TRẬN BÌNH GIẢ TRONG PHIM THE VIETNAM WAR

Phim The Vietnam War muốn giải thích tại sao Mỹ phải độ quân vào Việt Nam năm 1965.  Những người làm phim đã trưng ra bằng cớ là trận Bình Giả tháng 12 năm 1964 quân CSVN đã tập trung tới cấp Sư đoàn cho nên không còn là du kích chiến nữa.  Và thiệt hại của quân đội VNCH khiến cho các nhà quân sự kết luận rằng QLVNCH không đủ khả năng chống chọi lại với quân CSVN.

Sau trận này Trung tá cố vấn John Paul Vann liên lạc với ký giả David Halberstam của tờ New York Times phỉ báng các chỉ huy quân sự VNCH thậm tệ đến nỗi tướng Paul Harkins đã ký quyết định đuổi ông ta ra khỏi quân đội và đuổi về Mỹ. 

Con số 16 cố vấn thương vong cho thấy cố vấn dày đặc mà thua vẫn cứ thua.  Ngay trong phim, sĩ quan cố vấn TQLC Mỹ thú nhận ông ta được giao nhiệm vụ bày cho “bọn trẻ” biết cách đánh nhau nhưng ngay từ đầu ông ta biết không cần dạy, mà có lẽ là phải học.

Trận Bình Giả 1964

*( Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn Của Chiến Tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh )

Bình Giả là tên của một ấp thuộc xã Ngãi Giao, quận Đức Thạnh, tỉnh Phước Tuy, nằm gần vùng giáp ranh của 3 tỉnh Biên Hòa, Phước Tuy và Bình Tuy.  Đây là một làng “Công giáo di cư” dân số khoảng 6 ngàn người, là dân Thanh Hóa-Nghệ An di cư tị nạn Cọng sản vào năm 1954, được chính quyền Miền Nam giúp đỡ khẩn hoang lập ấp tại đây.

Năm 1964, ngày 9-12, Trung đoàn Q.761/CSVN tấn công chiếm Ấp chiến lược Bình giả. ( Quân số chỉ có 500 người, tức là 1 tiểu đoàn;  nhưng nói phao lên là 1 trung đoàn để làm cho Mỹ ngụy mất hồn )   Dân chúng chạy thoát về báo cho chính quyền nhưng ông Tỉnh trưởng Phước Tuy không tin là quân số của CSVN cả ngàn người cho nên cả tuần sau ông mới cho 2 Trung đội Bảo an ( khoảng 60 người ) lên xem thử nhưng đơn vị này bị phục kích và bị tiêu diệt, có một số chạy thoát được dân chúng yểm trợ chạy vào nhà thờ Bình Giả.

Rồi 1 tuần sau Bộ tư lệnh Quân khu 3/VNCH mới cho 1 chi đoàn M.113 (14 chiếc) chở 2 đại đội Bảo an tiến vào Bình Giả nhưng bị Trung đoàn 761/CSVN phục kích tuyến.  3 chiến xa bị trúng mìn và lựu đạn, số còn lại quay đầu bỏ chạy dưới làn mưa đạn của các tay súng bộ binh CSVN.

* Chú giải :  Xe tăng M.113 được gọi là thiết vận xa, có vỏ bọc bằng hợp kim nhôm, lội nước được, trên đường nhựa có thể đạt đựơc vận tốc 80 Km/giờ .  Nhưng cái tên “thiết vận xa” có nghĩa là xe chở quân chứ không phải là xe tăng chiến đấu .

Do đó nếu một đoàn xe M.113 có một chiếc bị trúng mìn giữa ổ phục kích thì cả đoàn sẽ bị khựng lại, lúc này các xạ thủ đại liên ngồi trên nóc xe trở thành mục tiêu bằn tỉa của quân phục kích.  Và lính bộ binh ngồi trong thùng xe bít bùng không thể ngồi yên trong xe chờ chết cho nên phải mở bửng xe mà thoát ra ngoài.

Nhưng nếu thoát ra giữa ổ phục kích thì cơ may sống sót không có là bao ( Địa thế bị phục kích thường là bên vực hoặc hào sâu, giữa hai vách núi hoặc giữa bãi mìn chống chiến xa được gài hai bên đường.  Do đó mặc dầu là xe bánh xích nhưng M.113 không thể xoay trở để có thể thoát khỏi ổ phục kích ).

Năm 1964, ngày 28-12, Bộ tư lệnh Quân khu 3/VNCH quyết định trực thăng vận Tiểu đoàn 30 Biệt động quân xuống Bình Giả ( Khoảng 500 người ).  Có hai vị trí có thể đổ quân xuống Bình Giả thì quân CSVN bố trí súng phòng không bắn chận ở bãi đổ phía Nam cho nên Tiểu đoàn 30 BĐQ được thả xuống bãi đổ thứ 2 ở phía Đông Nam.  Nhưng tại đây Trung đoàn Q.762 đã đào sẵn hố chông và hầm phục kích cho nên toàn tiểu đoàn bị rơi vào bãi phục kích và bị tiêu diệt.  Có khoảng 100 người chạy thoát được dân chúng giúp đỡ đưa vào tử thủ trong nhà thờ Bình Giả.

Ngày 29-12, Bộ tư lệnh QK3/VNCH trực thăng vận Tiểu đoàn 38/BĐQ đổ xuống bãi phía Nam để tấn công tái chiếm Bình Giả.  Trận đánh kéo dài cả ngày nhưng cũng không vào được làng Bình Giả.

Ngày 30-12 Bộ Tổng tham mưu/VNCH quyết định điều thêm Tiểu đoàn 4/ Thủy quân lục chiến vào Bình Giả.  Tới chiều có một trực thăng chở cố vấn Mỹ bị rơi nên Đại đội 2/TĐ4/TQLC được lệnh chuyển hướng tới nơi trực thăng bị rơi.  Xẩm tối quân TQLC chưa đến đựơc ví trí máy bay rơi thì đêm đó Trung đoàn Q.762 chiếm các cao điểm, bố trí trận địa phục kích toán quân đang tiến tới chỗ máy bay rơi, đồng thời bố trí phục kích chặn Tiểu đoàn 4/TQLC đến tiếp viện cho đại đội bị phục kích.

Ngày 31-12, Đại đội 2/TĐ4/TQLC lọt ổ phục kích gần chỗ máy bay rơi.  Tiểu đoàn 4/TQLC tới cứu viện cũng bị lọt ổ phục kích, hai bên đánh nhau suốt đêm.

Ngày 1-11-1965, mờ sáng hai tiểu đoàn Nhảy dù/VNCH được trực thăng vận tới phía Đông làng Bình Giả.  Nhưng khi tới nơi thì lực lượng CSVN đã rút đi.

Năm 1965, ngày 4-1, Đài phát thanh Giải phóng Miền Nam loan tin quân CSVN đã tiêu diệt 2.000 tên Mỹ ngụy, trong đó có 28 tên cố vấn Mỹ, tiêu diệt 37 xe quân sự và bắn rơi 24 máy bay.

So lại với tài liệu của Hoa Kỳ (A Soldier Return + Rebublic of Vietnam Army Ranger + The Virtual Wall) : “ Phía VNCH tổng cộng có 201 quân nhân thiệt mạng (trong đó có 5 cố vấn Mỹ), 192 người bị thương (trong đó có 8 người Mỹ), và 68 người mất tích (trong đó có 3 người Mỹ)”.

Riêng Tiểu đoàn 4/TQLC con số được ghi rõ như sau : “112 tử trận, 71 bị thương.  Có 29 trong số 35 sĩ quan đã tử trận, kể cả Tiểu đoàn trưởng”. ( Trong số bị thương có Trung úy Trần Ngọc Toàn, đại đội trường đại đội 1 của Tiểu đoàn 4/TQLC.  Người được phỏng vấn trong phim The Vietnam War ).

3 người Mỹ mất tích sau được biết là bị bắt làm tù binh gồm : Donald G.Cook (TĐ4/TQLC). Harold G.Bennett và Charles E.Crafts (TĐ30/BĐQ).  Ngày 24-6-1965 Benett bị CSVN bắn chết để trả đủa VNCH xử tử hình đặc công CSVN Trần Văn Đang bị bắt quả tang đặt chất nổ tại đường Võ Tánh.

Chú giải :  Lực lượng hai bên chênh nhau vì bên CSVN là 2 trung đoàn và bên VNCH là 2 tiểu đoàn. Hồi ức của cựu chính ủy Trung đoàn 761 CSVN Nguyễn Văn Tòng cho biết súng của trung đoàn có từ thời 1961.  Và biên chế của các tiểu đoàn không đều nhau: Tiểu đoàn 1 có 100 quân, tiểu đoàn 2 có 300 quân và tiểu đoàn 3 có 100 quân, chứng tỏ thời 1964 quân chủ lực Miền của CSVN chỉ là một đội quân ô hợp chứ chưa có nề nếp chính quy .

Đây là một trận điển hình của chiến thuật phục kích xe và chiến thuật công đồn đả viện.  Người tổ chức trận đánh đã lợi dụng tối đa ưu thế địa lợi, tính trước được bãi đổ trực thăng cũng như lộ trình tiếp viện của chi đoàn thiết vận xa và Tiểu đoàn 4/TQLC.

Cho tới nay không thấy ai nhắc tới tên tuổi của hai vị chỉ huy trung đoàn CSVN trong trận Bình Giả.  Truy lại hồ sơ quân sử của CSVN thì thời gian này người chỉ huy trực tiếp của hai trung đoàn này là Tướng Trần Văn Trà.  Nhưng hồi ký của ông Tham mưu trưởng của tướng Trà là Lê Đức Anh cho thấy ông ta không biết một mảy may về các chi tiết của trận đánh, kể cả trước và sau trận đánh.

Về phía Ngũ Giác Đài thì trận Bình Giả là một liều thuốc độc.  Bây giờ thì không thể đổ lỗi tại cấp chỉ huy VNCH dở, bởi vì các tiểu đoàn đều có cố vấn đi theo.  Và con số 5 cố vấn chết, 8 cố vấn bị thương, 3 cố vấn bị bắt đã nói lên sự can thiệp của Hoa Kỳ trong hệ thống chỉ huy các tiểu đoàn VNCH đã đến độ gần như là sĩ quan Hoa Kỳ chỉ huy.

Sự thất bại của TĐ 30/BĐQ và TĐ4/TQLC nói lên được kỹ thuật chiến đấu của quân đội Mỹ không thích ứng với chiến trường Việt Nam.  Đơn giản là họ xua voi đi bắt chuột  Phương pháp phối hợp giữa hỏa lực pháo binh, máy bay, xe tăng với bộ binh đã trở thành vô dụng đối với chiến thuật du kích.  Đối phương luôn luôn chiếm ưu thế nhờ họ là người chọn địa điểm sẽ mở ra chiến trường, và họ đã làm chủ chiến trường ngay từ khi trận đánh chưa xảy ra.

Ngoài ra, con số 29 sĩ quan trong số 35 sĩ quan của TĐ4/TQLC bị chết là một câu trả lời khẳng định cho Ngũ Giác Đài thấy rằng sĩ quan VNCH có chiến đấu hết lòng hay không?  Nếu dở lại tất cả những báo cáo của cố vấn quân sự Hoa Kỳ từ lúc đó trở về trước thì báo cáo nào cũng quy cho sĩ quan Việt Nam không biết chỉ huy và không hết lòng chiến đấu;  nhất là báo cáo của Trung tá Jean Paul Vann.

Hơn thế nữa, đây là lần thứ hai một chi đoàn thiết vận xa xuất trận và cả hai lần đều thất trận.  Chứng tỏ kế hoạch dùng thiết vận xa chống chiến tranh du kích đã hoàn toàn bị phá sản .

Hồi ký của Tướng Weastmoreland nói về hậu quả của trận Bình Giả :

“Sự kiện trên gây mất ăn mất ngủ không kém.  Hẳn chúng ta ai cũng thấy từ đầu tháng 9 năm 1964 Miền Bắc đã quyết định đưa nhiều trung đoàn và sư đoàn vào Nam.  Quyết định này cho thấy rõ ràng Miền Bắc muốn trực tiếp can thiệp vào cuộc chiến tranh phá hoại bằng cách đưa vào các đơn vị chính quy lớn để hỗ trợ cho cuộc chiến tranh phá hoại tại Miền Nam. ( Bản dịch của Duy Nguyên trang 149 ).

Tướng Westmoreland tin rằng quân CSVN trong trận Bình Giả là 2 trung đoàn.  Theo lý thuyết thì mỗi trung đoàn khoảng 2.500 quân.  Nhưng thực tế theo như lời kể của chính ủy Nguyễn Văn Tòng thì chỉ có 500 người.  Đây là sáng kiến của Tướng CSVN Trần Văn Trà, hễ có 1 đại đội thì ông đặt tên cho đó là tiểu đoàn; hễ có 1 tiểu đoàn thì đặt tên là trung đoàn; hễ có 1 trung đoàn thì ông đặt tên là sư đoàn.  Và như lúc này chỉ có 1 trung đoàn 761 và 762 ( gồm 1 ngàn người ) nhưng ông ta đặt tên là Sư đoàn 9.  Do đó tướng Westmoreland căn cứ vào  lời khai của tù binh mà tưởng là CSVN có tới 1 sư đoàn 10 ngàn người.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 1497 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách