Bùi Tín – Khi chính quyền cộng sản làm từ thiện

Đã có nhiều lời than vãn trong xã hội Việt Nam rằng làm sao mà dân ta khổ sở, thiếu thốn và lạc hậu đến thế này. Nguyên nhân là từ đâu, vì ai mà tai họa xảy ra dồn dập khắp ba miền? Hết thiên tai lại đến nhân họa. Bão quét, lụt lội, lũ to, Hà Nội và Sài Gòn biến thành bể bơi. Rồi tai họa môi trường, bùn đỏ lan tràn do khai thác bô-xít ở vùng chiến lượng Cao Nguyên ; vùng đồng bằng trù phú sông Cửu Long khô cằn nứt nẻ và nhiễm mặn nặng. Cá tôm chết la liệt, ngư dân điêu đứng dọc vùng biển miền Trung. Các thiên tai đều liên quan đến những chính sách sai lầm bất cập của đảng Cộng sản Việt Nam, người tự nhận là lực lượng duy nhất lãnh đạo đất nước, trong đó độc quyền đảng trị phi dân chủ là nguyên nhân cơ bản nhất, rồi đường lối giáo điều cổ hủ, bộ máy quan liêu nặng nề tham nhũng gây thêm biết bao đau khổ, đói nghèo, bệnh tật cho xã hội, một xã hội băng hoại bất công vô đạo, đến nỗi nhà thơ – nhà báo Bùi Minh Quốc đã phải thốt lên (trong Bài Thơ Tháng Tám):

“Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa

Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi”

Ở Việt Nam, người dân không thiếu từ tâm. Nhiều người rất vui mừng khi thấy có anh công nhân nghèo chuyên bơm bánh xe dọc đường không lấy tiền khi bơm, vá bánh xe, sửa xe cho các em học sinh nghèo. Có cửa hàng cơm bụi bán một đĩa cơm chỉ 1, 2 nghìn đến 5 nghìn đồng cho bà con lao động, nghĩa là dưới xa giá thành. Trong một xã hội xuống cấp, đó là những giá trị nổi bật của những người có thiện tâm, mang trong lòng truyền thống cao quý “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Nhiều bài báo trong nước đưa tin, bình luận về công việc cứu trợ dân nghèo vùng bị thiên tai nhân họa nặng như vùng ven biển Quảng Bình, Hà Tĩnh. Nhà hoạt động nghệ thuật sân khấu Phan Anh tự mình quyên góp rồi cùng nhóm bạn thân vào tận nơi để phân phối trực tiếp tiền và quà cho các gia đình nạn nhân túng thiếu nhất. Chỉ vài trong vòng 3 ngày anh thu được 16 tỷ đồng trong khi Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc kêu gọi cả nước chỉ thu bằng một nửa số tiền đó. Nhóm của anh cùng nhóm anh Huỳnh Ngọc Chênh thuộc Hội nhà báo Độc lập và nhóm nhân sĩ thuộc Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng còn đích thân vào Nghệ Tĩnh, lặn lội ra thăm các đảo nhỏ và tiếp xúc với bà con ngư dân lâm nạn để tìm hiểu kỹ và vận động quyên góp rồi phân phối công bằng. Nhưng một số viên chức truyền thông cộng sản đã bài xích công việc từ thiện cao quý của anh Phan Anh khi công khai chất vấn anh về “động cơ cá nhân” trong việc làm từ thiện.

Chính quyền cộng sản vùng bị thiên tai ở Nghệ Tĩnh đã cư xử rất tệ hại đối với các nhà từ thiện tư nhân. Họ nhân danh chính quyền, đến bắt các hộ vừa được trao tiền và phần quà phải nộp lại cho họ để họ “phân phối lại cho công bằng”. Có hộ vừa nhận 500 nghìn đồng bị thu lại 400 nghìn để chia cho những người thân của họ, kể cả các gia đình khá giả. Bộ Chính trị và Ban Bí thư TƯ đảng Cộng sản cần biết rõ những chuyện bỉ ổi này. Chính ông Nguyễn Phú Trọng phải biết những chuyện ô nhục này của cái đảng của ông. Chính đảng Cộng sản đã gây ra các thiên tai môi trường, các nhân họa tham nhũng, nay lại cướp đoạt của từ thiện của dân nghèo, phá đám công cuộc từ thiện cao quý của các tổ chức xã hội dân sự.

Trong cơn suy thoái trầm trọng, đảng Cộng sản đã tỏ ra hoàn toàn bất lực, vô trách nhiệm trước các thiên tai và nhân họa chồng chất hiện nay. Chính quyền cộng sản ở cơ sở đã tỏ ra rất “tài giỏi thông minh” trong việc xà xẻo công quỹ và trong bớt xén các khoản chi cho việc xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, phụ cấp thương binh, trợ giúp lũ lụt, xây dựng trường học, trạm y tế nông thôn… Trên ăn kiểu trên, dưới ăn kiểu dưới, trên làm gương cho dưới, dưới đua đòi học kinh nghiệm của trên. Hầu như số tiền quốc tế đầu tư và viện trợ của thế giới ODA và FDI hàng trăm tỷ đô la/năm nhằm cứu giúp nhân dân ta đều bị xà xẻo, chia chác trong nội bộ các quan chức từ cấp trên cao nhất đến chính quyền cộng sản ở cơ sở. Đây là hành động cướp ngày, nói thẳng ra là “trấn lột kiểu lưu manh” của bọn cường hào ác bá cộng sản từ trung ương xuống cơ sở.

Bà con ta chỉ còn trông chờ ở các nhà từ thiện tư nhân, ở các tổ chức xã hội dân sự có công tâm, tự mình tổ chức quyên góp và phân phối, không để cho các chính quyền cộng sản các cấp can thiệp.

Hơn lúc nào hết, mong muốn và nguyện vọng cháy bỏng của đông đảo nhân dân Việt Nam là tự thành lập những tổ chức, chính đảng chính trị chuyên nghiệp để tranh đua hợp pháp với đảng Cộng sản trong lãnh đạo xã hội, như mọi xã hội dân chủ văn minh trên thế giới. Độc quyền đảng trị, độc quyền làm từ thiện cứu trợ là tai họa đã kéo dài quá lâu, nhân dân không còn có thể chịu đựng nữa rồi.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

 • 16x9 Image

  Bùi Tín

  Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

Đã xem 8115 lần

Chúng tôi nhận thiết kế website hoặc hướng dẫn tạo website riêng với giá phải chăng.
Xin liên lạc Email: baotoquoc@hotmail.com

3 Comments

 1. TRỘM MÈO ĐỔI CHÓ
  *
  Tặc cầu Dự Nhượng đả long bào
  Gỉa mù bom nước đảng tát ao
  Võ Kim Cự tuyệt Tòng Thị Phóng
  Bà hỏa Kim Ngân lãng thuốc lào
  *
  Quy trình đúng đầu rùa bao cao su Vũng Áng đồng dao Nguyễn Tất Thành
  Tam nương tứ kép Cam Ranh
  Trịnh Xuân Thanh Tịnh buông mành Đinh Thế Huynh
  Quỳnh Lưu Quang Vũ Xuân Quỳnh câu lưu Hồ Hải Như Quỳnh Nguyễn Ngọc lan
  *
  Formosa ngã khỏi trình làng
  Casa gà chết lấp hồn lang
  Dạ sói C.Bần khinh Phú Trọng
  Sò Lông Duterte mộng chào hàng
  *
  Làm người tử tế cổ trang Phi Luật Tân pháp thiên đàng Hồ Chí Minh
  Vạn lần dân chủ cửa mình
  Đinh La Thăng đóng xuống sình thúi tàu kinh
  Tô Lâm chụp núp bắt rình tuyên truyền phản động lập trình Trần Đại Quang
  *
  TÂM THANH

 2. Xã Hội Bìm Bịp

  Chẳng biết từ đâu sau ngày “giải phóng”
  Những con bìm bịp nẩy nở sinh sôi
  Từ bắc vào nam lan tràn cả nước
  Xã hội sang thời đĩ điếm lên ngôi.

  Xã hội bìm bịp bắt nguồn từ chủ thuyết
  Các Mác Lê nin, thế giới đại đồng
  Xua giới công nông đi vào chỗ chết
  Để đảng búa liềm đáo mã thành công.

  Xã hội bìm bịp phát sinh từ đảng
  Chém mướn, đâm thuê, bán nước, độc tài
  Gian dối, điêu ngoa, tham tàn, khủng bố
  Tuyến đầu xung kích, quốc tế tay sai.

  Xã hội bìm bịp noi gương lãnh tụ
  Đệ nhất gian hùng thế giới danh vang
  Đệ nhất sở khanh hoàn cầu chạy mặt
  Vợ rớt con rơi lớp lớp hàng hàng.

  Xã hội bìm bịp nay là thời thượng
  Như chuyện thường tình tham nhũng dâm ô
  Như đảng lừa dân cướp công kháng chiến
  Như bác phỉnh dân đội lốt tặc Hồ.

  Xã hội bìm bịp lây lan truyền nhiễm
  Như nhà ngoại cảm tráo mảnh xương heo
  Như ông thầy thuốc phi tang xác chết
  Như đảng gian manh cướp đất dân nghèo.

  Kẻ đại ác gian còn thành được “phật”
  Cái đảng tội đồ hoá “đại ân nhân”
  Thì có lạ gì xã hội bìm bịp
  Trên đất nước tôi địa ngục dương trần.

  https://fdfvn.wordpress.com

 3. LOẠN BIỂN LẠC TRỜI
  *
  Do dân vì chủ phận tôi đòi
  Nhân quyền công lý đảng khó coi
  Vũng Áng đầm đìa bom Vươn tới
  Đỗ Cường Minh chí dịch chết toi
  *
  Nha Trang chuyền nổ Ba Ngòi Karaoke hỏa thiêu Boy Nguyễn Tất Thành
  Hot Girl Bành Lệ Viện nhanh
  Phùng Quang Thanh Hóa tiết canh Tập Cận Bình
  Đinh La Thăng tự Chế Linh Hoài Linh Kim Tiến Hòa Bình Hồ Chí Minh
  *
  Xây lò Tôn Nữ Thị Ninh tinh
  Đinh Thế Huynh đóng ngập Quảng Bình
  Bão lũ Điền Khắc Kim Võ Cự
  Tô Lâm cầu tặc vượt Ba Đình
  *
  Điện Biên Phủ chúa lưu linh Nguyễn Xuân Fuck niễng cửa mình Tạ Bích Loan
  Cung vua Phú Trọng lăng loàn
  Làm sao cho Vũ Ngọc Hoàng Nguyễn Thị Doan
  Hiếp dâm hiến pháp Cao Toàn Mỹ châu hướng Nhật Phương Nga Duterte lồng
  *
  TÂM THANH

Leave a Reply

Your email address will not be published.