Ngày 20-5-2015 BBC online đưa ra bài viết: “Tương lai Việt Nam : Cờ đỏ hay cờ vàng” :

BBC :  Ái nữ của đương kim thủ tướng CS đã có thể kết hôn với út nam của cựu quan chức Cộng hòa. Vậy mà tại sao triển vọng hòa giải Quốc-Cộng vẫn còn mù mịt chưa thấy lối ra?

Người Việt :  Sau 1954 hằng trăm ngàn nạn nhân “cải cách ruộng đất” tìm lối ra bằng cách gả con cho gia đình cán bộ Cọng sản.  Và sau 1975 hằng trăm ngàn người dân Miền Nam cũng tìm lối ra bằng cách đó.  Lối ra này giúp cho họ có một chỗ dựa để mưu tìm sự an thân, mưu tìm một chút quyền lợi để sinh sống, thậm chí để được sống còn.

Sự kết thân qua hôn nhân không nói lên tinh thần hòa hợp hòa giải, mặc dầu gả con nhưng thù thì vẫn thù, khinh thì vẫn khinh.

BBC :  Bởi lẽ sau ngày 30/4 sự chia rẽ Bắc, Nam không hề mất đi mà chỉ trở thành sự phân rẽ giữa chính quyền trong nước và cộng đồng hải ngoại.

Người Việt :   Sau năm 1975 không hề có sự chia rẽ Nam Bắc, mà chỉ có những nạn nhân của chế độ Cọng sản Miền Bắc tìm gặp những nạn nhân của chế độ Cọng sản Miền Nam.

Sau năm 1975 Tướng Miền Nam Lê Minh Đảo chứng kiến nếp sống của những người dân Miền Bắc,  rồi khi được trở vào Nam ông nói với vợ : “‘Dân miền Bắc đáng thương lắm, họ đau khổ lắm, họ đau khổ hơn mình, họ đau khổ nhiều hơn mình hơn 20 năm trong chế độ cộng sản.

Ông cũng nói với BBC : ““Khi chúng tôi ở tù chúng tôi có nhận thức rất rõ ràng. Chúng tôi thương tất cả đồng bào ở ngoài Bắc”….  “Chúng tôi thương, chúng tôi thấy những bà già, hỏi ra nhỏ tuổi hơn tôi, lúc đó tôi bốn mấy tuổi, mà già, cằn cỗi như bà già trong miền Nam sáu, bảy chục tuổi, trên vai nặng đi trên triền núi vác những thân chuối về cho heo ăn. Nước nóng thế này, xuống phỏng thế này… tôi thấy thương quá.

BBC :  GS Lê Xuân Khoa, một trí thức hải ngoại mà tôi phỏng vấn, cũng nói: “Một dân tộc chia rẽ không thể nào là dân tộc mạnh.”

Người Việt :  Thế nào là một dân tộc đoàn kết ?  Đó là toàn dân cùng nhau đứng đối diện với kẻ thù chung.  Ở đây kẻ thù chung của toàn dân là chế độ CS, chế độ đó đã cướp đi đất đai tài sản và cướp đi quyền làm người của toàn dân.  Vậy thì hiện nay Việt Nam đang là dân tộc mạnh hay là dân tộc chia rẽ ?

BBC :  Mà vận mệnh dân tộc Việt nào phải đang yên lành? Những gì đang xảy ra trên Biển Đông cho thấy viễn cảnh nguy trong sớm tối.

Người Việt :  Muốn chống với giặc ngoài thì trước tiên phải thanh toán thù trong cái đã.

BBC :  Nhưng thử đặt trường hợp mình bị tan nhà nát cửa, bao tài sản mồ hôi nước mắt mất sạch sau một đêm, cha mẹ, anh em, vợ chồng người thì biệt tăm tích ở trại cải tạo, kẻ thì mất xác dưới đáy biển sâu.

 Người Việt :   Ai đã làm cho họ bị cửa nhà tan nát?  Ai đã ăn cướp mồ hôi nước mắt của họ ?  Ai đã bắt họ phải sống kiếp trâu ngựa ? Vậy có nên hòa giải với bọn giết cha mẹ, giết anh em để cướp của hay không?

BBC :  Nói đi cũng phải nói lại. Để đến được ngày 30/4 những người cộng sản cũng chịu không biết bao nhiêu là mất mát, nỗi đau của họ cũng thấu trời xanh.

Người Việt :  Mất mát vì đâu ?  Nỗi đau thấu trời xanh là do ai ?  Ai đã xua hằng triệu thanh niên Miền Bắc vào nam để chết cho quyền lợi của ĐCSVN ( Quân đội nhân dân trung với Đảng ).  Rốt cuộc thì hằng triệu gia đình liệt sĩ Miền Bắc nhận được gì, và Đảng nhận được gì ?

BBC :  Và đối với một dân tộc vừa đánh đuổi một đội quân nước ngoài thì sự hiện diện một đội quân nước ngoài khác cũng bắn giết người Việt là một điều hết sức nhạy cảm cho dù mục đích của người Mỹ có khác người Pháp như thế nào đi nữa.

Người Việt :   Năm 1944-1945 thanh niên Mỹ chết cho nước Pháp để giải cứu nhân dân Pháp thoát khỏi bàn tay của Đức Quốc Xã.  Vậy thì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Pháp có phải là “nhạy cảm” hay không? Năm 1950 Quân đội Mỹ tràn vào Nam Hàn để đánh đuổi quân Bắc Hàn ra khỏi Nam Hàn, sự hiên diện của quân Mỹ lúc đó có “nhạy cảm” đối với nhân dân Hàn Quốc hay không?

BBC :  Đứng trên góc độ dân tộc, sự chia cắt là nỗi đau vô bờ bến nên nếu không thống nhất được bằng hòa bình thì tôi nghĩ những người cộng sản có quyền dùng vũ lực thống nhất đất nước.

Người Việt : Tại sao ngày nay người Nam Hàn không có quyền dùng vũ lực để thống nhất Bắc Hàn ?  Mặc dầu cả thế giới thừa biết nhân dân Bắc Hàn đang sống khổ chết nhục dưới ách bạo tàn của chế độ Cọng sản Bắc Hàn. Rõ ràng là chỉ có ngu mới đi dùng vũ lực để thống nhât.

Tại sao ngày xưa Mao Trạch Đông không dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan, Hồng Kong, Ma Cao? Đơn giản là Mao Trạch Đông không ngu.  Mao biết rằng làm như vậy chỉ đưa tới chết chóc và đổ nát hoang tàn cho đất nước của mình.

“Thống nhất đất nước bằng vũ lực” chỉ là cái cớ để dụ thanh niên Miền Bắc đi ăn cướp đất đai tài sản của dân chúng Miền Nam.  Còn tài sản của dân chúng Miền Bắc thì đã cướp từ năm 1954…. Rốt cuộc khi “thống nhất” xong rồi thì nhà nào cao cửa nào rộng được cán bộ CSVN chiếm hết, còn những gia đình có con em chết cho Đảng thì mỗi năm chỉ được nửa cân đường và 2 lạng trà vào ngày lễ “Thương binh liệt sĩ”(sic).

BBC :   Nếu miền Bắc nói họ ‘có chính nghĩa’ để người miền Nam tập kết ra Bắc thì miền Nam có thể nói ‘chính nghĩa của họ’ đã khiến đồng bào miền Bắc di cư vào Nam.

Người Việt :  Tài liệu của Liên Hiệp Quốc còn lưu lại cho thấy đã có  951.478 người Miền Bắc xin phương tiện của LHQ để di cư vào Nam, trong khi đó chỉ có 4.358  người “chính nghĩa” Miền Nam xin phương tiện ra Bắc. Điều này nói lên cái gì?

BBC :  Nếu miền Bắc tố cáo miền Nam làm tay sai cho Mỹ thì miền Nam có thể chỉ trích miền Bắc luôn nghe lệnh của Xô-Trung.

Người Việt :  Dân Pháp có làm tay sai cho Mỹ khi rước quân Mỹ vào Paris hay không?  Dân Nam Hàn có làm tay sai cho Mỹ khi rước quân Mỹ vào tái chiếm Seuol và đuổi quân Bắc Hàn về Bắc hay không ?

BBC :  Nếu đồng bào miền Bắc đi chiến đấu với lòng yêu nước nồng nàn thì người dân miền Nam cũng lên đường với lý tưởng thiêng liêng.

Người Việt :  Rốt cuộc “lòng yêu nước nồng nàn” của dân lành Miền Bắc đem lại nhà cao cửa rộng, ăn trên ngồi trước cho ai ?  Còn “lý tưởng thiêng liêng” của thanh niên Miền Nam là cái quái gì, sao không nói thằng ra là họ bảo vệ đất đai tài sản, bảo vệ quyền làm người của toàn dân Miền Nam ?

BBC :   Nếu những bà mẹ miền Bắc đau mất con xé lòng xé ruột thì những người vợ miền Nam cũng khóc thương chồng đến cạn dòng nước mắt.

Người Việt :   Bà mẹ miền Bắc xé lòng vì con mình đi chết cho quyền lợi của ĐCSVN, còn người vợ Miền Nam cạn nước mắt vì chồng mình đi bảo vệ của cải chung, quyền lợi chung cho mọi người.

BBC :  Nếu có thành ý hòa giải, thì Đảng phải nhìn nhận những sai lầm của những chính sách sau năm 1975 và có lời xin lỗi. Biết sai và nhận sai thì có gì là sai?

Người Việt :   Lời xin lỗi không thôi có đủ chưa ? Hay là phải trả lại của cải đã ăn cướp của người ta? Dám trả không ?

BBC :  Nhưng nếu Đảng làm như vậy thì có làm tủi hổ vong linh những chiến sỹ của Đảng đã ngã xuống hay không? Người chiến sỹ thật lòng hy sinh vì nước sẽ không bao giờ muốn đất nước mình bị chia rẽ trước hiểm họa ngoại bang cả.

Người Việt :  Người lính CSVN có thật lòng hy sinh vì nước hay không ? Hay là vì “trung với Đảng”?  ( Quân đội nhân dân trung với Đảng hiếu với dân ).

Còn 58 ngàn người Mỹ chết tại Việt Nam có phải là 58 ngàn hiểm họa của dận tộc Việt Nam?  Và 27 ngàn người Mỹ chết tại Nam Hàn có phải là hiểm họa của nhân dân Nam Hàn ? Hay đó là đại họa của nhân dân Mỹ? ( Tự nhiên đi chết cho hạnh phúc của dân tộc nước khác ).

Đã biết là hiểm họa mà tại sao ngày nay lại mon men bắt tay nương nhờ Mỹ?  Ngu đến thế sao?

BBC :   Còn nếu Đảng không muốn hòa giải nhưng nếu họ làm cho đất nước được phú cường, người dân được hưởng đời sống an vui, hạnh phúc, chủ quyền quốc gia được giữ vững thì những hận thù còn sót lại trong lòng người hải ngoại cũng dần dần tự khắc tiêu tan.

Người Việt :  Hận thù thì chẳng ai thèm hận thù làm gì, nhưng khinh miệt thì người ta vẫn cứ khinh miệt.  Người ta chỉ bỏ qua nếu ĐCSVN trả lại quyền làm chủ non sông đất nước lại cho dân chúng, trả lại quyền làm người cho dân chúng.

BBC :   Tương lai đó sẽ do những người sinh ra và lớn lên sau cuộc chiến quyết định.

Người Việt :  Vấn đề là BBC muốn cho những người sinh sau quyết định như thế nào ?  Phải chăng là tiếp tục để cho dân Việt sống mãi đời nô lệ dưới quyền cai trị của ông chủ Cọng sản?  BBC là người nước ngoài, biết gì về dân tộc Việt Nam mà lên giọng thầy đời !

BÙI ANH TRINH

Bùi Anh Trinh - GÁNH HÁT HÒA HỢP HÒA GIẢI