Tường thuật phiên toà phúc thẩm xét xử nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga.  

  RSS

quanvan
(@quanvan)
Noble Member Admin
Joined:10 months  ago
Posts: 1117
December 22, 2017 4:18 am  
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 22 – 12 – 2017 tòa án cấp cao Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử người yêu nước Trần Thị Nga tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam.
 
Có ba luật sư thuộc liên đoàn luật sư Hà Nội bào chữa cho bà Nga, bao gồm: Luật sư Hà Huy Sơn, Luật sư Nguyễn Hà Luân và luật sư Lê Văn Luân. 
 
Trần Thị Nga sinh năm 1977, cư trú tại thôn Đồng Phú, xã Nguyên Lý, phường Hai Bà Trưng, huyện Lý Nhân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. 
 
Bà Nga bắt đầu lên tiếng cho giới công nhân khi đang làm việc tại Đài Loan theo diện xuất khẩu lao động và được tận mắt chứng kiến những ngược đãi, đau khổ đối với giới công nhân người Việt ở đây. 
 
Về nước, bà đã tích cực tham gia các cuộc biểu tình ôn hoà nhằm đấu tranh bảo vệ đất liền, biển đảo Việt Nam trước sự xâm lược của Trung cộng. Đồng thời bà Nga đã lên án tập đoàn Formosa đã xả thải chất độc vùng biển trên 4 tỉnh miền Trung Việt Nam, và yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.
 
Bà cũng đã nhiều lần phát trực tiếp trên mạng xã hội bằng lời nói của mình, tố cáo tham nhũng và tội ác của các quan chức cấp cao trong bộ máy cai trị cộng sản cũng như lên án mạnh mẽ đảng cộng sản luôn dùng áp dụng chính sách “hèn với giặc ác với dân”. 
 
Trước những nỗ lực tranh đấu của bà, nhà cầm quyền cộng sản nhiều lần tiến hành giam lỏng, bắt giữ, hành hung, và câu lưu trái phép bà. Đặc biệt năm 2014, bà đã bị công an dùng gậy đánh gẫy chân khi bà đang đi cùng hai con nhỏ. 
 
Nhà riêng của bà liên tục bị ném bom bẩn, bị công an côn đồ đến gây sự. 
 
Năm 2015 Trần Thị Nga vinh dự có tên trong cuốn sách e – book về những phụ nữ đấu tranh cho quyền con người ở châu Á được tái bản. Cuốn sách đã đưa ra 17 chân dung của những phụ nữ quả cảm trong những quốc gia và vùng lãnh thổ mà nhân quyền bị đàn áp dữ dội.
 
Bà bị bắt ngày 25/1/2017, đúng thời điểm cận kề ngày tết cổ truyền âm lịch và khi con trai út của bà chỉ vừa tròn 4 tuổi. 
 
Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/07, bà Nga đã bị tuyên án 9 năm tù giam, 5 năm quản chế với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS. 
 
Ngay từ sáng sớm hôm nay (22/12) đã có nhiều bạn bè và anh em đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau đã tập trung trước trụ sở toà án nhằm ủng hộ bà Trần Thị Nga.
 
Ảnh: Facebook Nguyễn Thuý Hạnh
 
Phiên toà “công khai” lần này cũng giống như những phiên toà “công khai” khác tại nước CHXHCN Việt Nam. Mỗi khi có phiên toà xét xử đối với người yêu nước như bà Trần Thị Nga thì công an, an ninh mật vụ…cũng luôn ra sức lập thành tích vẻ vang trong việc đàn áp, đánh đập và bắt bớ những người đến ủng hộ. 
 
Ảnh: CTV Danlambao

 

Khoảng 9 giờ đã có nhiều người ủng hộ bà Nga bị bắt và áp giải về trụ sở ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo (68 Trần Hưng Đạo, Phủ Lý, Hà Nam) những người bị bắt gồm: Nguyễn Thị Hạnh, Trương Văn Dũng, Mai Phương Thảo, Phan Văn Phong (chồng của bà Trần Thị Nga), Lưu Phương, Hoàng Lan, Facebooker Hoà TD…
 
Dân Làm Báo đang tiếp tục cập nhật
 
22/12/2017
 

ReplyQuote
quanvan
(@quanvan)
Noble Member Admin
Joined:10 months  ago
Posts: 1117
December 22, 2017 4:20 am  

Hôm nay, 22/12/2017, tòa án cấp cao đưa Trần Thị Nga ra xử phúc thẩm theo kháng cáo của cô tại Phủ Lý Hà Nam. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/7/2017, tòa án tỉnh Hà Nam đã kết án cô 9 năm tù giam, một bản án tàn ác chụp lên cuộc đời người phụ nữ tàn tật đang phải nuôi 2 con nhỏ. 

Trước ngày xử phúc thẩm Trần Thị Nga đã có nhiều hoạt động hướng về mục tiêu ủng hộ bảo vệ và đồng hành và cầu bình an cho cô.

Tối hôm qua 21/12, Giáo xứ Phú Yên Dâng Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Trần Thị Nga 

Trước đó, tối chủ nhật 17/12, tại nhà thờ Thái Hà cộng đoàn đã cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cách riêng là cầu nguyện cho chị Maria Trần Thị Nga:

Ngày 20/12, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế (HRW) kêu gọi chính phủ Việt Nam lập tức phóng thích và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với Trần Thị Nga.

Nhiều trang mạng xã hội kêu gọi hướng về phiên tòa phúc thẩm Trần Thị Nga. 

Đài RFA viết về Trần Thị Nga như sau:

"Bà là người được biết đến với tinh thần cương quyết, trực diện đấu tranh với lực lượng công an, an ninh, chính quyền trong các lần đi đòi hỏi quyền lợi chính đáng của công dân, chống bất công, cường quyền…

Bản thân là một công nhân xuất khẩu lao động sang làm việc tại Đài Loan, bị ngược đãi, thương tích nên bà thấu hiểu hoàn cảnh của những người lao động xa xứ. Sau khi về nước bà tham gia giúp đỡ cho những trường hợp bị lừa xuất khẩu lao động.

Tiếp đó bà tham gia các hoạt động chính trị, xã hội như biểu tình chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, hỗ trợ cho các nhà hoạt động khác, cũng như giúp đỡ những thành phần dân chúng phải khiếu kiện vì đất đai bị cưỡng chế phi pháp, lên tiếng về thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa gây nên tại khu vực biển miền Trung…

Bà Trần Thị Nga từng bị những thành phần mặc thường phục hành hung đến thương tích vào giữa năm 2014. Nhà của bà ở Phủ Lý, Hà Nam thường xuyên bị canh giữ, bị ném chất dơ…"

Được biết từ tối hôm trước, một số anh chị em hoạt động xã hội dân sự độc lập đã có mặt tại Phủ Lý, Hà Nam để chứng kiến phiên tòa, bày tỏ sự ủng hộ đối với Trần Thị Nga"

8h20' Một số anh chị em đang ở gần khu vực xử án. Xung quanh dày đặc CA mật vụ. Khác với phiên sư thẩm, đường vào gần Toà án bị chăng dây không thể ai qua được. Không khí căng thẳng hơn phiên sơ thẩm. Anh Phong là chồng của Trần Thị Nga cũng không được vào phòng xử (fb Nguyễn Thúy Hạnh). Đây là những hình ảnh đầu tiên: 

8h23: Tất cả đã bị bắt. Nguyễn Thúy Hạnh nói chưa rõ chúng đưa đi đâu. Đây là hành động mà nhà cầm quyền vẫn quen sử dụng, bất chấp pháp luật.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 25/7, có khoảng 50 anh chị em ở Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh. Hôm ấy không có ai bị bắt nhưng một số bị đánh. Phải chăng vì hôm nay lực lượng quá mỏng và nhà cầm quyền chủ trương đàn áp ngay từ đầu.

8h50': Thông tin từ Hoàng Lan ChamPak, mọi người bị đưa vào số 2 Hai Bà Trưng

Anh Phan Văn Phong (chồng Trần Thị Nga) và Nguyễn Thúy Hạnh:

 Chị Lưu Phương và Hoàng Lan:

Sau khi bắt đi nhóm đầu tiên, khu vực tòa chỉ còn công an và người của họ. Còn một số anh em có mặt gần đấy nhưng không thể liên lạc được với ai.

Bức xúc về việc bắt người, Paul Trần Minh Nhật viết: Phiên tòa xử Thúy Nga đã thể hiện đúng chất người cộng sản: bắt hết tất cả những "fans" của Thúy Nga, chỉ trừ "fanatics" của đảng.

fb Nguyen Lan Thang: 10h10 Bên ngoài phiên toà phúc thẩm xử Tran Thi Nga vẫn vô cùng căng thẳng. Ngoài lực lượng cảnh phục công khai còn rất đông an ninh chìm nổi giăng kín mấy khu phố. Đám này cực kỳ manh động, sẵn sàng ào vào bắt bớ đánh đập cướp máy điện thoại của bất kỳ ai khả nghi. Chỉ cần đủ gan đứng đó xem phiên toà này thôi là bạn đã quá dũng cảm!


ReplyQuote
  
Working

Please Login or Register