Phượng Hoàng Kiếm – Giáo Xứ Bình Long

Xin Lưu ý: Công cụ “Tìm Kiếm Video” [Không Quảng Cáo] – b* Để xem video mới nhất (Bấm vào Filter bên góc phải. Sau đó chọn Date bên menu trái.)

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

LỊCH SỬ

Trước ngày Giáo xứ Bình Long được thành lập, vùng đất này còn thuộc địa giới Thủ Dầu Một (Bình Dương), nằm về phía cực Bắc cao nguyên Đông Nam Bộ, gọi là Hớn Quản, với những rừng cao su và rừng nguyên sinh bạt ngàn. Dân cư thưa thớt, trong đó, hơn 1/3 là đồng bào dân tộc thiểu số. Đa số người Kinh sống tập trung trong các nông trường cao su, thuộc đồn điền cao su Đất Đỏ (Platation de terre rouge de Couchouth) do người Pháp quản lý.

Năm 1958, một đơn vị hành chánh cấp tỉnh được thiết lập, Tỉnh Lỵ Bình Long. Tỉnh mới gồm ba quận : Quận Châu Thành – An Lộc, Quận Lộc Ninh và Quận Chơn Thành. An Lộc cũng được dùng làm tên gọi của đơn vị hành chánh thị xã.

Năm 1960, với sự hiện diện của Cha Vinh Sơn Maria Trần Minh Khang, do Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám mục Sài Gòn sai đến, Giáo xứ Bình Long chính thức được thành lập và Cha Vinh Sơn là cha sở tiên khởi.

Giáo xứ Bình Long chỉ nằm gọn trong địa bàn Quận Châu Thành, An Lộc, trung tâm Thị xã An Lộc. Giáo dân bao gồm một số trong các sở cao su và một số đến lập cư theo chương trình di cư của chính phủ.

Trước hết, để có nơi thờ phượng và cử hành các bí tích, Cha Vinh Sơn phải mượn tạm một dãy nhà kho của đồn điền cao su gần nhà ga xe lửa Hớn Quản, sau này được gọi bằng một cái tên rất thân thương “Nhà thờ Ga”. Có thể coi đây là nhà thờ thứ nhất của Giáo xứ. Về đời sống sinh hoạt của Cha Vinh Sơn, vì chưa có nhà xứ riêng nên cha phải ở nhà một giáo dân gần đó.

Sau khi đã có được một khu đất thuận lợi (một phần do tỉnh cấp, một phần do cha mua lại của cư dân địa phương), cha khởi công xây dựng ngôi nhà thờ tạm khá kiên cố. Công trình được khởi công ngày 19/12/1962, sau đó khánh thành đưa vào sử dụng ngày 09/06/1963. Nhà thờ này được coi là nhà thờ thứ hai của Giáo xứ đến thời điểm này.

Như vậy, sau ba năm cư ngụ tại nhà Giáo dân, Cha Vinh Sơn đã về ở tại khu “nhà chung” giáo xứ. Cuộc sống tạm ổn định, nhưng trước mắt còn nhiều việc phải làm.

Ngày 14/10/1965, Giáo xứ Bình Long thuộc Giáo phận Phú Cường được tách ra từ Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Sau khi đã có nơi thờ phượng tạm ổn định, Cha Vinh Sơn đã khởi công xây dựng trên khu đất này một hệ thống trường học cho hai cấp: tiểu học và trung học đệ nhất cấp (nay là Trung tâm giáo dục thường xuyên Huyện Bình Long).

Do khối lượng công tác mục vụ và Giáo dục ngày càng tăng cao, năm 1969, Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên đã cử Cha Tôma Nguyễn Minh lên làm phụ tá cho Cha Vinh Sơn.

Năm 1970, do nhu cầu mục vụ của Giáo phận, Đức Giám mục Giáo phận thuyên chuyển Cha Vinh Sơn về coi sóc Họ đạo Lái Thiêu, tạm thời giao cho Cha Tôma trông coi Giáo xứ Bình Long. Sau một thời gian ngắn, Cha Tôma được chính thức bổ nhiệm làm Chánh xứ.

Năm 1971, với cương vị Chánh xứ, cha đã cho tiến hành các đề án kiến thiết các cơ sở của Giáo xứ do cha tiên khởi để lại.

Đề án 1:

Gồm ba hạng mục: cổng chính diện, tượng đài Kitô Vua và hệ thống móng nhà thờ. Tất cả nằm vào trung tâm trên tổng thể khu đất hướng thẳng theo đại lộ Trần Hưng Đạo (còn gọi là Đại lộ Hoàng Hôn), nay là Đại lộ 5/4.

Đề án 2:

Dự kiến đầu năm 1972, sẽ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ chính theo bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Năng.

Tuy nhiên công trình đã phải bỏ dỡ, vì tháng 04/1972 (mùa hè đỏ lửa), chiến tranh ác liệt xảy ra trên toàn lãnh thổ Tỉnh Lỵ Bình Long: “Không một hòn đá nào chồng lên hòn đá nào”.

Tháng 06/1972, toàn thể Giáo dân được di tản khỏi Bình Long về tạm cư tại Bình Dương và sau đó định cư tại Long Khánh. Cha Tôma Nguyễn Minh vẫn tiếp tục nhiệm vụ coi sóc.

Tháng 04/1975, chiến tranh chấm dứt, hòa bình lập lại trên toàn đất nước, Nam Bắc hai miền thống nhất, Giáo dân Bình Long trở về.

Suốt 7 năm ròng rã (1975 – 1982) thiếu vắng chủ chăn, dòng suối Đức tin hầu như bị đóng băng. Đến tháng 12/1982, do đã có điều kiện thuận lợi. Bề trên đã cử Cha Giuse Quang Minh Tuấn, là Cha phó Nhà thờ Chánh Tòa lên đặc trách mục vụ cho các Giáo xứ thuộc địa bàn Tỉnh Bình Long cũ. Nhưng bước đầu chỉ đến phục vụ vào các ngày lễ trọng trong năm. Với khẩu hiệu “yêu thương phục vụ” cha đã kiên trì vượt qua bao gian khó, sẵn sàng lên đường đến phục vụ cho dân Chúa, nhờ đó ngọn lửa Đức tin ngày càng bừng sáng. Tháng 02/1993, cha được Bề trên chính thức bổ nhiệm làm Chánh xứ Bình Long. Cha đến nhận nhiệm sở với ba cái không như cha tiên khởi: không nơi thờ phượng, không nhà xứ, không tài sản. Cử hành thánh lễ ở một khu vực thuộc ngoại ô thị trấn, sinh hoạt ăn ở đều tại nhà Giáo dân. Nơi đây còn lại một nền nhà nguyện nhỏ do Cha Vinh Sơn xây dựng.

Năm 1994, được nhà nước cấp một lô đất, trên đó còn tồn tại ngôi nhà thờ tạm đã xuống cấp trầm trọng không thể sử dụng được.

Việc đầu tiên phải khẩn trương thực hiện là làm sao có được một nơi thờ phượng trong khi chờ đợi tương lai xây dựng ngôi thánh đường tương xứng với bộ mặt của xã hội đang trên đà đổi mới và sự phát triển của Giáo xứ về mọi mặt.

Năm 1995, Cha Giuse đã xúc tiến xây dựng tạm thời dãy nhà gọi là nhà “Hội trường” bằng vật liệu nhẹ để làm nơi cử hành phụng vụ và sinh hoạt tôn giáo.

Năm 1996, nhà hội trường hoàn tất. Cha Giuse còn tiến hành xây dựng, sửa sang một vài công trình phụ làm nơi sinh hoạt chung cho giáo xứ.Ngày 30/11/1999, Cha Giuse tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ chính.

Ngày 29/04/2000, bắt đầu khởi công xây dựng theo bản vẽ và thiết kế của kiến trúc sư trẻ Nguyễn Quang Thái.

Là một linh mục trẻ, năng động, khôn ngoan, thận trọng và dày dạn kinh nghiệm, Cha Giuse đã và đang từng bước dẫn đưa Giáo xứ vững chắc thăng tiến về mọi mặt thích nghi với xã hội mới. Như vậy, đến nay, với 44 năm lịch sử xây dựng và phát triển, Giáo xứ Bình Long đã qua ba đời cha xứ:

  • Cha Vinh Sơn Maria Trần Minh Khang, cha tiên khởi (1960 – 1970).
  • Cha Tôma Nguyễn Minh, cha tiền nhiệm (1969 – 1975).
  • Cha Giuse Quang Minh Tuấn, Cha đương nhiệm (1993 đến nay).

Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Bình Long tạ ơn Chúa. Hiện nay, số giáo dân Giáo xứ Bình Long vào khoảng 6.714 người. Tạ ơn Chúa đã cho các cha tiền nhiệm cũng như đương nhiệm đã trở nên chứng nhân sống động cho một giai đoạn lịch sử gần nửa thế kỷ trong sự nghiệp mở mang Nước Chúa ở vùng đất này.

Về địa giới, Giáo xứ Bình Long nằm giữa trung tâm Thị trấn An Lộc, Nam giáp Huyện chơn thành, bắc giáp huyện Lộc Ninh, Đông giáp Thị xã Đồng Xoài, Tây giáp sông Sài Gòn.

Hiện nay, khuôn viên nhà thờ với diện tích 6.438m2 đã được bao quanh bằng một hệ thống tường cổng khá kiên cố và mỹ thuật. Trong khuôn viên đã có một dãy nhà hội trường hiện đang sử dụng làm nơi thờ phượng tạm, đồng thời được dùng để dạy Giáo lý các lớp hằng tuần. Một dãy nhà cấp 4 gọi là “nhà Caritas” làm nơi ở cho các Soeur giúp xứ, các lớp Giáo lý và các sinh hoạt chung. Cuối cùng là một nhà thờ mới đang thi công. Đây là chóp đỉnh sự trưởng thành của Giáo xứ, sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng vào một ngày gần đây. Giáo xứ Bình Long chọn tước hiệu Kitô Vua làm bổn mạng. Tước hiệu này do cha tiên khởi chọn.

Hằng năm, các lớp Giáo lý vỡ lòng, thêm sức, hôn nhân, đào tạo Giáo lý viên và sinh hoạt các giới với các chủ đề chuyên biệt được cha xứ chỉ đạo tổ chức rất chặt chẽ, liên tục, tạo nên bầu khí sinh động nơi các thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ.

Công tác từ thiện bác ái được cha xứ đặc biệt quan tâm. Cụ thể, cha thường xuyên phát động phong trào thăm viếng, giúp đỡ bằng hiện vật, hiện kim cho những người bệnh tật, già cả, neo đơn, các gia đình nghèo không phân biệt lương giáo.

Ngoài các dự án xây dựng các cơ sở vật chất cho Giáo xứ hiện còn thiếu, như nhà xứ, nhà sinh hoạt … cha xứ và Hội đồng Giáo xứ sẽ có hướng đẩy mạnh hơn nữa công cuộc truyền giáo nhờ vào tiềm năng nhân sự và lòng nhiệt thành của các thành phần Dân Chúa trong Giáo xứ, tất cả được thực hiện với mục đích là làm cho Nước Chúa được ngày càng rộng lan trên vùng đất mênh mông này.

Nguồn: http://giaophanphucuong.org/…id=241

Phượng Hoàng Kiếm (sưu tầm)

 (Trích Biên Khảo Tỉnh Bình Long)

Đã xem 14734 lần

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.