Bùi Anh Trinh – TẠI SAO LẠI NGƯNG ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC VIỆT-ĐỨC ?

Thư trong nước :

Thưa chú, vừa qua tiến sĩ Lê Đăng Doanh đã phát biểu trên BBC rằng việc Đức tạm ngưng đối tác chiến lược với Việt Nam là “tiền lệ đáng tiếc, đau đớn, chưa từng có”.  Hình như có gì ghê gớm lắm cho nên tiến sĩ Lê Đăng Doanh mới phát biểu như vậy ?  Cháu không phân tích được ý nghĩa của câu nói này.

Theo cháu thì chính phủ Đức đã có thái độ quá đáng.  Đã đuổi một nhà ngoại giao rồi, bây giờ lại đuổi thêm một nhà ngoại giao nữa, và tạm ngưng đối tác chiến lược ?  Đối tác chiến lược có ảnh hưởng như thế nào đối với bang giao Đức – CSVN ? 

Cá nhân Trịnh Xuân Thanh quá nhỏ so với bang giao của hai nước.  Nhưng tại sao Đức không bỏ qua hoặc mở một lối thoát cho Hà Nội ?  Một hai họ đòi phải trả Trịnh Xuân Thanh về Đức;  đòi như vậy có quá đáng lắm không ?

Cháu thân mến,

Nhìn dưới con mắt luật pháp.

Ngày 11-10-2011, Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Việt Nam.  Trong dịp này, bà Merkel và thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng ký kết một văn bản (giao ước), văn bản này tuyên bố cùng nâng quan hệ giữa hai nước lên tầm “đối tác chiến lược”.

Chữ “Đối tác chiến lược” là dịch từ tiếng Anh “Strategic partnership”.  Strategic có nghĩa là kế hoạch tổng thể ( Kế hoạch lớn và lâu dài ) .  Partership có nghĩa là hợp tác giúp đỡ nhau.  Người Mỹ bắt đầu dùng chữ Strategic partnership để nói đến quan hệ giữa Mỹ và Trung Cọng vào năm 1990.

Theo định nghĩa của giáo sư Laverie Loskin ( Nga ) thì nội dung đối tác chiến lược bao gồm : Không tấn công lẫn nhau; không liên minh chống lại các nước khác; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; phải có lòng tin lẫn nhau.”

Như vậy, một khi CSVN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì có nghĩa là tấn công vào an ninh của nước Đức, đã can thiệp vào chuyện nội bộ của nước Đức ( Về quy chế tị nạn ), đã phản lại lòng tin của chính phủ và nhân dân Đức.  Nghĩa là CSVN không hề tôn trọng những gì họ đã ký kết.

Chính vì vậy mà Bộ ngoại giao Đức liên tục lập đi lập lại rằng : “Vụ bắt cóc đã vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và luật pháp quốc tế, điều mà chúng tôi không bao giờ dung thứ…. …”

Vì nước Đức không dung thứ cho nên Quốc hội Đức đã buộc chính phủ Đức không thi hành văn bản mà ông Nguyễn Tấn Dũng đã long trọng ký kết với bà Merkel vào năm 2011.  Giờ đây họ nói tạm dừng thì có nghĩa là họ vẫn còn để lối cho CSVN có hành động sửa sai, chứ họ không có ý hủy bỏ hẳn.  Nhưng cũng không có nghĩa là để lâu thì mọi chuyện sẽ đi vào quên lãng.

Ngày nào CSVN chưa có hành động sửa sai thì ngày đó quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức vẫn coi như không có.  Và vì thế Quốc hội Đức cũng không cho phép chính phủ Đức ký kết bất cứ một hiệp ước nào với CSVN.  Bởi vì tất cả các hiệp ước đều phải dựa trên căn bản quan hệ như thế nào nhưng giờ đây giữa Đức và CSVN không có cái gì lấy làm căn bản.

Kể cả các chương trình đang tiến hành cũng phải ngừng lại bởi vì các chương trình này đều đặt trên căn bản là “Đối tác chiến lược” đã được ký kết vào năm 2011.

Nhìn dưới con mắt đạo đức nhân bản

Cá nhân Trịnh Xuân Thanh chỉ là một con tép riu đối với quan hệ Đức-Việt Nam.  Cho nên CSVN có thể âm thầm bắt cóc rồi mang đi đâu đó, kể cả có thể thủ tiêu thì cũng không ai làm lớn chuyện làm gì.  Chính phủ Đức coi như TXT bị bọn xã hội đen Việt Nam tại Đông Âu thanh toán vì làm ăn buôn bán với nhau không sòng phẳng.

Nhưng sau khi Trịnh Xuân Thanh mất tích tại Đức thì lại xuất hiện tại Hà Nội, trong khi chính phủ CSVN loan báo rằng Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú.  Thế thì người Đức có quyền hiểu rằng Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc đưa về Hà Nội, bởi vì nếu ông ta tự ý ra khỏi nước Đức thì hẳn ông ta phải thông báo cho bạn bè hay luật sư của ông ta biết để rút lại đơn xin tị nạn và cũng để chào từ giả, cám ơn nước Đức đã cưu mang ông ta hơn 1 năm qua.

Một chính phủ bắt cóc một người đang sống dưới sự bảo vệ an ninh của nước Đức thì nói lên điều gì ?  Nó nói lên sự coi thường danh dự của nước Đức, chà đạp lên luật pháp nước Đức và phỉ báng vào quan hệ từ trước tới nay giữa hai nước. Từ trước tới nay, trên văn thư ngoại giao cũng như trên hiệp ước ký kết, CSVN luôn luôn tỏ ra cực kỳ coi trọng nước Đức.  Nhưng hành động vừa qua đã chứng minh CSVN coi nước Đức và nhân dân Đức không ra gì.

Bởi vì vậy mà Bộ ngoại giao Đức đã nhắc đi nhắc lại yêu cầu CSVN phải xin lỗi :

“Cho tới nay, yêu cầu xin lỗi của chúng tôi kèm theo cam kết không vi phạm pháp luật tương tự trong tương lai đã không được Chính phủ Việt Nam đáp ứng. Phía Việt Nam cũng không khẳng định rõ rằng sẽ xử lý những người có trách nhiệm trong vụ việc…”

Đối với ngôn ngữ ngoại giao quốc tế thì bắt một chính phủ phải xin lỗi, phải hứa không tái phạm, phải trừng phạt người nào đã ra lệnh bắt cóc…thì có nghĩa là coi quốc gia đó không còn ra thể thống gì nữa, nó giống như thầy giáo bắt học trò phải xin lỗi và hứa không tái phạm.  Tuy nhiên quốc tế không hề cho đó là quá đáng, không hề cho đó là trịch thượng, mà trái lại người ta cho rằng CSVN đáng phải được đối xử như thế.

Nhưng mọi chuyện tàn tệ không dừng lại ở chỗ giáo huấn, mà là ở chỗ Bộ ngoại giao Đức buộc CSVN phải truất phế ông Nguyễn Phú Trọng thì họ mới vừa lòng !  Câu nói “phải xử lý những người có trách nhiệm” là muốn ám chỉ ông Nguyễn Phú Trọng !

Bộ ngoại giao Đức biết rõ người ra lệnh là ông Trọng chứ không còn ai khác, bởi vì trước đó 20 ngày Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã gặp bà Thủ tướng Angela Merkel và xin bà Merkel hãy trục xuất Trịnh Xuân Thanh.

Chính điều này khiến cho bà Merkel không thể tha thứ cho ông Phúc hoặc cấp trên của ông ta là ông Trọng;  bởi vì lúc đó bà đã bảo ông Phúc rằng đây là việc chẳng đáng gì đến nỗi Thủ tướng Đức phải can thiệp. Và bà cho biết việc cư trú của ông Thanh tại Đức là thuộc về ngành Tư pháp của Đức mà bà không thể can thiệp vào được.  Bà cũng khuyên ông hãy yên tâm bởi vì nếu đúng là tội phạm thì đương nhiên Tòa án Di trú Đức sẽ bác đơn xin tị nạn của ông ta.

Nhưng sau khi ông Phúc ra về thì Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc mang về Hà Nội; người Đức, chính phủ Đức biết ngay người chủ mưu phải là cấp trên ông Phúc chứ ông Phúc không thể nào phủi mặt đối với những lời nói trước đó của bà Merkel, lương tâm của con người, sỉ diện của con người không cho phép ông Phúc làm như vậy.

Bà thủ tướng Merkel có thể dễ dàng bỏ qua chuyện Trịnh Xuân Thanh nếu trước đó ông Phúc đừng nêu vấn đề với bà, coi như bà không hề hay biết.  Nước Đức có thể coi như có một tay mật thám nào đó muốn lập công với ông Tổng bí thư cho nên liều lĩnh làm ẩu. Ông Trọng có thể bắt người đó lên TV thú nhận là mình tự ý làm bậy chứ không dính dáng gì đền cấp trên.  Nhưng đằng này ông Trọng không còn được hưởng ân huệ đó bởi vì ông Phúc đã đặt vấn đề với bà Thủ tướng Merkel rồi, không thề nào giả vờ hiểu khác đi được.

Đòi hỏi của phía Đức là như thế nào?

Trước đây Bộ ngoại giao Đức đã mở lối rất đơn giản cho Hà Nội bằng cách đòi trả Trịnh Xuân Thanh về Đức là yên chuyện.  Nhưng Hà Nội đã không làm.  Vậy thì nước Đức đành phải đi lối đường hoàng chính đáng theo thông lệ quốc tế. Tuyên bố của Bộ ngoại giao Đức ngày 22/9 :

“Vì lí do cho tới nay phía Việt Nam hoàn toàn không đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi … … Vì vậy, ngày hôm qua, trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại giao chúng tôi đã thông báo với phía Việt Nam về việc sẽ tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi đã quyết định trục xuất thêm một cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam”.

“Chúng tôi mong đợi rằng phía Việt Nam sẽ thực hiện các yêu cầu của phía Đức.  Phía Việt Nam biết làm thế nào để có thể khôi phục lại mối quan hệ song phương và khắc phục việc vi phạm pháp luật và phá vỡ lòng tin.”

Như vậy có nghĩa là không có kỳ kèo gì nữa và đừng hòng trơ mặt lì là xong. Yêu cầu của chúng tôi là :  “Xin lỗi, hứa không tái phạm, hạ bệ Nguyễn Phú Trọng, cách chức Nguyễn Xuân Phúc”.  Chỉ có như vậy mới có thể khôi phục lại mối quan hệ song phương và giải quyết việc vi phạm pháp luật nước Đức, phá vỡ lòng tin của người Đức.

Đòi hỏi của phía Đức không có gì là quá đáng; trái lại rất hợp tình hợp lý, rất lịch sự, rất nhân bản. Trịnh Xuân Thanh không là gì cả đối với Đức cũng như Việt Nam.  Nhưng danh dự của nước Đức, danh dự của nước Việt Nam là tối quan trọng.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 3879 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách