Bùi Anh Trinh – CSVN VAY NỢ AI VÀ TỪ LÚC NÀO?

Trong thế chiến thứ 2 quân Mỹ đổ bộ vào nước Pháp để đánh bật quân Đức ra khỏi nước Pháp, người Pháp coi quân đội Mỹ là cứu tinh của nhân dân Pháp.  Năm 1950 quân Bắc Hàn tràn qua vĩ tuyến 38 đánh chiếm luôn thủ đô Seoul của Nam Hàn.  Quân đội Mỹ lại vào Nam Hàn để đẩy lùi quân Bắc Hàn trở về bắc vĩ tuyến 38.  Từ đó người Nam Hàn cũng coi quân đội Mỹ là ân nhân.  Nhưng lãnh tụ Kim Nhật Thành của Bắc Hàn lại dạy cho dân chúng Băc Hàn rằng  “quân Mỹ xâm lược Nam Hàn” ( sic).  Người Bắc Hàn thù người Mỹ từ đó.

Đã xem 6677 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Thuốc diệt GIÁN thần kỳ

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

3 Comments

 1. AI NHẬN ” NỢ” NƯỚC NGOÀI NHIỀU HƠN?
  VNDCCH (BẮC VN)
  – Qua 20 năm, Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa đã viện trợ cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tổng khối lượng hàng hóa là 2.362.581 tấn; quy đổi thành tiền là hơn 7 tỉ rúp (tương đương 6,8 tỉ USD), trong đó khoảng một nửa là viện trợ quân sự, còn một nửa là viện trợ kinh tế.[Đặng Phong, 5 đường mòn Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Tri Thức tr 120]
  Còn theo thống kê của VNDCCH thì giá trị viện trợ quân sự thực tế của họ sau 1973 thấp hơn nhiều so với ước tính của Mỹ, bởi Trung Quốc đã dừng cấp viện trợ (theo thỏa thuận trong Thông cáo Thượng Hải với Mỹ). Trong 2 năm 1973-1974, tổng cộng VNDCCH nhận được 114.532 tấn viện trợ quân sự, trị giá 339.355.353 rúp (~330 triệu USD), chỉ bằng 19% so với 2 năm 1971-1972).
  Các khoản nợ của LX và TQ, cùng các nước trong phe XHCN đều được các lãnh tụ cs xóa bỏ sau hi VN giành chiến thắng sau ngày 30/4/75.
  Có những lúc Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ chối nhận viện trợ nếu khoản viện trợ đó đi kèm những điều kiện mà họ không chấp nhận. Khi Trung Quốc đề nghị viện trợ 500 chiếc xe vào Trường Sơn với điều kiện lái xe là người Trung Quốc, Tổng Bí thư Lê Duẩn không đồng ý nhận bất cứ một chiếc xe nào vì tin rằng Trung Quốc lồng ghép vào đó những toan tính riêng của họ (Trung Quốc từng mượn đường vào đánh Chiêm Thành thời nhà Trần, rồi từng lấy cớ vào giúp Lê Chiêu Thống để kéo quân vào Hà Nội). Có người trong Bộ Chính trị đề nghị “sao không nhận một vài chiếc cho người ta vui?”, nhưng ông trả lời: “Chừng nào tôi còn ngồi đây, thì tôi không cho một kẻ nào nghĩ trong đầu rằng có thể cướp được đất nước Việt Nam này”[wiipedia VN mở .Bộ Tổng tham mưu, Báo cáo Thường trực Quân uỷ Trung ương về đề nghị các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ quân sự năm 1968, ngày ngày 8 tháng 5 năm 1967, tài liệu trữ Bộ Quốc phòng, phông BTTM, hồ sơ 1150.]
  VNCH (NAM VN).
  Theo nguồn của Hoa Kỳ thì tổng viện trợ Quân sự cho VNCH từ 1955 đến 1975 là 16,762 tỉ USD, trong đó niên khóa 1972-1973 nhận được cao nhất là 3,349 tỉ USD[^ a ă Millitary Assistance-Department of Defense Property, trang 331] Lượng viện trợ quân sự mà Mỹ dành cho Việt Nam Cộng hòa cao gấp gần 5 lần so với lượng viện trợ mà Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhận được từ Liên Xô, Trung Quốc và các nước khối xã hội chủ nghĩa khác (~3,5 tỷ USD).

  Tính tới năm 1973, khi quân Mĩ rút quân đã viện trợ cho Việt Nam Cộng hòa một khối lượng khổng lồ vũ khí gồm hơn 1 triệu súng bộ binh, 46.000 xe tăng-xe thiết giáp và xe vận tải, hơn 1.500 máy bay chiến đấu các loại.
  Lưu ý số vũ khí và viện trợ trên chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng chiến phí của Mỹ ở Việt Nam[^ “How Much Did The Vietnam War Cost? – The Vietnam War”. The Vietnam War. Truy cập 23 tháng 9 năm 2015.) Nó chưa bao gồm số vũ khí và chiến phí do quân đội Mỹ trực tiếp sử dụng trong giai đoạn tham chiến trực tiếp 1964-1973, mà theo thống kê là trên 111 tỷ USD chi phí trực tiếp, tương đương 686 tỷ USD theo thời giá 2008[19]. Mặt khác, nếu tính cả chi phí trong giai đoạn 1954-1963, nhà kinh tế Steven ước tính tổng chi tiêu cuối cùng của Mỹ cho cuộc chiến tranh Việt Nam sẽ lên tới 925 tỷ USD; gấp 3,8 lần chi phí của Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và chỉ đứng sau chi phí của Mỹ cho thế chiến thứ hai[a ă http://www.cbsnews.com/2100-201_162-4296368.html%5D.
  – Một tính toán mới hơn cho thấy Chính phủ Mỹ đã phải tiêu tốn 950 tỷ USD (thời giá 2011) chiến phí tại Việt Nam, nếu tính cả chi phí cho cựu chiến binh thì nước Mỹ đã tốn kém tới 1.200-1.800 tỷ USD cho cuộc chiến tại Việt Nam[http://www.esuhistoryprof.com/vietnam-war.html
  ^ ttp://thevietnamwar.info/how-much-vietnam-war-cost/)
  Nhà báo người Mỹ William J. Lederer, trong chuyến điều tra năm 1968, đã nhận thấy Việt Nam Cộng Hòa sử dụng viện trợ rất phung phí và kém hiệu quả. Ông nhận xét: kẻ thù tồi tệ nhất của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là nạn tham nhũng của Việt Nam Cộng Hòa. Hàng tỷ USD viện trợ kinh tế và quân sự của Mỹ đã bị tham ô rồi bán ra chợ đen. Ông đã chứng kiến những kho hàng lậu đầy ắp hàng hóa và vũ khí quân dụng, có tới cả 1.000 khẩu súng trường, bao gồm cả loại M16 hiện đại. Chính phủ Hoa Kỳ biết rõ vấn nạn này, nhưng họ làm ngơ. William J. Lederer nhận xét: “Tôi thấy Hoa Kỳ sẽ bị đánh bại như thế nào – không phải chỉ bằng sức mạnh của đối phương, mà bởi chính những sai lầm của mình, sự bất lực của chính mình”. Quy mô buôn lậu lên tới hàng tỷ USD, với sự tham gia của đủ thành phần: quan chức và doanh nhân Việt Nam Cộng hòa, thương nhân Mỹ và Đài Loan, binh lính Mỹ, Hàn Quốc, Philippines… Ngay cả Mặt trận Dân tộc Giải phóng cũng tận dụng thị trường chợ đen, tại đây họ mua hàng hóa Mỹ để đánh lại chính quân Mỹ(http://www.spiegel.de/spiegel/print/d-45949919.htm)
  Cho đến khi sụp đổ, Việt Nam Cộng hòa còn nợ Hoa Kỳ 145 triệu USD, đây là số tiền cho VNCH vay để phát triển kinh tế. Ngày 7 tháng 4 năm 1997, chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã từ chối những hoản Mĩ cho vnch vay phục vụ chiến tranh. Và chỏ trả cho Hoa Kỳ khoản nợ 145 triệu USD của Việt Nam Cộng hòa (85 triệu USD nợ gốc của VNCH, còn lại là tiền lãi và chi phí phát sinh trượt giá) như một điều kiện để xúc tiến ngoại giao.)

 2. Vấn đề không phải là ai nhận nợ nước ngoài nhiều hơn. Mà vấn đề là mục đích vay để làm gì? Lê Duẩn đã vay để mua vũ khí tiến chiếm Miền Nam, cướp lấy đất đai tài sản của nhân dân Miền Nam. Trong khi VNCH vay để bảo vệ đất đai tài sản của nhân dân Miền Nam. Nhưng độc ác ở chỗ là sau khi chiếm được Miền Nam rồi thì Lê Duẩn và đồng bọn hưởng hết chiến lợi phẩm, không chia cho những người đã hy sinh cho cuộc chiến đánh chiếm Miền Nam. Chỉ cấp cho mỗi người chết một tầm bằng liệt sĩ (sic).

 3. Ông nha báo Mỹ nói quân dụng Mỹ gồm súng M16 bán ra chợ Trời là một sự vu khống thô bỉ , quân trang được phát ra cho lính ,đôi khi khg cần như quần áo ngủ rộng thùng thình của Lính Mỹ hay nón đi rừng , xẻn cá nhân. Lình ngành khg dùng nên đem bán Chính tôi lính Quân y mà phát xẻn đào hố cá nhân và mủ đi rừng thì bán chứ đẻ làm gì? Còn vù khí , khg có chuyện đem bán chợ đen ,tất cả đồ quân dụng. Tuôn ra chợ đen đa số là hàng bi khai là tổn thất , nhưng khg có vui khí. Bắc Việt củng xài đồ viện trợ của Nga Trung cộng rất phí phạm , tóm lại một bên dùng viện trợ để đánh Mỹ cho Tàu và Nga. Còn một bên dùng viện trợ chống cộng sản viện trợ nhiều thì chống nhiều còn ít thì lui binh tháo chạy, Tất cả số biện trợ nầy đốt cháy Dân tộc ,tan thương Vn chứ chẳng có gì , 2 bên đều là nạn nhân của tay buôn củ khí Do thái Nga và Mỹ

1 Trackback / Pingback

 1. Bùi Anh Trinh – CSVN VAY NỢ AI VÀ TỪ LÚC NÀO? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Comments are closed.