-8,Việt Minh ra tuyên cáo cho biết sẽ thành lập một chính phủ Lâm thời, không phải hoàn toàn do người của Mặt trận Việt Minh mà còn có các thành phần khác.  Ngày 28-8, Việt Minh công bố danh sách các thành viên của Chính phủ :

Hồ Chí Minh, Chủ tịch kiêm Bộ trưởng Ngoại giao.  Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Nội vụ. Trần Huy Liệu, Bộ trưởng Thông tin tuyên tuyền.  Phạm Văn Đồng, Bộ trưởng Tài chánh.  Chu Văn Tấn, Bộ trưởng Quốc phòng.  Nguyễn Văn Tố, Bộ trưởng Xã hội Vũ Đình Hòe (nhà báo Thanh Nghị), Bộ trưởng Giáo dục.  Phạm Ngọc Thạch, Bộ trưởng Y tế, v.v…Trong danh sách này chỉ có HCM và Chu Văn Tấn là Cọng sản.

Năm 1945, ngày 2-9, Hồ Chí Minh ra mắt công chúng tại bãi Cột Cờ Hà Nội, tuyên bố Việt Nam độc lập và hô các lời thề chống Pháp.  Mở đầu bài diễn văn ông đã trích Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ.  Hồi ký của Trung Tá tình báo Patti cho biết ông ta có giúp Hồ Chí Minh soạn bài diễn văn này.

BÙI ANH TRINH

*Chú thích của người viết :

 Đầu năm 2015 ông Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng hô hào “Học tập theo gương đạo đức Hồ Chí Minh”.  Nghĩa là ông HCM đã chết nhưng tư tưởng của ông ta còn sống.  Hoặc nói một cách văn hoa là ông ta chết nhưng mà chưa chôn.  Vậy nên người đào bới lịch sử có nhiệm vụ phải mai táng ông HCM cho kỹ càng để môi trường lịch sử Việt Nam được trong sạch.

Trong bài viết trên đây có 5 tấm gương đạo đức của ông HCM mà người Việt không nên học tập :

(1). Người ta “cướp chính quyền” từ ngày 19-8-1945 nhưng đến ngày 26-8-1945 ông HCM mới vào Hà Nội.  Lúc đó mọi chuyện đã xong xuôi.  Thế nhưng sau này ông tự nhận là người làm nên cuộc “Cách mạng mùa thu”. ( Gian dối ).

(2). Việc trước tiên khi ông HCM vào Hà Nội là đi gặp quan thầy Patti, Trung tá tình báo của Mỹ.  Sau đó lại nhân danh Patti đuổi những người có công trong cuộc “cướp chính quyền” ra khỏi “Chính phủ lâm thời” bởi vì những người này là Cọng sản (sic).  Trong khi chính những người Cọng sản đã rước ông ta về Hà Nội để làm vua. ( Phản bội ).

(3). Ông HCM cho rằng ngày 2-9-1945 ông ta là người tuyên bố Việt Nam độc lập.  Trong khi tự truyện của ông ta dưới tên Trần Dân Tiên lại thú nhận rằng ngày 10-3-1945 “Nhật tuyên bố trao trả độc lập cho Việt Nam”.  Một khi VN đã được trao trả độc lập vào ngày 10-3 thì ngày 2-9 còn tuyên bố độc lập cái nỗi gì ? ( Bịp bợm ).

 (4). Sau khi Nhật tuyên bố trao trả độc lập, ngày 12-3-1945 vua Bảo Đại ra tuyên cáo Việt Nam độc lập, hủy bỏ các hiệp ước bất công giữa Pháp và Việt Nam sau khi Việt Nam bị Pháp đánh chiếm.  Thế nhưng tự truyện của ông HCM dưới tên Trần Dân Tiên lại viết rằng “Bảo Đại tuyên bố bỏ chủ cũ, theo chủ mới”.  Đây là ngôn ngữ của dân lưu manh hạ cấp. ( Lưu manh ).

(5). Mở đầu của bản tuyên bố độc lập của ông HCM là trích Tuyên ngôn độc lập của Mỹ.  Vậy mà sau này ông ta giết sạch những ai theo Mỹ hay ca tụng tư tưởng độc lập tự do  của Mỹ. ( Tráo trở ).

Bùi Anh Trinh - BIÊN KHẢO VỀ NGUYỄN TẤT THÀNH