MẤY AI HIỂU JOHN MCCAIN ?

Anh VTD thân,

Anh muốn tôi viết về tâm hồn cao thượng của ông John McCain nhưng tôi không thể viết được vì tôi biết chắc ông ta không có cái thứ mà CSVN gán cho ông ta ( Tha thứ, xóa bỏ hận thù, hòa hợp hòa giải ). Nếu tôi viết thì tôi ngượng với vong linh của McCain lắm lắm.

Ai nói John McCain xóa bỏ hận thù ?

Tôi sẽ đội ơn vô cùng nếu có một ai đó cho tôi một bằng chứng rằng ông John McCain rộng lượng tha thứ cho kẻ mà ông ta căm ghét.  Chưa có một câu nói nào hay có một cử chỉ nào chứng tỏ điều đó. Trái lại, tôi thấy cho tới khi chết ông ta vẫn không tha thứ cho Donald Trump, ông ta cấm Trump bước tới đám tang của ông ta…!

Đó là Trump mới chê ông ta mà thôi, huống hồ chuyện tra tấn, đánh đập ông ta mà không hề lý tới luật tù binh quốc tế, là một thứ luật cao thượng có tự ngàn xưa của con người …  Đã vậy lại còn khắc bia bêu xấu, hạ nhục con người ta… Cái thói hạ đẳng đó không phải là của con người chứ đừng nói là con người cao thượng.

Tại sao ông McCain phải tha thứ cho những kẻ không đáng làm người ?  Nếu McCain tha thứ thì cõi đời này bớt được gì và thêm được gì ?

Tôi còn nhớ từng câu từng chữ ông ta tuyên bố tại Hà Nội ngày 28-4-2000, và tại Thảo cầm viên Sài Gòn ngày 29-4-2000 :

 “Tôi không bao giờ tha thứ cho bọn cai tù, nhất là chúng đã giết một số những người bạn tù của tôi”…, … “Tôi cho rằng những kẻ gian tà đã thắng trong cuộc chiến Việt Nam”.

Tôi khoái những câu đó đến nỗi tôi viết cho tụi nhỏ rằng Phạm Văn Đồng nghe xong thì “tru lên một tiếng lớn mà thác” ( Sách “Bối Cảnh Lịch Sử Chính Trị Việt Nam”, tập hạ, trang 325 ).

Ai nói người Mỹ mong CSVN xích lại gần Mỹ để thoát Trung ?

Năm 1994 Bill Clinton nhờ McCain đứng ra vận động Quốc hội Mỹ  thông qua đạo luật bình thường hóa quan hệ với CSVN.  Tại sao Cliton lại làm như vậy ?… Là bởi vì nước Mỹ cần Cọng sản Việt Nam để chống lại Cọng sản Trung Quốc.

Không có một nhà lãnh đạo nào dám xua hằng triệu dân nước mình lên biên giới đánh nhau với Trung Cọng, nhưng CSVN thì dám.  Còn nếu như bảo Nguyễn Văn Thiệu xua dân lên biên giới đánh nhau với Trung Cọng thì Thiệu sẽ lắc đầu : “Các ông có giỏi thì đánh nhau trực tiếp với quân Trung Cọng chứ sao lại bảo chúng tôi ?  Chúng tôi đâu có ngu !”.

Chính vì vậy mà Clinton, một ông trốn lính; đành phải nhờ McCain, một anh hùng của chiến tranh Việt Nam, lên tiếng kêu gọi bắt tay với CSVN.  Tại sao Clinton lại nhờ McCain ?  Là bởi vì một khi người hùng của chiến tranh Việt Nam quyết định phải bắt tay với CSVN thì dân chúng Mỹ hiểu rằng nước Mỹ không còn lựa chọn nào khác ( No choice ).

Ngay thời đó ông McCain đã nói rõ vì sao cần phải bắt tay với CSVN : “Quyền lợi của chúng ta là có một nước Việt Nam mạnh về kinh tế để có thể chống cự lại với chiến thuật nặng tay của kẻ đồ sộ phương Bắc. ( Nguyễn Văn Canh, Cọng Sản Trên Đất Việt, 2002, trang 139 ).

*[ Câu nói trên đây của Mccain có thể tìm thấy đầy dẫy trên báo chí Mỹ thời đó, nhưng không thể tìm thấy trên báo chí Việt hải ngoại, bởi vì người Việt hải ngoại chống lại chủ trương bắt tay với CSVN cho nên các nhà phù thủy chính trị Mỹ không muốn người Việt biết rõ vì sao mà Mỹ cần phải bắt tay với CSVN.  Do đó người Việt chỉ biết Clinton hay McCain bắt tay với CSVN vì tinh thần hòa hợp hòa giải mà thôi ].

Còn về phần CSVN thì họ thừa biết vì sao Mỹ cần phải bắt tay với họ :

 “Trong các nhân tố mà Mỹ phân tích về Việt Nam, thì Mỹ cũng thấy rất rõ, không có một đảng phái chính trị nào, có thể lãnh đạo quản lý đất nước bằng ĐCSVN.”, …“ họ biết rất rõ là chỉ có Việt Nam mới chống lại được TQ thôi”.  ( Lời của Thiếu tướng Công an Trương Giang Long, Tổng cục phó Tổng cục chính trị Bộ Công an.  Phát biểu vào cuối năm 2016, được tiết lộ cho công chúng đầu năm 2017 ).

Nghĩa là CSVN thừa biết Mỹ không kiếm đâu ra một chế độ nào có thể chống Trung Cọng hay hơn CSVN, ngay cả chế độ Thiệu cũng không chống TC tốt bằng CSVN.  Rõ ràng Mỹ ( McCain ) cần dùng Cọng sản để chống lại Cọng sản chứ không phải là Mỹ mong CSVN xích lại gần Mỹ như anh tưởng.

Đặt lợi ích quốc gia lên trên hận thù cá nhân

Một khi cần bắt tay với CSVN thì McCain phải dẹp hận thù của ông qua một bên, đặt lợi ích quốc gia lên trên hận thù cá nhân chứ không phải là tha thứ hay xóa bỏ hận thù.

Về phần CSVN họ cũng biết rõ lòng dạ của Mỹ và McCain *[ Tôi còn biết thì họ làm sao không biết ! … Dĩ nhiên Mỹ cũng đã nói thực ý của họ cho CSVN ] cho nên CSVN vẫn cứ để cái bia đó để cảnh tỉnh dân chúng rằng : “Ta cần dựa vào Mỹ để chống TC, nhưng ta không hề bỏ qua hận thù đối với Mỹ”. Và bức phù điêu khắc họa hình ông McCain bên hồ Trúc Bạch là một minh chứng cho tinh thần hợp tác bằng mặt nhưng không bằng lòng của CSVN.

Tuy nhiên người dân Việt Nam thì nghĩ khác với nhà cầm quyền.  Hầu hết mọi người Việt Nam đều cho  rằng chỉ có người Mỹ, nước Mỹ mới thực lòng tốt với dân tộc Việt Nam.  Vì vậy CSVN mới tương kế tựu kế tung hỏa mù rằng Mỹ và McCain bắt tay với CSVN là vì tinh thần hòa hợp hòa giải.

Rồi một khi hai bên đã thuận dẹp bỏ hận thù qua một bên thì phải cấm dân chúng của hai bên không được có thái độ thù nghịch.  Vì vậy mà các cơ quan truyền thông tiếng Việt của Mỹ không được nói xấu CSVN, thậm chí phải nói tốt cho CSVN, ví dụ như nói rằng McCain đã bao dung xóa bỏ hận thù đối với CSVN,  hoặc McCain đã can thiệp cho nhân quyền Việt Nam, v.v…

Nhưng không ngờ tới thời Donal Trump thì mọi chuyện đổi khác;  Trump cho lật ngữa sự thật trần trụi về mối tình Mỹ – CSVN …!  Đặc biệt Trump chủ trương tách chuyện nhân quyền ra khỏi các cuộc thương lượng về thương mại hay buôn bán vũ khí.  Ông ta không muốn đem sinh mạng của những người như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay Trần Thị Nga… để làm vật trao đổi trong các cuộc thương lượng với CSVN.

Làm như vậy không có nghĩa là Trump coi thường vấn đề nhân quyền của người Việt Nam.  Trái lại, ông đường hoàng nói lên sự ủng hộ của ông bằng cách nhờ bà Trump tổ chức vinh danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, trong khi Như Quỳnh đang bị bắt giam vì bất đồng chính kiến với CSVN.

Quan điểm của Trump đã thuyết phục được McCain, cho nên McCain công khai đến thăm và chụp hình với những nhà tranh đấu cho nhân quyền ở trong nước.  Ông làm điều đó để nói với CSVN rằng :  “Tôi bắt tay với các anh về an ninh và kinh tế, nhưng tôi không đồng ý về chính sách đàn áp tự do, dân chủ của các anh.  Đừng nghĩ rằng tôi bắt tay với các anh là bắt tay luôn cả chuyện đàn áp nhân quyền !”

Anh VTD thân,

Riêng về những người tị nạn về VN làm ăn thì tôi nghĩ không phải là họ cúi đầu muối mặt để lượm đồng tiền phi nghĩa của CSVN đâu.  Trái lại tôi rất ngưỡng mộ những người này.  Họ về VN làm ăn là họ chấp nhận đánh bạc với số phận và chấp nhận đánh bạc với CSVN.  Nhưng nếu họ lấy được tiền của CSVN mà mang về Mỹ thì quả là tài.  Cớ sao lại khinh chê họ ?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 5009 lần

Chúng tôi nhận thiết kế website hoặc hướng dẫn tạo website riêng với giá phải chăng.
Xin liên lạc Email: baotoquoc@hotmail.com

1 Trackback / Pingback

  1. MẤY AI HIỂU JOHN MCCAIN ? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Your email address will not be published.