Bùi Anh Trinh – ÔNG ĐINH THẾ HUYNH ĐI MỸ

Xin Lưu ý: Công cụ “Tìm Kiếm Video” [Không Quảng Cáo] – b* Để xem video mới nhất (Bấm vào Filter bên góc phải. Sau đó chọn Date bên menu trái.)

Nhân vật số 2 nghĩa là gì ?

Ngày 25-10-2016 VOA đưa tin với tựa đề : “Sau Trung Quốc, nhân vật số 2 của Việt Nam đi Mỹ” . Có lẽ người viết bản tin không phải là người Việt cho nên ngữ pháp có hơi trái khoáy. Nếu viết đúng ngữ pháp tiếng Việt thì phải là :  “Nhân vật số 2 của Việt Nam đi Mỹ sau khi đi Trung Quốc”.

Mở đầu bài viết VOA giải thích cụm từ “nhân vật số 2” có nghĩa là người sắp sửa thay thế nhân vật số 1 là ông Nguyễn Phú Trọng. Ý của VOA muốn nhấn mạnh người đi Mỹ lần này ( ông Huynh ) cũng là Tổng bí thư của ĐCSVN.

*( Sự kiện ông Huynh sẽ thay ông Trọng giữa nhiệm kỳ chứng tỏ ông Trọng chỉ “làm ráng” Tổng bí thư trong vòng 1 năm hay 2 năm rưỡi chứ không phải ông ta chủ trương lật đổ Nguyễn Tấn Dũng để giành chức TBT hay giành quyền lực.  Và như vậy nguồn tin NPT sắp sửa tấn công Trần Đại Quang và Đinh La Thăng như blogger Kami đã tung tin trên mạng RFA trong tháng 9 vừa qua chỉ là tin hỏa mù nhằm tạo “một ma trận thông tin thực ảo lẫn lộn” ).

Đi Mỹ để làm gì ?

Việc ông “Tổng bí thư” Đinh Thế Huynh đi Mỹ vào ngày 23-10-2016 được VOA và RFA loan báo vào ngày 25-10-2016 là một điều khá lạ lùng.  So với chuyến đi Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 thì được báo trước tới 7 tháng.  Vậy thì ắt hẵn nguyên do của chuyến đi này phải là chuyện cần kíp bất ngờ.  Rất có thể chuyện bất ngờ này chỉ phát sinh sau chuyến đi của ông Huynh đến Trung Quốc mấy ngày trước đó.

Nhưng theo VOA ( mượn lời Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp ) thì có thể là ông Huynh đi Mỹ sau khi đi TQ là để “duy trì một sự cân bằng quan hệ giữa hai cường quốc”,  hoặc cũng có thể là Mỹ và Trung Cọng muốn “mời ông Huynh sang thăm và làm việc để xây dựng quan hệ và tìm hiểu thái độ, xu hướng chính sách của ông”.

Nhưng nếu quả đúng như vậy thì không việc gì phải vội vã quá thế, đã sang thăm rồi mới thông báo sau.  Và câu nói “mời ông Huynh sang thăm và làm việc” khiến người Việt liên tưởng tới một thời cay đắng : “Năm 1950 Stalin cho gọi Bác sang” ( Hồi ký Hoàng Tùng ).  Năm đó Stalin cho gọi Hồ Chí Minh sang Mạc Tư Khoa để bắt Hồ phải tuân phục Mao Trạch Đông, lập lại ĐCSVN và đặt Chính phủ Việt Minh dưới quyền của Trường Chinh, Tổng bí thư của Đảng Lao Động VN ( ĐCSVN ). Người Việt bắt đầu làm nộ lệ cho Mao Trạch Đông từ ngày đó.

Giờ đây thì Trung Cọng và Mỹ cùng “mời” Đinh Thế Huynh sang thì phải hiểu như thế nào đây? Tại sao họ không mời Nguyễn Phú Trọng ?  Phải chăng là đã mời nhưng ông Trọng từ chối ? Lý do từ chối là vì ông ta sắp về vườn?  Nếu đúng vậy thì cũng nói lên được một điều là hiện nay NPT không còn ham hố gì nữa, ông ta muốn về vườn để làm “người tử tế” mà thôi.  Có lẽ ông ta không muốn lịch sử nguyền rủa ông ta thêm nữa về cách đối phó của ĐCSVN trước áp lực của Trung Cọng lẫn Mỹ.

Ngoài ra VOA cũng mượn lời ông Cù Huy Hà Vũ cho rằng ĐCSVN đã ngã hẵn về TC rồi, giờ đây Mỹ mời ông Huynh sang Mỹ chỉ là vô ích :

Ông Đinh Thế Huynh sang Trung Quốc chỉ trong mấy ngày mang tính chất xã giao nhiều hơn là thực chất, bởi vì những vấn đề quan trọng nhất như là quan hệ về quân sự, kinh tế giữa Trung Quốc và Việt Nam đã được bàn thảo tương đối kỹ qua chuyến đi thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”.

Tuy nhiên lời của ông Cù Huy Hà Vũ không đáng tin vì ông ta chưa biết gì nhiều về chính trị. May ra sau khi ông ta tốt nghiệp đại học Mỹ thì mới có thể đánh giá khá hơn về những lời phát biểu của ông ta.

Nhận xét của giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng

Cũng trong ngày 25-10-2016, đài RFA phỏng vấn giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế của Mỹ. Giáo sư Hùng cho rằng :

“Có thể ông ( Huynh ) đi để tìm hiểu thái độ của Mỹ đến những vấn đề mà Việt Nam quan tâm.  Thí dụ như quan hệ của Mỹ với ông Duterte (Philippines) ra sao, tương lai liên minh quân sự giữa Mỹ và Philippines ra sao vì nó rất quan trọng đối với Việt Nam. Trong cuộc bầu cử này ở Mỹ thì cả hai ứng cử viên đều chống TPP mà … .. vấn đề TPP không chỉ là kinh tế mà nó còn có tầm chiến lược, và vấn đề chính trị nữa.

Ông ( Huynh ) nói là để Việt Nam không bị phụ thuộc quá nhiều về kinh tế đối với Trung Quốc. Nếu TPP không làm được thì Việt Nam cũng hụt hứng nên ông ấy cũng phải thăm dò để làm chính sách”…

Ngoài ra giáo sư Hùng cũng cho rằng : “Mỹ muốn xem là ông ấy quan trọng đến mức độ nào, liệu ông ấy có được đảng tin để đưa ra những tín hiệu quan trọng với Mỹ hay không. …”  Tuy nhiên khó có thể đồng ý với giáo sư về điểm này, bởi vì Mỹ muốn tìm hiểu về uy thế của ông Huynh trong ĐCSVN thì không bao giờ có chuyện Mỹ “mời ông ấy sang” để tìm hiểu, mà Mỹ sẽ tìm hiểu qua điệp viên của Mỹ tại Hà Nội.

Đài RFA cũng đưa ra câu hỏi liệu chuyến đi của ông Huynh có phải là để thăm dò về nhân vật nào sẽ là Tổng thống tương lai của nước Mỹ ?  Giáo sư trả lời :

“Tôi thấy những người nào nghiên cứu đều có thể tiên đoán kết quả bầu cử như thế nào rồi và hậu quả chính trị của nó thế nào rồi. Tôi nghĩ bên Việt Nam cũng có những người phân tích họ hiểu được tình hình thế nào. Tôi nghĩ ở Việt Nam đối với những người đã thông hiểu thì kết quả cuộc bầu cử cũng không có gì đáng ngạc nhiên…”

Nghĩa là bất cứ một người phân tích hạng bét nào cũng có thể xác định bà Clinton là Tổng thống sắp tới của nước Mỹ.  Giáo sư Hùng nói rõ hơn :

“Thí dụ bà Clinton thắng thì câu hỏi là tương lai TPP ra sao? Thứ hai là cam kết của Mỹ ở Á châu như thế nào, họ có muốn nhường cho Trung Quốc hay không hay muốn chia với Trung Quốc hay muốn can dự. Đó là những câu hỏi mà các nước Á châu và Việt Nam đều quan tâm.”

Đây là câu trả lời xác đáng nhất về chuyến đi Mỹ của ông Huynh.  CSVN muốn biết chủ trương sắp tới của bà Clinton ( đảng Dân Chủ ) đối với quan hệ tay ba Mỹ-CSVN-Trung Cọng. CSVN muốn biết để có phương sách đối với Mỹ, và cả phương sách đối với Trung Cọng trong tương lai sắp tới.

Tuy nhiên câu trả lời trên cũng không giải thích được vì sao CSVN lại muốn biết chủ trương của bà Clinton ngay lúc này, lúc mà cuộc bầu cử TT của Mỹ sắp sửa diễn ra ?  Họ đợi thêm vài ngày nữa không được sao?

Vậy thì phải chăng CSVN cần câu trả lời của Mỹ để có quyết định thích ứng đối với trục quan hệ tay ba giữa Trung Cọng – Nga – Phi Luật Tân mà Tổng thống Duterte vừa mới công bố tại Bắc Kinh?  Lúc mà ông Duterte tuyên bố như vậy thì ông Huynh cũng đang có mặt tại Bắc Kinh. Giờ đây CSVN ( và có thể là cả TC ) cần một cam kết của bà Clinton trước khi bà đắc cử?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 16656 lần

Giới thiệu từ Quán văn

 • Cách Làm Kẹo Đậu Phộng

2 Comments

 1. BẠ ĐÂU XẢ ĐẤY
  *
  Nguyễn Thị Bình Định Kít Sinh Dơ
  Gạc Ma băng quỷ chú phỉnh phờ
  Kim Ngân nhạy cảm nơi Vũng Áng
  Cát Bà tới tháng hán lẳng lơ
  *
  Dũng Dương Trí lực trở cờ Đinh Thế Huynh trộm chó tơ Tập Cận Bình
  Trần Đại Quang nợ xấu cơ
  Năm trăm triệu Mỹ kim giờ đáo mõ neo
  Hoàng Sa cứt chuột thèo lèo Hồ Quang vỗ béo dưa leo đi đá bèo
  *
  Thu hồi tiền cứu trợ dân nghèo
  Ba Đình cộng sản lũ cọp beo
  Thằng mõ Dak Nông phơ chính chủ
  Ba em lộ mặt cáo chồn cheo
  *
  Vũ Huy Hoàng hậu nghếch đèo ngọa sơn Tòng Thị Phóng mèo giấu cứt meo
  Cào bằng lý tưởng chuồng heo
  Tô Lâm thảo khấu xin keo phân bắc kì
  Dân oan còn lại củ chi cái gì cũng đớp Hồ lì Nguyễn Thị Doan
  *
  TÂM THANH

 2. HIẾN TẠNG GHÉP BÀNG QUANG
  *
  Mèo mả gà đồng lồng chim chuột
  Nhân dân tệ cuộc độc dược Tập Cận Bình
  Phạm Văn Đồng Hồ Chí Minh
  Đô la rúp hét lập trình huyết hải nhân
  *
  Tiền là tiên thánh quỷ thần tình tù Phú Trọng cận lân mẻ láng giềng
  Lệnh Hồ Xung trận tế điên
  Phú Yên Yên Bái địa điền Cai Lậy thiêng
  Ba Đình bốn trụ chín kiềng vòng dư vọng cổ cửa thiền Hồ Tập Chương
  *
  Kim Ngân Bành Lệ Viện Cát Tường
  Trấn Thành giáo mác giữ Hiền Lương
  Hoài Linh xiềng xích sông Bến Hải
  Võ Nguyên Giáp rách ải đại đường
  *
  Lò Tôn Nữ Thị Ninh Tương Lê Bình hầm đá Trạng Lường Sầm Đức Xương
  Ế Ty Kim tiến nhà thương Đặng Văn Hiến tạng Đỗ Cường Minh ghép gan
  Trần Đại Quang tim hở van Đinh Thế Huynh đệ bọc vàng Vũng Áng ma
  Formosa ngã Cát Bà Giồng Trôm củ tịt lá đa Bạc Liêu về
  *
  TÂM THANH

Leave a Reply

Your email address will not be published.