ĐẤU TỐ “GIAI CẤP KINH DOANH ĐỎ”

Nó là một chuyện chính trị

Người dân Mỹ sẽ bật cười nếu như có một tội nhân nào đó đứng trước tòa án Mỹ nghẹn ngào xin lỗi tổng thống Trump vì cái tội trộm cắp công quỹ hoặc nghẹn ngào xin tòa cho được ăn tết ở nhà vì cái tội tham nhũng…?!! .

Chuyện đó chỉ xảy ra tại nước Cọng sản Việt Nam.  Nó chứng tỏ tòa án không phải là nơi thi hành pháp luật, mà là nơi thể hiện uy quyền của Đảng Cọng sản.  Tử hình hay tha bổng là do Đảng…., chung thân hay án treo cũng do Đảng….  Nó tùy thuộc vào cái sỉ diện của Đảng.  Anh sẽ bị từ hình nếu anh làm bỉ mặt Đảng nhưng anh sẽ được tha bổng nếu anh chịu quỳ xuống hôn chân Đảng.

Chứng kiến Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng nghẹn ngào nói lời cuối cùng tại tòa án, nhà phân tích thời cuộc Jonathan London đã thốt lên : “Ai mà nghĩ là Việt Nam có pháp quyền thì chẳng biết gì về pháp quyền. …, chắc chắn Việt Nam chưa có cái đó”.

Và ông nhận định về vụ xử án này rất chính xác :  “Những gì mà chúng ta đang thấy tiếp diễn không phải là vấn đề pháp luật, nó là một chuyện chính trị, một quá trình chính trị. …  …một quá trình đã kéo dài khoảng 20 hoặc 30 năm…”

Cho nên sẽ là ngây ngô nếu có ai đó cho rằng các phiên tòa vừa qua đang nằm trong chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cọng sản Việt Nam.  Cũng sẽ là ngây ngô nếu cho rằng đó là vụ án kinh tế ( làm thất thoát tài sản nhà nước ).  Và lại càng ngây ngô hơn nữa nếu cho rằng đây là một vụ nã đại pháo vào công lao 18 năm chỉ huy phát triển kinh tế của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Nổ lực để nuôi lớn một giai cấp kinh doanh đỏ

Cũng theo Giáo sư Jonathan London:  “Nó cũng là một cách thức và một hậu quả của một quá trình đã kéo dài khoảng 20 hoặc 30 năm, đó là những nỗ lực của nhà nước và đảng Cộng sản Việt Nam để nuôi một giai cấp kinh doanh trong nội bộ bộ máy”.

30 năm về trước ông Võ Văn Kiệt mầy mò tìm đường hội nhập với thế giới tư bản, ông giao hết quyền hành và niềm tin của ông vào ông Nguyễn Xuân Oánh, cựu Phó thủ tướng của chế độ Việt Nam Cọng Hòa.  Trong khi ông Kiệt thừa biết Nguyễn Xuân Oánh là người được Mỹ đưa về nắm tay hòm chìa khóa của VNCH sau khi Mỹ đã giết ông Ngô Đình Nhu.

Ông Kiệt cũng biết rõ năm 1975 Mỹ đặt ông Oánh ở lại Việt Nam để nắm tay hòm chìa khóa của Chính phủ Cách mạng Miền Nam Việt Nam thời hậu chiến.  Nhưng rồi Lê Duẩn xua quân Miền Bắc chiếm Miền Nam cho nên việc thành lập chính phủ Cách Mạng Miền Nam không thành, ông Oánh tiếp tục núp bóng chờ thời cơ dưới trướng của ông Kiệt.

Ông Kiệt tin vào lòng thành của Mỹ về việc mong muốn CSVN hội nhập với tư bản cho nên ông đã giao cho ông Oánh đảm nhiệm hoạch toán kinh tế quốc gia khi ông nhận chức Chủ nhiệm Ủy ban kế hoạch Nhà nước vào năm 1982, và sau đó là Phó thủ tướng, rồi Thủ tướng.

Để đất nước có đủ điều kiện hội nhập với thế giới tư bản, ông Kiệt đã chấp nhận để cho ông Nguyễn Xuân Oánh sáng tác ra một cơ chế kinh tế ( hệ thống điều hành kinh tế ) lai căng giữa “kinh tế tư bản” và “chính trị Cọng sản”.  Nhưng rốt cuộc cơ chế đó đã đẻ ra những người như Nguyễn Tấn Dũng, Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình, Trịnh xuân Thanh… …Những con người được tạo ra cho một cơ chế quái thai đang được thử nghiệm dưới sự giám sát chặt chẻ của ĐCSVN.

Đấu tố cải cách kinh doanh

Giờ đây Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh đứng trước tòa không phải vì vấn đề pháp luật mà là vì vấn đề chính trị, đúng như giáo sư Jonathan London đã nhận xét.  Và giáo sư cũng đã chỉ đích danh kẻ đã tạo ra tội lỗi cho Thanh, Thăng là người đã ra công nuôi lớn một giai cấp kinh doanh trong một cơ chế ngô không ra ngô, khoai không ra khoai.

Đinh La Thăng bị xử án vì tội “cố tình làm sai quy định của nhà nước” !?… Nhưng quy định của nhà nước trong 18 năm vừa qua là do Nguyễn Tấn Dũng đặt ra.  Cho nên Thăng có làm sai quy định hay không thì chỉ có NTD mới đánh giá được.  Và Thăng có thực sự “cố tình làm sai” hay không thì chỉ có Nguyện Tấn Dũng mới biết.  Có khi Thăng làm sai nhưng Dũng nói “không sao” thì cũng kể như không sai quy định.

Trịnh Xuân Thanh cũng vậy,  phóng viên Reuters đã nhìn thấy văn bản ông Nguyễn Tấn Dũng không kết tội TXT về vụ làm ăn “sai quy định” mà Ban Thanh tra Nhà nước đã phát hiện.  Cho nên Trịnh Xuân Thanh có làm sai quy định hay không thì chỉ có Nguyễn Tấn Dũng đánh giá chứ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không đủ tư cách để đánh giá.

Cái lối thử nghiệm “làm kinh tế” của Nguyễn Tấn Dũng là cái lối :  “Các đồng chí biểu tôi làm thì tôi làm, nhưng tôi làm không có thành công thì các đồng chí đừng có trách tôi à nghe !”…  Và rồi NTD đã sắn tay áo xây dựng kinh tế trong 18 năm.  Ông ta đã có rất nhiều sai phạm trong quá trình 18 năm đó.  Mà sai phạm nhiều nhất là trong “nổ lực để nuôi lớn một giai cấp kinh doanh đỏ”.

Gia cấp đó đã lớn nhanh vùn vụt nhờ làm ẩu, làm sai nguyên tắc, xé rào, bôi trơn, bồi dưỡng, thỏa hiệp, thương lượng, bắt tay dưới gậm bàn, v.v… Rốt cuộc trong vòng 18 năm Nguyễn Tấn Dũng đã đưa kinh tế của Việt Nam phát triển mà theo như Tổng thống Donald Trump đã khen ngợi là “với tốc độ nhanh nhất thế giới, tăng gấp 30 lần…”

Thế nhưng giờ đây Nguyễn Phú Trọng đưa những đứa con sản phẩm của Nguyễn Tấn Dũng ra trước tòa mà chẳng cần mời Nguyễn Tấn Dũng ra làm chứng… ??  Vậy thì cái loại tòa như thế coi như vứt đi ….  Xử như vậy thì chẳng cần tòa, mà chỉ cần lôi ra sân đình rồi kêu bọn bần cố nông lên làm chánh án thì đúng bài bản Mác Lê nhất và nhanh nhất :

“Lôi đầu bọn chúng ra đây,

Bắt quỳ gục xuống, đọa đày chết thôi”

Hiện nay xung quanh “hiện trường” là bọn bắt rể xâu chuổi, bọn tố điêu, bọn bần cố nông, bọn vô sản lưu manh, v.v… đang chực chờ chia chác tài sản của kẻ phạm tội Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng….và rồi đây là những ai nữa… ??   Có nên mở hẳn một chiến dịch “đấu tố cải cách kinh doanh” để làm thanh sạch “Đảng” không nhỉ …??

BÙI ANH TRINH

Đã xem 481 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

1 Trackback / Pingback

  1. ĐẤU TỐ “GIAI CẤP KINH DOANH ĐỎ” | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Comments are closed.