Bùi Anh Trinh – TRUMP LÊN RỒI, MẠNG AI NẤY LO

Xin Lưu ý: Công cụ “Tìm Kiếm Video” [Không Quảng Cáo] – b* Để xem video mới nhất (Bấm vào Filter bên góc phải. Sau đó chọn Date bên menu trái.)

Đàm phán song phương

Ngày 19-10-2016 trang mạng của Bộ ngoại giao CSVN đưa tin về cuộc gặp riêng của Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang và Chủ tịch nước Trung Cọng Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APECT tại Peru :

“Tại cuộc hội đàm cấp cao giữa Việt Nam – Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo cho rằng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc thời gian qua tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực; việc tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa hai đảng, hai nước là phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước”.

Trong khi đó Tông tấn xã Trung Cọng cũng đưa tin :

“Chủ tịch Trung Quốc nói rằng hai nước nên ‘giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn song phương, tuân theo đường hướng hợp tác ‘gác lại các khác biệt để tham gia phát triển chung,’ và xử lý phù hợp các vấn đề nhằm duy trì hòa bình và bình yên trong khu vực”.

So sánh giữa 2 bản tin thì có sự khác nhau về đề nghị “đàm phán song phương”của TC.  Có thể hiểu rằng ông Tập Cận Bình đề nghị CSVN và TC thực hiện đàm phán song phương về Biển Đông. Tuy nhiên vì ông Trần Đại Quang không đủ thẩm quyền để bàn chuyện này nên ông chỉ hứa là sẽ về nói lại với Bộ chính trị CSVN.

Sau đó thì Hà Nội không chấp thuận cho nên Bộ ngoại giao CSVN chỉ loan tin 2 Chủ tịch nước có gặp nhau nhưng chỉ bàn chuyện bang giao.

Hà Nội không thể đàm phán song phương bởi vì như vậy thì có nghĩa là Hà Nội chấp nhận lấy công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 làm căn bản đàm phán, nghĩa là thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Cọng.

Trong khi Luật Biển Việt Nam 2012 của CSVN lại tuyên bố Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, đồng thời luật này cũng hủy bỏ Công hàm năm 1958 của Phạm Văn Đồng. *( Điều 1 của LBVN: “…quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam”;  Điều 2a của LBVN : “Trường hợp có sự khác nhau giữa quy định của Luật này với quy định của luật khác về chủ quyền, chế độ pháp lý của vùng biển Việt Nam thì áp dụng quy định của Luật này” ).

Vì biết CSVN bí lối sau khi ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ cho nên ông Tập mới mở lối thoát cho CSVN bằng cách để nghị CSVN quay về đầu phục TC, nhưng cửa ngõ của sự quay về là hủy bỏ Luật biển 2012.  Và sau cửa ngõ đó là chẳng còn gì nữa, TC không thể nhượng công ăn việc làm cho 40 triệu lao động VN, cũng không thể nhường thị trường bán hàng cho CSVN.

Trump lên rồi, mạng ai nấy lo

Không biết một bạn đọc nào đó của VOA đã phán một câu đầy ý nghĩa trên trang mạng của VOA: “Trump lên rồi, mạng ai nấy lo”.  Câu này có thể đúng với tất cả các bạn bè cũng như bạn hàng của Mỹ nhưng tác giả của câu đó chỉ muốn nói riêng về quan hệ Mỹ-CSVN.

Kể từ sau khi thế giới Cọng sản sụp đổ năm 1990, CSVN bắt đầu quay sang cầu thân với Tây phương và đặc biệt với Mỹ.  Dần dà trong 20 năm quan hệ giữa CSVN với Mỹ đã tiến tới một mức độ mà vừa mới đây Ngoại trường John Kerry đã đánh giá rằng :

“Người dân Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cách mạng kinh tế đáng chú ý. Họ đang thực thi một nỗ lực kinh tế tuyệt vời, một nỗ lực theo kiểu tư bản. Đó là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực”.

Nghĩa là CSVN đã sẵn sàng trở thành một nước theo Tư bản chủ nghĩa.  Ông Kerry nói câu này là nửa tháng trước ngày bầu cử của nước Mỹ, tức là trong thời điểm mà bà Clinton và đảng Dân Chủ hầu như sẽ thắng cử.  Lời đánh giá chắc ăn như bắp của ông Kerry khiến cho ông Đinh Thế Huynh trở về Việt Nam với chứa chan hy vọng.

CSVN hy vọng là phải bởi vì kể từ khi các nhà máy của Trung Cọng phát triển thì các nhà máy của Mỹ và các nước công nghiệp khác đành phải đóng cửa vì cạnh tranh không lại với giá hàng của Trung Cọng.  Cơ bản là cùng một phương thức sản suất nhưng giá công lao động ở Mỹ cao cho nên phải độn giá thành lên cao.

Vì vậy mà người Mỹ tính tới chuyện sử dụng nhân công giá rẻ của Việt Nam để cạnh tranh với nhân công giá rẻ của Trung Cọng.  Do đó kế hoạch TPP của chính phủ Obama được hình thành, mà trong đó Mỹ và Nhật là hai nước phụ trách vốn và Việt Nam và các nước nghèo khác phụ trách công lao động.  Trong đó chủ yếu là công lao động Việt Nam.

Tuy nhiên khi đi vào chi tiết thì phát sinh nhiều rắc rối, vẫn không giải quyết được nạn mất việc làm của dân chúng Mỹ trong khi nước Mỹ đã bị mất 14,5 triệu việc làm dưới thời hai tổng thống  Clinton và Bush.  Vì vậy mà Hiệp định TPP còn dùng dằng để chờ một phương cách giải quyết dứt khoát hơn.  Nhiệm vụ này được quy cho tân Tổng thống của Mỹ sau năm 2016.

Nhưng không ngờ tân Tổng thống Mỹ lại là Donald Trump.  Ông này chủ trương quay về cố thủ trong nước Mỹ còn các khu vực khác của quốc tế thì “mạng ai nấy lo”.  Để tỏ rõ sự dứt khoát của mình, ngày 22-11-2016 ông Trump công bố cuốn video cho biết những việc ông sẽ làm ngay trong 100 ngày đầu làm Tổng thống. Trong đó ngày đầu tiên sẽ là ký văn bản hủy bỏ Hiệp định TPP của Tổng thống Obama.

Bình luận về quyết định này, VOA đã mượn lời của luật sư Vũ Đức Khanh, một chuyên gia nghiên cứu về chính trị Việt Nam của Canada :

“Quả thật tôi không biết vai trò của Mỹ sẽ như thế nào trong khu vực, đặc biệt khi chúng ta thấy sự trở cờ của Philippines, Malaysia cũng đã quay lại với Bắc Kinh, còn Việt Nam thì không biết bám vào ai trong thời điểm này. Cho nên, nếu như không thông qua TPP kỳ này, kể như vai trò của Mỹ không còn vai trò nào ảnh hưởng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương cả.”

Không biết bám vào ai

Bình luận về tin Trump dứt khoát hủy bỏ TPP, BBC bình luận :

“Nói trắng ra, liệu các quốc gia trong khu vực còn có thể tin cậy Mỹ sẽ can thiệp giúp nếu các nước này bị đe dọa bởi một nước Trung Quốc ngày càng mạnh? Dù câu trả lời là gì đi nữa, việc các đồng minh của Mỹ bắt đầu đưa ra câu hỏi này đã là một tin vui cho Trung Quốc”

“Việc Tổng thống đắc cử Trump báo hiệu sự chấm dứt của TPP là đòn giáng xuống nhiều quốc gia mới nổi ở châu Á… .. Việt Nam và Malaysia được cho là hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận này”

Theo như hứa hẹn của ông Trump thì sau khi hủy bỏ kế hoạch TPP ông sẽ tìm cách đem 15 triệu việc làm trở về lại cho nước Mỹ.  Nhưng làm thế nào để đem trở về thì chưa biết.  Đã vậy ông còn hứa sẽ đem lại 25 triệu việc làm cho nước Mỹ trong vòng 10 năm.

Thế thì trong vòng 10 năm này CSVN không còn một chút hy vọng nào. Họ đã nghĩ tới cách quay sang ông Tập Cận Bình nhưng ông Tập đã đặt một cái bẫy há họng nằm án ngữ trước mặt ông ta, nếu CSVN tiến tới thì phải công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Cọng.  Và sau đó thì phải để cho các doanh nhân và công nhân Trung Cọng tràn sang VN khai thác những gì có thể kiếm lời cho TC.  Dĩ nhiên là CSVN đành phải tìm hướng khác.

Hiện nay họ thử đặt một câu hỏi về nước Nhật, là quốc gia cùng với Mỹ  đặt ra kế hoach TPP.  Tuy nhiên thị trường nhập cảng hàng hóa của Nhật đã bị bít kín từ lâu, hàng giá rẻ của VN không thể nào chen vào nước Nhật.  Nếu mà Nhật nhận hàng giá rẻ của VN thì họ thà nhận hàng của TC tiện hơn.

Trong khi chờ đợi tìm ra hướng khác thì liệu CSVN có ghìm được sự ổn định kinh tế một khi hàng hóa lâu nay xuất khẩu sang Mỹ, là nước bạn hàng lớn nhất của VN, bị ối đọng lại?  Hiện nay các nhóm lợi ích đã thống trị toàn bộ hệ thống tài chính cũng như khu vực doanh nghiệp quốc doanh của nhà nước CSVN.  Một khi họ thấy nguy cơ bị mất ăn thì họ sẽ thu hồi vốn liếng để tránh bị thiệt hại hoặc kèn cựa thanh toán lẫn nhau để được tồn tại.

Rốt cuộc phản ứng của các nhóm lợi ích sẽ làm cho chế độ sụp đổ chứ không phải thế lực thù địch nào lật đổ.  Biết như vậy nhưng ĐCSVN đành bó tay bởi vì nó vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ.  Sở dĩ họ không kiểm soát được vì nó vượt ngoài khả năng hiểu biết của họ.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 15184 lần

Giới thiệu từ Quán văn

  • Film d’amour

1 Trackback / Pingback

  1. Bùi Anh Trinh – TRUMP LÊN RỒI, MẠNG AI NẤY LO – Vượt Tường Lửa

Leave a Reply

Your email address will not be published.