“Chủ nghĩa Xã hội” có xuất hiện ở Việt Nam?

Đã và đang có hai luồng ý kiến, một số người nói Chủ nghĩa Xã hội (CNXH) có đến Việt Nam, một số người khác nói không (1). Vậy đâu là sự thật?

Người viết bài này thuộc về phía những người nói có đến. CNXH đến Việt Nam khá lâu. Nói vui: nó hung dữ lắm, “nhập gia không tùy tục”, quậy phá tanh bành xã hội Việt Nam. Bị nhân dân Việt Nam đánh đuổi, nó vẫn chưa chịu rời Việt Nam, chạy chui vào “bình” còn lú cái đuôi “định hứng XHCN”.

Để dễ hình dung, tôi dẫn chuyện:

 < Ngôi Nhà Việt Nam vốn có 2 căn, do anh Phong và anh Tư (Phong kiến,Tư bản), sở hữu. Năm 1954 gã  XHCN từ trời Âu du sang chiếm căn phía Bắc, dồn anh Phong và  anhTư vào căn phía Nam. Sau 30/04/1975, gã XHCN tiến chiếm luôn căn còn lại ở phía Nam, đuổi anh Phong và Tư ra khỏi ngôi nhà Việt Nam rồi quậy phá tơi bời. Vì Tuổi già sức yếu, anh Phong lâm trọng bịnh qua đời, anh Tư phải lưu vong. Trong lúc gã XHCN sa đà ăn chơi trác tán, gây ra bao thảm họa cho đời. Được nhân dân hậu thuẫn, những năm 1983-1985, anh Tư trở về căn phía Nam gầy dựng lại cơ sở. Năm 1986, anh Tư tống cổ gã XHCN ra chẳng những khỏi căn nhà phía Nam mà cả căn nhà phía Bắc, tái thiết lại ngôi nhà Việt Nam bị gã XHCN tàn phá xiêu vẹo>.

CNXH là một mô hình kinh tế rõ rệt chớ không phải là một bóng ma. Muốn biết nó có du nhập vào Việt Nam hay không phải xem nó phô bày những thuộc tính của nó mà những ngưới Cộng sản thường khắc họa: Quốc hữu hóa và Tập thể hóa về tư liệu sản xuất” (2) với hai hình thức “Quốc doanh và Tập thể”. Quản lý theo “tập trung bao cấpPhân phối “làm tùy sức, hưởng theo lao động.

Theo học thuyết Cộng sản, CNXH là giai đoạn đầu, là bước đệm, là thời kỳ quá độ từ Chủ nghĩa Tư bản lên Chủ nghĩa Cộng sản. Đảng Cộng sản Việt Nam   luôn kè CNXH bên mình, cầm quyền tới đâu họ cho CNXH diễu võ dương oai tới đó: Từ năm 1954 đến 1986 (32 năm), nó lộng hành ở Miền Bắc. Từ năm 1975 đến 1986 (11 năm), nó mở rộng diện, lộng hành ở Miền Nam.

Sau khi xác lập thể chế chính trị Độc tài Đảng trị, theo “lập trường giai cấp”, Đảng CSVN  dứt khoát không chấp nhận “thói hư tật xấu” của kinh tế cá thể và tư nhân Tư bản Chủ nghĩa, “đè đầu Công+Thương nghiệp và Nông nghiệp  cải tạo XHCN” theo hai hình thức Quốc doanh và Tập thể. Trọng tâm cải tạo XHCN, như vừa nói ở trên: “Quốc hữu hóa và Tập thể hóa về tư liệu sản xuất theo hai hình thức Quốc doanh và Tập thểQuản lý theo lối “tập trung bao cấpPhân phối làm tùy sức, hưởng theo lao động.

Chủ nghĩa xã hội đi đến đâu gieo đau thương tang tóc đến đó: Ở miền Bắc, qua Cải tạo Công+Thương nghiệp và Cải cách Ruộng đất, xuất hiện nhiều vụ án oan sai, nhiều bàn thờ tang, xã hội tiêu điều, khiến hàng triệu dân khăn gói chạy vào miền Nam. Sau 30/04/1975, ở miền Nam qua cải tạo Công+Thương nghiệp và Nông nghiệp gây bao khổ nạn, và cũng có hàng triệu người trốn chui trốn nhủi, liều chết bỏ nước ra đi.

Thấy người dân ngày một từ chối CNXH, lợi dụng lòng yêu nước của dân, Đảng nêu ra câu:Yêu nước là yêu CNXH – một sự gán ghép chết người. Không phải vậy sao, nếu không yêu CNXH đồng nghĩa với không yêu nước? Không yêu nước thì có nghĩa là phản nước? – phản nước thì ngồi tù, oan cho người ta quá?!.

Đối với Việt Nam, trong chiến tranh, Chủ thuyết Cộng sản nói chung, CNXH nói riêng ít nhiều người ta có nghe quảng cáo, nó chỉ như cái bánh vẽ. Khi CNXH du nhập vào Việt Nam, người ta “ăn” vào mới biết nó có quá nhiều cát, sạn.

Phải công nhận, sức chịu đựng CNXH của dân miền Bắc quá cao, chịu suốt cả 32 năm. Còn dân miền Nam chỉ mới 11 năm đã dẫy nẫy, ngoài gây sức ép đòi Đảng cải tổ chính trị và kinh tế, từng địa phương tìm mọi cách tự “xé rào”,  mặc nhận (làm ngơ) cho tư nhân sản xuất tiểu thủ công nghiệp; bỏ xuội việc hợp tác hóa nông nghiệp; xóa bỏ cấm chợ ngăn sông, giải tán các trạm kiểm soát trên các trục giao thông thủy bộ mở rộng giao thương, thực hiện thuận mua vừa bán, bù giá vào lương, v.v. từng bước khôi phục kinh tế thị trường.

Cuộc đấu tranh đối lập giữa kinh tế thị trường với kinh tế XHCN không kém phần gay gắt. Trước áp lực: kinh tế thị trường ngày một phình ra, kinh tế XHCN  phải teo dần.

Biết được miền Nam tùy tiện “xé rào”. Trung ương Đảng CSVN cho Kiểm tra Đảng, Thanh tra Nhà nước vào cuộc. Khi biết rõ cớ sự, Trung ương Đảng CSVN kết luận đại khái: Đây là việc làm sai, trái nguyên tắc XHCN, nhưng giải quyết được những khó khăn trước mắt, miễn truy cứu, nhưng phải xem đây chỉ là thí điểm. Thử hỏi thí điểm cái nỗi gì, như nước vỡ bờ, diện ngày một lan rộng hơn cả Nam bộ.

Đối với CNXH, tôi đã chạm trán với nó cả 10 năm (1975-1985). Vì không chấp nhận nó, tôi đứng về phía các vị cộm cán đang “xé rào” đòi cải tổ chính trị và kinh tế, như các ông: Nguyễn Hộ (Sáu Hộ), thủ lĩnh Công đoàn TP HCM / Nguyễn văn Chính (Chín Cần), Bí thư tỉnh Long An / Võ Văn Kiệt (Sáu Dân), Bí thư TP HCM / Nguyễn Thành Thơ (Mười Thơ), nguyên Bí thư Khu 9, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam lúc bấy giờ / Lê Phước Thọ (Sáu Hậu), Bí thư tỉnh Hậu Giang, trường Ban Tổ chức TW sau đó /  Nguyễn Văn Trấn, cán bộ lão thành, …/ Và bốn ông mang họ Trần: Trần Văn Trà, Trần Bạch Đằng, Trần Độ, Trần Xuân Bách.

Giờ đây nhớ lại, nghĩ thương cho các ông cộm cán dũng cảm “xé rào” ấy. Các ông chẳng những không được truy công như vua khoán Kim Ngọc, còn bị TW Đảng CSVN xem các ông như “Những phần tử xét lại chống Đảng”, bị phân biệt đối xử thậm tệ.

Cũng cùng một Đảng với nhau, những người bảo thủ, rước thằng lưu anh XHCN về, tôn thờ nó, gây thảm họa cho dân cho nước lại sống phây phây, còn những ngưới cấp tiến hết lòng vì nước vì dân lại bị trừng phạt như những tên tội phạm. Vậy còn đâu là công bằng, công lý?!

Việc chuyển kinh tế “Tập trung bao cấp” trở lại kinh tế “Thị trường” – gọi là “đổi mới” – là công lao của những người cấp tiến, thế mà phái bảo thủ trong Đảng lấy đó làm công lao của mình, họ luôn miệng nói: Nhờ Đảng sáng suốt đổi mới” hay “cởi trói”.

Thử hỏi: Ai trói, trói bằng gì? Ai cũng có thể trả lời: Đảng trói, trói bằng dây XHCN. Đảng trói, Đảng mở, coi như lấy công chuộc tội = huề. Nghiêm khắc hơn, chính Đảng dùng dây XHCN trói buộc gây khổ cho dân, đình đốn trong việc phát triển đất nước suốt một phần ba (1/3) thế kỷ (1954-1986), Đảng có công ít, có tội nhiều – công 3 tội 7.

Nều ai hỏi: CNXH tàn phá đất nước như vậy, sao Đảng CSVN không tống cổ nó, còn muốn duy trì nó (định hướng XHCN) để làm gì?.

Tôi sẽ trả lời: Đã mang tên là Đảng CS mà bảo nó đừng “Cộng” thì nó đâu còn là nó – Cộng sản là gom tài sản xã hội (tư liệu sản xuất) về tay mình, nó vừa là bản chất vừa là mục đích của Đảng CS bất kỳ.

Đảng CSVN là hình, CNXH chỉ là cái bóng. Bóng sẽ mất đi nếu không còn hình? Đảng CSVN mượn CNXH để tồn tại , để vơ vét của công…, theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” mà thôi (3).

Chú thích

(1)  Số người nói CNXH không đến Việt Nam:

– Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nói: “Cái CNXH và cái Định hướng XHCN làm gì có trong thực tế mà tìm cho mất công.

– Hai nhà báo Kim Dung và Văn Biển, trong bài “CNXH là gì? đăng trên trang Basam hôm 30/11/2015, có đoạn: “Đến giờ này không một ai, kể cả trong giới lãnh đạo, giải thích CNXH là gì, nghĩa là nó không có trong thực tế.

Số người nói CNXH có đến Việt Nam:

– Ông Trần Phương, nguyên Bộ trưởng Nội thương, Ủy viên Trung ương Đảng, góp ý văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 11, ông nói: “Cái gọi là Chủ nghĩa Cộng sản là ảo tưởng, cái gọi là Chủ nghĩa Xã hội thực chất cũng thất bại rồi” – có nghĩa là đã có CNXH nhưng thất bại, dẹp đi rồi.

– Ông Nguyễn Phú Trọng, đương nhiệm Tổng Bí thư Đảng CSVN, nói: “Không biết đến cuối thế kỷ này có CNXH hoàn chỉnh hay chưa – có nghĩa CNXH đã có mặt ở Việt Nam, có điều là nó chưa hoàn chỉnh.

(2) Tư liệu sản xuất:  Những gì người lao động tác động vào để tạo ra của của cải vật chất như ruộng đất, nhà máy, hầm mỏ, những ngành kinh tế thiết yếu không có không được  như điện, nước, xăng dầu, lương thực… v.v.

(3)  Năm 2010, tôi có viết Tùy bút “CHẠY” nói khá cặn kẽ về CNXH du nhập vào VN. Tôi in mấy chục cuốn trao đổi với bè bạn,  chính quyền địa phương cho Công an thu hồi. Sau đó tôi đưa lên mạng Xã hội, được  nhiều trang chuyền nhông đăng lại – Chỉ cần gõ: “CHẠY” của Thiện Tùng hoặc Đào văn Tùng thì nó sẽ trình diện ngay.  -/-

Đã xem 6931 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.