Chí Phèo Nguyển-văn-Lợi – Luật Bàn Thắng Lớn.

petrolimestimes.vn

 

Luật Bàn Thắng Lớn.

Riêng cho môn bóng tròn (Soccer)
Túc-cầu ( Soccer ) là môn thễ-thao đồng-đội. Người Việt Nam còn có các tên gọi khác: Bóng tròn, bóng đá, đá banh, banh tròn. Banh tròn là đễ phân-biệt với banh cà-na của người Mỷ. Banh cà-na, mà người Mỷ gọi là Football, thì tôi nghĩ nó cũng là môn banh đá, bóng đá. Nhưng khi xem trên ti-vi, tôi không thấy họ đá banh bằng chân, mà chĩ thấy họ ném, bắt, chạy, truy cãn và càn lướt.
Trỡ lại với bóng tròn, mà người ta thường gọi là môn thễ-thao Vua, sánh vai với điền-kinh là môn thễ-thao Nử Hoàng, cùng nhau tung-hoành trên khắp các thao-trường và cầu-trường quốc-tế.

Theo luật thi-đấu bóng tròn hiện-tại, thì mổi đội có 11 cầu-thủ. Hai đội, với 22 cầu-thủ, dùng chân đễ tranh nhau một trái banh, và cố đưa trái banh vào khung thành của đối-phương. Chĩ có 2 người giữ cửa, là thũ-môn của hai đội mới được chơi banh bằng tay, 20 cầu-thủ còn lại là tiền-đạo, tiền-vệ và hậu-vệ, nếu đễ banh chạm tay sẽ bi phạt .Trái banh dùng đễ thi-đấu là những miếng da bò đã được thuộc chín, rồi may dính vào với nhau tạo thành một trái cầu hình tròn, bên trong có ruột bằng cao-su đễ chứa hơi bơm vào, làm cho banh căng lên, tao ra sức nẫy và sức bật rất mạnh.
Cũng theo luật thi-đấu hiện-hành, thì một trận đấu có hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Sau 90 phút, nếu hai đội hòa nhau thì phãi thi-đấu tiếp bằng hai hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ có 15 phút. Sau hai hiệp phụ, nếu vẫn hòa nhau thì phãi đá luân-lưu 11 mét đễ phân thắng bại.
Đá 11 mét có cái hay và cái dở.

Hay, là do sự căng-thẵng và kịch-tính do nó gây ra đè nặng lên tất-cả mọi người. Sự hồi-hộp, nín thở lan ra khắp nơi, từ khán-giả, cầu-thủ, huấn-luyện-viên cho tới quan chức của các đội bóng. Đã có khan-giả chết vì lên cơn đau tim khi theo dõi sút 11 mét.

Dở, là vì kéo dài thời-gian, làm cho mọi người mệt-mõi. Nhiều huấn-luyện-viên cố-tình chơi phòng thũ chặt, cố thũ huề, đễ mong chiến-thắng bằng luân-lưu 11 mét. Điều đó tạo ra chiến-thuật đỗ bê-tông trước khung thành, làm cho môn thễ-thao Vua mất đi vẻ đẹp của những pha phối-hợp tấn-công tuyệt-vời và những cú ghi bàn đẹp mắt. Người ta đã cố hạn-chế luân-lưu 11 mét bằng cách thông qua luật “ Cái Chết Bất Ngờ”. Nhưng cho đến nay, xem ra nó chưa phát-huy tác-dụng.

Tranh thắng, bại ỡ vạch luân-lưu đã tạo nên lắm chuyện bi, hài. Xét cho cùng thì sự căng-thẵng quá mức sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Giãm căng-thẵng, tăng hứng-thú là việc nên làm.

Tôi đề-nghị luật  Bàn Thắng Lớn. Nội-dung của luật ấy như sau:
1. Trong trận đấu, đội nào ghi được bàn thắng đầu tiên sẽ được tính là 1,5 điểm ( Một điểm rưởi). Từ bàn thứ hai trỡ đi, mỗi bàn thắng được tính là 1,0 điểm.( Một điểm )
Nếu huề 0-0, thì hai hiệp phụ vẫn tiếp-tục theo luật “Bàn Thắng Lớn”.
Hết trận, cộng điểm thì biết thắng, bại.
2. Trận thắng Xà Ngang, Cột Dọc:
Nếu sau hai hiệp phụ, hai đội vẫn huề 0-0 thì tính điểm xà ngang, cột doc:
Đội nào sút trúng xà ngang, cột dọc của đối-phương trước tiên thì được tính là 1,5 điểm ( Một điểm rưởi ). Sút trúng xà ngang, cột dọc từ lần thứ hai trỡ đi thì được tính là 1,0 điểm ( Một điểm)
Cộng điểm đễ phân thắng, bại.
Xà ngang, cột dọc phãi có cãm-ứng điện-tử, khi banh chạm vào thì phát ra tín-hiệu âm-thanh và ánh sáng.
Luật Bàn Thắng Lớn và Xà Ngang Cột Dọc có ưu-điểm là khuyến-khích cầu-thủ sút bóng về phía khung thành của đối-phương, đễ lấy ưu-thế bàn thắng lớn và điểm xà ngang cột dọc. Nó sẽ hạn-chế rất nhiều những mưu-toan ‘Lấy Cúp Trên Chấm 11 Mét’. Vẽ đẹp của bóng đá tấn-công sẽ chiếm ưu-thế trên sân cỏ. Và môn thễ-thao Vua vẫn xứng đáng là Vua.
Còn như, sau khi kết thúc 120 phút thi-đấu, cộng điểm lại, mà hai đội vẫn huề nhau 0-0, thì người viết bài này cũng bó tay đầu hàng! Nhưng cũng xin đưa ra một đề-nghị:

3. Cách tính điểm trận hòa 0-0:

-Vòng tròn tính điểm: Hai đội cùng chịu 0 điểm.

-Loại trực-tiếp: Bắt thăm phân thắng-bại.

-Chung-kết: Hai đội đồng-hạng-nhì.

-Tranh ba-tư: Hai đội đồng-hạng-tư.

-Hai thũ-môn sẽ chạy thi một vòng giửa hai khung thành. Đội nào về trước là thắng.

 

Mổi thũ-môn giữ một trái banh trong khi chạy, đễ banh rớt chạm đất là thua. Ở mỗi mức đến phãi có giỏ đễ đựng banh. Banh vào giỏ là chạm mức đến.

Chí Phèo Nguyển-văn-Lợi

Đã xem 1547 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Thuốc diệt GIÁN thần kỳ

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách