Năm 2010 Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội :

“Hoa Kỳ, như mọi quốc gia, có lợi ích quốc gia trong việc tự do đi lại, tự do đi vào vùng biển chung của châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông. ..

Chúng tôi phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực của bất kỳ nước tranh chấp nào. Trong khi Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ về các vùng đất, đảo, đá… trên Biển Đông”. ( Công báo của Bộ ngoại giao Mỹ ).

Nghĩa là : (1) Biển Đông thuộc vùng biển quốc tế chứ không  thuộc về quốc gia nào.  (2) Chủ quyền của các đảo trong khu vực đường lưỡi bò chưa ngã ngũ vì đang còn tranh chấp.  (3) Vì vậy quan điểm của Mỹ là giữ nguyên tình trạng tranh chấp tại khu vực này cho tới 100 năm hay 200 năm nữa.

Quan điểm của CSVN về BIển Đông

Sau khi bà Clinton rời Hà Nội, thủ tướng CSVN bắt đầu có những tuyên bố muốn đòi lại Hoàng Sa.  Ngày 25-11- 2011 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gây xôn xao dư luận khi ông lên tiếng xác nhận Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VNCH.  Nguyên văn :

“Đến năm 1974 thì cũng Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý của chính quyền Sài Gòn, tức là chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, thì chính quyền Sài Gòn, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã lên tiếng phản đối, lên án cái việc làm này và đề nghị Liên Hiệp Quốc can thiệp…” .

Sau đó ông Dũng vận động Quốc hội CSVN soạn thảo một đạo luật tuyên bố Hoàng Sa là của Việt Nam.  Và đến giữa năm 2012 thì Luật Biển Việt Nam ra đời, RFI đưa tin :

Hôm nay 21/06/2012 Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Luật Biển, trong đó khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngay lập tức Trung Quốc đã lên tiếng kịch liệt phản đối. Theo báo chí Việt Nam, Luật Biển đã được 495/496 đại biểu bỏ phiếu tán thành. ( RFI ngày 21-6-2012 )

Quan điểm của Trung Cọng về Biển Đông

Phản ứng của Trung Cọng ngay sau khi Quốc hội CSVN thông qua Luật Biển :

Trung Quốc ngày 21/6/2012 lên tiếng cực lực phản đối Luật Biển Quốc hội Việt Nam thông qua cùng ngày khẳng định chủ quyền Việt Nam ở các quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa trên Biển Đông.
Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân của Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Việt Nam, Nguyễn Văn Thơ, yêu cầu Hà Nội phải chỉnh sửa ngay lập tức vì luật mới của Việt Nam ‘vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc’ tại Biển Đông.
( VOA ngày 21-6-2012 ).

Bốn năm sau, ngày 19-10-2016, bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Peru ; Thông tấn xã Trung Cọng đưa tin Chủ tịch Trung Cọng Tập Cận Bình gặp riêng chủ tịch CSVN Trần Đại Quang :

“Chủ tịch Trung Quốc nói rằng hai nước nên ‘giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn song phương, tuân theo đường hướng hợp tác ‘gác lại các khác biệt để tham gia phát triển chung,’ và xử lý phù hợp các vấn đề nhằm duy trì hòa bình và bình yên trong khu vực”.

Đàm phán song phương nghĩa là hai bên sẽ lấy công hàm của Phạm Văn Đồng năm 1958 làm căn bản. Nhưng công hàm đó thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của TC.

Giờ đây sau khi ông Trump tỏ dấu hiệu quay lưng lại với CSVN thì Chủ tịch TC Tập Cận Bình đề nghị CSVN quay về đầu phục TC, nhưng cửa ngõ của sự quay về là hủy bỏ Luật Biển Việt Nam 2012.  Tức là thừa nhận trở lại rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Cọng.  Điều này CSVN không thể nào làm nổi bởi vì như vậy là bán nước.

Tình thế hiện nay

Cho tới nay Mỹ và các nước hưởng lợi trên lộ trình Biển Đông vẫn muốn đẩy CSVN đứng ra chọi nhau với TC tại Biển Đông, cốt duy trì tình trạng tranh chấp như hiện tại.  Như vậy, cho dù CSVN có cố gắng đến đâu chăng nữa thì cũng chỉ đạt được kết quả cao nhất là giữ nguyên Biển Đông trong tình trạng tranh chấp chứ CSVN không thế nào lấy lại được Hoàng Sa hay Trường Sa từ trong tay TC hay trong tay Đài Loan, Mã Lai, Phi Luật Tân, Brunei.

Và rồi giờ đây Pháp và Ấn Độ tham gia hỗ trợ bằng cách bán chịu vũ khí cho CSVN.  Có lẽ CSVN cảm thấy ấm lòng vì có thêm đồng minh nhưng rõ ràng là CSVN lỗ nặng.  Họ phải bỏ tiền của, phải đổ máu xương để duy trì Biển Đông thành hải lộ quốc tế theo ý của Mỹ,Pháp, Ấn Độ….

Suy cho cùng thì tiền của đó, máu xương đó là của nhân dân Việt Nam.  Còn tiền riêng của lãnh đạo CSVN thì đã chuyển ra nước ngoài.  Và máu xương của con em lãnh đạo thì không bao giờ đổ ra.  Cái hay của CSVN là họ có tài kích động tự ái dân tộc khiến cho người dân Việt Nam sẵn sàng đổ xương máu để xây đường vinh quang cho lãnh đạo ĐCSVN mà không hề biết rằng máu xương của mình đã bị lợi dụng.

Quan điểm của ông Trump về Biển Đông

Ông Trump sẽ không màng tới việc nên hay không nên đeo bám tại Biển Đông.  Đơn giản là nếu TC làm nghẽn hải lộ quốc tế thì chính Mỹ sẽ can thiệp trực tiếp.  Còn TC tranh chấp chủ quyền với nước nào đó thì cứ theo Công ước quốc tế về “Ứng xử trên biển” mà giải quyết. Nghĩa là không được sử dụng vũ lực, nhưng nếu TC sử dụng vũ lực hoặc lợi dụng phát triển quân sự tại HS, TS thì chính Mỹ sẽ can thiệp.

Về chính trị thì như vậy, nhưng về quân sự thì dĩ nhiên Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi mọi hoạt động quân sự của Trung Cọng tại Biển Đông và sẵn sàng phản ứng kịp thời nếu TC có động thái đột ngột về quân sự.  Nghĩa là nếu có xảy ra xung đột tại Biển Đông thì Mỹ sẽ đối đầu trực tiếp với quân Trung Cọng chứ Mỹ không dùng quân CSVN như là một mũi xung kích chống TC như thời Obama.

Một điển hình cho quan điểm của ông Trump là tháng 12-2017 Hải quân TC tịch thu một thiết bị lặn của tàu khảo sát của Mỹ gần Phi Luật Tân thì ông Trump thản nhiên tuyên bố : “Cứ để cho họ lấy thứ mà họ đã đánh cắp”. TC vội vàng trả lại, mọi chuyện được giải quyết rất đơn giản.

Tóm lại, đối với ông Trump thì CSVN nên giải quyết chuyện Biển Đông theo ý mình mà không cần phải nhìn sắc mặt của Tổng thống Mỹ.  Và cũng đừng hòng bắt Mỹ phải trả tiền cho hành động chống lại TC của CSVN…!

Nhưng với bản tính của một người làm kinh tế, ông Trump muốn đặt thẳng vấn đề với CSVN là một khi Hải quân Mỹ hoạt động giữ gìn trật tự tại Biển Đông thì Mỹ cần Cam Ranh để làm căn cứ phòng thủ khu vực.  Vậy ông Trump cần biết giá cho thuê Cam Ranh là bao nhiêu? Dĩ nhiên phải là giá hấp dẫn đối với Quốc hội Mỹ.

BÙI ANH TRINH

Bùi Anh Trinh - TRUYỆN DÀI DONALD TRUMP