ÔNG TRUMP NÓI GÌ TẠI ĐÀ NẴNG ?

Hai chuyến viếng thăm, hai lời kêu gọi trái ngược nhau

Năm 2006, ngày 18-11, Hà Nội rải thảm đỏ tiếp đón Tổng thống Bush và phu nhân đến tham dự Hội nghị APEC.  Giới  quan sát quốc tế đánh giá :

“Chuyến thăm của ông Bush có ý nghĩa một chiếc nhẫn đính hôn cho tình yêu giữa hai kẻ cựu thù. Hoa Kỳ xem Việt Nam như một đối tác chíên lược để kiểm soát ảnh hưởng của Trung Quốc. ( Báo Christian Science Monitor ngày 18-11-2006 ).

Trong khi đó Chủ tịch nước TQ Hồ Cẩm Đào và phu nhân đến VN không kèn không trống bằng cách đáp xuống Đà Nẵng thăm kiều bào Trung Quốc ở Hội An trước khi ra Hà Nội dự họp APEC.  Rõ ràng là Mỹ cần CSVN để chống TC, và đối lại CSVN cần vay tiền của Mỹ để phát triển kinh tế, *( Nhưng cụ thể là phát triển “kinh tế gia đình” của giai cấp lãnh đạo ĐCSVN ).

Năm nay, 2017, Tổng thống Donald Trump cũng đến Việt Nam để dự APEC, nhưng ông này lại kêu gọi CSVN và TC hãy đối xử bình đẳng đối với Mỹ.  Nghĩa là lâu nay Trung Cọng và CSVN hè nhau chơi xấu Mỹ, trong khi ngoài mặt CSVN luôn tỏ ra theo Mỹ chống Trung Cọng.

*[ Dễ thấy nhất là chênh lệch mậu dịch hằng năm giữa Mỹ với CSVN và TC.  Lấy ví dụ như năm 2015 CSVN thặng dư mậu dịch ( xuất siêu ) với  Mỹ là 31 tỉ USD, trong khi đó lại thâm thủng mậu dịch ( nhập siêu ) với TC là 32 tỉ USD.  Và năm 2016 CSVN dư tiền bán hàng với Mỹ 29,5 tỉ USD, trong khi thiếu tiền mua hàng với TC là 31 tỉ USD .

Nghĩa là CSVN mua hàng nguyên liệu của TC về chế biến rồi bán sang Mỹ, hoặc là mua hàng của TC với giá rẻ rồi xuất bán cho Mỹ với giá cao hơn ( Do vì tỉ giá thuế của Mỹ đánh vào hàng TC cao hơn hàng VN ). Rốt cuộc hàng Trung Cọng vẫn chiếm lĩnh thị trường Mỹ, và rồi tiền trả tiền hàng của Mỹ lại chạy vào tay TC ].

Nhận lời viếng thăm sau 7 lần mời thỉnh nhưng không đi cùng phu nhân

Một  dấu hiệu đầu tiên là phu nhân Menalia Trump đã ở nán lại Bắc Kinh để đi xem gấu trúc và ngắm Vạn lý trường thành trong khi phu quân của bà đến Việt Nam một mình.  Rõ ràng có một sự cơm không lành canh không ngọt, trái hẵn với “chiếc nhẫn đính hôn” của Tổng thống George W.Bush 11 năm trước.

Hơn nữa, Menalia cũng yên lòng để đức ông chồng đến Việt Nam một mình bởi vì bà biết trong túi ông Trump đang thủ bản hợp đồng 250 tỉ đô la vừa mới ký với ông Tập Cận Bình.

Bản hợp đồng đó là một chấm hết cho hy vọng của Hà Nội về thị trường xuất khẩu hàng hóa của CSVN.  Nó cũng chấm hết hy vọng ông Trump nhín một chút ít công việc cho lực lượng 40 triệu lao động của Việt Nam.  Cũng chấm dứt giấc mơ Mỹ thuê hải quân CSVN chống lại hải quân TC trên biển Đông.

Giờ đây ông Trump nhận lời thăm Hà Nội một mình chẳng qua là chỉ vì cái món hàng mà ông Phúc đã hứa với ông trong tháng 5 vừa qua.  Cũng vì món đó mà ông Trump nhận lời đến Hà Nội sau năm lần bảy lượt từ chối.  Dĩ nhiên không phải là để ăn chả cá hay ngắm các cô gái mặc yếm đào.  Cũng không phải là để bàn thảo một chuyện gì. Nếu bàn thảo chuyện gì thì đã có người khác lo, còn ông thì chỉ đến để ký mà thôi, ký xong là ông dông.

Tôi đến đây để đề nghị làm mới luật chơi cạnh tranh kinh tế toàn cầu.

Bài diễn văn của ông Trump đọc trước Hội nghị APEC khoảng 8 trang giấy, 3 trang đầu là thủ tục chúc mừng và ngợi khen các nước hội viên, 3 trang giữa nói về quan điểm sắp xếp lại luật chơi cạnh tranh kinh tế toàn cầu, mà chủ yếu là bài trừ lối chơi ăn gian; và 2 trang cuối là mong ước giải quyết kinh tế toàn cầu để triệt tiêu nạn khủng bố trên toàn cầu, kể cả Bắc Tiều Tiên; hướng tới một tương lai cùng phát triển :

 • Hôm nay, tôi có mặt tại đây để đề nghị làm mới mối quan hệ đối tác với Mỹ ….

“Điều cốt lõi của quan hệ đối tác này là … .nguyên tắc bình đẳng và có qua có lại. Khi Mỹ tham gia một mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác, chúng tôi, kể từ lúc này, hy vọng đối tác sẽ tuân thủ các nguyên tắc như chúng tôi… ..”.

“Trong những năm qua, … . Chúng tôi hạ hoặc chấm dứt hàng rào thuế quan, thương mại, cho phép hàng hóa nước ngoài tự do vào Mỹ.  Nhưng trong khi chúng tôi hạ các rào cản thị trường, những nước khác lại không mở cửa thị trường của họ cho chúng tôi….”

“Mỹ thúc đẩy các doanh nghiệp, sự đổi mới và công nghiệp lĩnh vực tư nhân. Những quốc gia khác lại sử dụng ngành công nghiệp do chính phủ vận hành và hoạch định cùng các doanh nghiệp quốc doanh…. ..”

“Chúng tôi tuân thủ các nguyên tắc WTO về bảo vệ tài sản trí tuệ, đảm bảo cách tiếp cận thị trường bình đẳng. Họ tham gia bằng cách trợ giá sản phẩm, bán phá giá, thao túng tiền tệ và các chính sách công nghiệp lợi dụng….”

 • Chúng tôi không thể bỏ qua những sự lợi dụng thương mại này.

“ Chúng tôi sẽ không tha thứ họ. Sau nhiều năm những cam kết bị vi phạm, chúng tôi được bảo rằng một ngày nào đó, sớm thôi, các bên sẽ hành xử công bằng và có trách nhiệm. Nhưng điều đó chưa bao giờ có. Đó là lý do tôi có mặt ở đây, ngày hôm nay, để nói một cách thẳng thắn về những thách thức của chúng ta. ….”

“Tôi vừa có chuyến đi tuyệt vời tới Trung Quốc. Tại đây, tôi đã nói chuyện thẳng thắn và cởi mở với Chủ tịch Tập về các hành vi bất bình đẳng thương mại của Trung Quốc và thâm hụt thương mại lớn trong quan hệ thương mại của họ và Mỹ. Tôi bày tỏ mong muốn mạnh mẽ được phối hợp với Trung Quốc để đạt được quan hệ thương mại, thực hiện trên cơ sở công bằng, bình đẳng thực sự. …”

 • Từ hôm nay trở đi, chúng ta sẽ cạnh tranh một cách công bằng và bình đẳng.

“Chúng tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng thêm nữa. Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu, như cách mà tôi mong muốn tất cả các bạn trong hội trường này đưa tổ quốc mình lên trên hết…Mỹ sẵn sàng phối hợp với từng lãnh đạo trong hội trường này hôm nay để đạt được thương mại cùng có lợi mang lại lợi ích cho cả nước bạn lẫn nước tôi…”

“Thay vào đó, chúng tôi sẽ thương thảo trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Chúng tôi sẽ tôn trọng độc lập và chủ quyền của các bạn. Chúng tôi muốn các bạn mạnh mẽ, thịnh vượng và tự tin, giữ vững bản sắc lịch sử và vươn tới tương lai. Đó là cách chúng ta cùng thịnh vượng và tăng trưởng, trong mối quan hệ đối tác với giá trị thực tế và lâu bền…”

“Chúng ta phải đảm bảo rằng tất cả cùng chơi theo luật, vốn là điều họ không làm vào thời điểm hiện nay. Những nước tuân thủ luật chơi sẽ trở thành đối tác kinh tế gần gũi nhất của Mỹ. Những ai không làm được như vậy có thể chắc chắn rằng Mỹ sẽ không còn nhắm mắt làm ngơ cho những hành động vi phạm, lừa gạt hay xâm lược kinh tế. Những ngày đó đã qua rồi. …”

An ninh Kinh tế chính là an ninh quốc gia

Phần cuối của bài diễn văn giải thích vì sao cần phải tôn trọng luật chơi công bằng nếu muốn cho thế giới được ổn định và thịnh vượng .  Phần giải thích này có nhiều hàm ý đặc biệt nói với CSVN :

“Trong những năm gần đây, Mỹ đã nhiều lần nhắc nhở rằng an ninh kinh tế không chỉ đơn thuần liên quan đến an ninh quốc gia. An ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia. Điều đó rất quan trọng với sức mạnh quốc gia của chúng ta…”. 

Nghĩa là nếu buôn bán với nhau ổn thỏa thì không phải lo có chuyện đánh nhau. Cho nên CSVN không lo rồi đây phải đánh nhau với TC mà nên lo bị TC đè bẹp về kinh tế.  Vậy thì hãy lo buôn bán với TC sao cho khỏi bị TC chèn ép.

“Hơn nữa, chúng ta phải tôn trọng các nguyên tắc đã đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta, như tôn trọng thượng tôn pháp luật, các quyền cá nhân, tự do hàng hải và trên không, bao gồm các tuyến vận chuyển mở. Ba nguyên tắc này  tạo ra sự ổn định và xây dựng lòng tin, an ninh, và thịnh vượng giữa các quốc gia có cùng chí hướng…”. 

Nghĩa là CSVN phải tôn trọng luật lệ quốc tế. Và luật pháp của CSVN phải thực công minh mới có thể bắt dân chúng trong nước tôn trọng pháp luật của nhà nước.  Có như vậy giới làm ăn quốc tế mới yên tâm vào VN làm ăn.

“Cũng giống như mọi quốc gia đã bảo vệ được chủ quyền của mình, chúng tôi hiểu rằng không có gì quý giá như quyền lợi đương nhiên của công dân, sự độc lập quý giá và sự tự do….”.

 Nghĩa là chúng tôi chỉ muốn kiếm lời trong đất nước của quý vị chứ đừng nghĩ rằng chúng tôi muồn chiếm đất nước của quý vị.  Mỹ không chiếm Việt Nam để làm gì cả.  Ngược lại Mỹ cũng tin rằng Tung Cọng không chiếm VN làm gì cả.  Vậy thì cứ lo đối phó kinh tế với Trung Cọng chứ đừng đừng có tư tưởng nhờ Mỹ giúp kinh tế để chống TC.

“Đó là tinh thần cháy bỏng trong lòng người yêu nước và mọi quốc gia. Nước chủ nhà Việt Nam không chỉ có tinh thần đó trong 200 năm mà là trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40, Hai Bà Trưng đã đánh thức tinh thần của người dân vùng đất này….”

Nghĩa là chuyện chống xâm lăng đã xảy ra cách đây 2.000 năm rồi, ngày nay chủ nghĩa thực dân trở thành quá lạc hậu.  Cho nên đừng nên mua súng để chuẩn bị chống quân TC xâm lăng, mà hãy lo đối phó với cạnh tranh kinh tế trước mắt của TC.

“Cùng với nhau, chúng ta có sức mạnh để nâng người dân và thế giới lên những tầm cao mới chưa từng có. Hãy chọn tương lai của lòng yêu nước, thịnh vượng, niềm tự hào. Hãy chọn thịnh vượng và tự do chứ không phải nghèo đói và lệ thuộc vào nước khác.

Nhưng muốn đối phó như vậy thì trước tiên phải tự đứng trên đôi chân của mình chứ đừng dựa vào sự giúp đỡ của một nước lớn nào khác.  Sẽ không có một nước lớn nào giúp quý vị mà không lợi dụng đâu.

Vì vậy, vì gia đình, vì đất nước, tự do, lịch sử và vì Chúa, hãy bảo vệ tổ quốc của các bạn, hiện giờ và mãi mãi về sau.

Chúng tôi là những người tin vào ông Trời và tin vào sự công minh của ông Trời ( Làm lành, ngay thẳng; sẽ hưởng được điều lành.  Làm ác, gian trá;  sẽ lãnh điều dữ ).  Cho nên chúng tôi tin rằng nếu quý vị biết tôn trọng luật lệ của ông Trời thì không cần đến nhà thờ quý vị vẫn bảo vệ đất nước của quý vị được tồn tại và thịnh vượng mãi mãi.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 1051 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Thuốc diệt GIÁN thần kỳ

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

10 Comments

 1. Ông Trump không thèm nói đến Nhân quyền như lời yêu cầu của các ông nghị sỹ Mỹ ,món lợi lớn 250 tỷ Mỹ kim nên thân phận các bà Nguyễn Ngọc Nga và mẹ Nấm bị quên lãng Đừng bao giờ dựa Mỹ để chống Tàu chết có ngày ./

 2. Ông Thạc tôi có một thắc mắc mà mấy ông Hải quân không trã lời ông biết thì chỉ giáo ,chính quyền VN bây giờ có trường đào tạo Thuỷ thủ Trình minh Thế ,và họ kỷ niêm 60 năm ngày thành lập truòng Hải quân Nha trang năm 2014 sao kỳ vậy ? Ông Thế là Tướng miền nam và trường Hai quân nha trang họ mới chiếm năm 1975 , ông biết xin vui lòng trã lời ./

 3. Tôi cũng ngạc nhiên y như ông. Vấn để là ông lấy tin này ở đâu ? Có tin được không ?

 4. Có tôi có thấy trên tờ an ninh thủ đô ,tôi thắc mắc hỏi mấy ông Hải quân không có ông nào trã lời ,tôi thấy hình ảnh trường Hải quân Nha trang và các sinh viên có cả sĩ quan Campuchia và ấn độ và các tuy viên Hai quân các nước , làm lễ kỷ niệm ngày thành lập 60 năm ,còn trung tâm huấn luyện thủy thủ thì Ở Phú nhuận .chắc Trường huấn luyện nào đó của phe ta anh có thể tìm nguyên nhân được không tin cho biết cám ơn ông trã lời .’

  • Tôi tìm ra cho ông rồi : Trường đào tạo thuỷ thủ Trịnh Minh Thế tức là Trường trung cấp kỹ thuật Hải quân của csvn, thành lập năm 2013. Nằm tại khu Cát Lái Sài gòn, gần bến phà Cát lái.
   Nó có tên là Trịnh Minh Thế chớ không phải là Trình Minh Thế là tên ông tướng Cao Đài thời chống Pháp. Hình như Trịnh Minh Thế là tên của một thủy thủ bị chết trong vụ đụng độ với tàu Madox của Mỹ năm 1965. Không biết tôi nhớ có đúng hay không. Nếu có ai nói với ông là không phải thì ông nói cho tôi biết với

 5. Trường Hải quân của csvn thanh lập theo quyết định của Bộ quốc phòng csvn vào ngày 26-4-1955. Mới đầu có tên là Trường huấn luyện bờ biển, cơ sở là trại thủy quan lúc chiến Pháp tại Bờ sông Tam bạc, Quảng Ninh. Đến năm 1959 dời về Hải Phòng, đổi tên là Trường Hải quân Quân đội nhân dân VN. Sau 1975 dời về Nha Trang, đổi tên là Học viện Hải quân .
  Ngày 24-4-2015 Học viện hải quân tại nha trang làm lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường hải quân. Chắc ông đọc tin ba chớp ba nháng mới thành ra như vậy.
  Còn chuyện Trường thuỷ thủ Trình Minh Thế thì chắc là ong nghe tay nào đó nổ sảng thôi chứ không thể nào có thực Bỏi vì Trình Minh Thế với csvn là không đội trời chung.

 6. Dường như Vn bây giờ có trường huấn luyện Tên Trịnh minh Thế ,trường huấn luyện Thuỷ thủ Trung cấp kỷ thuật ,Ông Toàn phong nói đúng nhưng không biết có liên hệ gì với Tướng TMT của Vnch hay không? Có thể trùng tên , còn vụ kỷ niệm 60 Trường Hải quân nha trang ,tôi có đọc trên kiến thức nói rõ ràng là Trường Huấn luyện sĩ quan Hải quân Nha trang ,trung tâm này được khánh thành ngày 6 tháng 3 năm 1952 thì phải do pháp xây dựng ,tôi không nhớ rõ lắm ,có thể ông Thạc biết

 7. Khổ cho mấy ông bạn già này quá
  (1) Cái trường đào tạo thuỷ thủ Trình Minh Thế mà ông TP hỏi tôi thì không có trên cõi đời. Thực ra nó là trường trung cấp kỹ thuật Hải quân của CSVN ở Cát Lái, Sài gòn. Trường TCKTH Cát lái được đặt tên là trường Trịnh Minh Thế ( họ Trịnh dấu nặng, giống như chúa Trịnh ). Ông TP đọc ba chớp ba nháng tưởng là trường Trình Minh Thế ( họ Trình dấu huyền, giống như Trình Giảo Kim trong truyện Tàu )
  Ông Trình Minh Thế là ông Tướng Cao Đài, thù không đội trời chung với csvn bỏi ví csvn đã tàn sát cha và hai em của TMT để trả thù chuyện TMT tấn công quân Việt Minh. Năm 1954 ông TMT ra hợp tác với chính quyền Ngô Đình Diệm. Nhưng đến 1955 tướng TMT bị tử trận khi đang chỉ huy tấn công quân Bình Xuyên của Bảy Viễn cho nên không thể nào có chuyện csvn lấy tên của tướng TMT mà đặt tên cho trường thủy thủ.
  Thực ra cái tên Trịnh Minh Thế của csvn là tên của một thủy thủ bị chết trong trận đụng độ với tàu Madox của Mỹ năm 1965. Anh này được tuyên dương anh hùng liệt sĩ.
  (2) Học viện hải quân của csvn tại nha trang ngày nay chính là Trung tam huấn luyện Hải quân VNCH ngày trước.
  HVHQ của csvn trước khi dời vào Nha trang thì nó là Trường Hải Quân của csvn tại Hải Phòng, trước đó nữa thì là Trường Bờ Biển tại Quảng Ninh, được thành lập ngày 26-4-1955 sau khi tiếp nhận doanh trại của Thuỷ quân lục chiên Pháp. Trường Bờ biển chinh là ong tổ của Học Viện Hải quân Nha trang. Cho nên ngày 24-6-2015 HVHQ Nha trang làm lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Ong TP nhớ là họ kỷ niệm 60 năm vào năm 2014 là không đúng. Và ong TP không biết Học viện HQNT ngày nay cũng là TTHL Hải quân VNCH ngày xưa cho nên ông TP mới tưởng là họ kỷ niệm ngày thành lập HQ/VNCH.

 8. Ok ông bạn cám ơn già rồi trí nhớ tệ quá .chúc ông nhiều sức khỏe lâu lâu chĩ dùm cái sai chào

Comments are closed.