Bùi Anh Trinh – LÀM THẾ NÀO ĐỂ MOI VÀNG TRONG DÂN

Huy động vàng trong dân

Đầu năm 2017, ngày 6-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị tổng kết công tác của Bộ Tài chính. Thủ tướng phát biểu tỉ lệ nợ công trong 5 năm qua đã tăng trung bình 18,4%, nhanh gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Sau đó ông ký Nghị quyết 01/CP về kế hoạch năm 2017, trong đó chỉ thị Ngân hàng Nhà Nước “ nghiên cứu có lộ trình, giải pháp huy động và sử dụng vào sản xuất kinh doanh nguồn lực vàng và ngoại tệ”. ( Có trong dân chúng ).

Chỉ thị công khai của ông Phúc làm cho dân chúng mất hồn, bởi vì người ta lo ngại một cuộc tịch thu vàng trong dân chúng như năm 1981. Năm đó Thủ tướng Phạm Văn Đồng tuyên bố vàng bạc, kim cương, đá quý và ngoại tệ có trong nước là tài sản của quốc gia.

Giờ đây không biết ông Phúc làm thế nào để huy động vàng trong dân nhưng ai cũng biết là không cách chi làm được.  Một chuyên gia tài chánh Mỹ đang hoạt động trong ngành ngân hàng tại VN là Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra nhận định :

“… bài toán làm sao để “moi” được của để dành của dân chúng để đưa vào ngân hàng nhà nước ( 500 tấn vàng ) là vấn đề dù được nói nhiều nhưng cho tới nay vẫn chưa khi nào thực hiện được”, 

Tiến sĩ Hiếu đã dùng chữ “moi” để đánh giá phương cách huy động vàng trong dân của chính quyền CSVN.  Chỉ cần một chữ “moi” là đủ nói lên uy tín của một chính phủ trước niềm tin của dân chúng.  Cho dầu nhà nước có thực tâm ngàn lần đi nữa thì cũng không thuyết phục được ai.  Trái lại nó càng khiến cho người dân biết rằng tình hình kinh tế tài chính của CSVN đã tới hồi bấn loạn.

Và rồi hậu quả của tuyên bố “moi vàng trong dân” làm cho lượng vàng đang lưu hành trong thị trường bị khựng lại gần như là đóng băng. Cọng thêm với tin đổi tiền và giá đô la tăng vọt khiến cho người ta liên tưởng đến một sự sụp đổ kinh tế sẽ kéo theo sự sụp đổ chế độ.

Có thể rồi đây ông NXP huy động bằng cách vay vàng của dân với lãi xuất cực cao.  Nhưng người ta chỉ vay với lãi xuất cực cao nếu đang ăn nên làm ra và đang có nhiều cách kiếm ra tiền mà thiếu vốn.  Nhưng đang khi túng bấn mà vay với lãi xuất cực cao thì có nghĩa là sắp hốt cú chót rồi bỏ chạy.

Cũng có thể ông NXP huy động bằng cách bán bất động sản, bán đất nông nghiệp cho dân với giá cực rẻ để lấy vàng;  nhưng dân càng sợ hơn nữa bởi vì vàng có thể chôn được chứ bất động sản hay ruộng đất thì chôn sao được ?  Lỡ khi bí quá ông nhà nước ra lệnh “thu hồi” đất thì sao !?

Nhớ đời những vụ huy động vàng trong dân

Năm 1984 nhà nước CSVN kiệt quệ sau khi phát động chiến tranh với Campuchia và Trung Cọng.  Người người ăn đói, nhà nhà ăn độn, vàng theo dân vượt biên ra nước ngoài.  Trong khi đó nợ vay của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã đáo hạn nhưng không trả được.  IMF đình chỉ quyền vay vốn của CSVN.

Phó thủ tướng chuyên trách kinh tế Tố Hữu bèn phát động chiến dịch “cải cách giá lương tiền” nhằm thu vén lại gia tài sự sản của CSVN.  Tháng 9 năm 1985 cho thực hiện đổi tiền mới, mục đích là loại bỏ hầu hết số tiền mặt đang lưu hành trong dân chúng.

Kết quả là những đồng tiền trong dân chúng trở thành tờ giấy lộn.  Dân chúng xoay ra trao đổi hàng hóa với nhau như thời hồng hoang :  heo đổi cá, gà đổi gạo… Qua năm 1986 lạm phát 774,7%, kinh tế kiệt quệ, nhân dân Thanh Hóa, Hà Tĩnh tràn ra Quốc lộ 1 ăn xin.

Năm 1986 Nguyễn Văn Linh lên làm Tổng bí thư, phát động phong trào đổi mới, cởi trói…cho phép tư nhân được làm giàu…. Trong khi đó Ngân hàng nhà nước tăng lãi xuất huy động lên đến 12% tháng.

Có một tay bợm đời tên là Nguyễn Văn Mười Hai đã mở ra hãng nước hoa Thanh Hương, rồi kêu gọi góp vốn đầu tư với lãi xuất 15% tháng.

Thế là nhân dân bán tất cả những gì có thể bán được để đem tiền gởi vào hãng nước hoa Thanh Hương.  Rồi đến hợp tác xã, công ty, xí nghiệp, nông trường…cũng bán máy móc, vật tư để gởi tiền vào “Ngân hàng Nhà nước” để lấy tiền lãi mà trả lương cho công nhân, bởi vì không có cách nào làm ra lãi chứ đừng nói lãi 12% tháng.

Rốt cuộc cả nước sống nhờ tiền lãi của Ngân hàng nhà nước và hãng nước hoa Thanh Hương.  Hãng Thanh hương lấy tiền gởi vào của dân mà trả lãi cho dân.  Còn Ngân hàng nhà nước thì in thêm tiền để trả lãi cho dân.

Đến cuối năm 1987 thì tiền gởi vào sau không đủ trả lãi cho tiền vay trước.  Thế là Thanh Hương vỡ nợ.  Nhà nước bắt bỏ tù Nguyễn Văn Mười Hai, còn số tiền gởi của dân chúng thì coi như Nguyễn Văn Mười Hai đã làm thất thoát ( trả lãi ) hết rồi.

Sau Nguyễn Văn Mười Hai còn có Huỳnh Văn Đó, Lâm Cẩu… phải vào tù;  Nguyễn Văn Tước, Nguyễn Nam Việt… chạy ra nước ngoài.  Cuối cùng vào năm 1998 Tăng Minh Phụng bị kêu án tử hình.  Từ đó không có đại gia Việt Nam nào dám đơn thân đứng ra “huy động vốn” tại Việt Nam.  Sau này nếu có vàng, đô la thì người ta chỉ hùn vốn hoặc ký thác vào doanh nghiệp ngoại.

Ngân hàng ngoại rút vốn về;  dân chôn vàng, thủ giữ đô la

Tháng 3 năm 2017, trong đại hội cổ đông của “Ngân hàng thương mại cổ phần ACB”, ngân hàng Standard Chartered của Anh xác nhận họ đang có kế hoạch thoái vốn khỏi ACB. Ngân hàng Standard Chartered đã khởi nghiệp tại Sài Gòn từ năm 1904 và hoạt động tại Nam Việt Nam cho tới năm 1974.  Standard Chartered trở lại Việt Nam năm 1990 và chính thức mở doanh nghiệp tín dụng năm 2009.

Tháng 4 năm 2017, Ngân hàng ANZ của Úc đã thỏa thuận chuyển giao 8 chi nhánh và văn phòng dịch vụ cho ngân hàng Shinhan Vietnam ( Hàn Quốc ), dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Tháng 6 năm 2017, ngân hàng HSBC của Hồng Kong thông báo bán lại 19,41% cổ phần của họ trong “Ngân hàng thương mại cổ phần Techcombank”.  HSBC đã có 12 năm hùn hạp với Techcombank.

Mới đây, tháng 7 năm 2017, Ngân hàng Commonwealth Bank của Úc ( CBA ) đã chuyển giao toàn bộ hoạt động của ngân hàng cho “Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế VIB”.  Dự kiến hoàn tất vào cuối quý 3 năm nay.

Một chuyên gia tài chính Mỹ đang sinh sống tại Sài Gòn là ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng :

“…hiện tượng các tổ chức tài chính, ngân hàng ngoại quốc thi nhau rút khỏi Việt Nam chắc chắn có liên quan đến cung cách quản trị ngân hàng tại Việt Nam có quá nhiều khác biệt với chuẩn mực chung, tỉ lệ nợ xấu (nợ có khả năng mất cả vốn lẫn lãi) quá lớn.( nguoiviet.com ).

Tuy nhiên nhận xét của ông Hiếu không có lý, nếu là vì lý do hệ thống thanh toán tài chính của CSVN có nhiều khác biệt với hệ thống của quốc tế thì các ngân hàng nói trên đã không vào VN làm ăn.  Vấn đề đáng chú ý là họ rút ra cùng một thời điểm.

Điều này chứng tỏ họ vào VN với tham vọng bày binh bố trận, cung cấp dịch vụ tín dụng cho một nước VN phát triển theo như kế hoạch của Mỹ, cao điểm là kế hoạch TPP với 40 triệu công ăn việc làm cho người Việt Nam và có liên quan tới 40% hàng hóa của thế giới.  Tuy nhiên kế hoạch TPP đã bị hủy bỏ bởi ông Donlad Trump, cho nên các ngân hàng ngoại phải thu quân trở về.  Họ không thể nào tiếp tục chôn vốn tín dụng cho một chợ trời vắng khách.

Cho dù CSVN có thay đổi chính sách như thế nào đi nữa thì cũng không đủ miếng cho ngân hàng ngoại.  Trong khi miếng nhỏ hiện nay không đủ nhét kẻ răng cho hàm răng cá mập của các nhóm lợi ích.  Ngân hàng ngoại đã có kế hoạch rút lui ngay khi Donald Trump tuyên bố hủy bỏ TPP.

Không huy động được vốn đầu tư ngoại quốc thì huy động vốn trong dân

Ngày 1-7 vừa qua Phó thủ tướng Vương Đình Huệ họp “Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia”.  Cuối phiên họp, Hội đồng kiến nghị :

“Chính phủ cần chỉ đạo các bộ ngành tiếp tục nghiên cứu cơ chế huy động vàng và USD trong dân vào sản xuất, kinh doanh ; xem xét giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay để giảm chi phí giá vốn cho doanh nghiệp…”

Kiến nghị thì dễ nhưng vấn đề là làm sao huy động được đây?  Thực sự là trong dân có tới 500 tấn vàng nhưng họ chôn sâu như là chôn kho báu.  Cho nên nếu nhà nước CSVN càng ra những nghị quyết hay nghị định hay sắc luật để tạo thêm niềm tin thì người dân lại càng không tin.  Họ sẽ moi vàng lên và chôn sâu, chôn kín hơn nữa.

Vấn đề là phải kiếm ra cách làm ăn trước đã, khi đã có cách làm ăn rồi mà thiếu vốn mới tính tới chuyện huy động vốn.  Đằng này kế hoạch TPP bị hụt hẫng, không biết lấy đâu ra chuyện làm ăn thì chỉ còn có nước huy động bằng cách dụ dỗ hay trấn lột mà thôi.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 2208 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách