Tranh luận trong bài viết “Đất nước này không phải của riêng ai” của Mai Thanh Truyết :

Dư luận viên CSVN Ba Đô :  Tôi không biết đánh giá vn bây giờ thế nào chứ như tôi biết Vn hiện tại khác xa cách đây 20-10 năm trước, tại Sài Gòn , Đà Nẵng, Hà Nội và rất nhiều thành phố tỉnh lỵ ở cả 2 miền Bắc Nam to đẹp gấp 10 đến 20 lần so với trước 1975. Người Pháp đến Đà nẵng cũng phải mơ ước cảnh quan và con người nơi đây.Đường cao tốc từ bắc vào nam thật tuyệt.

Đồng Bằng sông Cửu Long có nhiều con cầu hiện đại mà thời VNCH trước 1975 mơ cũng chẳng có.Nông thôn miền Bắc thời Pháp nghèo rớt mồng tơi, năm 1945 chết đói 2 triệu người , thế mà bây giờ ko biết bọn cộng sản cai trị thế nào mà có lúa bán ra nước ngoài tới hơn 3 triệu tấn.từ thành thị tới nông thôn có nhiều xe hơi, anh chăn vịt ở Đan Phượng Hà Tây cũ, chị trồng cam ở Cao Phong Hòa Bình cũng mua được xe hơi sang trọng giá tới nhiều ngàn đô.Ai không tin cứ thử quan sát, hoặc hỏi người cao tuổi hoặc xuyên Việt một chuyến xem sao .

Đáp lời của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc :  Không biết ở trình độ nào mà lại đi so sánh đường xá, nhà phố tại VN ngày nay với 20 năm trước. Sao không so sánh với 100 năm trước luôn ?

100 năm trước không có lấy một con đường quốc lộ, không có lấy một cây cầu. Thế mà sau khi thực dân Pháp vào thì khắp nước là đường tráng nhựa với đủ loại cầu cống cho xe hơi xe lửa chạy ngày đêm. Rồi thì nhà xây nhà đúc, phố xá v.v….

Đó là xương máu của nhân dân Việt Nam chứ không phải là tiền của thực dân Pháp bỏ ra. Nó đã xâm chiếm nước ta và nó vét sạch tài nguyên của cha ông ta để lại mới làm nên những con đường, những công trình đó. Công trình đó hình thành trên mồ hôi, nước mắt của nhân dân Việt Nam.  Nếu không có thực dân Pháp thì tự nhân dân Việt Nam sẽ xây dựng gấp 10 lần hơn như vậy, giống như nước Nhật.

Còn ngày nay phe đảng CSVN lấy tiền ở đâu mà xây nên những công trình đó ? Có phải là đi vay của nước ngoài rồi móc dầu lửa lên mà trả hay không?  Nhưng 10 thùng dầu múc lên thì chỉ có 2 thùng trả nợ, còn 8 thùng chạy hết vào túi phe đảng CSVN!  Cho nên nhân dân VN phải mang trên cổ một núi nợ mà con cháu sau này phải trả hàng trăm năm mới hết. Đất nước lụn bại, không cách chi ngóc đầu lên nổi.

Ba Đô thấy cái đường cao tốc, cái cầu siêu hạng thì nghĩ coi ở đâu mà ra? Trong túi lãnh đạo CSVN chắc?  Nếu không phải từ trong túi CSVN thì là do bán gỗ trên rừng, dầu dưới biển của cha ông để lại.  Hết dầu, hết gỗ thì ký giấy nợ để sau cho con cháu trả.  Cho nên càng thấy dinh thự của phe đảng CSVN phình to ra thì nhân dân càng phải còng lưng trả nợ càng nhiều.

Đừng lấy chuyện nhà phố to đẹp ra mà khoe.  Cứ vào các phố mặt tiền hỏi thăm coi có phải là nhà của cán bộ bự hay không?  Rồi thì còn có các dinh thự ở những địa điểm tuyệt vời nhất.  Đúng là to đẹp gấp 10,20 lần so với mấy căn hộ hồi còn ở ngoải Bắc trước 1975.  Nói gấp 20 lần cũng chưa xứng, phải nói là gấp trăm lần.  Và không phải một dinh thự, mà hằng chục dinh thự ở các tỉnh khác nhau, cái thì của vợ, cái thì của con, cái thì của dâu rễ… Thạc tôi nói có đúng hay không?.

Giờ đây nếu Ba Đô muốn so sánh thì thử đặt một câu hỏi nếu năm 1975 Việt Nam không bị ĐCSVN cai trị thì có phải ngày nay Việt Nam tương đương như Nam Hàn Hay không ?  Bởi vì năm 1954 thì Nam Hàn và Nam Việt Nam y như nhau.  Đến 1964 thì Nam Việt Nam có phần vượt trội hơn Nam Hàn.  Vậy muốn so sánh thì đừng so sánh cầu đường của thời cách đây 40 năm, mà hãy so sánh với Nam Hàn, Singapore, Thái Lan…cách đây 40 năm, tức là sau hòa bình 1975.

Dư luận viên CSVN Ba Đô :  Theo BBC,Hoa Kỳ dân số khoảng 300 triệu dân mà nợ thằng Trung quốc 1.200 tỷ USD, nợ đến nỗi năm 2013 tổng thống phải tạm thời đóng cửa vì không có lương cho nhân viên. Nợ nần quốc tế là chuyện bình thường.

Cách đây một trăm năm, người Pháp làm đường ở VN được cụ Phan Bôi Châu kể tội như thế này trong bài Á tế á ca:

…”Lại nghe nói Lào cai Yên bái,
Mấy muôn người xẻ núi khơi sông
Độc thay lam chướng ngàn trung
sông sâu ném xác hang cùng chất xương”.

Nguyễn văn Thạc nên nhớ là thơ của cụ Phan Bội Châu chứ không phải là thơ tuyên giáo Hà Nội đâu nhé, khổ thật Thạc cứ làm mình phải dậy như dậy trẻ con lớp 2 ấy!

Đáp lời của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc :   Thằng Mỹ mà nợ thằng Trung Cọng là chuyện bình thường, còn thằng Việt Cọng mà nợ thằng Mỹ thì nó cấn qua cho thằng Trung Cọng đòi. Lúc đó thì thằng Trung Cọng nó tuốt xương thằng Việt Cọng chớ không chơi.

Đã thuộc thơ Phan Bội Châu, đã biết cầu đường là máu xương của dân lành, vậy thì sao không nghĩ ra đường cao tốc ngày nay cũng là máu xương của dân lành?

Ca ngợi cái nỗi gỉ?

Tranh luận trong bài viết “Sophie Quinn Judge, những tháng năm chưa được biết đến”

Dư luận viên CSVN Minh Lý :  Chiến tranh Việt Nam xảy ra, chẳng những người Việt Nam bị tổn hại về con người và vật chất tinh thần , mà cả chính phủ Mỹ cũng đã tự mình gây nên những thiệt hại rất lớn về mọi mặt cho đất nước họ, trực tiếp là nhân dân Mỹ . Chiến tranh tuy đã lùi xa nhưng hậu quả của nó như những vết thương làm chia rẽ nước Mỹ như người ta thường nói đó là “Hội chứng Việt nam”.

“Lời Phán xét của một công dân Mỹ’‘ là tên một cuốn sách của nhà nghiên cứu Mỹ Giô- zép A. Am-tơ đã phân tích thấu đáo tiến trình một cuộc chiến tranh phi nhân tính, mà cuối cùng Hoa Kỳ đã thất bại thảm hại.

Đáp lời của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc :  Giáo sư Thạc trả lời cho tuyên giáo Minh Lý về chuyện Mỹ xâm lược miền Nam  Việt Nam . Xin trích bài viết “CSVN vay nợ ai và từ lúc nào” của Bùi Anh Trinh :

“Trong thế chiến thứ 2 quân Mỹ đổ bộ vào nước Pháp để đánh bật quân Đức ra khỏi nước Pháp, người Pháp coi quân đội Mỹ là cứu tinh của nhân dân Pháp.

Năm 1950 quân Bắc Hàn tràn qua vĩ tuyến 38 đánh chiếm luôn thủ đô Seoul của Nam Hàn. Quân đội Mỹ lại vào Nam Hàn để đẩy lùi quân Bắc Hàn trở về bắc vĩ tuyến 38. Từ đó người Nam Hàn cũng coi quân đội Mỹ là ân nhân. Nhưng lãnh tụ Kim Nhật Thành của Bắc Hàn lại dạy cho dân chúng Băc Hàn rằng “quân Mỹ xâm lược Nam Hàn” ( sic). Người Bắc Hàn thù người Mỹ từ đó.

Cũng một cách như vậy, năm 1965 quân đội Mỹ đổ bộ vào Nam Việt Nam để tiếp tay quân đội VNCH giữ vững miền Nam Việt Nam và đẩy lùi quân Cọng sản Bắc Việt về lại bắc vĩ tuyến 17. Tiếc là quân đội Mỹ không thành công, nhưng cho đến nay người miền Nam Việt Nam vẫn coi quân đội Mỹ là ân nhân của họ. Trong khi đảng CSVN thì dạy cho dân chúng Bắc Việt rằng “quân Mỹ xâm lược Nam Việt Nam”.  Người Bắc Việt cũng thù Mỹ từ đó.”

Dư luận viên CSVN Minh Lý :  Nhắc lại cuộc chiến tranh của người Pháp ( 1945-1954) và người Mỹ (1955- 1973) trong chiến tranh VN, trong lời đề tựa cuốn sách “ Tại sao Việt nam ?” của Archimeds. L.A. Patti nguyên sỹ quan tình báo quân đội Hoa Kỳ trong đội “ Con Nai” bên cạnh tướng Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại những ngày đầu giành chính quyền trong cuộc CM Tháng 8 năm 1945, ông đã cho rằng, cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của nhân dân VN thoát khỏi ách nô lệ của chế độ thực dân là hoàn toàn chính đáng

Đáp lời của bạn đọc Nguyễn Văn Thạc :  Bởi thấy cuộc tranh đấu giành độc lập của Việt Nam là chính đáng cho nên Patti mới thâu nhận Hồ chí Minh làm tình báo cho Mỹ và đưa HCM về Hà Nội.  Nhưng rốt cuộc Patti phát hiện ra HCM là Cọng sản thì Patti đành phải chạy dài.  Vì vậy sau này Mỹ triệt Việt cộng Hồ Chí Minh là chyện đương nhiên.  Thạc tôi xin trích bài viết “Mỹ đưa Hồ Chí Minh về nước” của Bùi Anh Trinh :

“Năm 1945, tháng 3, Hồ Chí Minh trở lại Côn Minh dẫn theo một trung úy phi công Mỹ tên Wiliam Shaw, bị rớt máy bay trong vùng Cao Bằng. Ngày 17 tướng Trương Phát Khuê giới thiệu Hồ Chí Minh với đại úy Charles Fenn, trưởng toán tình báo OSS của Mỹ (Tiền thân của CIA).

Sau 3 lần gặp, Charles Fenn kết nạp HCM làm nhân viên điệp báo của OSS với bí danh Lucius, bí số 19 (Bài viết của Robert Shaplen đăng trên báo The Reporter, số ra ngày 27-1-1955) . Sau đó thì Trung úy John và toán OSS nhảy dù xuống vùng Kim Lũng, Bắc Cạn để liên lạc với nhóm kháng chiến của Chu Văn Tấn ( Hồi ký “Đầu nguồn” của lãnh tụ CS Cao Hồng Lãnh ).

Năm 1945, ngày 27-4, 12 ngày sau khi trở về Pác Bó, Hồ Chí Minh lại sang Tĩnh Tây để gặp chỉ huy trưởng OSS đặc trách Đông Dương là Đại úy Archimèdes L.A.Patti ( Hồi ký của Patti, có trưng tài liệu của chính phủ Mỹ và hình ảnh ).

Năm 1945, ngày 4-5, Hồ Chí Minh dời căn cứ Pác Bó về làng Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Cùng đi có 2 điệp báo viên của OSS là Frank Tan và Mac Shin (Tài liệu của Viện Sử học Hà Nội, Việt Nam Những Sự Kiên Lịch Sử, trang 395 )”.  Có thể xem thêm chi tiết với đường chuyền sau :

http://quanvan.net/bien-khao-ve-nguyen-tat-thanh-29-my-dua-ho-chi-minh-ve-nuoc/

BÙI ANH TRINH

Bùi Anh Trinh - TUYÊN GIÁO CSVN THI ĐẤU VỚI TUỔI TRẺ VIỆT NAM