Bùi Anh Trinh – NHÂN VẬT JOHN PAUL VANN TRONG PHIM THE VIETNAM WAR

Xin Lưu ý: Công cụ “Tìm Kiếm Video” [Không Quảng Cáo] – b* Để xem video mới nhất (Bấm vào Filter bên góc phải. Sau đó chọn Date bên menu trái.)

Vừa qua những người làm phim The Vietnam War đã lục ra các báo chí cũ của thời chiến tranh Việt Nam rồi tổng hợp hoặc trích thuật những bài báo đó, coi như là lịch sử.  Nhưng thực ra những tài liệu này hoàn toàn lỗi thời vì được viết trước 1975, không đối chiếu lại với các tài liệu mới được giải mã sau này, nhất là tài liệu của CIA.

Rồi trong một nửa thiếu đó lại thiếu một nửa đối chiếu lại với các tài liệu mới được tiết lộ của những người trong cuộc, phía CSVN cũng như phía VNCH.  Do đó các bài viết tổng hợp các tài liệu của báo chí Mỹ thời xưa chỉ còn giá trị một phần tư bởi vì chỉ phản ánh một phần tư của phía Mỹ.

Một thí dụ điển hình là các tài liệu của Mỹ về nhân vật John Paul Vann, theo các tài liệu do bạn bè của Vann ( Neil Sheehan, David Hamberstam… ) ghi lại thì Vann là một ông tướng dân sự, không phải là dân nhà binh mà điều quân khiển tướng như là nhân vật thần thoại.  Trong khi sự thực Vann chỉ là một người rất phàm tục, rất đời thường.

Mượn lời Sheehan và John Paul Vann, các đạo diễn phim cho rằng quân của Ngô Đình Diệm thua VC là vì sĩ quan VNCH không biết chỉ huy, lính VNCH toàn là người của VC (!?).  Thế nhưng sau đó các cấp chỉ huy Mỹ với 500 ngàn quân Mỹ có thắng được đâu ? Mà trái lại, từ năm 1969 lính Mỹ đã được quân VNCH bảo vệ để được rút lui an toàn.

Sau khi quân Mỹ rút về,  một mình quân VNCH đánh nhau với 200 ngàn quân CSVN năm 1972 sao lại chiến thắng ?  Rồi tiếp tục giữ vững cho tới năm 1975 là năm mà Mỹ quyết định cúp viện trợ?  Chỉ cần suy nghĩ một chút là biết đạo diễn phim nói đúng hay không !!

Cố vấn quân đội VNCH

John Paul Vann nguyên là Trung tá trong Phái bộ viện trợ quân sự Hoa Kỳ ( MACV ) từ năm 1962, ông giữ chức vụ Cố vấn Sư đoàn 7 Bộ binh.  Các tài liệu nói về ông đều cho thấy ông là một người bị bệnh “thái nhân cách” ( Một dạng tâm thần phân liệt, người bị bệnh có óc tưởng tượng rất mạnh; có niềm tin cực đoan vào chính mình, cho rằng hễ những gì mình nghĩ là đúng, là chân lý, còn những gì đi ngược lại với suy nghĩ của mình đều là sai trái.  Ngôn ngữ Việt gọi là bệnh “đồng bóng” ).

Tháng 1 năm 1963 ông chỉ huy 1 trung đoàn quân đội VNCH gồm Bộ binh, Biệt động quân, Bảo An, Hải thuyền, Thiết vận xa cùng với trực thăng Hoa Kỳ bao vây tấn công 2 đại đội du kích quân CSVN tại Ấp Bắc, tỉnh Định Tường;  nhưng kết quả là thảm bại, 5 trực thăng rớt, 3 thiết vận xa M.113 bị đốt cháy, hai đại đội du kích trốn thoát.

Tướng Tôn Thất Đính đã nhận xét về trận Ấp Bắc : “…kết quả của trận Ấp Bắc là một thảm bại vô cùng phi lý, một sự phi lý vượt ra ngoài sự hiểu biết của những người cầm quân đánh giặc từ phía Hoa Kỳ cũng như từ phía VNCH”…  Không ai hiểu được vì sao?” ( Tôn Thất Đính, 20 Năm Binh Nghiệp, trang 267 ).

Thế nhưng trước mặt Tướng Harkins là Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam, John Paul Vann mồm năm miệng mười đổ lỗi cho các cấp chỉ huy VNCH quá tệ.  Đặc biệt lối phát biểu cực đoan với từ ngữ “cao bồi” ( chăn bò ) của ông đã thỏa mãn được tự ái của báo chí Hoa Kỳ ( Máy bay rớt, xe tăng cháy là tại các cấp chỉ huy VNCH quá dở chứ không phải máy bay, xe tăng của Mỹ dở, cố vấn Mỹ dở… ).

Đến năm 1964 một chi đoàn thiết vận xa ( 14 chiếc ) bị phục kích tổn thất nặng tại Bình Giả, chiến thuật “Thiết vận xa” hầu như bị phá sản, một lần nữa Vann lại liên lạc với ký giả David Halberstam của tờ New York Times phỉ báng các chỉ huy quân sự VNCH thậm tệ đến nỗi tướng Paul Harkins đã ký quyết định đuổi ông ta ra khỏi quân đội và đuổi về Mỹ.

*( Thực tế sau này cho thấy hằng ngàn ông chỉ huy Mỹ cũng thua chứ đừng nói chỉ huy VNCH.  Trái lại có những ông tướng Mỹ viết sách thú nhận là học được rất nhiều từ cấp chỉ huy VNCH.  Thí dụ như Đại Tướng Schwarzkopf viết về Tướng Ngô Quang Trưởng.  Hay như băng ghi âm của Đại tướng Abram, tư lệnh quân đội Mỹ đã khen ngợi các tướng tá VNCH khi nói chuyện với các sĩ quan thân cận của ông ).

Cố vấn Bình định phát triển của CIA

Tháng 7 năm 1965 ông  Cabot Lodge trở lại làm Đại sứ tại Việt Nam, ông mang theo hai ông trùm CIA là Lansdale, Conein cùng với John Paul Vann  ( lúc này là nhân viên tân tuyển  của CIA ) và Tiến sĩ Daniel Ellsberg, người sau này nổi danh vì tiết lộ hồ sơ mật của Ngũ Giác Đài.

Vann làm việc với cơ quan Bình định phát triển là một tổ chức phối hợp giữa CIA và quân đội Mỹ.  Mới đầu ông làm Cố vấn cho tỉnh Kiến Hòa, tại đây ông làm quen với Tỉnh trưởng Trần Ngọc Châu.  Sau đó ông làm Cố vấn Bình định phát triển cho Quân đoàn 3 tại đây ông chú ý tới tỉnh trưởng Bình Dương Lý Tòng Bá và tỉnh trưởng Bình Long Lê Minh Đảo.

Đến tháng 11 năm 1968 Vann chuyển về làm Cố vấn Bình định phát triển cho Quân đoàn 4.  Tháng 5-1970 Tướng Ngô Du từ Trung tâm Bình định phát triển tại Bộ Tổng tham mưu về làm Tư lệnh Quân đoàn 4, Vann trở nên thân thiết với Ngô Du, trước kia hai người chỉ biết nhau vì làm việc cùng ngành.

Cũng tại Quân đoàn 4, Cố vấn Bình định phát triển tỉnh Vĩnh Long là Stephen Young đã được hân hạnh biết đến nhân vật lừng danh John Paul Vann.  Tuy nhiên giáo sư Stephen Young đã ghi lại nhận xét của mình về Vann như sau :

“Vann bay đến từng nơi và nói với chúng tôi: “Hãy tìm hiểu tất cả những gì trong quận của anh và ngủ tại làng.  Tôi chợt khám phá ra, ông ta quá lãng mạn ( Đồng bóng ), tin rằng không phải dân chúng Việt Nam mà là người Hoa Kỳ mới làm ra chiến thắng”.  ( Victory Lost, bản dịch của Nguyễn Vạn Hùng trang 301 ).

Chống lại Thiệu trong vụ Trần Ngọc Châu

Năm 1969 John Paul Vann lại dính dự vào việc dân biểu Trần Ngọc Châu bị truy tố về tội liên lạc với Cọng sản.  Thực ra người anh của Trung tá Châu là Trần Ngọc Hiền đại diện của Mặt trận Giải phóng Miền Nam muốn tiếp xúc thẳng với đại sứ Hoa Kỳ nhưng Đại sứ Cabot Lodge không chấp thuận;  mọi việc Châu có thông báo cho John Paul Vann và ông trùm CIA Lucien Conein.

Khi nghe Châu bị truy tố oan thì Vann can thiệp bằng cách dùng trực thăng riêng của ông chở Châu đi trốn, và dùng uy tín của mình để nhờ báo chí làm áp lực đòi thả Châu.  Hành động của ông khiến cho Tổng thống Thiệu nghĩ rằng Đại sứ Bunker và CIA muốn lén VNCH tiếp xúc thẳng với MTGPMN.  Đại sứ Bunker chỉ biết chứng minh tòa đại sứ vô tội bằng cách đồng ý cho bắt Châu.

Sau khi Châu bị bắt, Vann vận động công kích Tổng thống Thiệu tại Washington, ông ta đã xin được ra điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ 2 lần, tuy nhiên những điều ông đưa ra tại Thượng viện đều bị Đại sứ Bunker bác bỏ.

Bunker cho rằng Tổng thống Thiệu quyết định truy tố Trần Ngọc Châu là có sự đồng ý của Đại sứ và Trưởng chi nhánh CIA Sharkley.  Riêng đối với Vann thì Bunker gọi về Tòa đại sứ và ra chỉ thị tối hậu là nếu không ngưng ngay thì ông đuổi việc tức khắc.  Vann đành chịu thua nhưng cũng từ đó ông bất mãn Tổng thống Thiệu sâu sắc ( Tài liệu của Bunker do Stephen Young phổ biến ).

Cố vấn Quân đoàn 2

Tháng 5 năm 1970 Thiếu tướng Ngô Du được bổ nhiệm chức vụ Quyền tư lệnh Vùng 4 Chiến thuật sau khi tướng Nguyễn Viết Thanh tử nạn.  Chức vụ này do Tướng Abrams đề nghị với Tướng Cao Văn Viên, và  Tổng thống Thiệu ký thuận đề nghị của Tướng Viên.

Đến tháng 8-1970 quân đội VNCH sắp xếp lại tổ chức lãnh thổ trên toàn quốc, các Vùng chiến thuật được đổi thành các Quân khu, do đó các Tư lệnh Quân khu được sắp xếp lại;  tướng Ngô Quang Trưởng từ Sư đoàn 1 Bộ binh về làm Tư lệnh Quân khu 4 và Tướng Ngô Du về làm Tư lệnh Quân khu 2 thay thế cho tướng Lữ Lan.

Tháng 4 năm 1971, nhân dịp Tướng cố vấn Quân đoàn 2 về nước, Tướng Ngô Du đề nghị với tướng Abrams cho John Paul Vann về làm cố vấn Quân đoàn 2.  Tướng Abrams miễn cưỡng chấp thuận bởi vì Vann đã xuất ngũ và hiện đang là công chức của CIA.

Đầu năm 1971 có tin Hà Nội đưa Sư đoàn 320 vào đánh Tây Nguyên;  để đối phó với trận chiến sắp sửa xảy ra, John Paul Vann đề nghị Tướng Ngô Du cho thay thế hai ông tướng tư lệnh Sư đoàn 22 BB và Sư đoàn 23 BB tại Quân khu 2 vì lý do hai ông tướng đã già, không còn năng động.

Sau khi biết được đề nghị của Vann và biết được sự khó xử của Tướng Ngô Du thì tướng Tư lệnh Sư đoàn 23 BB là Võ Văn Cảnh và tướng Tư lệnh Sư đoàn 22 BB là Lê Ngọc Triển đều ngỏ ý xin từ chức với lý do đã cao tuổi.  Nhờ vậy Tướng Ngô Du mới xin Tướng Cao Văn Viên đề nghị cho Đại tá Lý Tòng Bá làm Tư lệnh Sư đoàn 23 BB và Đại tá Lê Đức Đạt làm Tư lệnh Sư đoàn 22 BB.

Tuy nhiên quyết định này làm phật lòng John Paul Vann cho nên ông ta có ác cảm với Đại tá Lê Đức Đạt.  Đại tá Trịnh Tiếu thuật lại thái độ trịch thượng của John Paul Vann đã dẫn đưa tới cái chết của Đại tá Đạt :

“Ngày 21/4/1972, Paul Vann bay lên Tân Cảnh thăm Ðại tá Philip Kaplan, cố vấn cho Ðại tá Lê Ðức Ðạt. Tại hầm chỉ huy, mặc dù biết Paul Vann không ưa thích, Ðại tá Ðạt vẫn trình bày đầy đủ chi tiết cho Paul Vann rõ. Paul Vann đã có hành động thiếu lịch sự, ông chỉ mạnh vào bản đồ và nói cộc lốc bằng giọng mũi:”Ðại tá Ðạt, ông sẽ là vị Tư lịnh Sư đoàn VN đầu tiên làm mất Sư đoàn và bại trận”. Ðại tá Ðạt rất tức giận, ông đã vứt điếu thuốc đang hút xuống đất, cười gằn và bảo Paul Vann:”-, chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra… “

 “Khoảng 2g sáng ngày 24/4/1972, 15 chiến xa địch đã bao vây căn cứ Tân Cảnh. Ðại tá Philip Kaplan yêu cầu Paul Vann lên cứu ông vào lúc 4g khi trời chưa sáng tại bãi đáp rất nhỏ bên cạnh bãi mìn. Ðại tá Kaplan cho Ðại tá Ðạt biết và yêu cầu cùng lên trực tăng cấp cứu của Paul Vann nhưng Ðại tá Ðạt từ chối…”

Tướng Nguyễn Văn Toàn làm tư lệnh Quân đoàn 2

Trong những ngày Mùa hẻ đỏ lửa 1972, tướng Ngô Du từ chức vì bệnh tim, tài liệu của CIA ghi lại :

“Thiệu định thay tướng Ngô Dzu bằng tướng Phan Trọng Chinh, một tướng nổi tiếng bất tài khác. Trước tình hình này đại sứ Bunker buộc lòng gởi tổng thống Thiệu một danh sách tướng lãnh khác để Thiệu chọn, trong đó không có Chinh. Tổng thống Thiệu chọn tướng Nguyễn Văn Toàn. *( Như vậy người đề cử các ông tướng tư lệnh Quân đoàn của QLVNCH là ông Đại sứ Mỹ chứ không phải là ông Tổng thống VNCH. Sic ).

CIA báo cáo về Washington ghi rằng Tướng Phan Trọng Chinh “nổi tiếng bất tài” là để tránh nói sự thực là ông ta nổi tiếng “kỳ thị cố vấn Mỹ”.   PTC là một tướng Nhảy Dù nổi tiếng từ khi binh chủng này mới được thành lập.  Ông được điểm rất cao về đạo đức và khả năng lãnh đạo chỉ huy.  Ngay từ năm 1960 khi Trung úy Ngô Quang Trưởng làm Đại đội trưởng của Tiểu đoàn 5 Dù thì Thiếu tá Phan Trọng Chinh đã là Tham mưu trưởng Liên đoàn Dù và là một trong bốn nhân vật chủ chốt tổ chức đảo chánh ông Diệm vào năm 1960, lúc đó Trung tá Cao Văn Viên chưa học nhảy dù.

Đại sứ Bunker đã hoảng hốt khi biết Tướng Thiệu đưa Tướng Phan Trọng Chinh lên làm Tư lệnh Vùng 2 bởi vì ông ta biết chắc chắn sẽ xảy ra bùng nổ mạnh giữa Tướng Chinh với cố vấn John Paul Vann, bởi vì Tướng Chinh là một tướng có thành tích “không ưa cố vấn Mỹ”.  Trong khi John Paul Vann nổi tiếng xấc láo với sĩ quan VNCH.

Khi  Bunker đưa ra danh sách một số tướng cho Tổng thống Thiệu chọn thì ông đã cố tình lồng vào đó tên của tướng Nguyễn Văn Toàn là người đang mang tai tiếng, ông biết chắc ông Thiệu sẽ không dám chọn ông tướng này.  Nhưng ông quên rằng đối với Thiệu thì đừng hòng can thiệp vào chuyện của ông ta.  Thiệu đã quyết định làm trái ý Bunker bằng cách không chọn những người do Bunker đưa ra, mà ông lại chọn cái người mà ông biết chắc là Bunker không muốn.

Dĩ nhiên là Thiệu biết Toàn còn cứng hơn cả Chinh nếu phải đối đầu với John Paul Vann.  Không ngờ là Vann đã chết sau đúng 1 tháng làm việc với Toàn.

Năm 1972, Ngày 9-6, Cố vấn Quân đoàn 2 John Paul Vann từ Pleiku lái máy bay riêng lên thị sát Kontum, trên đường trở về phi cơ của ông bị súng phòng không của Trung đoàn 40 CSVN bắn rơi ( Hồi ký của tướng CSVN Đặng Vũ Hiệp ). Vann tử trận nhưng vì không có trong danh sách quân nhân Hoa Kỳ cho nên chỉ được ghi nhận như là một nhân viên của CIA bị chết trong khi thi hành công vụ.  Không được khắc tên trên “Bức tường đá đen”.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 10064 lần

Giới thiệu từ Quán văn

 • Simply Three

13 Comments

 1. Chiều ngày 9 tháng 6 sau khi rời Kon Tum phi cơ đâm vào ngọn cây .Tên nầy là CIA nầy không biết có là gián điệp nhị trùng không ? Không có chuyện bị bắn do trung đoàn 40 phòng không ,hắn ra vào mật khu VC rất an toàn ,Phòng 2 Quân đoàn biết rất rõ ,Tiểu đoàn 11 Dù bị hắn đì nằm lại căn cứ Charlie ,như Địa phương Quân ,mà Tướng Ngô Du không can thiệp được

   • Thật vậy sao? Vậy thì không lẽ Ông TT chúng ta đồng ý ? Theo tôi nghe chuyện vùng 1 khi ông Trưởng nắm quyền cũng nói làm ngơ cho VC vào Nam mà không ngăn chận theo bài viết của Ông Phan lạc Tiếp ,như vậy máu xương của Anh em lính VNCH hy sinh để ngăn VC chiến nam VN bị mấy ông nầy bán đứng sao ? Buồn quá vậy?

    • Thì ông buồn cũng phải thôi . Ông Trường làm ngơ cho CS tràn vào thì đích thị là ăn tiền của CS rồi

     • Tôi không dám nói chuyện ăn Tiền ,nhưng nếu sự thật như vậy mình bị đâm sau lưng các ông nầy bỏ Quân Dân chạy làng ,khi đọc các bài viết về vụ bõ vùng 1 , Ông Lân kêu Trời khi 2 lữ đoàn TQLC bị ông Trưởng dùng không đúng chỗ , bị du kích bắt thật nhục. Không biết ông Trưởng có phải CIA không?

     • Thế nào là dùng đúng chỗ. Ông nói tướng Trưởng dùng 2 lữ đoàn không đúng chỗ thì ong phải cho biết vì sao không đúng chỗ. Tôi nghĩ ông chưa đủ trình độ tham mưu hành quân để nói tướng Trưởng không biết dùng quân

 2. Ông Tướng Lân nói ,tôi đâu dám nói tôi biết gì về tham mưu mà nói thưa ông ? Ông Lân nói lẽ ra nên lui binh theo Quốc lộ 1 nếu bị đóng chốt thì nhỗ chốt mà đi ,đó lời ông Lân nói với ông Ó Lương ,rút quân như vầy chết mẹ lính tao .tôi đọc đâu đó quên mất còn dùng không đúng chỗ là đóng Đồn như người lính ĐPQ ,vì TQLC là lực lượng Tỗng trừ bị ./

  • Nhưng mà ông Lân nói có đúng không? Chắc gì ông Trường sai? Ong đọc thấy ong Lân nói rồi ông yên trí là ong Trưởng sai. Ông phải nghe Trưởng nói thí mới có thể biết ai đúng ai sai. Ong Lân là cấp dưới của ong Trưởng mà nói ong Trường sai thì có ti được không? Rồi lỡ như có một ông cấp dưới của ong Lân nói ông Lân sai thì tính sao đây?

 3. Tôi không nói ông Trưởng sai ,nhưng TQLC mà dùng như lính ĐPQ đóng đồn năm nầy tháng nọ sau năm 1972 ,Ông cao văn Viên cũng nói là ông Trưởng ưu tiên xử dụng 2 sư đoàn TTB mà không thỏa mãn ,tôi có đọc bài nầy trên Chính nghĩa của ông Kim Âu biệt kích gì đó ,Tướng Hinh ,chê ông Trưởng thậm tệ ,bài nầy đường như ông Hà mai Việt post lên thì phải .Tôi không dựng chuyện không tin thì ông rãnh tìm đọc cám ơn nhiều ,họ còn hỏi hai ông có nhục không khi người Mỹ chọn hai ông Viên và Trưởng Viết về VNCH ,và còn đối chọi nhau ,Ông Viên còn nói câu ,ở đây chứ hồi còn VN thì vặn cổ ,ông Viên nói với ông nào đó chứ không nói thẳng ./

  • Ong Lân nói vói ông Lưỡng, rút quân như vầy chết mẹ lính tao. Vậy mà ông kết luận là ông Trưởng dùng 2 lữ đoàn TQLC không đúng chỗ ? Tôi không hiểu ông suy làm sao mà ra như vậy ?

   • Ông Thạc , tôi đâu nói ông Trưởng dùng 2 lữ đoàn TQLC không đúng chỗ ,đây là lời bình luận về Chiến thuật ,nói TQLC mà đóng đồn ,như vậy không đúng chỗ thật ra tôi không nói câu nầy ông bạn , tôi lập lại lời ông Tướng nào đó đầu óc giờ ưa quên mong ông thông cảm ,mình trao đỗi để hiểu thêm ,tôi không phải dân tác chiến ,nhưng rất thích đọc các tài liệu về Trận mạc . Vì anh rễ tôi ưa nói chuyện về hành quân ,khi ông về nhà anh em ngồi nghe ông nói , có lẽ ông là sĩ quan tác chiến nên ông chê tôi không biết gì về Tham mưu ,ông nói đúng ,nhưng tôi thích đọc binh thư yếu lược của Trần Hưng Đạo và Tôn tử binh pháp và các trận đánh lịch sử của Chiến tranh VN. Tôi cũng có một thời gian nằm ở Thái năm 1984 nên việc đọc sách về Chiến tranh cũng giúp tôi có chút kinh nghiệm thưa ông ,cám ơn góp ý. .

2 Trackbacks / Pingbacks

 1. NHÂN VẬT JOHN PAUL VANN TRONG PHIM THE VIETNAM WAR – Bến xưa
 2. NHÂN VẬT JOHN PAUL VANN TRONG PHIM THE VIETNAM WAR – dòng sông cũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.