Trần Thị Lan Anh – BỨC TƯỜNG VÀ AI TRẢ?

Người dân Hoa Kỳ, trong đó gồm có những người Việt Nam, những người Việt Nam đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ ở cương vị là lãnh đạo (sĩ quan) thường hay bị những lời nói nghe rất là sướng tai nhưng không cần hiểu rõ chuyện sướng tai đó có thực hiện được hay không hoặc có hữu lý hay không.

Câu chuyện sướng tai này là câu chuyện xây bức tường giữa Mễ và Hoa Kỳ mà Hoa Kỳ sẽ xây bức tường này bên biên giới của Mỹ nhưng sẽ bắt Mễ trả tiền. Có lẽ vì quá sướng tai cho nên những người ủng hộ Trump, trong đó có người Việt và những người Việt trong quân đội Mỹ, đồng ý là Mễ sẽ trả tiền cho bức tường này.

Hãy đặt vấn đề ngược lại một tí là anh bạn Canada ở phía bắc của Hoa Kỳ, cũng với câu nói đó là Canada sẽ xây bức tường giữa biên giới Hoa Kỳ và Canada và Hoa Kỳ phải trả tiền cho bức tường này. Nếu chuyện này xảy ra, bảo đảm với quý vị, những người ủng hộ Trump (trong đó có người Việt) sẽ cho rằng Canada điên, làm gì có chuyện đó xảy ra, còn lâu Mỹ mới trả tiền cho Canada xây tường. Oh! Hay. Cũng là bức tường mà tại sao Mỹ bắt Mễ trả và Canada cũng xây tường bắt Mỹ trả nhưng người ủng hộ Trump lại chống? Như thế thì còn gì là công bằng giữa quốc gia với quốc gia?

Câu chuyện không chấm dứt ở lời nói mà Trump đã ký sắc lệnh phải chuẩn bị xây tường ngay, đồng thời hứa hẹn là sẽ gia tăng thuế nhập cảng từ Mễ vào Mỹ 20% để trả tiền xây bức tường. Thế là người Việt (gồm cả Mỹ) lại bị lầm lần nữa, cứ tưởng chuyện tăng thuế nhập cảng từ Mễ vào tức là Mễ sẽ trả tiền cho bức tường. Những Con Người không có trí tuệ để nhận định rõ vấn đề thì sẽ luôn luôn bị những nhà chính trị, chuyện nghiệp hay không chuyên nghiệp, sỏ mũi không thua gì một con bò.

Nếu chuyện gia tăng thuế nhập cảng từ Mễ lên 20% thì thực tế có phải là Mễ sẽ trả tiền cho bức tường này? Câu trả lời là hoàn toàn không. Khi thuế tăng thì người mua hay người bán sẽ gia tăng giá thành của sản phẩm và người tiêu thụ, chính là người dân Mỹ, gồm có cả người dân Việt sống tại Mỹ, sẽ phải trả tiền cho bức tường đó. Thành ra đừng nghĩ rằng khi Trump nói xây bức tường và bắt Mễ trả thì là chuyện đó thực sự xảy ra. Bức tường xây lên sẽ xảy ra nhưng chuyện Mễ trả thì hoàn toàn không có chuyện đó xảy ra, ngoại trừ Mỹ chơi trò luật rừng giựt tài sản của công ty Mễ ở Mỹ để trả cho bức tường đó. Cái luật rừng này cũng khó mà xảy xảy ra bởi đây là một đất nước của luật pháp. Bạn có thể nói nhăn, nói cụi — như Trump là một thí dụ, nhưng bạn vẫn theo luật pháp của Mỹ và luật pháp của quốc tế.

Khi gia tăng thuế nhập cảng từ Mễ vào Mỹ thì Mễ cũng sẽ trả đũa gia tăng thuế nhập cảng từ Mỹ vào Mễ. Vấn đề là sự trả đũa chính trị của hai quốc gia, ai là người thiệt hại và người lãnh đạo có thực sự quan tâm đến sự thiệt hại của dân chúng trong đất nước mình hay không lại là một vấn đề khác, không nói ở đây. Tuy nhiên chuyện tăng thuế xuất — nhập cảng luôn luôn ảnh hưởng đến người tiêu thụ, đó là điều chắc chắn.

Thành ra chuyện xây bức tường giữa Mễ và Mỹ là chuyện sẽ xảy ra nhưng chính người dân Mỹ sẽ trả tiền cho bức tường này chứ chẳng có anh Mễ nào trả tiền cho bức tường này. Đây là sự thật nhưng người Mỹ (gồm cả những người Việt) ủng hộ Trump lại không nhìn ra vấn đề này. Họ cứ nghĩ rằng Mễ sẽ trả tiền cho bức tường này. Xem ra người Việt sống tại Mỹ lâu năm vẫn còn tin vào những trò mị dân, những câu nói nói không gì bảo chứng là đúng từ những người có cơ may nằm trong vị thế lãnh đạo.

Bài viết này sẽ bị những người Việt ủng hộ Trump đánh hội đồng. Không sao. Hãy để họ thực hiện quyền tự do của họ. Hãy để Trump có cơ hội 4 năm tới để đưa Mỹ trở lại thời kỳ vàng son mà Trump muốn (cái thời mà robot không có, nghĩa là các công ty sẽ bỏ robot để thay người vào làm hay chăng?). Thời gian sẽ trả lời Trump làm được điều đó hay không. Dù chống Trump hay ủng hộ Trump, người Việt nên dùng cái đầu của mình để nhìn vấn đề. Trump có những chính sách hay nhưng ngược lại Trump có những chính sách không phù hợp với luật chơi của thế giới. Đừng vì chống Trump để không nhìn nhận cái hay của Trump hoặc cũng đừng vì ủng hộ Trump để không nhìn nhận cái dở của Trump.

Trump có thể là một nhà kinh doanh giỏi (khai phá sản để giựt tiền người khác) nhưng Trump có phải là nhà lãnh đạo chính trị giỏi hay không thì phải chờ đợi 4 năm sau, câu trả lời mới có. Còn bây giờ hãy cho Trump một cơ hội dù bạn muốn hay không muốn.

Dân chủ Mỹ đang ở thời kỳ khủng hoảng. Buổi nói chuyện nhậm chức của Trump nói đến chuyện trả quyền lại cho người dân. Điều này rất cần thiết bởi với cơ chế của Mỹ hiện giờ, các vị trong Quốc Hội bỏ phiếu theo quyền lợi của đảng chứ không phải vì quyền lợi của dân. Cơ quan tòa án tối cao của Hoa Kỳ thiếu vắng một vị thẩm phán gần một năm rồi. Năm ngoái đảng Cộng Hòa chống, không chấp nhận người Obama đề nghị. Năm nay đảng Dân Chủ quyết định chống để trả đủa. Vậy thì đây là nền dân chủ gì? Vì quyền lợi của dân hay vì quyền lợi của đảng?

Chắc phải tạm chấm dứt nơi đây bởi càng nói nhiều về nền dân chủ của Mỹ thì sẽ có người chửi, chê dân chủ Mỹ sao sống tại Mỹ? Quyền Con Người đôi khi bị quên lãng khi ai đó phê bình người khác trên một lãnh vực nào đó.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 2 năm 2017

Houston, TX

Đã xem 1312 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Thuốc diệt GIÁN thần kỳ

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

1 Comment

  1. Thị mẹt Trần thị Lan Anh nói
    “Thế là người Việt (gồm cả Mỹ) lại bị lầm lần nữa, cứ tưởng chuyện tăng thuế nhập cảng từ Mễ vào tức là Mễ sẽ trả tiền cho bức tường. Những Con Người không có trí tuệ để nhận định rõ vấn đề thì sẽ luôn luôn bị những nhà chính trị, chuyện nghiệp hay không chuyên nghiệp, sỏ mũi không thua gì một con bò.”
    (hết trích)

    Mới đọc một đoạn đã thấy Thị Mẹt TTLA giở giọng hỗn láo mất dậy
    Diễn đàn là nơi để thể hiện tinh hoa chứ không phải thể hiện cặn bã, học hành được bao nhiêu mà láo lếu thế?

Comments are closed.