Tứ đỗ tường

Thiện Tùng

Bốn loại lạc thú trần gian nầy là ợu chè, cờ bạc, trai gái, hút sách. Đó là 4 bức tường, chỉ cần ngã vào một bức cũng đủ tiêu đời hà huống 4 bức. Bởi vậy, danh hài Hề Sa gầm hét để vô vọng cổ: “Tứ đỗ tường sẽ làm cho con người hư đời, hại nết, sa vào chỉ có chết, bộ đồ lòng hư hết…”.

Có điều, từ xưa đến nay, người ta xem đây là 4 lạc thú (thú vui) trần gian. Dường như chúng trở thành những thói quen bẫm sinh, con người khó tránh khỏi sa ngã. Luật pháp có cấm cũng không cấm tiệt được. Làm người phải biết tự chủ bản thân: “Có thân hãy giữ lấy thân, thân ơi có biết mấy lần gian nan”.

Thời Pháp thuộc, nhà trường đưa “tứ đỗ tường” vào môn “Công dân giáo dục” răn dạy trẻ từ thuở ban sơ. Không biết  nhà trường  Xã hôi Chủ nghĩa của chúng ta có đưa chúng vào không mà lớp trẻ ham vui, sa ngã “hơi nhiều”.

Riêng việc hút sách thôi, dường như địa phương nào cũng phải lập trại cai nghiện (nghiền), mỗi trại nếu không hàng ngàn cũng hàng trăm. Riêng tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 650 trại viên vào trại cai nghiện ma-túy.

Mới đây thôi, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Phòng chống tệ nạn xã hội thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đến thăm hỏi và nói chuyện với hơn 650 trại viên tại trại cai nghiện ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Tại đây, ông Lập nói: “Hiện các chính sách đối với người nghiện đã được thay đổi theo chiều hướng tích cực, người nghiện được xem là người bệnh, đã giảm bớt sự kỳ thị từ xã hội. Ông Lập động viên các trại viên phấn đấu cai nghiện tốt để sớm trở về với gia đình”.

Trại viên nghe ông Nguyễn Xuân Lập nói chuyện

Cũng tại đây, ông Lập “khai khẩu” trại viên: “Anh em cứ mạnh dạn phát biểu, không cần sợ tụi tôi về rồi anh em sẽ bị quản trại nhốt vào phòng kín”. 

Một học viên than phiền về điều kiện sống ở đây quá gắt gao: “Chúng tôi đi làm một ngày tám tiếng quá mệt mõi; xếp mền không ngay, xéo một chút cũng bị đánh, bắt quỳ ba tiếng. Chúng tôi quỳ không ngay cũng bị đánh, nhiều anh em đã bị như vậy…!”.

Ông Lập ghi nhận ý kiến của trại viên và hứa sẽ trao đổi với Ban lãnh đạo trại xem xét lại về giờ giấc, quy chế tại cơ sở.

Sáng ngày 11/8/2018, khoảng 10 trại viên ở đây cải với cán bộ. Nhóm này dùng dao, gạch tấn công khiến một cán bộ trại bị thương. Sau đó, số nầy hò hét kích động những người còn lại phá cửa trại ra ngoài.

Trại viên nổi loạn, tràn ra lộ sáng 11/8/2018

Về việc nổi loạn nầy, ông Phạm Minh Trí, giám đốc sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tiền Giang  cho biết: “Đến đầu giờ chiều cùng ngày, đã có 224 trại viên trở lại trại, cảnh sát tiếp tục tìm kiếm18 trại viên còn lại. Riêng một cán bộ trại bị trại viên tấn công đang điều trị tại bệnh viện, sức khỏe đã ổn định”. 

Khi hỏi về trại viên bị bắt quỳ, bị đánh…, ông Trí nói: “Vấn đề đó là do anh em tự quản. Tại cơ sở có chia ra các tổ tự quản, nếu anh em có phạt gì đó, mình sẽ xem xét chấn chỉnh lại”.

Nghiện buộc phải vào trại ở đây chỉ là nghiện “ma-túy”. Nếu tính trung bình mỗi tỉnh/thành có 1.000 người nghiện ma-túy thì cả nước có đến 64.000 người nghiện. Còn gì đau xót hơn, hãy nhìn vào ảnh xem, hầu hết là lực lượng trẻ, là rường cột đất nước, là lao động chính của gia đình và xã hội – Không biết có quá không nếu cho đây là một trong những quốc nạn.

“Tứ đỗ tường” thuộc về tệ nạn xã hôi, nhà cầm quyền ra luật nghiêm cấm nó, công chúng miệt thị, kinh tởm nó. Tiện đây, người viết tặng cho những người có lối sông buông thả  bài thơ Mackeno (mặc kệ nó) do mình sáng tác:

Ngày xỉn, đêm say – cứ xỉn say
Chuyện nhà, thế sự – bỏ ngoài tai
Gan nhừ, phổi héo – mặc kệ nó
SAY !

 Bất luận quán nào – miễn có “ôm”
Vợ nhà – đồ cổ, cho nằm tôm
Si đa si điếc … mặc kệ nó
ÔM !

 Đánh bài, cá độ, thọt bi-da…
Bán đất, bán nhà… cấm vợ la
Con đói, vợ đau – mặc kệ nó
GA !

 Tôi làm ta chịu,  hỡi trời cao!
Vợ lánh, con xa… biết liệu sao?!
Bịnh lậu, bịnh ghiền…vươn vấn mãi
ĐAU !

 Sám hối giờ đây đã muộn rồi
Ham vui sa ngã tại mình thôi
Nhuốc nhơ danh tiết đành cam chịu
ÔI !

Thế sao có chuyện kỳ đời, trước đây khoảng 4 năm, trên mạng xã hội, có một số cán bộ, nhơn viên dưới quyền, đôi ba lần gì đó, tố cáo phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải “thầu” đường dây mua bán ma-túy. Những thư tố cáo ấy tiếp tục chìm trong im lặng, thực hư thế nào đến nay vẫn còn là câu hỏi. Năm 2018, 2 ông tướng Nguyễn văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, Tổng Cục và Cục cảnh sát điều tra lại  “đỡ đầu” cho đường dây Phan Sào Nam đánh bạc trên mạng thu lời hàng ngàn tỷ đồng, khiến cho hàng triệu con bạc phải điêu đứng, sống dở chết dở. Làm lãnh đạo mà dụ dỗ, lường gạt, xô dân sa vào 2 trong 4 bức tường oan nghiệt để trục lợi như thế liệu có còn xứng đáng?

“Hùm chết để da, người ta chết để tiếng” – tiếng thơm hay tiếng nhơ. Thay lời kết, người viết kê vào đây bài thơ “Tử-Sinh” của Quốc Anh, tác giả triết lý về tử-sinh để răn đời khá thú vị:

Thiên hạ luận bàn chuyện TỬ – SINH
Biết sao là TỬ  biết sao là SINH
SINH tâm bất chính SINH như TỬ
TỬ tạc bia danh TỬ vẫn SINH
ÚY TỬ cúi lòn…SINH ví TỬ
Tham SINH nịnh bợ…TỬ hơn SINH
SINH mà hổ thẹn, thà nên TỬ
SINH xứng đáng, làm rạng kiếp SINH

Quốc Anh                  

Đã xem 6631 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.