*( Trích sách “Giải Mã Những Bí Ẩn Của Chiến Tranh Việt Nam” của Bùi Anh Trinh )

Ngày thứ 4, ngày 2-4,

-Lúc 10 giờ đêm, pháo binh tại Mai Lộc hết đạn, Lữ đoàn 147 TQLC xin phép triệt thoái khỏi căn cứ, Tướng Vũ Văn Giai chấp thuận.  BCH Lữ đoàn 147 TQLC và Tiểu đoàn 4 TQLC rời khỏi Mai Lộc sau khi phá hủy 12 súng đại bác.  Lữ đoàn  về Đông Hà và được đưa về Huế để tái trang bị.

-Bộ chỉ huy Trung đoàn 57 BB tại cứ điểm C1 nhận được lệnh rút về Đông Hà, phòng thủ bờ Nam sông Cam Lộ.  Như vậy bờ Nam sông Cam Lộ làm thành một trận tuyến gồm có các đơn vị của Sư đoàn 3 BB di tản từ Gio Linh và Trung Lương về; cùng với Lữ đoàn 258 TQLC, gồm có các tiểu đoàn 1,3 và 6.

-Trong đêm, quân CSVN pháo vào Bộ tư lệnh Sư đoàn 3 tại căn cứ Ái Tử, Bộ tư lệnh rút về Thị xã Quảng Trị.

-Trong đêm, Tiểu đoàn 7 TQLC ( 650 người ) đang trấn giữ đoạn Quốc lộ 1 từ Quảng Trị đi Huế nhận được lệnh di chuyển ra phòng thủ tại căn cứ Ái Tử.

*Chú giải :  Căn cứ Ái Tử do công binh Hoa Kỳ xây dựng để cho Bộ tư lệnh Sư đoàn 3 TQLC Hoa Kỳ trú đóng tại đó.  Đây là một căn cứ hỏa lực hỗn hợp gồm có bộ binh, pháo binh, thiết giáp, và có cả phi trường dã chiến cho phi cơ vận tải hạng nhẹ.  Tất cả các công sự phòng thủ rất kiến cố.  Trung tâm hành quân và Ban tham mưu của sư đoàn ở dưới hầm bê tông rất vững chắc, hành lang di chuyển dưới hầm đủ rộng để xe Jeep có thể vào được.

Sau này tại Mỹ cựu tướng Vũ Văn Giai thanh minh rằng ông đưa BTL sư đoàn về Quảng Trị bởi vì : “Ái Tử là căn cứ của Sư đoàn 3 TQLC Mỹ cũ, quá rộng và không dễ phòng thủ bằng Cổ Thành Quảng Trị…. Hơn nữa, căn cứ Ái Tử đã bị Việt Cộng điều chỉnh pháo rất kỹ, bắn suốt ngày khiến cho Bộ chỉ huy Tướng Giai và ban tham mưu Cố Vấn cứ lo tránh pháo, rất trở ngại cho hoạt động điều quân và yểm trợ” ( Bài viết “Tư lệnh mặt trận giới tuyến – Vũ Văn Giai, điều chưa nói đến”, Nguyễn Chí Khả, 2005 ).

Ông Tướng đã rời bỏ một căn cứ chiến lược tương đương như Căn cứ Điện Biên Phủ chỉ vì “có một nơi khác dễ phòng thủ hơn”.  Và rồi ông không kéo hết quân về nơi mà ông cho là dễ phòng thủ, mà ông chỉ đưa Bộ chỉ huy của ông về Cổ thành Quảng Trị là nơi đã được Tiểu khu Quảng Trị phòng thủ đầy đủ rồi.  Nghĩa là ông đến Cổ thành không phải để phòng thủ mà là để “lánh nạn”. Trong khi đó ông nhường cái chỗ “khó phòng thủ” cho những người còn lại.

Ý đồ của ông lộ rõ khi ông nói thêm rằng căn cứ bị pháo binh của CSVN quấy rối, ông “phải lo tránh pháo”, không thể yên tâm điều động các cánh quân được.  Điều này vô lý, bởi vì công việc điều động của ông là dưới hầm Trung tâm hành quân, đạn pháo không thể nào làm ồn ào nơi ông đang làm việc.

Trong khi đối với các ông tướng khác ở chiến trường khác thì tiếng đạn pháo không thể nào làm cho họ phải rời bỏ căn cứ mà để lại quân lính của mình. Thí dụ như Tướng Decastries vẫn làm việc dưới hầm làm bằng bao cát tại Điện Biên Phủ chứ ông ta không thể lên máy bay về Hà Nội nhường Điện Biên phủ cho những người còn lại.

Hay như Tướng Lê Văn Hưng, Đại tá Trần Văn Nhựt đã chỉ huy chống trả ác liệt tại An Lộc dưới những căn hầm mà bên trên là những căn nhà đổ nát vì đạn pháo kích;  nhưng không bao giờ tiếng đạn pháo làm trở ngại công việc điều động chiến trường.

Những người ngoài quân đội có thể dễ dàng tin rằng các sĩ quan tham mưu của Bộ tư lệnh Sư đoàn 3 suốt ngày lo nhìn lên trời để “tránh pháo”;  nhưng những người từng ở trong quân đội đều biết rằng chuyện đó không bao giờ có, nghĩa là không ai biết được cái cách tránh pháo như thế nào ở dưới hầm của Trung tâm hành quân.

Chắc chắn không phải là ngó lên trần hầm để chuẩn bị “tránh pháo”.  Trái lại, tiếng súng, tiếng đạn pháo và tiếng bom kích thích cho tinh thần của người chiến sĩ quyết tâm hơn với một tinh thần chiến đấu hùng tráng hơn.

Ngày thứ 5, ngày 3-4,

Tính đến sáng ngày 3-4, quân VNCH bị mất 11 cứ điểm và căn cứ, mất 53 đại bác 105ly, 155 ly và 175 ly. Có 7 ngàn quân VNCH bị chết, bị thương, bị bắt và thất lạc.

-Bộ tư lệnh Sư đoàn TQLC và Lữ đoàn 369  TQLC được không vận ra đến Huế, Lữ đoàn 369 ( 2.400 người ) ra Mỹ Chánh thiết lập tuyến phòng thủ tại bờ Nam sông Mỹ Chánh., trấn giữ các cứ điểm Nancy, Jane và Evan.

Ngày thứ 6, ngày 4-4,

Sau khi Lữ đoàn 147 rút khỏi Căn cứ Mai Lộc thì căn cứ Pedro ( Phượng Hoàng ) trở thành tiền đồn trấn giữ mặt Tây thành phố Quảng Trị.  Căn cứ do 1 tiểu đoàn Biệt động quân  trấn đóng ( 550 người ).

Ngày thứ 8, ngày 6-4,

Bộ chỉ huy Trung đoàn 2 BB đóng tại C.2 được lệnh rút về Cam Lộ.

Ngày thứ 10, ngày 8-4,

Tiểu đoàn 6 TQLC ( 650 người ) đến căn cứ Pedro thay thế Tiểu đoàn Biệt động quân.

Ngày thứ 11, ngày 9-4,

-Sáng sớm, 2 trung đoàn CSVN ( 5.000 người )  cùng với tăng T.54 tấn công Pedro.  Pháo binh tại Pedro ngăn chặn được đợt tấn công đầu tiên bằng đạn chống biển người và đạn trực xạ, bắn hủy một số xe tăng.  Một số xe tăng khác bị trúng mìn chống chiến xa.  Sau đó phi cơ A.1 của VNCH bay lên bắn cháy nhiều chiếc tăng nữa.  Quân CSVN tạm rút lui.

-Buổi trưa, 1 chi đoàn tăng M.48 và 1 chi đoàn thiết vận xa M.113 chở 2 đại đội TQLC thuộc Tiểu đoàn 1 TQLC từ căn cứ Ái Tử lên Pedro giải vây cho Tiểu đoàn 6 TQLC.  Cùng với sự yểm trợ của phi cơ VNCH và HK.  Đoàn tiếp viện đánh tập hậu quân CSVN đang bao vây Pedro.  Kết quả quân CSVN rút chạy, bỏ lại trận địa 400 xác, cùng với 21 xe tăng bị bắn cháy, 2 xe tăng bị bắt sống. ( Hỏa lực của xe tăng T.54 kém xa hỏa lực của xe tăng M.48, đại bác của M.48 bắn xa hơn và chính xác hơn do lấy yếu tố tác xạ bằng máy ngắm điện tử ).

-Buổi chiều, Bộ Tổng tham mưu quân đội VNCH điều Liên đoàn 4 và Liên đoàn 5 Biệt động quân ra tăng cường cho Quân đoàn 1 ( Mỗi Liên đoàn khoảng 2.000 người ).

Ngày thứ 15, ngày 13-4, tướng Vũ Văn Giai tái phối trí lực lượng tại Quảng Trị :

-Lữ đoàn 258 TQLC ( 2.400 người ) trách nhiệm tuyến phòng thủ từ Pedro đến Ái Tử ( mặt Tây Bắc của Thị xã Quảng Trị ).

-Liên đoàn 5 BĐQ ( 2.000 người ) và Thiết đoàn 17 Kỵ binh trách nhiệm phòng thủ khu vực từ Ái Tử đến Đông Hà ( Phần đất phía Bắc của tỉnh Quảng Trị ).

-Liên đoàn 4 BĐQ ( 2.000 người ) và Thiết đoàn 20 Kỵ binh trách nhiệm tuyến phòng thủ dọc theo Quốc lộ 9, từ Cam Lộ xuống Đông Hà.

-Trung đoàn 2 Bộ binh ( 2.500 người ) trách nhiệm khu vực phía Nam căn cứ Ái Tử, đến bờ Bắc sông Thạch Hãn.

-Liên đoàn 1 BĐQ ( 2.000 người ) trách nhiệm phòng thủ Thị xã Quảng Trị tại phía Nam sông Thạch Hãn.

Trong khi đó Lữ đoàn 369 TQLC ( 2.400 người )  lập tuyến phòng thủ tại sông Mỹ Chánh như là tuyến phòng thủ thứ nhì sau Quảng Trị, đồng thời cũng là tuyến phòng thủ mặt Bắc của tỉnh Thừa Thiên.  Lữ đoàn 369 thuộc quyền điều động của Bộ tư lệnh Quân đoàn 1.

Ngày thứ 16, ngày 14-4,

Tướng Hoàng Xuân Lãm, Tư lệnh Quân đoàn 1, tổ chức những cuộc tấn công thăm dò nhằm nghiên cứu mở cuộc hành quân chiếm lại các đồn bị mất.  Nhưng tất cả các cánh quân đều gặp phải sự chống cự mạnh của quân CSVN khiến cho thay vì tấn chiếm phải thối lui nhiều hơn.  Lúc này các cánh quân của CSVN tạm thời dừng lại để củng cố và chờ tiếp viện đến từ vùng biên giới Lào.

Ngày thứ 26, ngày 24-4,

Sau khi được nghỉ ngơi, bổ sung và tái trang bị, Bộ chỉ huy Lữ đoàn 147 TQLC cùng với Tiểu đoàn 4 TQLC, Tiểu đoàn 8 TQLC và Tiểu đoàn 2 Pháo binh TQLC từ Huế ra Ái Tử thay thế cho Lữ đoàn 258.  Lữ đoàn 258 TQLC về Huế tái trang bị, ngoại trừ Tiểu đoàn 1 TQLC đến căn cứ Pedro thay thế Tiểu đoàn 6 TQLC

-Trong đêm quân CSVN pháo kích vào kho tiếp liệu của Sư đoàn 3 BB tại La Vang làm cháy kho xăng dầu và cả đoàn xe tiếp tế từ Đà Nẵng tới.

Ngày thứ 28, ngày 26-4,

Sư đoàn 304 CSVN ( 10.000 người ) cùng với xe tăng T.54 tấn công căn cứ Pedro và tuyến phòng thủ của Tiểu đoàn 8 TQLC ( 650 người ).  12 xe tăng T.54 bị hủy hoại, một số do trúng mìn chống chiến xa, một số bị pháo binh trong căn cứ Pedro bắn trực xạ.  Quân của Sư đoàn 304 CSVN tạm thời giản ra, lợi dụng tình thế, Tiểu đoàn 8 TQLC lui binh về phía căn cứ Ái Tử, lập tuyến phòng thủ cách Ái Tử 2 cây số.

BÙI ANH TRINH

Phim hay mỗi ngày