Bùi Anh Trinh – TỘI CỦA MINH BÉO DƯỚI CON MẮT NHÌN CỦA CÔNG AN

Xin Lưu ý: Công cụ “Tìm Kiếm Video” [Không Quảng Cáo] – b* Để xem video mới nhất (Bấm vào Filter bên góc phải. Sau đó chọn Date bên menu trái.)

Thư trong nước :   “Thưa chú, một công dân Việt Nam bị xử tội ờ Mỹ và đã thi hành án xong ở Mỹ thì bản án đó có ảnh hưởng gì đối với đương sự khi trở về Việt Nam hay không?  Thiếu tướng Công an Tư pháp Trần Thế Quân tuyên bố bản án của Minh Béo sẽ được coi như không có tại Việt Nam?  Cháu ngạc nhiên quá”.

Cháu thân mến,

Khi Minh Béo mới bị bắt giam ở Mỹ thì tại Việt Nam rộ tin có thể đây chỉ là một vụ làm tiền bởi vì Minh Béo rất giàu.  Nhưng tới khi Minh Béo nhận tội thì cũng tại VN lại rộ tin Minh Béo sẽ chạy tiền để được tha vì anh ta rất giàu.  Và rồi khi bản án đã được tuyên, Minh Béo trở về VN, thì lại rộ lên tin anh ta sẽ chạy tiền cho CSVN để được trong sạch lý lịch và tiếp tục biểu diễn kiếm tiền.

Câu hỏi của cháu có hai hàm ý, một là “Người phạm tội ở xã hội này có bị coi là tội phạm đối với xã hội khác hay không ?”.  Và hai là “Người vi phạm luật pháp ở nước này có bị coi là tội phạm đối với nước khác hay không?”

Phạm tội đối với xã hội là làm trái với đạo đức, làm trái với luân thường đạo lý; tức là làm trái với những gì mà cộng đồng xã hội cho rằng đó là phải, đó là đúng.  Mức độ làm trái có khi chỉ có hậu quả nhỏ nhưng có khi đưa đến hậu quả trầm trọng phải xử lý bằng pháp luật.

Nhưng nền tảng của pháp luật là công lý, một đạo luật được đặt ra nhằm ngăn chặn tội phạm. Và một bản án được tuyên nhằm bắt kẻ phạm tội phải trả giá cho hành động của đương sự, trả lại sự công bình đối với người bị thiệt hại; nhằm ngăn ngừa hành vi tái phạm của đương sự, và nhằm làm gương cho kẻ khác.

Ở đây không nói đến Quang Minh phạm tội đối với luật pháp của quốc gia nào, nhưng rõ ràng là anh ta đã phạm tội đối với xã hội, không kể là xã hội Mỹ hay xã hội Việt Nam.

Xã hội Mỹ cho rằng tội ấu dâm là một tội xuất phát từ căn bệnh tình dục, khi cơn bệnh nổi lên thì người bệnh mất tự chế ( Lost control ), không kiểm soát được hành vi của mình.  Cho nên sau khi thi hành án những người này cần phải được tiếp tục theo dõi không phải bởi cảnh sát, mà là cần sự theo dõi của xã hội, bởi vì đương sự rất dễ bị tái phạm.  Chỗ ở của những người này phải được niêm yết trong danh sách địa chỉ của những người can án tấn công tình dục.  Cư dân trong một thành phố có quyền yêu cầu trục xuất một người tội phạm loại đó ra khỏi thành phố của mình để bảo đảm an toàn cho con cái của họ.

Trong trường hợp hành vi phạm tội quá nặng hoặc bị tái phạm nhiều lần, đã được các bác sĩ tâm thần xác nhận, thì can phạm có thể xin được hủy bộ phận kích thích tình dục ( chích thuốc ) để được giảm thời gian thi hành án, được tha và được đối xử như các tội phạm khác.

Đối với xã hội Việt Nam thì lại càng không chấp nhận như xã hội Mỹ, người ta có thành kiến nặng nề hơn cho nên nhiều khi quy thành tội cưỡng hiếp và có khi mức án là tử hình.  Vậy thì đúng ra Hồng Quang Minh phải bị theo dõi và phải bị chế tài bởi xã hội Việt Nam để giúp cho anh ta không tái phạm và không có thêm nạn nhân cho căn bệnh xấu xa của anh ta.

Thế nhưng ông Thiếu tướng công an phát ngôn cứng ngắc theo đúng luật pháp của CSVN trong khi CSVN chưa có luật nào cho loại tội phạm này.  Và rồi theo như ông Thiếu tướng thì ông ta có thể quy cho anh ta vào tội cưỡng hiếp và có thể lãnh án tử hình.  Phát ngôn  như vậy là hoàn toàn vô lý, nếu không muốn nói là hù dọa Hồng Quang Minh.

Còn đối với bản án của tòa án Mỹ thì ông Thiếu tướng cho rằng do CSVN chưa có Hiệp định tương trợ tư pháp với Mỹ cho nên coi như ông ta không có bổn phận ngăn ngừa hành vi tái phạm của Quang Minh hay ngăn chặn hành vi bắt chước của người khác.  Nói như vậy là không có lương tâm chức nghiệp và vô trách nhiệm.  Công việc của ông ta là ngăn chặn tội phạm mà ông ta lại mở đường cho những kẻ phạm tội.  Hễ phạm tội ở nước nào chưa ký hiệp định tư pháp với CSVN  thì coi như không có phạm tội.

Tại sao cũng một tội đó mà lại được tính là vô tội khi chưa ký hiệp định, rồi lại được tính thành tội khi đã có ký hiệp định? Như vậy có phải luật pháp của CSVN tùy thuộc vào việc ký hiệp định tương trợ tư pháp với từng nước trên thế giới ?  Đặt trường hợp đương sự cũng phạm tội đó trên hai nước khác nhau nhưng chỉ có một nước đã có ký còn một nước chưa thì tội đó của đương sự được tính hay không tính?

Hơn nữa, khi nói lên câu này ông Thiếu tướng lại chưa biết giữa 2 nước đã có ký hay chưa, bởi vì ông ta thòng thêm câu “giả định trường hợp đã ký lại là một câu chuyện khác”.  Nghĩa là nếu đã có ký rồi thì ông ta sẽ nói khác.  Ông ta không nói rõ khác như thế nào cho nên người ta có thể hiểu là ông ta có cách khác để làm cho Quang Minh không bị ảnh hưởng bởi bản án của tòa án Mỹ.

Và như vậy thì câu nói “có thể bị tội hiếp dâm và mức án tử hình” có thể hiểu là một câu hù dọa Quang Minh để cho Quang Minh phải nhờ vã ông ta ?  Nghĩa là được phép biểu diễn kiếm tiền nữa hay không là do ông ta ?!

Ngoài  ra  cũng có thể là ông ta chơi chữ trong vụ này .  Ông ta nói là chưa có Hiệp định Tương trợ Tư pháp ( Matual Legal Assitance Agreements ), trong khi cái mà ông ta cần để tiếp tục thi hành công việc sau bản án của Mỹ dành cho Quang Minh là Hiệp định Tương tác Tư pháp ( Interactive Judicial Agrrements ).  Chỉ có hiệp định “tương tác” mới đủ sức buộc ông ta tiếp tục thi hành những gì cần phải làm sau khi Quang Minh đã mãn án vì tội ấu dâm ở Mỹ.

Bỏ qua ông Thiếu tướng công an, vấn đề còn lại là xã hội Việt Nam có nên chấp nhận, coi như Quang Minh chưa hề phạm tội tình dục hay không ?  Hay là phải có biện pháp để giúp anh ta không tái phạm? Hay là tiếp tục trừng phạt anh ta ?

Quang Minh là người của công chúng, anh ta có nhiều fan hâm mộ cho nên mọi hành vi của anh ta đều có thể là gương lớn cho xã hội.  Gương tốt thì không nói, nhưng gương xấu thì có thể gây nguy hại cho xã hội.  Xét quá trình phạm tội của anh ta thì anh ta là một diễn viên giàu có, thích khoe mẻ ăn chơi, kể cả ăn chơi trụy lạc.

Nhưng tai hại là ở chỗ trước đây Hồng Quang Minh không cần giấu giếm những thứ đó, mà có vẻ muốn phổ biến như là một trào lưu mới của xã hội.  Đây mới là điểm chính để quyết định có nên tiếp tục coi Quang Minh như một thần tượng văn hóa hay không?  Không cần để ý tới chuyện anh ta có được phép tiếp tục hành nghề hay không, chuyện đó là của pháp luật.

Tuy nhiên, một khi pháp luật không đụng tới thì không có nghĩa là xã hội chịu thua và phải chấp nhận.  Còn có những biện pháp ngăn chặn khác của các đoàn thể hay hiệp hội.  Những đơn vị này có quyền quyết định tiếp tục trừng phạt Hồng Ngọc Minh nếu xét thấy không thể coi anh ta như người vô tội.  Kể cả cá nhân các chủ rạp hát hay chủ cơ sở quảng cáo.

Tật xấu của Quang Minh đã được phát hiện từ lâu trước khi anh ta phạm tội tại Mỹ.  Chính vì nhiều người biết chuyện đó nhưng không ai phê phán cho nên mới bị người ta gài để rồi bị bắt và bị truy tố.  Nếu xã hội đã có thái độ chê trách và anh ta đừng khoe khoang, biết tự chế thì không đến nỗi.

Giờ đây có nhiều người trong nước cho rằng anh ta làm nhục quốc thể, nhưng như vậy là vô tình công nhận chuyện đó xảy ra thường tình tại Việt Nam !?… Thì lại càng đau xót hơn là nhục!

BÙI ANH TRINH

Đã xem 13774 lần

Giới thiệu từ Quán văn

  • Thế giới trong mùa dịch

1 Trackback / Pingback

  1. Bùi Anh Trinh – TỘI CỦA MINH BÉO DƯỚI CON MẮT NHÌN CỦA CÔNG AN | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Your email address will not be published.