TÌM HIỂU VỀ KẾ HOẠCH “ẤN ĐỘ – THÁI BÌNH DƯƠNG” CỦA DONALD TRUMP

Bài diễn văn của Donald Trump đọc trước Hội nghị APEC là bài giới thiệu về kế hoạch bình định và phát triển kinh tế cho vùng Ấn Độ- Thái Bình Dương nhằm giải quyết nạn khủng hoảng thương mại do hàng giá rẻ của Trung Cọng gây ra.  Kế hoạch được trình làng sau khi đã có sự đồng lòng của các nhà lãnh đạo Nhật, Trung và Hàn :

“Thật vinh dự khi tôi được đến đây, tại Việt Nam – ngay giữa trung tâm Ấn Độ-Thái Bình Dương để phát biểu trước người dân và các vị lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực này… …

Nhưng hơn hết là tôi vinh dự chia sẻ viễn cảnh của Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở — một nơi mà các quốc gia có chủ quyền và độc lập với nền văn hóa đa dạng và nhiều giấc mơ khác nhau, có thể cùng nhau phồn vinh và phát triển trong tự do và hòa bình.

Điểm mặt các đối tác trong tương lai của kế hạch Ấn Độ – Thái Bình Dương

Chúng tôi có bạn bè, đối tác, và đồng minh tại Ấn Độ-Thái Bình Dương trong một thời gian dài và chúng ta sẽ là bạn bè, đối tác, và đồng minh trong một thời gian dài sắp tới.

Việt Nam :  Nền kinh tế Việt Nam mở cửa là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Kinh tế tăng gấp 30 lần và học sinh Việt Nam nằm trong số những học sinh giỏi nhất thế giới.

Indonesia :  Người dân Indonesia đã tự đưa mình thoát khỏi đói nghèo để trở thành một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất của G20. Ngày nay, Indonesia là nền dân chủ lớn thứ ba trên thế giới.

Philippines :  Philippines nổi lên như là quốc gia đáng tự hào về gia đình vững mạnh và mộ đạo…. san bằng khoảng cách giới tính và khuyến khích lãnh đạo là phụ nữ tham gia kinh doanh và chính trị

Thái Lan : Vương quốc Thái Lan đã trở thành quốc gia có thu nhập trên trung bình trong chưa tới một thế hệ.

Malaysia : Malaysia đã phát triển nhanh chóng qua các thập niên gần đây, và giờ đây được đánh giá là một trong những nơi làm kinh doanh tốt nhất thế giới.

Singapore :  Tại Singapore, các công dân mà cha mẹ từng có thu nhập $500 một năm, giờ đây nằm trong số những người có thu nhập cao nhất thế giới.

Hàn Quốc : người dân của Cộng hòa Hàn Quốc sống ở một quốc gia nghèo bị chiến tranh tàn phá, và chỉ trong một vài thập niên, họ đã đưa quốc gia mình trở thành một trong những nền dân chủ giàu có nhất thế giới.

Trung Quốc : Trung Quốc trong hơn vài thập niên. Trong thời gian này – và đây là thời kỳ cải tổ thị trường tuyệt vời – phần lớn các nơi của Trung Quốc đã đạt tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, việc làm bùng nổ, và hơn 800 triệu công dân thoát khỏi nghèo đói.

Nhật Bản :  Tại Nhật Bản chúng tôi chứng kiến một nền dân chủ năng động tại quốc gia có nhiều kỳ tích công nghiệp, kỹ thuật, và văn hóa.

Ấn độ :  Ấn Độ đang kỷ niệm 70 năm ngày độc lập. Đây là một quốc gia dân chủ có chủ quyền, cũng như – hãy nghĩ về điều này – hơn 1 tỉ người. Đây là nên dân chủ lớn nhất trên thế giới. Kể từ khi Ấn Độ mở cửa kinh tế, quốc gia này đã phát triển đáng kinh ngạc và có nhiều cơ hội mở rộng tầng lớp trung lưu.

Những nguyên tắc căn bản của kế hoạch

Hôm nay, tôi có mặt tại đây để làm mới quan hệ đối tác với Mỹ, để cùng nhau củng cố mối liên kết bằng hữu và thương mại giữa tất cả các quốc gia của khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương, và cùng nhau thúc đẩy thịnh vượng và an ninh.

Mới đây tôi đã có chuyến đi rất thú vị đến Trung Quốc, nơi tôi đã nói chuyện cởi mở và trực tiếp với Chủ tịch Tập về trao đổi thương mại không công bằng của Trung Quốc và thâm hụt thương mại to lớn họ tạo ra với Hoa Kỳ. Tôi bày tỏ mong muốn được hợp tác với Trung Quốc để đạt được mối quan hệ thương mại dựa trên nền tảng thực sự công bằng và bình đẳng.

Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với từng vị lãnh đạo trong khán phòng này ngày hôm nay để đạt thương mại có lợi cho đôi bên vốn là lợi ích của cả quốc gia quý vị lẫn quốc gia của tôi. Đó là thông điệp tôi đến đây để gửi đến quý vị.

Tôi sẽ thực hiện thỏa thuận thương mại song phương với bất cứ quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương nào muốn là đối tác của chúng tôi và sẽ tuân thủ nguyên tắc thương mại công bằng và có lợi đôi bên.

*[ Thỏa thuận thương mại song phương nghĩa là không cần quy định luật chơi chung cho toàn thể các đối tác tham dự; mà là mỗi hai nước sẽ quy định với nhau trong hiệp định thương mại song phương ( Thuận mua vừa bán ).  Như vậy sẽ tránh được nạn lợi dụng ưu thế có sẵn để bắt bí hay chèn ép kẻ kém thế ].

Nhưng đối với điều này – và tôi gọi là giấc mơ Ấn Độ-Thái Bình Dương – nếu trở thành sự thật thì chúng ta phải bảo đảm rằng tất cả cuộc chơi đều phải theo luật lệ… Những ai không làm vậy thì chắc chắn Mỹ sẽ không còn phớt lờ những vi phạm, lừa gạt, hay gây hấn kinh tế.

*[ Nguyên tắc cơ bản của luật chơi là trao đổi thương mại song phương bình đẳng.  Nghĩa là bên nào dư tiền hàng đối lưu thì bắt buộc phải dùng tiền dư đó mà mua hàng ngược trở về nước mình, chứ không được mua chứng khoán như là một hình thức cho nợ.

Kể từ khi George W.Bush chấp nhận cho TC vào WTO thì mỗi năm TC thặng dư mậu dịch với Mỹ hằng nhiều trăm tỉ đô la.  TC dùng tiền thặng dư đó mà mua công trái của Mỹ, khiến quốc gia Mỹ dần dần trở thành con nợ của TC.

Trước đây chính phủ Obama luôn luôn kêu gọi TC giảm lượng hàng bán vào Mỹ bằng cách nâng giá đồng tiền của TC lên ( Thả nổi đồng Nhân Dân tệ ).  Được như vậy thì hàng TC vào Mỹ sẽ không còn rẻ nữa.  Đã 3 lần lãnh đạo TC hứa là sẽ nâng giá đồng Nhân Dân tệ nhưng rồi họ không nâng.  Do đó hôm nay ông Trump “làm mới luật chơi” bằng cách đòi hỏi ông Tập phải cân đối mậu dịch, bán qua bao nhiêu thì phải mua lại bấy nhiêu, không cần nâng giá đồng Nhân Dân tệ.

Và để ngăn ngừa tệ nạn độc quyền hàng giá rẻ thì Mỹ ( Ngân hàng Thế Giới ) và Nhật ( Ngân hàng Phát triển Á châu ) sẽ hỗ trợ Ấn Độ trở thành một nước có thể cạnh tranh hàng giá rẻ của Trung Cọng.  Ngoài Ấn Độ thì bất cứ nước nào trong khu vực Indo-Pacific có khả năng tham gia thì cũng được hỗ trợ dưới hình thức thỏa thuận thương mại song phương ]

Nỗ lực thực hiện kế hoạch

Chúng tôi sẽ tìm cơ hội cho nhóm tư doanh của chúng tôi để làm việc với nhóm của quý vị nhằm tạo công ăn việc làm và sự giàu có cho tất cả chúng ta. Chúng tôi tìm đối tác mạnh mẽ chứ không tìm đối tác yếu kém. Chúng tôi tìm các quốc gia láng giềng mạnh mẽ chứ không tìm các nước yếu kém. Nhưng trên hết, là chúng tôi tìm tình bạn, và không bao giờ nghĩ đến muốn thống trị ai.

*[  Đây là ông giải thích cho lý do vì sao ông chỉ làm việc với các nước giàu và các nước có tiềm năng kinh tế cao chứ không đưa tay cho các nước nghèo.  Bởi vì thực tế cho thấy phát triển kinh tế theo kiểu giàu nghèo cùng dàn hàng ngang tiến lên thì chắc chắn sẽ thất bại ]

Vì lý do này, chúng tôi cũng tập trung lại các nỗ lực phát triển hiện tại của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á hướng mọi nỗ lực của họ vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao nhằm thúc đẩy gia tăng kinh tế.

Hoa Kỳ cũng sẽ thực hiện phần trách nhiệm này. Chúng tôi cũng cam kết cải cách các thể chế tài chính phát triển của chúng tôi để tạo động lực thúc đẩy đầu tư vào tư doanh trong nền kinh tế của quý vị và cung cấp giải pháp thay thế mạnh mẽ cho các sáng kiến do nhà nước định hướng có nhiều điều kiện và hạn chế.

An ninh kinh tế là động lực thúc đẩy kế hoạch

Hoa Kỳ đã được nhắc nhở nhiều lần trong những năm gần đây rằng an ninh kinh tế không chỉ đơn thuần liên quan đến an ninh quốc gia. An ninh kinh tế là an ninh quốc gia. Điều này rất quan trọng – đối với sức mạnh quốc gia của chúng ta.

Chúng tôi cũng biết sẽ không có sự thịnh vượng lâu dài nếu chúng ta không đối mặt với những đe dọa nghiêm trọng về an ninh, chủ quyền và sự ổn định mà thế giới chúng ta phải đối mặt ngày nay.

Hồi đầu tuần này, tôi đã phát biểu trước Quốc hội tại Seoul, Hàn Quốc và kêu gọi tất cả các quốc gia có trách nhiệm hãy thống nhất để tuyên bố rằng mỗi bước mà chế độ Bắc Triều Tiên muốn xúc tiến để tạo thêm vũ khí là thêm một bước đi đến nguy hiểm ngày càng lớn lao.

Tương lai của khu vực này và những người dân tuyệt vời này không bị giữ làm con tin cho những tưởng tượng méo mó của những kẻ bạo lực và hăm dọa hạt nhân

*[  Không thể dùng những lời hăm dọa để chống lại những lời hăm dọa của ông Kim Jong Un như ông Trump vừa làm.  Cách này không giải quyết được vấn đề, trái lại chỉ làm cho tình hình trở nên hài hước.  Trong khi đó các biện pháp siết chặt bao vây kinh tế chỉ dồn Kim Jong Un vào thế tới chân tường, buộc lòng Kim Jong Un phải quay lại và nhe nanh ra.  Điều đó chỉ làm cho các bà nội trợ Nhật, Hàn thêm đau tim.

Chưa biết ông Trump và các nhà lãnh đạo Nhật, Hàn, Trung đã thỏa thuận với nhau biện pháp gì đối với Bắc Triều Tiên.  Tuy nhiên dù biện pháp nào đi nữa thì cũng phải để cho Bắc Triều Tiên có thể thở được.  Tốt hơn hết là dùng kinh tế để giải trừ cơ hội chế tạo vũ khí khủng bố hạt nhân của họ.  Đúng như ông Trump đã nói : an ninh kinh tế là an ninh quốc gia ].

Ngoài ra, chúng ta phải tôn trọng các nguyên tắc đã đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta, như tôn trọng pháp quyền – quyền hạn cá nhân, và quyền tự do đi lại trên biển và trên không, bao gồm các tuyến đường vận chuyển công khai. Có ba nguyên tắc và các nguyên tắc này – tạo sự ổn định và xây dựng lòng tin, an ninh và thịnh vượng giữa các quốc gia có cùng ý chí.

*[ Chính vì điểm này mà ông Trump coi tình hình tại Biển Đông hiện nay chỉ còn là vấn đề tranh chấp chủ quyền tại các hòn đảo hay bãi đá ngầm của các quốc gia liên quan, và Mỹ sẽ đứng ngoài cuộc tranh chấp đó.  Nhưng một khi Biển Đông là con đường chuyển lưu hàng hóa của TC thì đương nhiên chính TC sẽ là nước cần giữ hòa khí trên Biển Đông hơn ai hết.  Như vậy các nước khác cũng không có lý do gì mà cản trở ].

Vì vậy, chúng ta hãy chung nhau góp phần vào vào việc tạo một Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và tự do. Tôi tin tưởng rằng, cùng nhau, mọi vấn đề chúng ta đã nói hôm nay đều có thể được giải quyết và mọi thách thức mà chúng ta phải đối mặt đều có thể vượt qua.

Sự đồng thuận và tiến trình thực hiện

Ngày hôm sau, 11-11-2017, Tổng thống Trump ra Hà Nội để gặp Chủ tịch CSVN Trần Đại Quang, sau đó Nhà Trắng tiết lộ cho báo chí rằng Tổng thống Trump đã nói với Chủ Tịch Quang rằng ông sẽ sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa CSVN và TC trên Biển Đông.  Nghĩa là ông tuyên bố Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông.

Ngày hôm sau nữa, 12-11-2017, Chủ tịch Tập Cận Bình đến Hà Nội để tiếp xúc với Chủ tịch Trần Đại Quang.  Sau đó hai bên ra thông cáo chung :

“Hai bên sẽ kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.  Hai bên nhất trí thực hiện toàn diện, hiệu quả tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm đạt được Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông (COC)”.

Hai bên quyết định hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông và tiếp tục thi hành theo quy tắc ứng xử quốc tế.  Có thể hiểu đây là quyết định của ông Trump và ông Tập mà ông Trần Đại Quang chỉ có nước chấp nhận.

Cũng trong ngày 12-11-2017, thông cáo báo chí của Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ :

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã gặp các quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào ngày 12 tháng 11 năm 2017 tại Manila để thảo luận về tầm nhìn chung của họ về sự thịnh vượng và an ninh ngày càng tăng trong khu vực Ấn Độ Dương Thái Bình Dương.

Như vậy là kế hoạch “Ấn Độ – Thái Bình Dương” của Donald Trump đã sớm tiến hành.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 9806 lần

1 Trackback / Pingback

  1. TÌM HIỂU VỀ KẾ HOẠCH “ẤN ĐỘ – THÁI BÌNH DƯƠNG” CỦA DONALD TRUMP | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Your email address will not be published.