Bùi Tín – Bán nguyệt san Tổ Quốc: sức bật 10 năm

Xin Lưu ý: Công cụ “Tìm Kiếm Video” ở cuối bài [Không Quảng Cáo]

Mười năm trước, các tổ chức xã hội dân sự còn ít ỏi, non yếu, các bloggers tự do rất hiếm hoi, bán nguyệt san Tổ Quốc chào đời còn là của quý hiếm.Tổ Quốc chọn ngày ra mắt vào 15/9/2006 để kỷ niệm 50 năm báo Nhân Văn của nhóm nhà báo Phan Khôi ra mắt ngày 20/9/1956.

Mười năm qua đánh dấu một bước phát triển vững mạnh của nền báo chí dân chủ VN tự do, nền báo chí mang tên «ngoài luồng», lề trái, đối lập với nền báo chí đảng trị, nô dịch, chuyên dối trá, xuyên tạc, ngày càng bị công luận xa lánh, khinh bỉ, do cơ quan Tuyên huấn xỏ mũi, chăn dắt như một bầy cừu non vô cảm.

Báo của đảng Cộng sản có nhà in to, phát hành với số lượng lớn, chi phí khủng, lương bổng nhuận bút hậu hĩnh, nhưng số người đọc ít ỏi đến đáng thương, công dụng chính là để gói đồ và vệ sinh. Báo của đảng chuyên nói dối, ăn cắp, lừa bịp công luận từ cái tên, mang tên là Nhân Dân nhưng lại chống nhân dân lương thiện, yêu nước, yêu lẽ phải và công lý.

Cũng như đảng CS Liên Xô trước đây và đảng CS Trung Quốc hiện nay, báo đảng của Liên Xô được gọi là Pravda (Sự Thật) và đảng của Trung Quốc được đặt tên là Nhân dân Nhật báo nhưng lại chuyên nghề xuyên tạc sự thật, hằng ngày ra sức truyền bá các «phản sự thật» nhằm đầu độc, ru ngủ công luận.

Không một người dân, không một xã hội nào lại muốn ăn mãi, uống mãi chất độc hại. Xin ghé qua các sạp bán báo ở Hà Nội, Sài Gòn và các địa phương khác xem các loại sách báo của đảng CS được tiêu thụ ra sao để thấy tình trạng của Ban Tuyên huấn Trung ương và các ban biên tập báo đảng nó thiểu não, bệ rạc và tủi nhục đến mức nào.

Một điều nổi bật rất thú vị là một chục năm nay có hai xu hướng trái ngược nhau. Trong khi đài và báo chính thống của đảng ngày càng ế ẩm, khách hàng ngày càng thưa thớt thì các báo, tạp chí, đài, mạng và blog tự do ngày càng chiếm được sự tin cậy và quý trọng của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước. Rất nhiều bạn bè bà con quen biết ở trong nước cho biết mỗi sáng khi thức dậy họ mở máy vi tính, bấm đọc các tin của VOA, BBC, RFA, RFI rồi đọc các mạng Ba Sàm, Bô Xít, Đàn Chim Việt, Thời báo VN(của Hội nhà báo Độc lập), Dân làm báo, Dân Luận, Thông Luận, Người Việt, Thế Kỷ 21

Báo Tổ Quốc chào đời đúng lúc 10 năm trước do sự cộng tác của một số nhà báo trong và ngoài nước đang có sức bật trẻ trung. Đó là do ban biên tập, ban cố vấn gồm những trí thức có tâm và có tầm, có tay nghề khá cao, số nhà báo chuyên nghiệp cạnh các cây bút trẻ khỏe, có bút pháp đa dạng, từ lập luận chặt chẽ đến phong cách trào lộng, từ nghiên cứu chuyên sâu đến bình luận ngắn gọn, kịp thời, từ văn xuôi đến thơ ca. Số báo mới nhất đề cập đến những vấn đề nóng bỏng hàng đầu, từ vụ án môi trường Formosa đến vụ Hoa Sen Cà Ná, từ vụ Trịnh Xuân Thanh đến vụ Châu Thị Thu Nga, từ Hội nghị Hàng Châu đến Hội nghị Vientiane, từ Trung Đông đến biển Đông. Giá trị thức tỉnh nhận thức xã hội của Tổ Quốc suốt 10 năm qua là đính chính khá nhiều ngộ nhận, sai lạc do loa đài CS truyền bá đơn phương, xã hội vỡ lẽ ra nhiều sự thật hiển nhiên, tạo nên khát vọng dân chủ và tự do ngày càng sâu đậm, làm cho Tổ Quốc là món ăn tinh thần không thể thiếu cho toàn xã hội.

Nhân đây chúng ta tưởng nhớ đến lão luật sư Trần Lâm và nhân sỹ Nguyễn Hộ, 2 sáng lập viên lão thành kiên cường của tạp chí Tổ Quốc, 2 tấm gương sáng đã đi xa, mãi mãi khuyến khích chúng ta thương yêu tổ quốc và nhân dân, luôn cải tiến tạp chí Tổ Quốc sống động hơn, có tác dụng xã hội sâu rộng hơn.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

 • 16x9 Image

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Đã xem 10023 lần

>>> Tìm Kiếm Video Mà Quý Vị Quan Tâm <<<

4 Comments

 1. SÔNG ĐÀ BUNG BÉT
  *
  Đệ tam Cuốc tế tổng bí thư
  Trịnh Xuân Thanh dọa chẳng nhân tứ
  Lệnh Hồ Xung trận không khoan nhượng
  Nhất dương chỉ cắt mạng thối hư
  *
  Thâm cung bí sử đầu tư luật sư bật mí định cư tại nước ngoài
  Bắc kì phân đã quá hoai
  Không ai muốn mãi thương Hoài Linh tổ vong
  Thiên la địa võng thần vòng ba trong một trụ trời trồng bọn Việt gian
  *
  Hồng phong lái gió chào hàng
  Thoát ly thối đảng trong hang Nguyễn Tất Thành
  Buôn dân bán nước tàu nhanh
  Lưu manh đảng trưởng hãm thành đánh tiết canh
  *
  Dương Chí Dũng Nguyễn Bá Thanh Võ Văn Kiệt xuất giao banh tử cấm thành
  Lão thành Kách Mệnh không đành
  Sổ hưu vương tội vấn mành dây giãn thun
  Cà Mau X lý sự cùn sông Đà lạc ngõ đập bung bét thiết mành
  *
  TÂM THANH

 2. Bai viet nay noi ve bao ” To Quoc ” nao vay ?
  Me bo anh Ba Ke Hai Nut Bui Tin ban than cua thang trum VC NGuyen Ho da tung tuyen bo ” Nha Nguy ta o, vo Nguy ta choi, con Nguy ta day”

 3. Bùi Tín bảo :
  “Rất nhiều bạn bè bà con quen biết ở trong nước cho biết mỗi sáng khi thức dậy họ mở máy vi tính, bấm đọc các tin của VOA, BBC, RFA, RFI rồi đọc các mạng Ba Sàm, Bô Xít, Đàn Chim Việt, Thời báo VN(của Hội nhà báo Độc lập), Dân làm báo, Dân Luận, Thông Luận, Người Việt, Thế Kỷ 21”
  Ơ hay nhỉ, sao bảo xã hội Vn dưới chế độ độc đảng bị bưng bít thông tin, hóa ra lại không phải vậy. Qua thông tin Phương Tây tràn ngập như thế sao dân Việt nội địa chẳng thấy biểu tình đòi dân chủ bạo loạn gì nhỉ ?( trừ mấy anh công giáo được ăn tiền để chính trị hóa vẫn đề xã hội). Xin vỗ tay, ai ủng hộ hơn thì vẫy thêm chân) hoan hô “anh” Bùi Tín!

  • CSVN cố bít thông tin nhưng bít không nổi cho nên tuổi trẻ VN mới thi nhau vào net đọc Bùi Tín.
   Thông tin phương Tây tràn ngập thì không mấy hồi người Việt Nam sẽ đứng lên đòi lại quyền lợi của mình từ trong tay ĐCSVN giông như là nhân dân Nga và các nước Đông Âu đã làm. Không xa đâu

1 Trackback / Pingback

 1. Bùi Tín – Bán nguyệt san Tổ Quốc: sức bật 10 năm | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Your email address will not be published.