PHẢI CHĂNG NẾU CỤ DIỆM CÒN THÌ MIỀN NAM KHÔNG MẤT ?

Vừa qua trong mục góp ý của bài viết “Hình ảnh đốt nhà dân trong phim The Vietnam War” có lời bàn của bạn đọc Văn Lê.  Ông Lê đã đưa ra một số những nhận xét đơn giản của đa số dân Miền Nam đối với đường lối, chính sách của ông Ngô Đình Diệm :

Văn Lê : Theo anh như vậy Quốc sách ấp Chiến lược không thành công, sau khi Dương Văn Minh lên nắm quyền Quốc trưởng hủy bỏ ấp Chiến lược thì bị chửi là ngu ,thật sự có gom dân lại trong ấp Chiến lược thì VC về ăn cướp lương thực hay chận xe đóng thuế ,khủng bố ,người dân cũng phải chịu Quân đội đâu có thể bảo vệ hết phải không ?

Tác giả : Đến tháng 4 năm 1963 Phó giám đốc USOM Rufus Phillips nhận đựoc tin báo của Giám đốc Brent rằng sang năm ngân khoản của USOM dành cho chương trình Ấp Chiến Lược sẽ không còn nữa, nếu chính phủ VNCH muốn theo đuổi chương trình này thì phải tự túc lấy ngân khoản.  Phillips báo lại cho ông Ngô Đình Nhu để chính phủ VNCH quyết định.  Một tháng sau ông Nhu cho biết phía Việt Nam sẽ đài thọ ngân khoản cho chương trình Ấp Chiến Lược.  Nhưng tới tháng 11 thì ông Nhu chết cho nên chương trình Ấp Chiến Lược đương nhiên bị hủy bỏ.

Văn Lê : Anh nói cho tôi biết bây giờ tôi mới hiểu ,chứ người ta chửi ông Minh ngu ,thì ra CIA cắt ngân sách ,thật ra ông Minh ngồi cho có vị quyền hành do mấy Tướng khác và CIA Mỹ chi phối ,thật ra có lẽ người Mỹ thấy Ấp Chiến Lược không thành công mấy nên cắt ngân sách ,ông Minh bị vạ lây ?

Tác giả :  Khi thấy rõ sự tai hại của Ấp Chiến Lược thì cũng chính người Mỹ dẹp bỏ nó chứ không phải ai khác.  Chỉ có điều là họ khó dẹp bỏ khi ông Diệm còn sống vì lúc trước bắt ông ta làm cho bằng được, rồi bây giờ thấy sai thì khó mở miệng bắt ông ta dẹp bỏ.  Ngoài ra Quốc hội Mỹ sẽ chất vấn là đã chi bao nhiêu cho công việc vô ích đó và ai là người chịu trách nhiệm?

Sau này có nhiều người cho rằng tướng Dương Văn Minh và các tướng đảo chánh cho lệnh phá ấp chiến lược.  Tuy nhiên không phải các ông này phá, mà sau khi lật đổ Ngô Đình Diệm thì người Mỹ khóa lại các trương mục dành cho chương trình Ấp Chiến Lược và các kho vật liệu tại các tỉnh tự nhiên biến mất không kèn không trống.  Các ông tỉnh trưởng có hỏi vì sao thì chỉ được trả lời là Quốc sách này của ông Ngô Đình Diệm không có lợi.

Văn Lê :  Sir Thompson thành công ở Mã Lai vì đa số dân Mã Lai theo Hồi giáo họ rất ghét cộng sản , và cộng sản thì là dân gốc Tàu ?

Tác giả  :  Quận Công Robert Thompson là một chuyên viên cai trị của triều đình Anh tại Mã Lai, ông đã phải đối phó với cuộc nổi dậy của Cọng sản Mã Lai và cuối cùng ông tiêu diệt được lực lượng du kích Cọng sản tại Mã Lai.  Ông  mạnh dạn cho rằng Việt Nam Cọng Hòa cũng sẽ diệt được Cọng sản nếu theo sách lược của ông.  So sánh  chiến thuật chiến lược của hai đảng Cọng sản Mã Lai và Việt Nam đều giống nhau.

Ngoài ra người sáng lập ra đảng Cọng sản Mã Lai là Lai-Tek, Tổng bí thư đầu tiên của đảng Cọng sản Mã Lai, lại chính là một người Việt Nam tên là Trương Phước Đạt quê ở Phan Rang rất quen thuộc với sinh hoạt của dân Mã Lai vì tổ chức xã hội của người Champa tại Mã Lai y hệt như người Champa tại Phan Rang, Phan Thiết. Người Champa tại Việt Nam cũng có đa số theo đạo Hồi ( Người Kinh thường gọi là người Hời, tức là người Hồi ).

Cũng vì cách làm ăn sinh sống của người Champa tại Phan Rang giống như người Mã Lai cho nên tỉnh Ninh Thuận, tức là Phan Rang, đã được tuyên dương là tỉnh đứng đầu trong công cuộc thực hiện ấp chiến lược.  Công tác rào làng tại Ninh Thuận được tiến hành thuận tiện vì vùng đồng ruộng màu mỡ của Ninh Thuận phía đông giáp biển và phía tây giáp thành phố cho nên đồng quê Phan Rang tuyệt đối an ninh.

Trong khi đó khu vực phía tây tỉnh Ninh Thuận giáp vùng rừng núi là các buôn làng của người Champa và người Rắc Lây, họ sinh sống bằng nghề chăn nuôi bò dê và sống quây quần lại với nhau trong các buôn làng, xung quanh làng thì không có đồng ruộng cho nên rất dễ rào làng và trong làng không có con em theo kháng chiến Việt Minh nên không có ai tiếp tế hay tiếp tay với Cọng sản. ( Không có người Hời theo Việt Minh chứ không phải người Hời ghét Cọng sản ).

Đơn giản là Cọng sản Mã Lai và Cọng sản Phi Luật Tân, Cọng sản Thái Lan, Cọng sản Indonesia không được nước nào cung cấp vũ khí mặc dầu trước Thế chiến 2 họ mạnh hơn ĐCSVN rất nhiều.  Trong khi đó ĐCSVN đựơc Mao Trạch Đông trang bị vũ khí một lúc cho 10 sư đoàn vào năm 1950 ( Hồi ký Võ Nguyên Giáp ). Cho nên không thể đem chuyện ĐCS Mã Lai mà so sánh với ĐCSVN.

Văn Lê :  Người ta thường nói nếu Cụ còn sống thì Miền nam không mất.  Theo ý anh một cách khách quan anh nhận đinh câu nầy có đúng không?  Theo tôi một khi Mỹ có một chính sách riêng về Việt nam ,và vì quyền lợi của Mỹ ,họ không bị ràng buộc nên còn Ông Diệm họ cũng bỏ ,họ đâu có tuyên chiến với Bắc Việt ,sau khi thanh toán xong các vũ khí tồn đọng của Đệ nhị thế chiến họ phủi tay ,đây là theo nhận xét riêng tôi .

Tác giả : Tập tài liệu “CIA and the House of Ngo” đã đóng lại tất cả mọi lời luận bàn từ trước tới nay về nguyên nhân thất bại của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.  Tài liệu đã xác nhận rằng người Mỹ thua tại Việt Nam vì chẳng hiểu gì về tâm lý của dân tộc Việt Nam, và chẳng hiểu gì về toan tính của ông Mao Trạch Đông.

Ngày nay có nhiều nhà nghiên cứu lịch sử đã đặt dấu hỏi phải chăng nếu để ông Ngô Đình Diệm thì quân đội Mỹ không vào Việt Nam và cuộc chiến sẽ đơn thuần là một cuộc chiến tranh du kích?  Rồi nếu là chiến tranh du kích thì Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa sẽ không viện trợ súng đạn cho nên nhóm du kích Cọng sản Miền Nam sẽ tự động tan rã ?

Câu trả lời là mọi chuyện vẫn không thay đổi nếu Mỹ vẫn nhất định can thiệp vào nội bộ của chính phủ Nam Việt Nam mà không chú trọng tới tinh thần tự chủ của nhân dân Miền Nam Việt Nam.  Chính Washington đã mang tâm lý muốn điều khiển Việt Nam Cọng Hòa như là một quốc gia thuộc địa của Mỹ;  và họ ỷ y vào sức mạnh của vũ khí cũng như sức mạnh của đồng tiền mà quên rằng muốn Miền Nam được bình ổn thì cần phải có sức mạnh của một cuộc chiến tranh nhân dân.

Nghĩa là một khi nhân dân Miền Nam thực sự cảm thấy ưa thích chế độ Cọng Hòa thì không ai ủng hộ Cọng sản.  Việc còn lại chỉ là đối phó với những nhóm người được võ trang bằng cây mã tấu và vài khẩu súng cũ, thậm chí có những cây súng giả bằng gỗ.

Người Mỹ đã lầm khi lên kế hoạch phát triển dân chủ cho dân chúng Miền Nam Việt Nam bằng cách “o bế” phong trào đấu tranh Phật giáo năm 1963.  Điều này đã đưa tới hậu quả nghiêm trọng là phong trào lừng lên sau khi họ đã đạt được mục tiêu đấu tranh là hạ bệ chế độ Ngô Đình Diệm.

Rồi một khi không còn lệnh cấm treo cờ Phật giáo, không còn Dụ số 10 của Bảo Đại thì phong trào Phật giáo không có mục tiêu đấu tranh nào khác trong khi khí thế đấu tranh đang bừng bừng.  Cho nên CSVN lồng cán bộ của họ vào phong trào, và hướng phong trào sang một mục tiêu khác to lớn hơn, hấp dẫn hơn;  đó là tiến tới đấu tranh “chống Mỹ cứu nước”.

Người Mỹ đã bị điêu đứng vì những quậy phá của phong trào Phật giáo tranh đấu.  Các cuộc biểu tình sau này của phe Ấn Quang luôn luôn xuất hiện biểu ngữ “American go home!” khiến cho binh sĩ Mỹ không còn lòng dạ đâu mà phục vụ tại Việt Nam.

Trong khi đó một đoạn hồi ký của Ủy viên bộ chính trị ĐCSVN Mai Chí Thọ cho thấy sự thực về lực lượng CSVN vào thời Ngô Đình Diệm như sau :

“Giữa lúc tình thế bế tắc như vậy thì sai lầm của việc cải cách ruộng đất ở Miền Bắc, cộng với việc Kroutcheve công khai đả kích Stalin trong đại hội 20 Đảng Cọng sản Liên Xô ( tháng 2/1956 ) đã gây chấn thương tâm lý hết sức nặng nề cho cách mạng Miền Nam Việt Nam”.

“Diễn biến tình hình trên đây đã làm cách mạng Miền Nam chịu tổn thất hết sức nghiêm trọng… …Đảng bộ Miền Đông Nam Bộ từ 21 ngàn đảng viên, đến khi đồng khởi vào đầu năm 1960 chỉ còn không tới 800 đảng viên (3,8%), trong đó chỉ còn lại ba chi bộ của tỉnh Gia Định và một chi bộ của tỉnh Biên Hòa, số đảng viên còn lại đều sinh hoạt đơn tuyến” (sinh hoạt riêng rẻ một mình). (Theo Bước Chân Lịch Sử, quyển 2, trang 54).

Từ 21 ngàn đảng viên chỉ còn 800 đảng viên với 4 chi bộ (khoảng vài chục người) còn liên lạc với nhau, số còn lại thì hoạt động một mình.  Chứng tỏ việc triệt tiêu tín ngưỡng Cọng sản trong đầu óc người dân quê không phải là chuyện không làm được.

Và ông Ngô Đình Diệm đã làm được, không phải do ông tài ba nhưng thực ra là người dân quê Việt Nam hài lòng với chế độ của ông Diệm, một chế độ thật sự thanh bình, thật sự hạnh phúc.  Họ không có lý do gì để theo Cọng sản nữa.

Hồi ký của Mai Chí Thọ thú nhận : “Rất tiếc bấy giờ chúng ta chỉ nêu lên việc người dân Miền Nam bị áp bức, khổ sở mà không thấy rõ đựoc khía cạnh phức tạp của chủ nghĩa thực dân kiểu mới.  Rõ ràng đời sống kinh tế ở Miền Nam lúc bấy giờ kinh tế có khá lên, đó là mặt khác của vấn đề mà chúng ta phải nhìn nhận” ( Theo Bước Chân Lịch Sử, quyển 2, trang 84 ). 

Nếu lúc đó Washington biết được sự thực thì chỉ cần đổ tiền đổ của mở mặt trận tuyên truyền để chứng thực cho dân chúng thấy rõ là không hề có áp bức khổ sở, mà ngược lại đời sống của nông thôn Miền Nam thật sự ấm no, hạnh phúc.  Đáng tiếc mọi sai lầm là đều do cơ quan CIA.  Họ nhìn tình hình Việt Nam bằng con mắt loạn thị và đưa tin loạn thị về Washington.

Cuối cùng, anh cho rằng Mỹ đưa máy bay xe tăng vào VN để tiêu thụ vũ khí tồn đọng thì không đúng đâu.  Chẳng qua là phe ta tức quá chửi sảng thôi.  Có ai đi tiêu thụ vũ khí bằng cách hy sinh 58.000 ngàn thanh niên của nước mình bao giờ !?  Dân Mỹ họ đâu có ngu.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 10465 lần

8 Comments

 1. Cám ơn anh trả lời cho tôi trong bài viết nầy .Tuy nhiên tôi không đồng ý với anh là Phật giáo lấy lý do Đạo dụ số 10 mà xuống đường chống Ông Diệm được người Mỹ o bế ,tuy răng đạo dụ số 10 thời Ông Bảo đại xếp Phật giáo như một hiệp hội ,như hiệp hội Ngư dân hay hiệp hội đá Gà ,cái hiệp hội bất bình đẳng nầy chỉ là nguyên nhân nhỏ trong một nồi nước sôi ,vì tế nhị tôi không muốn nói đến ,sau khi Ông Diệm bị lật do Mỹ Đạo diễn ,thì Phật giáo còn có nhũng màn khác vì vụ Hiến chương Vùng Tàu ,rồi bàn thờ Phật xuống đường .Vụ bàn thờ Phật xuống chỉ là một sự dàn dưng của Chính quyền (trong Trí Quang tự Truyện có nói đến ) sau khi Ông Trí Quang bị bắt vào Sài gòn phong trào xuong đường Của Phật giáo chấm dứt,thì bùng lên Phong trào chống tham nhũng của Cha Thanh lãng được sự ủng hộ của hơn 300 linh mục và đám ký giã ăn mày. ,Tôn giáo nào cũng có Cộng sản gài vào ông Phan khắc Từ. Chân Tín. Ngọc lan ,không riêng gì Phật giáo ,tôi còn nhớ năm 1970 Ông Hoàng Quỳnh với giáo dân xuống đường với biểu ngữ Thà mất Nước không thà mất Chúa .làm. Ông Thieu khá đau đầu . Còn Anh nói cộng sản gài can bo vào PG để hương sang muc tiêu Chống Mỹ cứu Nước tôi thấy không thuyết phục .Thời Của TT Diệm bình yên là do Bắc Việt có nhiều chuyện đưong đầu và họ đang chờ Tổng tuyển cử họ chắc sẽ thắng ,người dân Quê thật ra họ cũng đơn giản là ai làm TT cũng được miễn đừng có Chiến tranh ,tôi xin thưa với Anh không một người VN nào muốn Quân đội ngoại lai trên Quê hương mình American go home là chuyện bình thường Chào anh /.

  • Đạo dụ số 10 của Bảo Đại không coi Phật giáo như hội đá gà.
   Tôi không cho rằng Phật giáo lấy lý do Đạo dụ số 10 mà xuống đường. Tôi chỉ nói sau khi lật đổ ông Diệm thì Phật giáo không còn lấy Đạo dụ số 10 làm mục tiêu tranh đấu nữa.
   Nếu có chuyện tế nhị mà anh không dám nói ra thì không thể bàn với anh bất cứ chuyện gì.
   Vụ bàn thờ xuống đường, vụ linh mục chống tham nhũng không dính dáng gì đến chế độ Ngô Đình Diệm.
   Vụ VC gài cán bộ vào trong PG thì sau 75 mọi người đã rõ, tôi không cần thuyết phục ai.
   Khuynh hướng chống Mỹ cứu nước nằm trong biểu ngữ “American go home!”
   Vì sao thời ông Diệm bình yên thì hồi ký của ông Mai Chí Thọ đã nói rồi, tôi tin Mai Chí Thọ hơn tin anh.
   American go hom chỉ là chuyện bình thường đối với anh nhưng đối với tôi nó không bình thường. Bởi vì người Miền Nam đang nhờ Mỹ bảo vệ Miền Nam thì nói lên câu đó để làm gì?
   Tôi là người chống cộng, tôi không chấp nhận câu đó.

 2. Khi thấy rõ sự tai hại của Ấp Chiến Lược thì cũng chính người Mỹ dẹp bỏ nó chứ không phải ai khác. Chỉ có điều là họ khó dẹp bỏ khi ông Diệm còn sống vì lúc trước bắt ông ta làm cho bằng được, rồi bây giờ thấy sai thì khó mở miệng bắt ông ta dẹp bỏ. Ngoài ra Quốc hội Mỹ sẽ chất vấn là đã chi bao nhiêu cho công việc vô ích đó và ai là người chịu trách nhiệm?
  Thưa bác tác giả, trước giờ cháu toàn nghe nói quốc sách “Ấp chiến lược” rất thành công? mong bác có thể cho biết rõ hơn về sự tai hại? Cám ơn bác.

  • Bạn xem bài “Hình ảnh đốt nhà dân trong phim The Vietnam war ”, trước bài này, cũng trên trang mạng này

  • Quốc sách ấp chiến lược bị hủy bỏ thời ông Thủ tương Nguyễn Khánh bởi sắc luật số 103/SL/CT ký ngày 9 tháng 3 nam 1964 , chứ không phải ông DVM ,tôi đã tìm được tài liệu nầy ,thưa Anh Trinh chính TT Diệm cũng không muốn người Mỹ hiện diện trên Quê hương mình , còn chống cộng không phải chỉ mình anh. Nhưng tôi thích người Mỹ viện trợ cho chúng ta Chống cộng hay hơn là tạo cho Cộng sản có chính nghĩa ,thường thì người công giáo họ chống cộng ,và tự cho là chống cộng triệt để ,tôi đồng ý ,cứ cho là vậy nhưng trong nghĩa trang Quân đội Vnch hình chữ vạn trên bia mộ nhiều hơn thánh giá ./

   • Ông Trinh nói Dương Văn Minh ra sắc luật hủy bỏ ACL hồi nào? Ông Diệm không thích Mỹ trên quê hương mình thì kệ cha ổng, mỗi người đều có ý thích riêng của mình. Ong Trinh nói một mình ổng chống cộng hồi nào ? Ong thích Mỹ viện trợ cho ông là quyền của ông, không ai cản. Ai nói với ông thường thì ngươi công giáo mới chống cộng? Ai nói với ông rằng người công giáo tự cho rằng mình là người chống cộng triệt để? Ai nói với ông rằng trong nghĩa trang quân đội VNCH chữ vạn nhiều hơn thánh giá? Ông thích theo đạo nào thì kệ ông nhưng đừng công kịch người đạo khác, cái trò đó rẻ tiền lắm

    • Lấy cuốn DVD Người tình không chân dung ra coi cảnh quay nghĩa trang Quân đội Go vấp trước năm 1975 ,thì sẻ thấy tử sĩ phật giáo nhiều hơn ,không cần ai nói ,người công giáo họ nói đạo công giáo là đạo chống cộng thưa ông ,chính miệng nhiều người nói ra ,hơn một triệu người công giáo di cư vo miền nam họ nói họ chống cộng không thích cộng sản nên bỏ miền Bắc vào nam theo Đức mẹ đã đi cư vào nam ông nên tự tìm hiểu tôi không bệnh vực đạo nào tôi bênh vực lẽ phải ,đừng vu khống .rẽ tiền hay không tự nói lên cái y kiến của mình còn thích hay không tuy ông tôi không nói ông Trinh viết ông Minh bãi bỏ ấp chiến lược ,tôi viết là ông Nguyễn khánh ký sắc lệnh đó để ai thích thì tim hiểu ,không dính gì đến đại ca Thạc ạ cám ơn

     • Cuốn DVD đó có quay hết nghĩa trang quân đội gò vấp không? Ông có đếm được bao nhiêu mộ có thánh giá? Bao nhiêu mộ chữ vạn? Bao nhiêu mộ không có chữ nào? Ông có biết đếm không? Hễ có một cuốn phim quay hình khu Phật giáo trong nghĩa trang thì toàn nghĩa trang là Phật giáo à? Nếu bây giờ tôi quay khu mộ cong giáo trong nghĩa trang Gò vấp thì toàn bộ nghĩa trang Gò vấp là công giáo à?
      Người công giáo nào nói với ông đạo công giáo là đạo chống cộng? Chỉ có ông nói thì có. Nhưng nói điêu như vậy thì lưu manh lắm.
      Người công giáo không thích Cọng sản thì sao nào? Bộ không thích cọng sản là xấu xa hả? Còn ong tưởng ông chửi người công giáo không thích cọng sản là ong ngon hả?
      Ông nói Nguyễn Khánh ký sắc lệnh hủy bỏ ấp chiến lược là ý gì ? Có phải ong cho rằng Ông Trinh nói Dương Văn Minh hủy bỏ ACL là sai không? Ông tưởng đâu như vậy là ông ngon hơn ong Trinh nhưng ông quên rằng lúc đó ông Khánh là cấp dưới của DVM, Dương Văn Minh là quốc trưởng, tương đương như tỏng thống, vậy nói Dương văn Minh bỏ ACL không được sao?

3 Trackbacks / Pingbacks

 1. PHẢI CHĂNG NẾU CỤ DIỆM CÒN THÌ MIỀN NAM KHÔNG MẤT ? | CHÂU XUÂN NGUYỄN
 2. PHẢI CHĂNG NẾU CỤ DIỆM CÒN THÌ MIỀN NAM KHÔNG MẤT ? – dòng sông cũ
 3. PHẢI CHĂNG NẾU CỤ DIỆM CÒN THÌ MIỀN NAM KHÔNG MẤT ? – Bến xưa

Leave a Reply

Your email address will not be published.