Bùi Anh Trinh – NGUYỄN XUÂN PHÚC SẴN SÀNG NÓI CHUYỆN PHẢI QUẤY VỚI DONALD TRUMP

VOA ngày 11-3-2017 đưa tin với tựa đề “Ông Phúc sẳn sàng thăm Mỹ” :

“Ông Phúc cũng được VGP News dẫn lời khẳng định rằng chính phủ Việt Nam “coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hữu nghị với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, toàn diện, ổn địnhlâu dài trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau…”

Người ta khá ngạc nhiên, không hiểu “sẳn sàng thăm” nghĩa là gì.  Thường thì người ta nói “sẳn sàng đánh nhau”,  “sẵn sàng nghênh chiến”, “sẵn sàng nói chuyện phải quấy với nhau”, v.v… chứ không ai nói sẵn sàng thăm.  Vì vậy người ta đành phải hiểu “sẵn sàng thăm” có nghĩa là xin được thăm càng sớm càng tốt.

Thế nào là hợp tác hữu nghị thực chất ?

Không ai biết hướng hữu nghị thực chất là gì nhưng có thể đoán là ông muốn so sánh với một thứ hợp tác hữu nghị hữu nghị “không thực chất” đã có từ trước tới nay giữa Mỹ và CSVN.  Trước đây Mỹ xem CSVN như là một đối trọng với TC tại khu vực Đông Nam Á, về kinh tế cũng như về quân sự.

Về phần CSVN cũng nhân đó mà đòi Mỹ phải trả công cho họ về việc họ trở mặt chống  phá TC.  Dĩ nhiên công chống phá là của bội đội CSVN, nhưng Mỹ trả công bội hậu cho chính quyền CSVN qua các hợp đồng kinh tế.  Trong khi trên mặt ngoại giao hai bên vẫn trình diễn như là cùng nhau bảo vệ quyền lợi của các quốc gia có liên quan tại Biển Đông.

Nhưng rồi đùng một cái, ông Trump lên làm tổng thống.  Ông ta chẳng cần cái kiểu hợp tác hữu nghị “mặt nổi mặt ngầm” của các chính trị gia Mỹ.  Ông ta lại càng không thích cái lối du dây của CSVN. Ngay hồi còn tranh cử ông ta đã nói thẳng là CSVN hễ đụng chuyện thì kêu cầu Mỹ, còn khi yên ổn thì thậm thụt với Bắc Kinh.

Rồi đây với bản tính bộc trực, ông Trump sẽ thẳng thắn đề nghị CSVN từ bỏ chế độ Cọng sản nếu CSVN muốn các doanh nghiệp tư bản trên thế giới có thể vào VN làm ăn như ở bất cứ một nước tư bản nào.  Người ta không thể nào chơi cờ vua trên bàn cờ tướng.

Như thế nào là hợp tác hữu nghị toàn diện ?

Khi mà Trung Cọng bắt đầu rõ nét là một quốc gia có thể đe dọa ngôi bá chủ của Mỹ thì giới lãnh đạo CSVN hân hoan với món quà trời ban.  Họ bảo với nhau rằng : “Mỹ mong muốn đến vô cùng có một VN nằm trong quỹ đạo liên minh của Mỹ để đảm nhiệm sứ mệnh xoay trục châu Á mà Mỹ đang triển khai.”

 “Trong các nhân tố mà Mỹ phân tích về Việt Nam, thì Mỹ cũng thấy rất rõ, không có một đảng phái chính trị nào, có thể lãnh đạo quản lý đất nước bằng ĐCSVN.”, …“ họ biết rất rõ là chỉ có Việt Nam mới chống lại được TQ thôi”.  ( Lời của Thiếu tướng Công an Trương Giang Long, Tổng cục phó Tổng cục chính trị Bộ Công an ).

CSVN tin rằng chỉ có họ mới đủ tàn nhẫn xua 90 triệu người Việt Nam lên biên giới đánh nhau với quân Trung Cọng.  Chỉ có họ mới có đủ tài kích động tự ái dân tộc khiến cho người dân Việt Nam sẵn sàng đổ xương máu để xây đường vinh quang cho ĐCSVN mà không hề biết rằng máu xương của mình đã bị lợi dụng.

Cho nên sau chuyến đi Mỹ của Trương Tấn Sang vào năm 2013 thì hai bên thỏa thuận hợp tác toàn diện, nghĩa là hợp tác về kinh tế lẫn văn hóa, quân sự, an ninh…Và đến năm 2015, sau chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng thì CSVN có quyền huênh hoang : “Mỹ vô cùng cần chúng ta” ( Lời của Thiếu tướng Trương Giang Long ).

Nhưng không ngờ, mọi sự đã đảo ngược ngay sau khi ông Trump lên làm Tổng thống nước Mỹ; ông ta sổ toẹt vào tất cả mọi thứ gọi là hợp tác với chính quyền CSVN khiến cho giới lãnh đạo CSVN sững sờ.  Mỹ đã bỏ rơi CSVN một cách lạnh lùng mà họ không có một lý do gì để có thể trách cứ Mỹ.

Ngày nay Hà Nội đã lỡ trở mặt với Trung Cọng đến độ gần như thù địch, họ không thể nào quay trở lại được nữa.  Trước đây họ còn làm giá với Mỹ như cô gái đẹp chưa chồng : “nếu anh không cưới em thì em sẽ nhận lời cầu hôn của anh ta”.  Bây giờ thì chẳng khác nào cô gái lỡ làng do bị tình phụ.  Ngoài Mỹ,  giá trị của CSVN không còn được ai để ý.

Như thế nào là hợp tác hữu nghị ổn định ?

Hiện nay thì không ai biết “hợp tác ổn định” nghĩa là gì.  Nhưng dầu sao cũng đoán là nó trái ngược với hợp tác “không ổn định”.  Hợp tác không ổn định là nay thì như thế này, mai thì như thế khác;  nay thì cần tự do tôn giáo, mai thì cần nới rộng nhân quyền; mốt lại cần sửa đổi luật lệ, cải tổ, cải cách, v.v…

Lâu nay tất cả mọi sự bất ổn chính trị tại VN là do Mỹ tạo ra :

“…nếu mà chúng ta ngoan ngoãn mà đi theo sự chỉ bảo của họ, thì đó, chúng ta có cơ may là ổn định bình yên.  Còn nếu mà chúng ta không đi theo quỹ đạo của họ thì lập tức là bắt đầu nổi lên những điểm nóng. Tôi lấy thí dụ như vấn đề tôn giáo nè, vấn đề dân tộc nè, vấn đề dân chủ nhân quyền nè, Mỹ luôn luôn sử dụng như một công cụ phương tiện để mà gây sức ép. ( Lời của Tướng Công an Trương Giang Long ).

Tướng Long không nói rõ gây sức ép để làm gì nhưng thì ai cũng rõ là gây sức ép để chống TC.  Giờ đây là gây sức ép để cho người dân có quyền biểu tình chống TC.  Không phải biểu tình rời rạc, mà là biểu tình đồng loạt trên toàn quốc, mỗi tuần một lần, và kéo dài suốt năm.

Gây sức ép đến độ này thì CSVN phải bứt chứ không chịu đựng nổi.  Nếu họ cấm đoán biểu tình thì mang tiếng chèn ép tự do dân chủ.  Còn để yên thì dĩ nhiên phong trào sẽ lừng lên tới độ có khả năng lật đổ chế độ.  Trong khi đó CSVN thừa biết xuất xứ của phong trào là từ bên Mỹ ( Tập Hợp Quốc Dân Việt ? ).

CSVN không biết Mỹ muốn gì trong vụ này?  Trong khi mà CSVN đang cần trình diễn cho Nhật và Châu Âu thấy rằng tuy mang tên CHXHCN Việt Nam nhưng thực chất không khác gì tư bản. ( Lời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi tiếp đón ông Đinh Thế Huynh tại Washington ).

Như thế nào là hợp tác hữu nghị lâu dài ?

Hợp tác hữu nghị lâu dài là trái với hữu nghị sớm nắng chiều mưa;  bữa nay thì theo TC chống Mỹ cứu nước, mai thì theo Liên Xô chống bành trướng TC, mốt thì theo Mỹ chống Bắc Kinh, không chừng bữa kia lại theo Bắc Kinh chống Nhật.  Có lẽ Mỹ cũng ớn với cái thứ tình hữu nghị của CSVN cho nên lâu nay Mỹ chủ trương chỉ hợp tác giai đoạn với Hà Nội mà thôi.

Giai đọan mà Mỹ muốn hợp tác là giai đoạn chống sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Cọng, có lẽ là trong vòng 1,2 chục năm.  Còn sau đó thì có quyền mạnh ai nấy đi, và đi như thế nào thì Mỹ để cho thế hệ con cháu nó tính.

Trước đây, thời Obama  thì hai bên đã thỏa thuận với nhau như vậy.  Nhưng nay hình như ông Trump không chịu như vậy.  Ông ta muốn để cho CSVN được độc lập quyết định. Ngay trong bài diễn văn nhậm chức ông đã nói rõ :  “Chúng ta ý thức rằng tất cả các quốc gia có quyền đặt lợi ích của chính họ lên trên hết”…,“chúng ta không tìm cách áp đặt lối sống của mình lên bất cứ ai khác”.

Nghĩa là Mỹ sẽ chống lại sự trỗi dậy của TC, còn CSVN có muốn chống hay không thì tùy chứ không có chuyện Mỹ nhờ vả CSVN chống TC.  Ngược lại Hà Nội cũng không được kèo nài Mỹ phải chống TC giùm cho CSVN, hoặc bắt Mỹ phải trả tiền cho công lao chống TC của Hà Nội.

Tôn trọng thể chế chính trị của nhau nghĩa là gì ?

Sau khi phái đoàn của ông Nguyễn Phù Trọng đi Mỹ trở về, ngày 28-7-2015 Đại sứ Mỹ Ted Osius phải mở cuộc họp báo và long trọng tuyên bố rằng : “Mỹ không có ý định thay đổi hệ thống chính trị của Việt Nam”.

Trước đó Ted Osius cũng giải thích cho tướng công an Tô Lâm :

“…mong muốn chân thành của chúng tôi là những cái gì mà mấy chục năm nay nước Mỹ không làm được ở trên đất nước này thì con cháu của các ngài, thế hệ trẻ VN trong tương lai nó sẽ giúp nước Mỹ thực hiện được giấc mơ của người Mỹ” ( Lời kể của Tướng Công an Trương Giang Long ).  Nghĩa là Mỹ mong muốn VN được thay đổi chế độ, nhưng việc thay đổi thì để cho thế hệ con cháu CSVN sẽ tự làm.

Còn hiện tại thì Mỹ muốn duy trì Cọng sản VN bởi vì chỉ có Cọng sản mới đủ tàn nhẫn đem sinh mạng của dân đi đánh hết nước này đến nước khác mà không phải trả tiền lương cho bộ đội, không phải trả tiền tử tuất cho người chết, chỉ cần phát cho cái bằng liệt sĩ là xong.  Ngoài ra CSVN còn có cái tài kích động người dân ngu sẵn sàng lao vào chỗ chết để xây đường vinh quang cho CSVN mà không hề biết là đã bị người ta phỉnh gạt.

Mặc dầu Ted Osius đã cam kết không lật đổ Cọng sản, nhưng nay thì hình như Tổng thống Trump không muốn tôn trọng cam kết này.  Lời kêu gọi trường kỳ biểu tình suốt năm 2017 của linh mục Nguyễn Văn Lý khiến cho CSVN cần biết xem ông Trump muốn gì.  Cho nên ông Nguyễn Xuân Phúc cần đi Mỹ gấp.

Còn nếu như ông Trump mắc lu bu chuyện nội bộ thì cũng nên cho CSVN một tín hiệu đẹp, ví dụ như thông báo sẽ tiếp Nguyễn Xuân Phúc sau này, hoặc là nhận lời mời cuối năm sẽ đến Hà Nội.  Để cho lãnh đạo CSVN có thể trấn an đảng viên rằng “Mỹ vô cùng cần chúng ta”.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 10315 lần

Chúng tôi nhận thiết kế website hoặc hướng dẫn tạo website riêng với giá phải chăng.
Xin liên lạc Email: baotoquoc@hotmail.com

1 Trackback / Pingback

  1. Bùi Anh Trinh – NGUYỄN XUÂN PHÚC SẴN SÀNG NÓI CHUYỆN PHẢI QUẤY VỚI DONALD TRUMP | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Your email address will not be published.