Bùi Anh Trinh – AI CŨNG LÀM ĐÚNG QUY ĐỊNH NHƯNG QUY ĐỊNH LẠI KHÔNG ĐÚNG

Thư hải ngoại :  Hi bạn hiền, vừa qua RFA đưa tin (nguyên văn) :

“Ông Hà Quốc Quân, giám đốc tư vấn dự án “nhận chìm bùn” xuống biển Bình Thuận của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 bị cách chức. Quyết định trên do Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp, thuộc Bộ Công Thương ký và có hiệu lực thi hành từ ngày 10 tháng 8 năm 2017”.

Tôi không hiểu gì hết, ông nội Quân này bị cách chức về chuyện gì vậy?  Mình là dân Bình Thuận nghe tin biển Bình Thuận bị “nhận chìm bùn” thì cũng lo cho bà con, nhưng tin tức kiểu này thì “trớt quớt”.  Bạn hiền có biết gì thì nói rõ giùm cái coi.

Bạn hiền thân mến.

“Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân 1” ( CTVT1 ) là một công ty điện tư nhân tại Long Hương, Bình Thuận.

“Dự án nhận chìm bùn” là kế hoạch của CT VT1 xin phép được đẩy bùn thải ở bãi cạn Long Hương xuống bãi sâu hơn gần Hòn Cau.

“Giám đốc tư vấn dự án” là giám đốc của một công ty làm cố vấn ( thầy dùi ) cho dự án.  Công ty này được  thuê tính toán mọi điều lợi hại của dự án, gồm có cân nhắc lời lỗ, thiết kế kỹ thuật, xây dựng kinh phí, bảo hiểm an toàn , v.v…Nếu sau này xảy ra những gì không đúng như trong hồ sơ tư vấn dự án thì công ty tư vấn chịu trách nhiệm bồi thường cho khách hàng cũng như chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trớ trêu thứ nhất

Ngày 28-6-2017, Bộ Tài nguyên, Môi trường ra thông báo về việc cho phép Công ty điện Vĩnh Tân 1 nhận chìm khoảng 1 triệu tấn bùn rác xuống biển Bình Thuận :

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy phép số 1517/GP-BTNMT ngày 23 tháng 6 năm 2017 cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Việc cấp phép nhận chìm đã tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật”

“Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ cấp giấy phép với sự tham gia của 22 thành viên là các chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ môi trường…”

Ngay sau khi thông báo được đưa ra thì có 3 chuyên gia có tên trong danh sách các chuyên gia thẩm định dự án lên tiếng :

Tiến sĩ Nguyễn Tác An, Viện Hải dương học Nha Trang :

“Tôi hoàn toàn bất ngờ khi biết được thông tin có tên mình trong danh sách những người thực hiện dự án. Tôi chưa từng tham gia vào dự án này với bất kỳ hình thức nào. Trước giờ chưa có đơn vị nào mời tôi tham gia dự án; tôi chỉ phản biện qua kênh thông tin báo chí”.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm, Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam :

“ Tôi mới biết việc này qua báo chí. Từ trước đến nay không hề có đơn vị, cá nhân nào liên lạc với tôi hay đặt vấn đề tham gia thực hiện dự án này. Thế nhưng không hiểu vì sao tôi lại có tên trong danh sách những người tham gia thực hiện dự án đó như vậy. Tôi đang tìm hiểu sự việc để có hướng giải quyết! ”.

Thạc sĩ Lê Thị Vân Linh, Viện Kỹ thuật biển

“Hôm qua, một người bạn gửi cho tôi link các bài báo Pháp Luật TP.HCM viết về việc mạo danh các nhà khoa học, tự tiện đưa tên họ vào dù họ không hề thực hiện. Tôi thấy có tên mình trong đó dù tôi không hề tham gia!”.

Tóm lại là Công ty điện Vĩnh Tân 1 làm đơn xin phép Bộ Môi trường cho được nhận chìm 1 triệu mét khối bùn dơ xuống biển Bình Thuận.  Trong đơn có kèm theo báo cáo của một công ty tư vấn ( tư nhân ) xác nhận rằng nhận chìm bùn như vậy không có gì ảnh hưởng tới môi trường, nếu “có gì” thì công ty tư vấn sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bộ Môi trường đã căn cứ vào báo cáo thẩm định của công ty tư vấn mà cấp giấy phép cho Công ty điện lực Vĩnh Tân 1 được phép nhận bùn thải xuống biển.  Mặc dầu báo cáo thẩm định là một báo cáo giả mạo không có trên thực tế.

Trớ trêu thứ hai

Nội vụ vỡ lỡ, Bộ Môi trường đưa ra trước báo chí văn bản thẩm định dự án của công ty tư vấn là “Trung tâm Dịch vụ tài nguyên và môi trường biển”, do ông Hoàng Minh Toàn làm giám đốc.  Mà trong đó có bản báo cáo thẩm định giả mạo nói trên.

Theo baomoi.com thì một cán bộ thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết Trung tâm của ông Hoàng Minh Toàn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.  Còn Bộ Môi trường không có trách nhiệm gì về báo cáo giả mạo của ông Toàn.

Có nghĩa là từ trước tới nay Bộ Môi trường chỉ căn cứ vào báo cáo thẩm định của các công ty tư vấn mà cấp giấy phép, còn công ty tư vấn đó có báo cáo đúng hay không thì họ phải chịu trước pháp luật chứ Bộ Môi trường không chịu trách nhiệm trước chính phủ hay trước dân chúng (sic).

Trớ trêu thứ ba

Thế rồi sự việc lại diễn tiến không đơn giản.  Giờ đây lại lòi ra “công ty tư vấn” của ông Toàn không phải chịu trách nhiệm, bởi vì ông Toàn đã sang tay dự án đó cho “Công ty tư vấn Cảng biển Việt Nam” của ông Hà Quốc Quân.

Được báo chí phỏng vấn, ông Hà Quốc Quân cho biết khi nhận được  hồ sơ dự án của ông Toàn thì ông Quân vẫn giữ nguyên báo cáo thẩm định giả mạo của ông Toàn bởi vì …“tôn trọng người ta”.

Trớ trêu thứ tư

Lại thêm một trớ trêu cho nhà nước CSVN, người ta phát hiện ra ông Quân đang làm việc ăn lương “giám đốc”của Bộ Công thương nhưng lại là “Tổng giám đốc” của một doanh nghiệp tư:

“Ông Hà Quốc Quân, hiện là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương.  Thế nhưng ông ta cũng là “Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam”.( vietnamnet.com ).

Hóa ra lâu nay ông Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã cho phép ông Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư của Bộ Công thương được làm Tổng giám đốc một công ty tư vấn tư nhân !?… Nhưng khổ nỗi ông Trần Tuấn Anh là con trai của cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương cho nên khó mà quy trách cho ông Bộ trưởng !  Vả lại còn có hằng ngàn giám đốc khác đang làm việc như ông Quân.( vừa làm giám đốc một cơ quan nhà nước, vừa làm tổng giám đốc một công ty tư nhân ).

Sau khi nội vụ bị đổ bể thì :  “Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Hà Quốc Quân để tập trung kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và sẽ xem xét xử lý kỷ luật ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định”.( vietnamnet.com )

Giờ đây thì RFA đưa tin ông Quân bị cách chức Giám đốc của Viện nghiên cứu chiến lược của Bộ Công thương.  Như vậy ông ta sẽ chuyển hẵn sang làm việc toàn thời gian cho chức vụ Tổng giám đốc “Công ty tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam” ( công ty tư nhân ).

Nhờ đó mà nhân dân Long Hương, Bình Thuận được nhờ :  Bộ Môi trường hủy bỏ quyết định “cho phép công ty Vĩnh Tân 1 nhận chìm bùn thải” tại Long Hương.  Bởi vì quyết định này căn cứ trên một báo cáo dỏm.

Tổng trớ trêu

Rốt cuộc thì nhân dân chết lên chết xuống vì quy định của nhà nước, bởi vì nhà nước căn cứ vào chứng từ kỹ thuật do “người có đơn xin” đệ trình;  nhưng những chứng từ đó là giả hay thật, có giá trị khả tín hay không thì nhà nước không cần quy định.

Việc nào nhà nước cũng đều có quy định. Và cơ quan nhà nước nào cũng làm đúng quy định.  Nhưng thực ra cái quy định của nhà nước có đúng hay không thì mới là vấn đề.  Hễ một khi xảy ra chuyện thì coi lại mọi người đều làm đúng quy định.  Nhưng khi mọi người đều làm đúng mà việc vẫn sai thì mới lòi ra cái quy định nó sai. Tức là nhà nước sai.

Hiện nay trên mạng còn lưu giữ hình ảnh nhân dân Bình Thuận biểu tình ném bom xăng chống đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân gây ô nhiễm môi trường sống. Nhưng trớ trêu là đất đai của cha ông để lại nay đã thuộc về quyền sinh sát của ĐCSVN.  Môi trường sống do thiên nhiên cung cấp nay cũng thuộc về ĐCSVN ! … Cho nên ĐCSVN muốn hủy hoại môi trường ở đâu là tùy quyền của nhà nước CSVN mà người dân không được thắc mắc.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 1884 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách