Bùi Anh Trinh – HỎI ĐÁP VỀ HIỆN TƯỢNG CÔNG DÂN VIỆT MUA NHÀ TẠI MỸ

Bản tin của BBC ngày 20-7-2017 :  “Trả lời BBC, Hiệp Hội Quốc Gia Chuyên Viên Địa Ốc Hoa Kỳ cho biết, tính từ tháng Tư 2016 đến tháng Ba 2017, công dân Việt Nam đã mua bất động sản tại Mỹ trị giá lên tới 3,06 tỉ đôla”

Hỏi : Công dân Việt Nam mua nhà ở Mỹ làm gì ?

Đáp : Không riêng Việt Nam, công dân các nước khác trên thế giới cũng có người mua nhà đất tại Mỹ.  Họ mua để ở thì rất ít, nhưng đa số là mua để làm của.  Một khi có dư nhiều tiền thì người ta mua vàng để dành chứ không để dành tiền vì sợ mất giá.  Nhưng vàng thì có giá trị khi trồi khi sụt hoặc đứng yên một chỗ, nghĩa là không sinh ra lời;  chỉ có bất động sản là không bao giờ mất giá cho nên người ta mua nhà đất để bảo vệ vốn liếng kiếm được; ngoài ra còn có thể kinh doanh bằng cách cho thuê.

Hỏi : Nhưng tại sao người ta không mua nhà ở nước khác ?

Đáp :  Vì mua để bảo vệ giá trị của tài sản và để kiếm lời cho nên phải chọn một quốc gia có chế độ chính trị và kinh tế ổn định.  Mỹ là nước lý tưởng.

Hơn nữa, thường thì các quốc gia có thặng dư mậu dịch với Mỹ không thể chuyển ngân số thặng dư về nước cho nên người ta có khuynh hướng mua nhà đất tại Mỹ để tạo tài sản để dành tại Mỹ; vừa không sợ mất mát hay mất giá, vừa kinh doanh kiếm lời.

Hỏi :  Người dân trong nước Trung Hoa Lục địa ( Trung Cọng ) có dùng tiền thặng dư mậu dịch để mua nhà tại Mỹ không ?

Đáp :  Trong 10 năm vừa qua, công dân Trung Cọng mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất.  Trong 12 tháng vừa qua họ đã chiếm 14% trong tổng số 153 tỉ USD của công dân nước ngoài mua nhà tại Mỹ.  Kế tiếp là Canada 12%, Mexico 10%, Anh và Ấn Độ 5%, Brazil 4%, các nước Đức, Nhật, Việt Nam, Venezuela đồng hạng 2%.

Con số thứ hạng trên đây nói lên con số thứ hạng thặng dư mậu dịch của từng nước đối với Mỹ.  Nghĩa là Trung Cọng thặng dư nhiều nhất, và Việt Nam nằm trong số 10 nước hàng đầu có thặng dư mậu dịch với Mỹ.

Hỏi :  Trong nước đang hoang mang không biết công dân Việt chuyển tiền mua nhà bằng cách nào ?  Phải chăng là chuyển tiền lậu ? Nhưng lậu tới 3,06 tỉ USD thì có tin được không ?

Đáp :  Con số 3,06 tỉ USD là do “Hiệp hội Chuyên viên địa ốc quốc gia Mỹ” đưa ra.  Họ căn cứ vào số tiền thanh toán của người mua đang sinh sống tại Việt Nam.  Cũng như họ đã căn cứ vào số tiền thanh toán từ các nước khác như Trung Cọng, Anh, Ấn….

Phương thức thanh toán như trên đã nói, người Việt chở hàng sang Mỹ rồi mua hàng của Mỹ chở về VN.  Theo nguyên tắc cân đối mậu dịch thì số hàng chuyển đi và số hàng chuyển về ngang bằng nhau.  Tuy nhiên luôn luôn xảy ra tình trạng mất cân đối, trong 10 năm qua có tình trạng VN chuyển hàng sang Mỹ thì nhiều nhưng lấy hàng của Mỹ về thì ít; gọi là “Mỹ nhập siêu hàng VN”.

Các hãng buôn của các nước ngoài không thể lấy số tiền hàng còn dư tại Mỹ mà chuyển ngân về nước, nhưng họ có thể dùng tiền đó để đầu tư kiếm lời tại Mỹ.  Vậy mua công trái của chính phủ Mỹ là một cách đầu tư hay nhất.  Cách thứ nhì là đầu tư bất động sản tại Mỹ.  Cho nên số tiền 3,06 tỉ USD mua nhà tại Mỹ của công dân Việt Nam không phải là tiền chuyển ngân lậu.

Hỏi : Vậy là người ta chở hàng sang Mỹ bán rồi lấy tiền bán hàng đó mà mua nhà tại Mỹ?

Đáp : Không phải là tất cả số tiền bán hàng đều nằm lại Mỹ, mà hầu hết là mua lại hàng của Mỹ rồi chở về bán cho dân trong nước.  Cũng không phải là hầu hết số tiền thặng dư mậu dịch đều nằm lại Mỹ, người ta có thể chuyển về bằng hình thức kiều hối, nghĩa là hằng năm người Việt tại Mỹ chuyển về VN nhiều tỉ USD như là tiền gởi về cho thân nhân.  Năm vừa qua đã có 9 tỉ tiền kiều hối gởi về VN.

Thực ra đa số khoản tiền kiều hối gởi về VN đều là tiền bán hàng nhưng không đem về được qua ngã trao đổi mậu dịch hằng năm, cho nên lượng kiều hối được tính như hạn ngạch trao đổi bất thường ( không thể ấn định trước ) của hợp đồng trao đổi mậu dịch hằng năm giữa hai nước.

Hỏi : Tại sao trong 10 năm qua số tiền công dân Việt Nam mua nhà tại Mỹ chỉ là 1%, trong khi 12 tháng vừa qua thì con số đó đột ngột tăng lên gấp đôi, tức là 2%?

Đáp : Năm 2017 tổng số bất động sản tại Mỹ bán cho người nước ngoài là 153 tỉ USD.  Công dân Việt tại VN mua 2% tức là 3,06 tỉ.  Trong khi năm 2016 tổng số bất động sản tại Mỹ bán cho công dân nước ngoài là 100 tỉ. Công dân Việt tại VN mua 1% tức là 1 tỉ.  Như vậy các năm trước mua 1 tỉ, mà năm nay mua 3 tỉ. Là gấp 3 bình thường chứ không phải gấp đôi.

Hỏi : Tại sao năm 2016 mua 1 tỉ mà năm nay mua tới 3 tỉ ?  Thặng dư mậu dịch gấp 3 hay sao?

Đáp : Năm 2015 VN có số tiền dư tại Mỹ sau khi lấy hàng về là 31 tỉ, và  năm 2016 cũng dư 32 tỉ.  Nhưng lượng kiều hối gởi về VN trong năm 2015 là 12 tỉ USD, trong khi năm 2016 chỉ có 9 tỉ USD, như vậy số giảm kiều hối từ Mỹ sẽ giải thích cho số tăng tiền mua nhà tại Mỹ.

Hỏi : Có thể giải thích ra sao về lượng kiều hối của năm 2016 giảm ?

Đáp : Sự thực đa phần số tiền kiều hối gởi về là tiền thanh toán hàng mậu dịch thặng dư.  Các công ty thương nghiệp dùng tiền này để mua hàng đi chuyến tiếp theo.  Một khi đã chuyển đủ  số tiền sắm hàng cho chuyến sau thì mới dùng tiền dư mà mua nhà đất tại Mỹ.

Năm 2016 là năm có tranh cử Tổng thống Mỹ, cả hai ứng viên tranh cử đều tuyên bố sẽ không theo kế hoạch TPP của Tổng thống Obama.  Cho nên các đơn đặt hàng của Mỹ dành cho VN phải chựng lại bởi vì người ta không biết tân Tổng thống sẽ cho mua hàng VN với mức độ nào. Vì vậy số tiền chuyển về để sắm hàng cho năm 2017 cũng bị giảm.

Hỏi : Sắp tới đây hiện tượng công dân Việt mua nhà tại Mỹ sẽ ra sao ?

Đáp : Năm vừa qua hết 26% hàng xuất khẩu của Việt Nam là xuất sang Mỹ.  Nhưng sắp tới đây Tổng thống Trump sẽ thắt chặt đối với số lượng nhập siêu hàng Việt Nam.  Cho nên sẽ không có một đồng nào dư để mua nhà, chuyện này cũng xảy ra vào năm 2009 và năm 2012, các năm đó kinh tế của CSVN bị khủng hoảng do Mỹ giảm nhận hàng của VN.

Hỏi : Rốt cục những nhà đất mua tại Mỹ bằng tiền thặng dư mậu dịch từ trước đến nay thuộc về ai ? Tư nhân VN hay nhà nước VN.

Đáp : Nhà nước CSVN không có kế hoạch đầu tư nhà đất tại Mỹ bởi vì nhà nước không có tiền dư, thậm chí chỉ có nợ.  Cho nên các sở hữu chủ bất động sản đó đều là tư nhân.

Hỏi :  Nhưng đó là thường dân hay cán bộ ?

Đáp :  Không phải là thường dân mà cũng không phải là cán bộ.  Bởi vì thường dân không đủ tiền và đủ phương tiện để lên kế hoạch mua nhà đầu tư ở Mỹ, còn cán bộ không dại gì công khai mua nhà ở nước ngoài.  Vậy chỉ còn có các đại gia nhà đất, hầu hết là thân nhân của lãnh đạo.  Tiếng lóng của CSVN gọi là “các nhóm lợi ích”.

Hỏi : Vậy các nhóm lợi ích CSVN hiện nay đang làm trùm địa ốc Việt tại Mỹ ?

Đáp : Không chắc như vậy.  Cứ lấy ví dụ như năm 2015 và 2016 để tính ra ai là chủ số tiền thặng dư mậu dịch giữa CSVN và Mỹ :  Năm 2015 CSVN thặng dư mậu dịch ( xuất siêu ) với  Mỹ là 31 tỉ USD, trong khi đó lại thâm thủng mậu dịch ( nhập siêu ) với TC là 32 tỉ USD.  Và năm 2016 CSVN dư tiền bán hàng với Mỹ 29,5 tỉ USD, trong khi thiếu tiền mua hàng với TC là 31 tỉ USD.

Nghĩa là CSVN mua hàng nguyên liệu của TC về chế biến rồi bán sang Mỹ, hoặc là mua hàng của TC với giá rẻ rồi xuất bán cho Mỹ với giá cao hơn ( Do vì tỉ giá thuế của Mỹ đánh vào hàng TC cao hơn hàng VN ).  Như vậy số dư mậu dịch của CSVN đối với Mỹ hoàn toàn là số dư của TC.  Cho nên ông chủ của con số 3,06 tỉ nhà đất tại Mỹ có thể đa phần là ông chủ TC.

Hỏi : Mỹ có biết chuyện này hay không ?

Đáp : Chuyện này chính do Mỹ sắp đặt ( kiểm soát ).  Mỹ hoàn toàn có lợi chứ không mất gì cả.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 1983 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách