*( Bài đã đưa lên mạng ngày 10-11-2016, ngay sau khi có kết quả bầu cử ).

Ngoài tầm tính toán

Sự thắng cử của ông Donald Trump vượt ra ngoài tính toán của các nhà quan sát quốc tế.  Không ai tính được rằng người Mỹ da trắng tại các bang lâu nay ủng hộ đảng Dân Chủ đã cầm lá phiếu xuống đường làm một cuộc cách mạng trong truyền thống bầu cử của nước Mỹ.

Lâu nay người Mỹ da trắng tại các tiểu bang vùng quê thường không thiết tha gì đến việc xét chọn các ứng cử viên Tổng thống.  Họ biết hai đảng lớn đưa ra 2 ứng cử viên và họ chỉ có việc bầu cho ứng cử viên của “phe ta”.  Còn không ưa ứng cử viên phe ta thì họ ngồi nhà, coi như bỏ phiếu trắng.

Nhưng năm nay hai đảng lớn đã trình làng một cuộc tranh cử bê bối chưa từng có.  Cầm lá phiếu trong tay, cử tri than thở : “Chỉ là phải lựa một người đỡ tệ hơn trong hai người quá tệ”.

Hai người trước mặt họ là hai nhân vật do đảng Dân Chủ và đảng Cọng Hòa cử ra chứ không phải do nhân dân đề cử ra hay một tổ chức nào khác cử ra.  Sự thực bầu cử ở Mỹ cũng là “đảng cử dân bầu”, nhưng là hai đảng cử chứ không phải một đảng cử.  Người dân còn có một chút quyền lựa chọn một trong hai nhân vật cao giá nhất của nước Mỹ.

Nhưng rồi người dân Mỹ thực sự nổi giận trước hai ứng cử viên quá ẹ trong năm nay.  Hai đảng đã đưa ra một người chột là bà Clinton và một người mù là ông Trump để bắt người dân phải chọn người chột chứ người dân không còn được quyền chọn lựa một trong hai người.

Vậy thì người dân buộc phải có cách để bày tỏ sự phản kháng của mình, đó là chọn người mù thay vì chọn người chột.  Rồi người mù có dẫn dắt được nước Mỹ hay không thì hai đảng phải tự giải quyết.  Nếu không giải quyết được thì tự nhiên nước Mỹ phải làm một cuộc thay đổi, dẹp bỏ những gì lỗi thời để lập ra một hệ thống chính trị không còn lệ thuộc vào “các ông chủ lớn”. Tức là nước Mỹ sẽ làm một cuộc cách mạng.

Người dân Mỹ thừa biết ông Trump sẽ không làm được những gì mà ông nói, cho nên giờ đây họ lựa chọn ông Trump làm Tổng thống không phải là chọn người có đường lối hay.

Người dân Mỹ thừa biết ông Trump không có đạo đức cho nên giờ đây họ lựa chọn ông Trump không phải là lựa người có tiêu chuẩn đạo đức khá.

Người Mỹ cũng thừa biết ông Trump không có kinh nghiệm làm chính trị hay quân sự hay ngoại giao.  Cho nên lựa chọn ông Trump không phải là chọn người tài giỏi.

Người Mỹ cũng thừa biết ông Trump chỉ hứa lèo hứa cuội, cho nên lựa chọn ông Trung không phải là vì những điều mà ông ta hứa.

Nhưng tại sao người ta lại quyết định xuống đường đi bầu cho ông Trump ?  Là bởi vì người ta bất mãn trước việc các “ông chủ lớn” bắt họ phải nhận bà Clinton làm Tổng thống trong khi họ không tin tưởng bà này một chút nào.  Vì vậy người dân Mỹ muốn tạo ra một cuộc xáo trộn hoàn toàn để sắp đặt lại một trật tự mới.  Mà vai chính sẽ làm cho nước Mỹ xáo trộn là nhân vật Donald Trump.  Ông ta “làm” chưa chắc hay nhưng “phá rối” thì chắc giỏi.

Vì vậy khi dân chúng hai bang Pennsylvania, Wisconsin bỏ phiếu ngược cho đảng Cọng Hòa thì có nghĩa là để phản kháng cái cách đảng cử trong lần này, nó chứng tỏ hai đảng rất coi thường người dân. Hai đảng đã đưa tới cho người dân 2 ứng cử viên quá tệ để rồi bắt người dân phải chọn người đỡ tệ hơn.

Một cuộc bầu cử điên loạn

Đó là nhận xét của Phóng viên Nick Bryant của BBC News tại New York, ông nói :  “Đây chắc chắn là cuộc bầu cử khác thường nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, là một cuộc nổi dậy chống lại nền tảng chính trị có tự lâu đời”.

“Không mấy người có thể đại diện cho thể chế chính trị hiện nay tốt hơn là bà Hillary Clinton. Nhưng trong lần này, với hàng triệu cử tri giận dữ, bà trở thành đại diện của một nền chính trị bị đổ vỡ.  Đương kim Tổng thống, ông Barack Obama khen ngợi kinh nghiệm chính trị của bà Hillary Clinton … Nhưng trong cuộc bầu cử điên loạn này, nơi có quá nhiều sự giận dữ và bất bình; những người ủng hộ Donald Trump coi việc có kinh nghiệm và bằng cấp là điểm trừ lớn”.

Và thêm nhận xét của nhà báo Bùi Văn Phú với bài viết “Donald Trump là biểu tượng của thay đổi”, ông nói :

“Sự kiện Donald Trump nổi lên trong kỳ bầu cử năm nay và thắng cử vẻ vang cho thấy đa số dân Mỹ đã rất chán ngán cách vận hành của chính phủ đương thời, của những nhà làm chính sách lâu năm ở Thủ đô Washington”…  “Dân Mỹ muốn phá bỏ những sinh hoạt chính trị theo lối mòn cũ để tiến tới một cuộc cải cách rộng lớn.  Ứng viên Donald Trump đã là biểu tượng và hy vọng đáp ứng được những thay đổi cho nước Mỹ”.

Nhưng rồi Bùi Văn Phú kết luận :

“Qua cuộc bầu cử vừa qua, nước Mỹ đã làm nên lịch sử.  Tương lai Hoa Kỳ sẽ có nhiều thay đổi vì ý nguyện của dân đã đặt niềm tin vào tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ: Donald J. Trump.”

Ông Phú đã quá lạc quan khi cho rằng dân chúng Mỹ tin tưởng Donald Trump có khả năng làm một cuộc cách mạng, và vì vậy mà họ đã bầu ông ta.  Điều này không có gì chứng minh.  Nhưng ngược lại có nhiều dấu hiệu cho thấy dân chúng Mỹ hoàn toàn không tin vào những hứa hẹn của ông Trump, họ chỉ tin vào những gì mà ông Trump đả phá.

Ví dụ những hứa hẹn khó thể thực hiện của ông Trump :

–  Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. –  Yêu cầu Nhật và Hàn Quốc tự bảo vệ mình, trao vũ khí hạt nhân cho họ. –  Đưa các hãng xưởng trở lại Mỹ.  Tạo ra công việc tốt, lương cao cho công nhân Mỹ. –  Trong vòng 1 thập niên sẽ tạo ra 25 triệu công ăn việc làm cho dân Mỹ.

–  Xây một bức tường ngăn di dân lậu tại biên giới Mexico và bắt Tổng thống Mexico phải trả tiền cho bức tường này. –  Những người nhập cư lậu sẽ bị trả về.  Không nhận di dân từ Syria.  –  Cấm người Hồi giáo nhập cư. –  Tăng thuế hàng hóa của Trung Cọng lên 45%.

–  Hủy bỏ bảo hiểm y tế Obamacare.  –  Hủy bỏ kế hoạch kinh tế TPP. –  Tăng thuế đối với các công ty Mỹ ở nước ngoài, giảm thuế cho công ty trong nước. –  Giảm thuế thu nhập cá nhân cho người giàu. –  Hứa sẽ đưa ra chương trình giảm thuế có quy mô lên đến 10 nghìn tỷ USD. –  Nếu thắng cử ông sẽ ngay lập tức truy tố bà Clinton.

Nếu những việc trên đây mà làm được thì người ta đã làm từ khuya rồi chứ không đợi đến ông Trump.  Riêng chuyện truy tố bà Clinton là một điển hình nhất của việc “nói mà sẽ không làm”.

Rốt cuộc đảng Cọng Hòa phải chịu trách nhiệm về ông Trump nếu ông ta làm cho nước Mỹ bị loạn, bởi vì chính họ đề cử ông Trump.  Tuy nhiên ngay thời điểm nửa tháng trước bầu cử thì ông Trump đã coi như không cần đảng của ông nữa, mà ông hành động như là một ứng cử viên độc lập, và ông cũng tỏ ý không muốn đảng Cọng Hòa dính dự vào phần việc của ông nếu ông đắc cử.

Hiện tượng đó dẫn tới một điều trớ trêu là hiện nay đảng Cọng Hòa vừa nắm ghế Tổng thống, vừa nắm đa số Quốc hội.  Nhưng rồi sẽ xảy ra chuyện dân biểu Cọng Hòa trong Quốc hội sẽ chống lại Tổng thống.  Nội chuyện này cũng đủ khiến ông Trump bó tay.  Lúc đó ông sẽ quay ra đổ cho Quốc hội, đổ cho dân chúng, và phủi tay.  Ông rất dễ dàng phủi tay trong tất cả mọi chuyện, kể cả phủi tay về những lời hứa của mình.

BÙI ANH TRINH

Bùi Anh Trinh - TRUYỆN DÀI DONALD TRUMP