Hồ Chí Minh trả lại quyền lực cho ĐCSVN

 “Mùa thu năm 1950, Trung Quốc phái hai phái đoàn cố vấn sang Việt Nam.  Một đoàn do La Quý Ba làm cố vấn.  La Quý Ba trước là bí thư của Mao, Bí thư Sơn Tây.  Ông này  là người nghiêm chỉnh, phục Mao như ông thánh.  Ông là người tin cẩn của Mao.  Còn tổng cố vấn quân sự là Vi Quốc Thanh.  Đoàn cố vấn quân sự đông hơn vì có đủ bộ máy của quân sự”. ( Hồi ký của Hoàng Tùng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, phó trưởng ban tổ chức Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân ).

Năm 1950, mùa thu, các cố vấn Trung Quốc sắp xếp lại nhân sự trong đảng CSVN và trong quân đội CSVN.  Điều chính yếu là loại bỏ các nhân vật thuộc nhóm Độc Lập Đồng Minh Hội do Hồ Chí Minh đưa từ Trung Hoa về và thay thế bằng những đảng viên Cọng sản lâu năm.

Ngay cả Võ Nguyên Giáp cũng được đặt vào vị trí dưới quyền của một vị lãnh đạo chính trị của Đảng trong quân đội, gọi là Tổng Bí thư Quân ủy Trung ương người đó là Tướng Nguyễn Chí Thanh, mới được Cố vấn Trung Quốc phong lên cấp Thiếu tướng để kèm Võ Nguyên Giáp. Hồi ký Hoàng Tùng :

“Ta không hiểu thâm ý của Trung Quốc là họ muốn sửa ta.  Họ sang để giới thiệu kinh nghiệm Trung Quốc, lí luận Mao Trạch Đông… Việc đầu tiên của họ là sửa quân đội đã.  Họ sửa cả Đảng trong quân đội cho nên mới lập ra chức chính ủy. 

“Chính ủy là người bao trùm lên cả tư lệnh, chứ tư lệnh không phải là người quyết định.  Lập ra chính ủy là để xác định vị trí của Đảng, mà việc đầu tiên là nhắm vào ông Giáp”…  … “Theo Trung Quốc, ông là một trí thức, xuất thân không phải là công nông, để ông nắm quân sự là không ổn”.

Mao Trạch Đông muốn nắm chắc trong tay một tổ chức mà ông ta sắp sửa trao vũ khí và lương thực.  Ông ta không sợ Hồ Chí Minh hay Phạm Văn Đồng ngã theo ai, ông ta chỉ sợ quân đội ngã theo ai.

Nhân vật lịch sử Nguyễn Chí Thanh

Căn cứ vào bản tự khai lý lịch của NCT trong các đợt chỉnh huấn thì ông sinh năm 1914, xuất thân là cố nông, thuở thiếu thời đi cày thuê kiếm sống.  Năm 1934 bị bắt vào nhà tù Ban Mê Thuột.  Trong tù ông được Phan Đăng Lưu ( “Tân Việt cách mạng đảng” ) dạy văn hóa.  Đến năm 1937 ông về Huế gặp lại Phan Đăng Lưu.  Lúc này Lưu mới vừa gia nhập ĐCSĐD và đang đi tìm người để tuyên truyền gầy dựng cơ sở.  Do đó Lưu kết nạp Thanh vào ĐCSĐD.

Tháng 8 năm 1945, Đặng Xuân Khu ( Trường Chinh ) cho người vào Huế đưa thư mời Ủy viên xứ ủy Trung Kỳ là Tôn Quang Phiệt đến Tân Trào, Tuyên Quang để dự đại hội Đảng toàn quốc sau khi Nhật thua trận.  Tuy nhiên Phiệt không muốn đi vì có xích mích với Đặng Xuân Khu từ thời 1929 nên Phiệt phong cho Nguyễn Chí Thanh làm Bí thư Thừa Thiên rồi bảo theo người đưa thư mà đến Tân Trào.  Lúc đó tại Huế còn một cán bộ Cọng sản khác là Tố Hữu nhưng không hiểu vì sao Phiệt không cử Tố Hữu.

Do vì Nguyễn Chí Thanh là đại diện duy nhất của Trung Kỳ tham dự Hội nghị Tân Trào cho nên Đặng Xuân Khu bèn phong cho Thanh làm Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ để thành lập Ban Chấp hành Trung ương ĐCSĐD.  Ngoài ra Đặng Xuân Khu cũng khong cho Võ Nguyên Giáp và Hoàng Văn Hoan vào Ban chấp hành trung ương.  Nói dối rằng hai người là đảng viên được HCM kết nạp vào năm 1940 tại Trung Hoa.

Sau đó, khi Võ Nguyên Giáp về đến Hà Nội thì các ông Cọng sản gộc không công nhận Võ Nguyên Giáp là Ủy viên Trung ương vì họ biết cho tới 1944 Võ Nguyên Giáp xuất hiện tại Pác Bó với tư cách là đảng viên của Việt Minh Hội, làm thông dịch viên cho toán tình báo Mỹ.

Còn Nguyễn Chí Thanh về đến Huế thì các ông Tôn Quang Phiệt và Tố Hữu cũng không công nhận Thanh là Bí thư Trung Kỳ, lý do là tuổi Đảng còn quá non.  Rồi đến khi các ông trùm ở các trại tù Sơn La, Côn Đảo trở về thì lại bác bỏ luôn cả Đại hội Tân Trào, bởi vì thực sự đại hội đó không có nhóm họp.  Do đó cái chức Trung ương Đảng của Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Chí Thanh không hợp lệ.  Bằng chứng là ngày nay trong danh sách liệt kê các Đại hội trung ương ĐCSVN thì hội nghị Tân Trào không được tính.

Tình trạng không hợp lệ của Nguyễn Chí Thanh và Võ Nguyên Giáp kéo dài được hơn 2 tháng thì Hồ Chí Minh giải tán ĐCSVN của Trường Chinh cho nên cái chức Bí thư Xứ ủy cũng như Trung ương Đảng của Nguyễn Chí Thanh coi như không có hiệu lực.

Rồi qua năm 1946 Pháp tái chiếm Thừa Thiên, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình.  Nguyễn Chí Thanh được giao cho nhiệm vụ chỉ huy nhóm du kích hoạt động trong vùng Bình Trị Thiên.  Các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên do Tướng Nguyễn Quyết chỉ huy; và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh do Tướng Nguyễn Sơn chỉ huy.

Tháng 5 năm 1948 Bảo Đại ủy quyền cho Tướng Nguyễn Văn Xuân thành lập Chính phủ Lâm thời để chuẩn bị tiếp nhận độc lập từ tay người Pháp.  Xuân giao cho Phan Văn Giáo làm Tổng trấn Trung Kỳ.  Phan Văn Giáo bèn thành lập quân đội, gọi là Việt Binh Đoàn, truy quét ráo riết Ủy ban Kháng chiến của Nguyễn Chí Thanh.

Cuối cùng Ủy ban Kháng chiến Bình Trị Thiên tan rã, Thanh chạy ra Việt Bắc báo cáo cho Trường Chinh.  Phó ban tổ chức Hoàng Tùng đưa Nguyễn Chí Thanh về làm Phó chủ nhiệm thứ hai của Tổng cục Chính trị, do Văn Tiến Dũng làm Chủ nhiệm. Còn Phó chủ nhiệm thứ nhất là Lý Ban, người của Mao Trạch Đông.

Lý Ban là người Việt Nam từ Trung Quốc trở về sau tháng 8 năm 1945 nên không rành xuất xứ của các cán bộ trong Đảng.  Do đó chỉ biết nhìn vào lý lịch mà đánh giá con người.  Thấy Nguyễn Chí Thanh là người có bản lĩnh so với các cán bộ khác trong Trung ương Đảng.  Nhìn lại xuất thân của Thanh là cố nông nên đặc biệt chiếu cố.

Vì thế khi La Quý Ba qua Việt Nam sắp xếp lại nhân sự của Quân đội thì Lý Ban đề nghị cho Nguyễn Chí Thanh được phong Tướng và giữ chức “Tổng bí thư Quân ủy”.   Sở dĩ Lý Ban tin vào bản khai lý lịch của Thanh vì thấy Thanh có tướng tá thô kệch mà da dẻ lại đen đủi cho nên yên trí rằng Thanh quả là dân cày thuê cuốc mướn.

Nhờ 2 lần gặp may mà anh bần cố nông Nguyễn Chí Thanh nhảy một bước trở thành Tổng bí thư Quân ủy mà chẳng có một thành tích chính trị hay quân sự nào.  Tuy nhiên theo nhận xét riêng của Vũ Thư Hiên thì Nguyễn Chí Thanh là người có trình độ học vấn đáng kể chứ không phải là cố nông như người ta tưởng.

Ngoài ra nhà nghiên cứu sử Cao Thế Dung cũng có ghi lại lời của ông Trần Trọng Sanh, lãnh tụ VNQDĐ bạn học của Thanh và Tố Hữu, xác nhận Nguyễn Chí Thanh từng theo học tại trường Tây Providence.  Chính điều này đã mang lại rắc rối cho Nguyễn Chí Thanh vào năm 1960, năm này NCT bị Lê Duẩn buộc ra khỏi quân đội.

Năm 1950, tháng 6, Tướng Trần Canh, Tư lệnh quân đội Trung Quốc tại tỉnh Quảng Tây được Mao Trạch Đông cử sang Việt Nam để nghiên cứu thiết lập các căn cứ huấn luyện cho bộ đội và cán bộ chính trị Việt Nam tại biên giới giữa Quảng Tây và Cao Bằng của Việt Nam cũng như nghiên cứu tổ chức hành lang tiếp vận giữa Trung Quốc và Việt Nam (Tài liệu Văn khố Trung Quốc).

BÙI ANH TRINH

Bùi Anh Trinh - BIÊN KHẢO VỀ NGUYỄN TẤT THÀNH