Bùi Anh Trinh – PHAN NHẬT NAM TỪ CHỐI THƯ MỜI CỦA HỮU THỈNH

Sau khi nhà văn Phan Nhật Nam từ chối thư mời của cán bộ tuyên giáo CSVN Nguyễn Hữu Thỉnh thì có một số nhà văn trong nước lên tiếng trách Phan Nhật Nam.  Trong đó có nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và nhà văn Lưu Trọng Văn.

  • Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Nguyễn Trọng Tạo : “Chủ tịch hội Nhà Văn VN mời nhà văn Phan Nhật Nam về nước giao lưu với các nhà văn nhân dịp tổ chức “Cuộc gặp mặt Mùa Thu Hà Nội cùng những giá trị bền vững của tâm hồn Việt..”.

Người Việt hải ngoại : – Xin coi lại thư, Hữu Thỉnh không mời Phan Nhật Nam về nước giao lưu với các nhà văn. Mà chỉ là dự “cuộc gặp mặt của Hội Nhà văn Việt Nam với các nhà văn Việt Nam đang sống và làm việc tại nước ngoài”.  Mục đích của cuộc gặp là “góp phần làm giàu các giá trị truyền thống của dân tộc”. Thư mời của ông Hữu Thỉnh một đàng, nhưng ông Nguyễn Trọng Tạo lại hiểu đi một nẻo, theo như tưởng tượng của riêng ông.

Nguyễn Trọng Tạo : “Cái đau nhất là sau thống nhất đất nước, dân tộc chưa hòa giải được để lòng người Việt trên khắp thế giới này “qui về một mối”.

Người Việt hải ngoại :  – Tại sao lòng người Việt phải quy về một mối ? Mối nào ? Còn nếu thật tình muốn lòng người quy về một mối thì trước tiên phải tìm hiểu xem vì sao mà lòng người Việt đã chia lìa cái đã.  Sau khi đã tìm hiểu và thống nhất nguyên nhân vì sao chia lìa thì tự khắc lòng người Việt sẽ quy về một mối, không cần các ông nhà văn phải ra tay.

Nguyễn Trọng Tạo : “…mà chính lòng tự ái hay tự trọng quá lớn của bên thắng bên thua sau cuộc chiến đã làm lóa mắt tất cả. Và hận thù lúc này hay lúc khác vẫn chưa lu mờ trong khi các ý thức hệ vẫn còn tồn tại”.

Người Việt hải ngoại :  – Có phải là lòng người chia lìa vì tự ái của bên thua cuộc và lòng tự cao của bên thắng cuộc ? Cái này là do nhà văn Nguyễn Trọng Tạo suy bụng ta ra bụng người chứ sự thực không phải vậy :

Những nạn nhân của cải cách ruộng đất họ không có gì tự ái cả, những nhà văn trong nhóm Nhân Văn, Giai Phẩm không có gì tự ái cả; hằng triệu nạn nhân bỏ đất đai tài sản chạy vào Nam không có gì tự ái cả, hằng chục vạn nạn nhân bị chặt đầu mổ bụng bị pháo kích, gài mìn xe đò không có gì tự ái cả.

Năm ngàn nạn nhân bị chôn sống tại Huế, 20.000 nạn nhân bị pháo kích trên đại lộ kinh hoáng không có gì tự ái cả.  Ba triệu người bỏ đất đai tài sản chạy ra nước ngoài không có gì tự ái cả. 500.000 người bị chết trên biển đông, hằng triệu người bị chết trên vùng kinh tế mới cũng không có gì tự ái cả

Và hằng triệu chiến binh CSVN chết cho Lê Duẩn và băng đảng của ông ta hưởng chiến lợi phẩm của chiến thắng cũng không có gì để tự cao. 20 ngàn chiến binh chết và 200 ngàn chiến binh bị thương trong cuộc xâm lăng Campuchia cũng không có gì để tự cao.  40 ngàn chiến binh bị chết để trả giá cho một bài học của Trung Cọng cũng không có gì để tự cao.

Nguyễn Trọng Tạo : “Chỉ có những nhà văn không cố chấp mới nắm tay nhau đi tới bến bờ mới của tương lai”.

Người Việt hải ngoại : – Hãy để cho những nhà văn “không cố chấp” cùng nhau đi tới bến bờ tương lai riêng của bọn họ.  Còn những nhà văn biết đau với nỗi đau của dân tộc thì hãy tránh xa bọn đó ra.  Thậm chí phải tránh như là tránh hủi.

Nguyễn Trọng Tạo : “…nếu tất cả các nhà văn 2 phía (quá khứ) đều không mời nhau, không bắt tay nhau, thì đó là sự kéo lùi tương lai về hiện tại, thậm chí về quá khứ”.

Người Việt hải ngoại :  – Hãy để cho những kẻ mộng du đi về quá khứ với chủ nghĩa Mác Lênin vô địch của họ để họ nói chuyện với những nạn chân đau xót của quá khứ.

Nguyễn Trọng Tạo : “Đã có 11 phi công Mỹ ném bom Việt Nam đã tới Việt Nam gặp gỡ giao lưu đầy thiện chí; và ngược lại, 11 phi công VN đã tới Mỹ trong sự chào mừng hoan hỉ”.

Người Việt hải ngoại :  – Những phi công đó tự ý bỏ tiền ra để đến VN giao lưu đầy thiện chí hay là có kẻ nào đó đã mời họ giống như Nguyễn Hữu Thỉnh mời Phan Nhật Nam ? Và ai đã chịu bao giàn chi phí cho các phi công Mỹ ?  Dĩ nhiên không phải là các phi công VN bỏ tiền ra.  Một khi đã có ai đó bao giàn tiền bạc thì sự việc chỉ còn là một tấn tuồng kịch cỡm.

Nguyễn Trọng Tạo : “…chúng ta đã xẻ chiến hào trên chiến trường, trong văn học, giờ đây lại đào thêm hố sâu ngăn cách giữa các nhà văn, thì còn là nhà văn nữa hay không?”

Người Việt hải ngoại :  – Quý báu gì với cái danh xưng nhà văn do tuyên giáo CSVN cấp.  Quý báu gì những nhà văn ăn lương hay ăn trợ cấp của tuyên giáo CSVN.  Trong thế giới tự do thì những người viết theo chỉ đạo của chính quyền thì được gọi là văn nô chứ không phải là nhà văn.  Bởi vì nhà văn phải có trái tim;  phải biết đau nỗi đau của dân tộc, của xã hội.

Nguyễn Trọng Tạo : “Và tôi biết nhiều nhà văn nổi tiếng hải Ngoại cũng có thể nghĩ như anh, nhưng họ đã vượt qua cái lằn ranh suy nghĩ ấy. Họ sẽ về gặp mặt với các nhà văn trong nước để tận hưởng những ý nguyện của nhau: Văn chương vì con người, vì dân tộc và vì thế giới”.

Người Việt hải ngoại :  – Những nhà văn hải ngoại mà Nguyển Trọng Tạo biết thì không phải là Phan Nhật Nam, bởi vì Pham Nhật Nam là người rất thấu hiểu nỗi đau của dân tộc.

Nguyễn Trọng Tạo : “Tôi tôn trọng ý kiến anh Nam, nhưng tôi không nhất trí với anh. Tôi chỉ nhất trí một điều, anh về hay không về, đó là quyền của riêng anh”.

Người Việt hải ngoại :  – Dĩ nhiên là Phan Nhật Nam không về, và cũng không có nhà văn hải ngoại nào về.

  • Lưu Trọng Văn

Lưu Trọng Văn :  “Bác Nam thậm chí có quyền xem xét đối tượng của mình có thành tâm vì quốc gia dân tộc hay không để nhận lời mời. Đó là niềm kiêu hãnh chính đáng của một nhà văn mà ở VN lâu nay nhiều người mang tiếng là nhà văn nhưng bỏ quên mất.

Bác Nam không tin bác Thỉnh, thì bác Tạo một thi nhân chả phe phái nào cần đặt cáu hỏi vì sao bác Nam lại không tin bác Thỉnh chứ? Vậy thì vấn đề là bác Thỉnh chứ đâu phải là bác Nam”.

Người Việt hải ngoại :  – Rõ ràng Nguyễn Hữu Thỉnh nhân danh một cán bộ tuyên giáo của CSVN viết thư mời cho PNN chứ không nhân danh cá nhân Nguyễn Hữu Thỉnh. Còn người bao giàn tiền nong cho cuộc họp mặt này cũng không phải là Ban tuyên giáo ĐCSVN.  Ban tuyên giáo CSVN không đủ tiền mà trả chi phí điều hành cho Hội Nhà Văn Việt Nam kể từ năm nay thì lấy đâu ra chi phí mời khách nước ngoài?

Như vậy nhà văn Phan Nhật Nam không tin CSVN chứ không phải là không tin cá nhân ông Nguyễn Hữu Thỉnh, hay không tin cá nhân các nhà văn trong Hội Nhà Văn Việt Nam.  Bằng chứng là PNN đã tin cá nhân nhà thơ Thụy Kha và đã tiếp chuyện vui vẻ với nhà thơ này.  Không có một lý do nào có thể cản trở hai người rất thấu hiểu nỗi đau của dân tộc ngồi lại với nhau.  Một bằng chứng dễ thấy hơn nữa là nhà văn Phan Nhật Nam đã đánh bạn với nhà thơ Nguyễn Chí Thiện mà không hề có một nghi ngại nào.

Lưu Trọng Văn :  “Tuy vậy bác Phan Nhật Nam kính mến à, nếu bác từ chối về thăm tổ quốc và đồng bào của mình, với gã ,lại là câu chuyện khác đấy nhá. Một nhà văn không cho phép mình đánh đồng thể chế mình không ưa với tổ quốc của mình. Một nhà văn không cho phép mình đánh đồng những nhà cai trị mình ghét với đồng bào của mình”.

Người Việt hải ngoại :  – Ai nói Phan Nhật Nam đánh đồng thể chế Cọng sản với Tổ quốc Việt Nam ? Bài viết nào, cử chỉ nào của Phan Nhật Nam nói lên điều đó ?  Từ chối thư mời của Hữu Thỉnh là từ chối Tổ quốc hay sao ?  Có ngây ngô quá không?

Vừa qua Phan Nhật Nam đã từ chối danh xưng nhà văn để lấy danh xưng người lính VNCH mà trả lời cho Nguyễn Hữu Thỉnh, nghĩa là ông ta dứt khoát đứng về phía đối nghịch với nhà cầm quyền CSVCN cũng như đối nghịch với công cụ của CSVN là ban tuyên giáo các cấp.

Tuy nhiên những người lính VNCH cũng không đồng ý PNN nhân danh họ mà trả lời cho tuyên giáo CSVN.  Hữu Thỉnh viết thư mời riêng cá nhân nhà văn Phan Nhật Nam thì Phan Nhật Nam phải trả lời với tư cách cá nhân nhà văn Phan Nhật Nam.  Còn nếu muốn trả lời với tư cách của một người lính VNCH thì không được năn nỉ hay xin xỏ.  Những lời ỉ ôi không phải là tác phong của lính VNCH.

BÙI ANH TRINH

Ghi chú của người viết : Ngày 26-9-2017 rất nhiều trang mạng đăng bài viết trên đây của nhà văn Lưu Trọng Văn. Tuy nhiên trong trang mạng Tiếng Dân có một đoạn tố cáo Phan Nhật Nam đã âm thầm về Việt Nam gặp các nhà văn trong Hội Nhà Văn VN.  Trong khi các trang mạng khác như tintuchangngayonline, hahien.wodpress, toithichdoc.bologpost thì không có đoạn này

Đặc biệt đoạn tố cáo trên trang Tiếng Dân không khớp với mạch văn và không giống với văn phong cũng như đạo đức của Lưu Trọng Văn.  Vả lại, nếu tin được thư mời của Nguyễn Hữu Thỉnh thì Phan Nhật Nam chưa hề về Việt Nam.

Đã xem 1849 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

2 Comments

1 Trackback / Pingback

  1. Bùi Anh Trinh – PHAN NHẬT NAM TỪ CHỐI THƯ MỜI CỦA HỮU THỈNH | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Comments are closed.