Chí Phèo Nguyển-văn-Lợi- Tư-pháp rợ Hồ.

index

Tư-pháp rợ Hồ!

Vụ ông Lê Duy Phong, trưởng-ban bạn đọc báo điện-tử giáo-dục Việt Nam, bị công-an tỉnh Yên Bái khỡi-tố với tội-danh: Lạm-dụng chức-vụ quyền-hạn đễ chiếm đoạt tài-sản.

Hiện giới ‘truyền-thông lề chó’ đang đặt nghi-vấn: Đây là vụ gài bẫy rất vụng-về đễ hãm-hại ‘nhà báo’ Lê Duy Phong, vì ông này đang điều-tra cái biệt-phủ của ông giám-đốc công-an tỉnh Yên Bái, và cùng với biệt-phủ của em bà bí-thư tỉnh, là ông Trưởng Phòng Tài-nguyên Môi-trường cũng của tỉnh này.

Đây là vụ-việc mó dái bò nên bị bò đá điển-hình. Con bò giám-đốc công-an tỉnh thuộc loại bò điên được bà bí-thư tỉnh ‘liên-minh chiến-lược’ nên đá rất dữ-dằn. Phen này, nếu ông Phong có ra khỏi nhà đá thì cũng te-tua như cái mền rách.

Tôi không có bất-cứ một bằng-chứng nhỏ-nhoi nào trong vụ này, nên không dám nói đúng hay sai. Tôi chỉ nói lên kinh-nghiệm 42 năm đã sống dưới hệ-thống pháp-luật Xả Nghỉa của Ba Đình Hà Nội.

Trong cái hệ-thống pháp-luật Xả Nghỉa made in Ba Đình Hà Nội có nhiều cái rất kỳ-cục và phi-nhân.

Cái kỳ-cục và phi-nhân đầu tiên là: Bắt tạm-giam rồi mới bắt đầu điều-tra. Chẵng cần biết là có tội hay không, cứ bắt tạm giam 4 tháng rồi từ-từ nhẫn-nha mà điều-tra. Hết 4 tháng, lại gia-hạn thêm 4 tháng nửa. Theo luật Xả Nghỉa, cơ-quan điều-tra có quyền gia-hạn 2 lần. Như vậy, chẵng cần biết là có tội hay không có tội, người mà công-an ‘chiếu-cố’ chắc-chắn sẽ được ‘nếm sơ-khỡi’ 12 tháng tù giam là tối-thiểu. Cũng theo luật Xả Nghỉa thì thời-gian tạm giam tối-đa là 36 tháng. Được tạm giam theo luật-định là những người may-mắn. Không được may-mắn như bà Luận (Trích-dẫn dưới đây) thì bị tạm giam đến 6 năm.

(…Bà Luận bị khởi tố, truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bà bị tạm giam gần 6 năm với 4 lần mở phiên tòa, 8 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng các cơ quan tố tụng vẫn chưa thống nhất quan điểm bị can Luận có phạm tội lừa đảo hay không…)

Báo-chí ‘lề chó’ gọi đây là ‘kỷ-lục tạm giam’. Tôi không tin, tôi nghĩ rằng có nhiều người bị tạm giam còn lâu hơn bà Luận. Trong xóm tôi, có những người bị tạm-giam từ thời quân-quãn của hung-thần Trần Văn Trà, đến nay vẫn chưa về. Chánh-quyền không báo tử nên gia-đình nạn-nhân chẵng biết phãi làm sao, đành chịu coi như người thân của mình mất tích.

Hầu hết những người bị cơ-quan điều-tra khỡi-tố đều có tội. Tại sao vậy?

Đơn-giản là: Chẵng lẽ giam 12 tháng hoặc nhiều hơn, rồi tuyên-bố vô-tội? Đừng có mơ! Thã ra đễ xin lỗi và bồi-thường à? Có mà điên!

Và, có rất nhiều vụ Tòa tuyên án tù đúng với số ngày bị tạm giam. Nạn-nhân cho rằng mình bị oan-ức thì cứ đi mà kiện. Cơ-quan Điều-tra, viện Kiễm-sát và quan Tòa đéo sợ. Bọn họ ngồi xỗm trên luật-pháp mà sợ cái đếch gì!

Bọn ‘tư-bản đang giẫy chết’ thì làm như thế nào? Bọn chúng phãi điều-tra kỷ-càng, đầy-đủ bằng-chứng rồi mới bắt giam. Có bằng-chứng nhưng yếu lý-lẽ, cũng không thễ bắt giam người.

Đây mới chĩ là chiêu tạm giam, là ‘món ăn chơi’ chớ chưa phải là món chánh. Bàn tiệc thường có tới 7 món, ông Phong còn 6 món nửa đang chờ trước mắt. Hy-vọng báo đài ‘lề chó’ biết nghĩ đến cái ngày bản thân mình cũng hân-hạnh được xơi ‘món tạm giam’, mà cùng cất tiếng mạnh-mẽ thì may ra ông Phong khõi phãi xơi 6 món còn lại.

Dưới sự “lãnh-đạo sáng-suốt” của đảng mà muốn làm ‘nhà báo’ thì thật là thiên-nan, vạn-nan. Cứ an-phận làm ‘nhà chó’ thì tránh được tai-vạ, lại ấm thân và vợ con cũng được nhờ ơn mưa-móc của đảng. Tôi đoán mò là: Có lẽ ông Lê Duy Phong muốn làm ‘nhà báo’, không chịu làm ‘nhà chó’chó nên mới xãy ra cơ-sự. Chĩ là đoán mò thôi nhá!

Việc ông Phong là ‘nhà báo’ hay ‘nhà chó’ thì còn phãi chờ hạ-hồi phân giãi. Có một điều là: Nếu thã ông Phong ra mà chưa kết tội, thì phãi xin lỗi và bồi thường, rồi uy-tín của đảng và nền tư-pháp Xả Nghỉa sẽ đi về đâu? Công-luận hãy thông-cãm cho nổi khổ của những người ngồi chồm-hỗm trên pháp-luật.

Sau tập tạm giam, tập kế tiếp cũng có nhiều ly-kỳ rùng-rợn không kém, bõ qua rất uỗng.

(Có một điểm sáng trong vụ này, là cô sinh-viên báo-chí thực-tập đi theo ông Phong, đã viết tay tờ tường-trình vụ-việc và đã giao tờ tường-trình này cho vợ ông Phong.)

<

p class=”MsoNormal”>Chí Phèo Nguyển-văn-Lợi

Đã xem 2169 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách