Nguyễn Lương Tuyền – Thảm hoạ môi trường: Từ Vịnh Minamata (Nhật Bản) đến Vũng Áng, Hà Tĩnh

Xin Lưu ý: Công cụ “Tìm Kiếm Video” ở cuối bài [Không Quảng Cáo]

Công Ty Formosa, thủ phạm gây ra thảm họa ”cá chết hàng loạt” hay thảm họa môi trường ở 4 tỉnh thuộc Miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, đã thỏa thuận với chính phủ CSVN ở Hà Nội để bồi thường 500 triệu Mỹ Kim. Số tiền này đã được Formosa giao làm 2 đợt.

Thảm họa do Formosa gây ra không chấm dứt với số tiền gọi là tiền bồi thường. Ảnh hưởng khốc hại của nó còn kéo dài như thảm họa mội trường tại Vịnh Minamata ở Nhật Bản năm 1956.

Thảm họa môi trường Minamata

Vịnh Minamata xinh đẹp thuộc tỉnh Kumamoto (Nhật Bản) là nơi xảy ra thảm họa môi trường vào thập niên 50. Thủ phạm là Công Ty Nhật Bản Chisso đã đổ chất thải vào vịnh Minamata. Chisso là một Công Ty được thành lập từ đầu thế kỷ tại Nhật Bản. Chất độc Methyl Mercure, theo dòng nước biển, đã tràn ra vùng biển ngoài Vịnh Minamata. Cho tới ngày nay, người dân ở vùng chung quanh Vịnh Minamata vẫn còn người bị nhiễm độc theo cường độ khác nhau. Năm 1956, bệnh Minamata lần đầu được xác nhận); Năm 1968, Nhật Bản chính thức nhìn nhận thảm họa môi trường là nguyên nhân của bệnh Minamata. Việc làm sạch biển ở vùng Vịnh được bắt đầu từ mấy năm trước đó

Tính đến ngày 30/4/1994, đã có hơn 17, 000 người bị mắc bệnh trong đó có 1484 người đã qua đời tính đến năm 2003. Theo một thống kê mới nhất của Japan Times, ngày 20/4/2016, chỉ còn khoảng hơn 3000 người được xác định là bị bệnh Minamata, nhưng 33.540 người tuyên bố là họ bị bệnh này. Tất cả còn chờ các Cơ Quan Y Tế xác nhận.

Sau khi đã xác định được nguyên nhân, Nhật Bản với phương tiện kỹ thuật dồi dào, đã bắt tay ngay vào việc làm sạch vùng Vịnh Minamata.

* Cá ở vùng Vịnh – tức là cá đã nhiễm độc – bị bắt hết để bị tiêu trừ. Việc ăn cá nhiễm độc kinh niên là nguyên nhân gây ra bệnh Minamata.

* Người Nhật đã vét đáy biển, làm sạch môi trường. Người Nhật nhận biết rằng các chất độc thủy ngân lắng đọng ở đáy biển, sẽ bị các đợt sóng ngầm đưa lên các lớp bề mặt của nước biển. Nước biển có vẻ sạch, nhưng các sóng ngầm sẽ đưa các chất độc lên mặt biển, Methyl Thủy Ngân ở mặt nước sẽ tác hại lên mọi sinh vật.

Vịnh Minamata và nhà máy Chisso (nguồn: Internet)
Vịnh Minamata và nhà máy Chisso (nguồn: Internet)

Với sự làm việc chăm chỉ, đầy ý chí cùng nhũng phương tiện hiện đại, người Nhật đã mất 23 năm để làm sạch Vịnh Minamata, cố gắng bắt toàn thể số cá bị nhiễm độc Methyl Mercure. Nhật Bản mất 14 năm ròng rã để nạo vét đáy đại dương (một công việc cực kỳ khó khăn) ở vùng Vịnh Minamata. Kinh phí của các hoạt động tẩy uế này lên tới hàng tỷ Mỹ Kim.

Dù việc làm sạch biển tốn phí và công phu như vậy, Nhật Bản đã không thể nào ngăn chặn hậu quả của việc nhiễm độc kinh niên: thần kinh não bộ (Central Nervous System) và thần kinh ngoại biên (Peripheral Nerves) bị nhiễm độc thủy ngân, cyanure… khiến người bị nhiễm nặng có thể bị chết rất sớm hay sống tàn tật một đời. Như vậy, tùy theo cường độ nhiễm độc nặng hay nhẹ, độ nặng nhẹ của bệnh cũng thay đổi tùy người bị nhiễm độc.

Máu của người tắm biển nhiều lần, ăn các con cá đã bị nhiễm độc tố kinh niên… người dân Nhật nhất là người dân sống trong vùng Vịnh Minamata bị nhiễm độc nhưng họ không có mảy may ý niệm là họ đang bị nhiễm độc từ từ cho đến ngày phát bệnh. Một thời gian không lâu sau, tùy theo độ nhiễm độc nhiều hay ít, người dân của vùng Vịnh Minamata xinh đẹp, thơ mộng bỗng phát bệnh: tay chân bị liệt, run lẩy bẩy, mắt mờ, nói lắp bắp cùng những cơn đau tàn khốc. Những đứa bé sơ sinh bị liệt não, điếc, mù… thoi thóp cùng những dị dạng về thân thể, tay chân.

Thảm họa Minamata, một thảm họa khủng khiếp đã hằn in vết trong lịch sử của dân tộc Nhật Bản. Bệnh Minamata do thảm họa môi trường gây ra là một bệnh không có thuốc chữa.

Hậu quả của nhiễm độc: người bệnh tê liệt đang thoi thóp (Nguồm: Internet)
Hậu quả của nhiễm độc: người bệnh tê liệt đang thoi thóp (Nguồm: Internet)
Nhiễm độc tại Minamata: trẻ em bị bại não, tê liệt (Nguồn: Internet)
Nhiễm độc tại Minamata: trẻ em bị bại não, tê liệt (Nguồn: Internet)

Thảm họa môi trường tại 4 tỉnh Miền Trung VN.

Thảm họa môi trường ở 4 tỉnh Miền Trung (Việt Nam) sẽ kéo dài hàng 50-100… năm. Thảm họa đó to lớn gấp 2 thảm họa tại Vịnh Minamata. Đời sống của hàng triệu, triệu người bị ảnh hưởng nặng nề. Rồi đây chất độc thủy ngân, cyanure… sẽ theo dòng nước để trôi ra ngoài vùng biển thuộc 4 tỉnh để tràn ngập bờ biển VN từ Nam chí Bắc khiến hàng triệu, triệu ngư dân phải bỏ nghề. VNCS, không có khả năng, ý chí, cộng (+) với tinh thần ”sống chết mặc bay”, cộng (+) sự nghèo nàn về phương tiện để làm sạch vùng bờ biển Thái Bình Dương như Nhật Bản đã làm để làm sạch Vịnh Minamata vào thập niên 70,80. Hậu quả của việc hủy hoại môi trường sẽ ảnh hưởng tới con người Việt Nam trong nhiều năm tới. Làm sạch một vùng biển rộng lớn gấp đôi Vịnh Minamata, ngoài khơi VN là chuyện ”đội đá vá trời” cho CS Việt Nam. Nghề đanh cá ở Miền Trung nói riêng, trên toàn vùng bờ biển của VN sẽ biến mất trong tương lai vì biển bị nhiễm độc chưa biết đến bao giờ mới hết. Bệnh Minamata sẽ xuất hiện ở VN trong vòng 10 năm (+) nữa. Chắc chắn VN CS không đủ phương tiện săn sóc những người bị bệnh đó. Có người lại cắc cớ nhận định: những người bệnh đó sẽ là 1 gánh nặng cho Trung Hoa Cộng Sản vì vào thời điểm bệnh xuất hiện, Việt Nam đã thành một tỉnh của Tầu.

Cá chết hàng loạt được phát hiện tại Hà Tĩnh ngày 6/4/2016. Những ngày kế tiếp, ở nhiều nơi tại 4 tỉnh ở Miền Trung cũng xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt. Ngư dân, sau khi lặn xuống biển thăm dò, đã phát hiện một đường ống thải khổng lố của Công Ty Formosa, đổ các chất thải một cách vô tội vạ (déversement délibéré) ra ngoài khơi Thái Bình Dương. Các quan CSVN cố lèo lái dư luận, tuyên bố cho rằng hiện tượng cá chết hàng loạt không bắt nguồn từ các chất thải của Formosa…

Họ tuyên bố ống khổng lồ đưa chất thải ra biển là hợp pháp, ”đúng qui trình” theo ngôn ngữ của các đồng chí, giống như lập luận của của ông Võ Tuấn Nhân, Thứ Trưởng Môi Trường & Tài Nguyên. Người ta lại đổ cho hiện tượng ”thủy triều đỏ” là nguyên nhân cá chết hàng loạt. Quả thực la ”đồng đổ cho bóng, bóng đổ cho đồng”.

Các quan CS còn đóng kịch tắm biển và ăn cá tại Hà Tĩnh để trấn an mọi người. Ai cũng biết phải ăn cá bị nhiễm độc kinh niên, ăn trong nhiều ngày mới bị nhiễm độc. Ăn biểu diễn trong vài giờ, không bị nhiễm độc nặng để có thể gây bệnh được. Xin các CSVN đừng tiếp tục dối gạt người dân như các họ đã từng làm trong quá khứ, kể từ ngày Đảng CSVN mới được thành lập. Câu ví von của người dân ”nói dối như Vẹm” vẫn còn là sự thực cho đến bây giờ…

2

Các quan to CSVN đang làm; ăn cá, tắm biển để chứng tỏ rất an toàn ở Hà Tĩnh (nguồn Internet)
Các quan to CSVN đang làm; ăn cá, tắm biển để chứng tỏ rất an toàn ở Hà Tĩnh (nguồn Internet)

Cá chết phủ đầy bờ biển các tỉnh Miền Trung từ đầu tháng 4, đi đâu người ta cũng nói đến hiện tượng này. Người dân biết thừa thủ phạm là ai. Ngày 22 tháng 4, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vẫn đến thăm Formosa. Thảm cảnh do cá chết, nghề đánh cá của ngư dân bị hoàn toàn ngưng trệ, đe dọa cuộc sống của người dân, không làm Ông Tổng Bí Thư ”vô cảm” này mảy may động tâm để Ông nói lên nửa lời thăm hỏi.

TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Formosa (22/4/2016): không nửa lời đề cập tới việc cá chết hàng loạt
TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Formosa (22/4/2016): không nửa lời đề cập tới việc cá chết hàng loạt

Các Chức sắc CSVN như Chủ Tịch nước Trần Đại Quang, CT Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thiện Nhân CT Mặt Trận Tổ Quốc… vẫn giữ im lặng, không một lời tuyên bố theo đúng câu nói xưa: ”Im lặng là vàng”

Dân chúng phẫn uất, bắt đầu biểu tình tại nhiều thành phố lớn trên toàn quốc, yêu cầu làm sáng tỏ thảm họa môi trường này cùng trục xuất Formosa. Hàng ngàn dân tại Nghệ An Hà Tĩnh đã khởi đơn kiện Công Ty Formosa. Nhà cầm quyền CSVN thì tìm mọi cách để ngăn trở người dân bày tỏ thái độ.

Ngày 2 tháng 6, Chính Phủ Hà Nội tuyên bố sẽ cứu trợ ngư dân. Sau lời tuyên bố này, mỗi ngư dân được lãnh 15kg gạo… nhưng than ôi toàn là gạo mốc, không thể nào ăn được.

Ngày 29/6/2016, sau các vụ biểu tình tại khắp mọi nơi kể cả ở Đài Loan, ở Nhật Bản, CT Công Ty Formosa nhận lỗi hoàn toàn. Ngày hôm sau 30 tháng 6, Chính Phủ VN CS mới ”mở miệng cóc” xác nhận lời nhận tội của Formosa, tội rõ như ban ngày, ai cũng biết, không cần điều tra lâu tới 2 tháng trời…

Sau ”nhiều thương thảo” Formosa xin bồi thường 500 triệu Mỹ Kim. Phía VN chấp nhận ngay số tiền 500 triệu. Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố hỷ hả: ”đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại” Đồng thời chính phủ CSVN tuyên bố miễn thuế gần 500 triệu dollars cho Formosa. Như vậy là: ”hòa cả làng” 500 triệu dollars là giá quá rẻ so với sinh mạng của hàng triệu người dân Việt. Dân số của 4 tỉnh gần 4 triệu người. Nếu không bị ăn cắp, cắt xén, chia đều ra, mỗi người dân được độ 125 tới 150 dollars. Một ”sự bố thí cho ăn mày” không hơn không kém trước một tương lai mờ mịt, kéo dài không biết đến bao giờ…

Chuyện chưa chấm dứt ở số tiền bồi thường 500 triệu Mỹ Kim:

* Người ta đã khám phá ra các địa điểm ở Hà Tĩnh được Formosa dùng để chôn các phế thải.

Như vậy Formosa, ngoài việc đưa chất thải độc hại ra biển, đã chôn dấu chất thải trong nội địa tỉnh Hà Tĩnh.

* Báo Hoa Văn ở Hồng Kông đã tiết lộ về số tiền do Formosa thỏa thuận bồi thường là 2 tỷ 4 Mỹ Kim, không phải chỉ có 500 triệu Mỹ Kim. Số sai biệt 2 tỷ 4 – 500 triệu = 1 tỷ 9 đã đi về đâu?.

Hỏi tức là trả lời: vào túi các quan lớn CSVN, từ các Ủy Viên Bộ Chính Trị cho đến các Bí Thư

Đảng Ủy…

* Đảng CSVN chưa hề tuyên bố họ sẽ xử trí ra sao với vùng biển ngoài khơi Miền Trung đang bị các chất thải của Foprmosa hủy hoại. Không hiểu họ có học hỏi được điều gì rút ra từ cách xử lý một thảm họa môi trường to lớn như ở Minamata. Người ta có cảm tưởng ”các đồng chí” coi như hoàn thành xứ mạng sau khi Formosa hứa đền 500 triệu Mỹ Kim.

* Thảm họa môi trường ở 4 tỉnh ở Miền Trung không chỉ đơn thuần là làm cá chết hàng loạt mà cả các hệ sinh thái (systèmes écologiques, eco-system) ở vùng biển bị nhiễm độc nhất là hệ thống san hô đều bị tiêu hủy.

San hô, hệ sinh thái (ecologic system) dưới đáy biển (Nguồn: internet)
San hô, hệ sinh thái (ecologic system) dưới đáy biển (Nguồn: internet)

Có thể nói san hô là căn nhà chung của các loại hải sản. Nhờ các rặng san hô dưới đáy biển, hàng ngàn các loại hải sản có thể sinh sôi nẩy nở được. Mất san hô, các loại hải sản khó tồn tại được. Để tái tạo toàn thể rặng san hô ở ngoài khơi 4 tỉnh ở Miền Trung, các nhà khoa học cho rằng phải mất ít nhất 50 năm +.

Tái tạo san hô không khó lắm nhưng đáy biển phải được rửa sạch các chất độc như thủy ngân, cyanure… một công việc không phải dễ thực hiện nếu chúng ta nhìn lại phương tiện và ý chí hạn hẹp của ”các đồng chí” Cộng Sản Việt Nam nhất là của các Thành Viên của Chính Trị Bộ tại Hà Nội.

Sáu tháng đã trôi qua kể từ ngày thảm họa xảy ra. Nhà cầm quyền CS tại Hà Nội vẫn chưa một lần nói đến cố gắng cũng như kế hoạch của họ để làm sạch môi trương. nhất là làm sạch đáy biển nơi các chất độc tích tụ.

Thay lời kết

Thảm họa môi trường ở Miền Trung VN bắt đầu từ Vũng Áng, Hà Tĩnh. Các chất độc lan ra vùng biển của 4 tỉnh ở Miền Trung làm cá chết hàng loạt, eco system bị phá hủy. Tới giờ phút này, có lẽ chất độc do Formosa thải ra đang lan tràn khắp bờ biển Việt Nam, từ Bắc chí Nam. Tương lai đất nước, tương lai của giống nòi Việt đang bị đe dọa nặng nề hơn bao giờ hết trong hơn 4000 năm lịch sử của dân tộc Việt. Dân tộc, ngoài cái họa ngoại xâm với sự đồng lõa của Chánh Quyền CS ở Hà Nội, đang bị đe dọa diệt vong. Toàn thể quê hương đang bị người Tầu đánh thuốc độc bằng các thực phẩm độc hại, nay nguồn lợi hải sản ở bờ bể Thái Bình Dương đang bị hủy hoại vì các chất độc. Quê hương VN đang ở bên bờ vực thẳm…

Chủ nghĩa Cộng Sản mà Hồ Chí Minh đem từ ngoại quốc vào nước để áp đặt lên dân tộc bằng võ lực, bằng giết chóc. Cả quê hương đã bị CSVN biến thành 1 vùng bao la bị nhiễm độc Cộng Sản: 1 Vũng Áng nhưng trong một bình diện vô cùng to lớn: cả nước Việt Nam. Hơn 3 triệu người đã bỏ mình, quê hương bị tàn nát, văn hóa bị hủy diệt vì chủ nghĩa điên rồ Maxit Lenilit. Chủ Nghĩa CS đã cáo chung trên toàn thế giới từ 15 năm nay nhưng CSVN vẫn ”kiên định” bắt dân Việt nhắm mắt đi theo. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã từng tuyên bố cho đến năm 3000, VN vẫn không có được 1 Xã Hội Chủ Nghĩa toàn thiện. Ô hay, không biết mình sẽ đưa dân tộc về đâu trong cuộc phiêu lưu Xã Hội Chủ Nghĩa, nhưng vẫn bắt dân tộc theo con đường vô định đó. Quả thực là tàn ác không bút nào tả xiết đối với dân Việt. Họ đâu có tội tình gì??. Các phát biểu của các ”đỉnh cao trí tuệ loài người” khiến ta rùng mình lo sợ cho tương lai đất nước, đang bị những người điên CS cai trị:

– Đến hết thế kỷ, VN vẫn chưa đạt tới xã Hội Chủ Nghĩa toàn thiện (NPT )

– Bảo vệ đất nước từ xa (NPT): 1 phát biểu tối tăm như đêm 30

– ”Thà mất nước còn hơn mất Đảng” (Nguyên TBT Nguyên Văn Linh tại Hội Nghị Thành Đô năm 1991).

Thưa các Đại đồng chí CS Việt Nam: mất nước là mất tất cả. Dân tộc bị dồn vào họa diệt vong.

Montréal, Canada, 1.10.2016

Đã xem 11142 lần

>>> Tìm Kiếm Video Mà Quý Vị Quan Tâm <<<

2 Comments

 1. TẢ BÍ LÙ
  *
  Sát sát sát Mao Trạch Đông sát Thát
  Cạp cạp cạp Hun Sen Ké Cáp Duồn
  Phạm Văn Đồng Phi Duterte Bòn Tê
  Cao Toàn Mỹ Pháp chúng tôi muốn sống
  *
  Trịnh Xuân Thanh OShin Huy Đức cống Hồ con rùa rủa sã Nguyễn Như Phong
  Trần Đại Quang Nguyễn Xuân Fuck phạm phòng
  Tòng Thị Phóng Formosa cảnh vệ
  Tốp làm báo phiêu lưu Tô Hoài dế Đinh La Thăng Tàu Hủ chế xích thằng
  *
  Đinh Thế Huynh lòi tói tặc cầu giăng Phú Trọng muội Kim Ngân nhân dân tệ
  Tắt Đèn Cù Hillary rỷ rả khúc tỳ bà Nông Đức Mạnh đô la
  Trương Tấn Sang Đảo Mắt lựa Cát Bà Xì Trump thối khó tha Google dịch
  Không kết bạn Nguyễn Tất Thành kẻ địch V.O.A đạo chích dụ du sinh
  *
  T.P.P Hà Nội lội xuống sình mùa nước nổi Tập Cận Bình Kim Tiến
  Đả cẩu bổng côn an không vi hiến Tô Lâm kiêng khiếu kiện luật núi rừng
  Bành Lệ Viện cá sấu chúa rưng rưng đại du hý bất ngưng Trịnh Xuân Chiến
  Nguyễn Thiện Nhân Hoàng Sa gà trống thiến Nguyễn Bá Thanh tiểu yến tử Diễm xưa
  *
  TÂM THANH

 2. TẠP LỤC CẨU QUAN
  *
  Tham quyền lực Đinh Thế Huynh đệ muội
  Cuội mê trò Phú Trọng tuổi nghỉ hưu
  Trần Đại Quang quýnh quáng đảng con từu
  Mưu đảo chánh chưa đành Bành Lệ Viện
  *
  Tập Cận Bình xúi dân oan khiếu kiện Quỳnh Lưu còn huyết hận Formosa
  Ngặc đại ca Duterte Đảo Mắt gà
  Hoàng Sa lỡ Gạc Ma Cao Toàn Mỹ
  Nguyễn Bá Thanh giấc mơ đi đuổi đĩ Nguyễn Như Phong chiếu chỉ cuốn lộn lề
  *
  Trường Sơn xẽ dọc đi B
  Hồ Quang thiếu tá bốn lề giải phóng quân
  Võ Nguyên Giáp Rách cầm quần
  Chị em ta nhớ đến tuần Nguyễn Sinh Cu-ôn
  *
  Trần Dân Tiên cảnh thạch sùng Ma Thiêng Lãnh tụ bọ hung phân bắc kì
  Trong hang Pắc Pó Diễm My
  Bành mỳ hộ lý Trà My Nguyễn Tất Thành
  Sông Lê núi Mác tiết canh Bắc Kinh nam hãi Cam Ranh Đặng Tiểu Bình
  *
  TÂM THANH

Leave a Reply

Your email address will not be published.