Tưởng Năng Tiến – Cũng Góp Đôi Lời Về Tình Hữu Nghị

Xin Lưu ý: Công cụ “Tìm Kiếm Video” ở cuối bài [Không Quảng Cáo]

Tới bây giờ tôi mới biết là đã có thời mà người Hà Nội được nghe Liên Xô và Trung Cộng chửi nhau bữa một:

“Lúc bấy giờ ta cho hai ông anh trong phe tiếp âm, Bờ Hồ có thể nói là tổng phát hành của hai đài. Dân có thú giải trí duy nhất rẻ và mát là ra ngồi nghe hai ông anh tự khen tài giỏi rồi bắt đầu chửi nhau…” (Trần Đĩnh. Đèn Cù I, Westminster, CA: Người Việt, 2014).

Tôi cũng có “cái thú giải trí” tương tự vào những ngày hè (năm 1987) ở thành phố Sisophone, Cambodia. Từ đây, tôi nghe được rất rõ cả hai đài Hà Nội và Khmer Đỏ phát thanh bằng tiếng Việt.

Cả hai cũng “tự khen tài giỏi rồi bắt đầu chửi nhau” ra rả suốt ngày là “bọn phản động.” Theo đài phát thanh thứ nhất thì thủ phạm gây ra cảnh chiến tranh điêu tàn diệt chủng cho dân tộc Cao Miên chính là bọn phản động khát máu Pol Pot và Ieng Sari, tay sai của bọn giặc bá quyền Bắc Kinh. Còn theo đài phát thanh thứ hai thì tập đoàn lãnh đạo phản động Hà Nội, tay sai của quan thầy Liên Xô, mới là thủ phạm gây ra một nước Kampuchea đau thương và tang tóc.

Lịch sử rồi cũng sang trang. Khmer Đỏ đã tan hàng. Nhà đương cuộc Hà Nội thì hết hung hãn từ lâu, và hiện đang mỗi lúc một thêm nhũn nhặn trong vòng tay anh bạn Trung Quốc vỹ đại. Hai nước Trung/Xô cũng không còn hục hặc.

BBC lại vừa loan báo một tin vui: “Phát biểu tại cuộc họp báo 5/9 sau khi hội nghị G20 kết thúc ở Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague trong vụ kiện biển đảo của Philippines.”

1

Tình cảm giữa các nước anh em XHCN (xa xưa) bỗng trở nên mặn mà, và nồng ấm thấy rõ. Thế giới vô sản lại trở nên đoàn kết như chưa thể hề có chuyện gì đáng tiếc xẩy ra ráo trọi.

Mọi người đều thở phào nhẹ nhõm nhưng chỉ riêng nhà văn Nguyễn Đình Bổn thì không. Ổng buồn lòng thấy rõ, và phàn nàn quá xá:

Tuyên bố này quả đã xát muối vào lòng dân Việt, nhất là những người sinh ra tại phía bắc tổ quốc, những người từ lâu xem nhà nước Liên Xô là thần tượng và khi nhà nước đó sụp đổ cái quán tính dai dẳng đó vẫn làm họ tiếp tục “yêu mến” Putin sau này.

Với những người sinh ra và lớn lên tại phía Bắc, từ người bình dân cho đến người có học, gần như suốt một thời gian dài, họ chỉ được dạy về một Liên Xô hùng mạnh, bất khả xâm phạm, một nền văn hóa Nga rực rỡ, một đất nước tươi đẹp, những con người nhân hậu…

Bẽ bàng! Đúng là quá bẽ bàng! Nó giống như một cô gái bị người yêu giáng cho một bạt tai nảy lửa, khi mà lòng yêu vẫn còn tràn đầy trong tim, sau đó tặng thêm vài lời thô bỉ rồi quay ngoắt đi cùng một cô gái khác giàu có hơn!

Kể thì cũng có hơi bẽ bàng (chút đỉnh) và chỉ “hơi” thôi, chớ nói là “quá bẽ bàng” thì tui e là không hoàn toàn đúng. Tui cũng vô cùng lấy làm tiếc là đã không thể chia sẻ với nhà văn Nguyễn Đình Bổn về cách so sánh (“như một cô gái bị người yêu giáng cho một bạt tai nảy lửa”) của ông:

Theo tôi thì đây là một cái tát của một thằng ma cô dành cho một con mụ thập thành, chứ chả phải là cô gái nhà nhà lành (vừa) bị người tình vũ phu phụ bạc. Có phải lúc nào người dân miền Bắc cũng được Đảng Nhà Nước “dạy về một Liên Xô hùng mạnh, bất khả xâm phạm, một nền văn hóa Nga rực rỡ, một đất nước tươi đẹp, những con người nhân hậu” đâu?

Cũng có bữa đực, bữa cái; lúc này, lúc khác đấy chứ:

Khi Việt Nam kịch liệt lên án Liên Xô, chị Nona người Nga, giáo sư đại học ở ta, vợ Nguyễn Tài Cẩn, mấy lần mếu máo bảo tôi là đi đường chị vẫn bị người lớn trẻ con ném đá, và chửi “đ. mẹ con xét lại!” Dân Việt Nam say mê chính trị lắm, mà thể hiện chủ yếu bằng gạch đá và chửi tục, chị nói.

Nhân Nona nói đến gạch đá tham gia chống xét lại, tôi hi chị có biết quân đội 12 nước xã hội chủ nghĩa đá bóng với nhau ở Hà Nội hồi sắp ra Nghị quyết 9 không. Nona nói có, có nghe. Bảo kinh hoàng lắm.

Tôi nói chính tôi chứng kiến. Tôi cùng ngồi xem với Trần Đức Hinh cục trưởng điện ảnh và Khánh Căn, báo Nhân Dân, sau này thông gia với Tố Hữu. Hôm ấy quân đội Liên Xô đấu với ai đó, tôi không nhớ – hình như Anbani

Dần lại thấy có những bị cói và sọt đan kín phủ báo ở chân mấy người xem gần chỗ chúng tôi. Thì ra đựng đầy đá củ đậu. Trận đấu bắt đầu được chừng mười lăm phút, người xem ở khắp bốn phía sân vân động thình lình nhất tề nhè vào cầu thủ Liên Xô ném đá tới tấp. Ba chúng tôi kinh ngạc. Khánh Căn nói phong trào quăng đá này nhất định là phải có tổ chức từ trên rồi. (Trần Đĩnh. Đèn Cù II, Westminster, CA: Người Việt, 2014).

Ôi, tưởng đâu và tưởng ai? Chớ từ trên thì còn có nhiều vụ ngu xuẩn hơn nhiều. Sau khi ném đá củ đậu vào “bọn xét lại Liên Xô,”trên lại có sáng kiến độc đáo là ghi đích danh “bọn bá quyền Trung Quốc xâm lược” vào hiến pháp cho nó khỏi quên. Đã thế, rồi còn giận cá chém thớt một cách rất tiểu nhân và bất nhân nữa:

Sáng sớm ngày 9 tháng 4 năm 1979, phòng tổ chức mời vợ tôi lên. Cuộc gặp mặt gồm Bùi Đình Phảng, bí thư đảng ủy, Nguyễn Đình Mão, phó bí thư kiêm bệnh viện phó, Nguyễn Gia Hòa, đảng ủy viên, trưởng phòng Tổ Chức Hành Chính cùng một số nhân viên …

Sau vài lời rào đón, Nguyễn Đình Mão bảo vợ tôi:

– Việt Nam và Trung Quốc đã xảy ra chiến sự, Chúng ta đang chống quân bá quyền, bành trướng Trung Quốc. Chị là người Việt, nhưng chồng chị là người Hoa. Chúng tôi đang giải quyết anh ấy nghỉ chế độ mất sức. Còn chị muốn tiếp tục công tác, chị phải làm đơn ly dị và trả lại 3 cháu cho anh ấy, nộp cho chúng tôi.

Vợ tôi bàng hoàng … Thấy vợ tôi im lặng, trưởng phòng tổ chức Nguyễn Gia Hòa an ủi:

– Chúng tôi muốn giúp đỡ, cho chị lối thoát chứ không có ý gì khác. (Lâm Hoàng Mạnh. Vui Buồn Đời Thuyền Nhân, Tiếng Quê Hương, Falls Church, Virginia: 2011).

Cũng theo cung cách “giúp đỡ” này mà trên đã đứng ra tổ chức những chuyến vượt biên để cho những gia đình người Hoa có “lối thoát” thân:

Cuối thập niên 70 cùng với những ghe vượt biển mong manh còn xuất hiện những thuyền nhiều tầng được Công an Biên phòng hộ tống ra tận cửa biển, do chính nhà nước đứng ra tổ chức dưới tên gọi Vượt biên Bán Chánh thức. Với chính sách bài Hoa, chính quyền muốn triệt tiêu “đội ngũ Hán gian” nhưng trong thực tế là những gia đình Hoa kiều đã sinh sống nhiều thế hệ trong Chợ Lớn và có cả những thanh niên Việt mua khai sinh Tàu để ra đi.

Giá trung bình là 12 lượng vàng cho người lớn và 7 lượng vàng cho trẻ em, cùng hai trăm đồng “cụ Hồ” cho thị thực khai sinh ma. Ðóng cho chủ tàu và công an thị xã điểm xuất phát. Chuyến tàu MT-603 khởi đi từ Mỹ Tho đêm 29 rạng 30 tháng 5-1979 chứa 405 thuyền nhân đã đâm vào bãi ngầm Trường Sa bốn ngày sau đó. Ngày 21 tháng 6-1979 khi được Hải quân Phi Luật Tân cứu đưa vào hải đảo Liminangcong, điểm danh còn đúng 285 người. Tôi ở trong số những thiếu niên đi chuyến tàu này, ghi lại dưới dạng tiểu thuyết. (Trần Vũ. Biển San Hô, Tuần Báo Trẻ, Dallas, Texas: 2015).

Đó là chưa kể “những chuyện độc ác đếu giả như lấy vàng bạc của người ta xong lại cho tàu đuối theo xả súng giết chết hết hay đục thuyền cho đắm. Chính con rể tôi nói đơn vị anh đã đi vớt thuyền nhân bị đắm tàu ở ngay tại bên kia cầu Sài Gòn, thường chờ cho qua phao zê-rô mới rút nút, vâng, đục thuyền ra cắm nút vào rồi đến lúc sẽ rút nút ra, nhưng lần ấy đem rút sớm quá, xác người nằm san sát nhau trên sông như củi rều vậy.” ( Đèn Cù II, sđd, trang 92).

Ấy thế mà không bao lâu sau trên lại mặt dầy, mày dạn lục tục kéo nhau sang Tứ Xuyên để dự Hội Nghị Thành Đô, rồi chữa hiến pháp để đổi lấy một liều thuốc an thần có tên là Bốn Tốt & Mười Sáu Chữ Vàng.

1

Ảnh: RFA

Chả ai được biết nội dung và những thoả thuận (hay thoả hiệp) của hội nghị này nhưng ai cũng rõ là Hà Nội đã không nhận được vàng (thật) như mong muốn. Thế nên trên lại quay ra ve vãn “những thế lực thù địch phương Tây” để có thể được vay vốn ODA, được dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế, và cấm vận vũ khí sát thương … nhưng mồm vẫn cứ lu loa: Sơn thủy tương liên. Lý tưởng tương thông.Văn hóa tương đồng.Vận mệnh tương quan.

Với cái tính bữa đực/bữa cái, và cái thói lá mặt/lá trái như thế thì bị chúng “giáng cho những bạt tai nẩy lửa” là phải (giá) chứ có oan ức có oan ức gì đâu mà kêu than là “quá bẽ bàng!”

Đã xem 17623 lần

>>> Tìm Kiếm Video Mà Quý Vị Quan Tâm <<<

15 Comments

 1. XEM RA TƯỞNG NĂNG TIẾN CÒN NGÂY THƠ CHÍNH TRỊ HƠN CẢ TRẺ CON HỌC PHỔ THÔNG TRƯỜNG LÀNG, CHÚNG NÓ AI CŨNG BIẾT THỜI ĐẠI NGÀY NAY QUAN HỆ CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI LÀ VỪA HỢP TÁC ĐẤU TRANH.VÌ VẬY CÁC QUỐC GIA ĐỀU COI TRỌNG QUYỀN LỢI DÂN TỘC LÀ TRÊN HẾT.VIỆC ÔNG PUTIN PHÁT BIỂU VỀ BIỂN DÔNG CŨNG LÀ VÌ NGA ĐANG BỊ PHƯƠNG TÂY CẤM VẬN. NGA ĐANG LẤY LÒNG TRUNG QUỐC VÌ QUAN HỆ KINH TẾ VỚI TRUNG QUỐC LÀ LỢI ÍCH QUỐC GIA CỦA NGA,TA DÙ CẢM THẤY BỰC DỌC, NHƯNG CŨNG CẦN THÔNG CẢM VỚI HỌ. ÔNG TRẦN ĐĨNH ĐÃ GIÀ CẢ LÚ LẪN,LẠI KHÔNG THƯỜNG XUYÊN CẬP NHẬT THÔNG TIN, NÊN KHÔNG HIỂU THỜI CUỘC. CHUYỆN “ĐÈN CÙ “CỦA ÔNG ẤY THUỘC TIẾU LÂM VỈA HÈ, MUA VUI CŨNG ĐƯỢC MỘT VÀI TRỐNG CANH HIỂU THEO NGHĨA CHÂN CHÍNH!

  • XEM RA DINH NGOC ANH CÒN NGÂY NGÔ HƠN TRẺ CON MỚI HỌC VỠ LÒNG. CHÚNG NÓ THỪA BIẾT QUỐC GIA NÀO CŨNG ĐỀU COI QUYỀN LỢI CỦA DÂN TỘC MÌNH LÀ TRÊN HẾT. CHỈ CÓ CỌNG SẢN VIỆT NAM LÀ “ TA ĐÁNH MỸ LÀ ĐÁNH CHO LIÊN XỐ, TRUNG QUỐC”.
   GIỜ ĐÂY ÔNG PUTIN LẤY LÒNG TRUNG QUỐC BỞI VÌ ÔNG TA ĐANG MUỐN “ĐÁNH MỸ CHO TỚI NGƯỜI NGA CUỐI CÙNG”. HỄ NGƯỜI NGA NÀO CHẾT CHO TRUNG QUỐC THÌ ÔNG PUTIN SẼ PHÁT CHO CÀI BẰNG “LIỆT SĨ”. MỖI NĂM CÒN ĐƯỢC TẶNG NỬA CÂN ĐƯỜNG VÀ 2 LẠNG TRÀ.
   ÔNG TRẦN ĐĨNH ĐÃ GIÀ CẢ LÚ LẪN NHƯNG KINH NGHIỆM CỦA ÔNG THÌ ĐỂ ĐỜI CHO CON CHÁU VỀ SAU. CAI KẺ ĐANG HUÊNH HOANG CHÊ TRẦN ĐỈNH CHẲNG BÌ VỚI CÁI MÓNG CHÂN CỦA ÔNG TA

 2. Câu nói “Đánh Mỹ là đánh cho Liến xô Trung quốc” chưa được kiểm chứng là ai nói, nếu có thì cũng chỉ là cách nói ngoại giao của VN để được các lãnh tụ nước LX,TQ cung cấp tiền bạc vũ khí đánh Mỹ, còn trong thực tế giải phóng MN xong, rồi thực hiện thống nhất tổ quốc, 2 nước (LX,TQ)này đâu có được chia 1m2 đất, 1 người dân nào của VN .Vậy thì dù câu nói ấy có nói đi chẵng nữa thì cũng chẳng hại gì cho ai!
  Nhân đây cũng thử so sánh tư cách của các tổng thống Miền Nam cũ xem họ đã làm gì cho Việt nam.
  – Ngô Đình Diệm đệ nhất TT VNCH, nổi tiếng độc tài gia đình trị(do người Sài gòn nói chứ o phải Việt cộng tuyên truyền),ông ta mưu mô dựa vào Mĩ chống lại sự nghiệp thống nhất của Vn, sau bị chính các tướng lĩnh VNCH giết.sỹ quan tình báo Mỹ Conein đã trả công cho nhóm tướng lĩnh Việt Nam Cộng hòa một va li tiền mặt lên tới 40.000 USD để hỗ trợ cho việc thực hiện đảo chính với lời hứa rằng Hoa Kỳ sẽ không làm bất cứ điều gì để bảo vệ Ngô Đình Diệm.Tướng Dương văn Minh đã lấy sổ tiền này chia chác cho các tướng tham gia đảo chính và nghe nói họ có ký xác nhận hẳn hoi. Mạng tổng thống của VNCH Ngô Đ Diệm và người em trai cố vấn Ngô Đình Nhu chưa bằng giá 2 viên đạn Tô-ma-hoc của lính Mĩ bắn vào dinh TT Li Bi Ca-đa-phi.
  Không biết chúng ta có nên tự hào về hành động của “người đồng minh thân thiết” Hoa kỳ này hay o?
  Ta lại hãy nghe ông TT Thiệu xuất hiện trên truyền hình phát biểu trong suốt 3 giờ đồng hồ tuyên bố từ chức, bị Việt cộng đánh cho tối mặt, ông quay sang trách móc việc thoái thác trách nhiệm của chính phủ Mỹ bằng những lời cay cú công khai như:
  “Các ông (Mĩ)đã tìm đường rút lui trong danh dự. Hiện nay khi quân đội chúng tôi thiếu vũ khí, đạn dược, máy bay trực thăng, không có máy bay B-52 yểm trợ, các ông đòi hỏi chúng tôi làm một điều không thể làm được giống như dùng đá lấp biển, giống như các ông đưa
  tôi chỉ có 3 đôla mà thúc giục chúng tôi đi bằng máy bay, ghế hạng nhất, mướn phòng 300 đôla một ngày ở khách sạn, ăn ba hay bốn miếng bít-tết và uống bảy tám ly rượu Tây một bữa. Đấy là điều kỳ quặc không bao giờ làm được”.
  Nên nhớ khi ấy, không của VNCH đứng thứ 4 thế giới, lại có 1,1 triệu lính vũ khí tận răng.
  Ô hô, nước Vn là của mình, lẽ ra thì phải ra tay mà bảo vệ, đằng này ông Thiệu đòi Mĩ trả công cứ như là kẻ đánh thuê đòi tiền ông chủ, có tiền thì “chiến”, không có tiền thì giở ngón võ “ù té quyền”.
  Vn là nước nhỏ, dù có phải nhờ cậy ai thì cũng phải giữ tư thế và thể diện quốc gia.

  • Câu nói “Đánh cho Liên Xô Trung Quốc” có thể kiểm chứng trong sách Đêm Giữa Ban Ngày của Vũ Thư Hiên, Nhà xuất bản Văn Nghệ, trang 424, phần chú thích. Sách xuất bản năm 1997. Từ đó cho đến nay có rất nhiều người kiểm chứng và xác nhận đúng, có thể lên net gõ câu nói đó thì ra hằng trăm địa chỉ xác nhận.
   Sau đó thì Lê Duẩn dâng Cam Ranh cho Liên Xô. Nói không có mét vuông là nói điêu. Còn dâng Hoàng Sa, Bản Giốc, Nam Quan cho Tàu thì dứa trẻ con nó cũng biết, nói không có mét vuông nào thì còn tệ hơn đứa con nít.
   Ngô Đình Diệm nổi tiếng độc tài nhưng có độc tài bằng Hồ Chí Minh, Lê Duẩn không? Có ai chết vì độc tài của Ngô Đình Diệm chưa? Còn bao nhiêu người chết vì độc tài của Hồ Chí Minh trong cải cách ruộng đất? Bao nhiêu người của Nhân Văn Giai Phẩm bị chết bị đưa đi tù ?
   Chuyện nhận 40 ngàn đô một cuộc tạo phản là nói điêu, đứa con nít nó cũng không thèm làm với giá đó. Kẻ nào tin là có thật thì quá ngây ngô.
   Ông Thiệu đã chửi Mỹ vì bị Mỹ phản bội, thế mà nay có lắm kẻ lại bon chen bợ đít Mỹ mà không thấy cái gương ông Thiệu đã cảnh báo. Như vậy là giữ thể diện quốc gia đó sao?

 3. Việt Nam cs chưa bao giờ “bợ đít” Mĩ,hiện nay về chính trị VN và Mĩ vẫn còn có những điểm không tương đồng, nhưng Mĩ đã cam kết tôn trọng sự lựa chọn của VN, việc TBT ĐCSVN NGUYỄN PHÚ TRỌNG được TT Mĩ B. Ô ba ma mời thăm chính thức Mĩ là một chứng minh tư thế của VN cs.
  Trong thời đại toàn cầu hóa, VN hiện nay không chỉ “chơi” với Mĩ, mà còn cả với Nga, TQ, Pháp, Nhật Đức, Anh và cả ASEAN… đó là một đường lối khôn ngoan.Những kẻ ngu tối đầu óc như con chim sẻ thì không bao giờ biết được cái chí của Phượng Hoàng.
  Kẻ nào bảo VN cs dâng HSA và TR Sa cho TQ là kẻ đó ngu dốt về lịch sử, tốt nhất là không nên lên mạng tranh luận kẻo thò ra cái ngu của mình cho người ta nắm. Chính VNCH thời Ngô Đình Diệm năm 1956 đã làm rơi toàn bộ phía tây quần đảo Hoàng sa vào tay TQ, và vào tháng 1/1974 Ng Văn Thiệu làm mất phần quần đảo còn lại, trong khi đó “bạn vàng” Mĩ có hạm đội 7 đứng sờ sờ ra đó mà án binh bất động, mặc cho đồng minh VNCH sống chết. Ngô Đình Diệm còn để cho bạn thân Tàu Tưởng (Đài Loan) chiếm đảo Ba bình mà ko dám ho he gì. Nguyễn Văn Thiệu còn để mặc cho Philipin chiếm 1 số đảo ở TR Sa.Việc đó cả thế giới đều biết. Vậy nên ,biết thì thưa thớt, ko biết thì dựa cột mà nghe!
  VN hiện nay quản lý gần 30 đảo ở Tr Sa. Duy chỉ có năm 1988 TQ cưỡng chiếm 1 số đảo chìm rồi họ dùng sức mạnh kinh tế bồi lấp thành đảo nhân tạo chứ ko ai dâng cho nó cả.
  Vũ Thư Hiên là ai? đó là kẻ vong quốc mang danh nhà văn , y chửi trời chửi đất , nói bậy bạ làm sao đáng tin?
  Trần Đính Là ai? ông này nhân cách không đáng một xu. Vốn là nhà báo làm việc trong cơ quan ngôn luận của Đảng CSVN, TR Đĩnh khoe từng viết hồi ký cho toàn các các to như ông Phạm Hùng, Lê Văn Lương , Ng Đức Thuận,…và khi ấy TR Đĩnh nói được rất nhiều tiền nhuận bút với mức thu nhập cao hơn nhiều lần viên chức VN thời chiến tranh. Sau này bị thất sủng ông ta bất mãn, biến mình thành con ” đèn cù ” chửi lại cs , những cái mà ông ta đã tôn thờ.

  • Trong thế chiến thứ 2 người Pháp nhờ quân Mỹ vào Pháp để giúp đánh quân Đức lấy lại nước Pháp. Năm 1950 quân Bắc Hàn tràn qua vĩ tuyến 38 xuống chiếm thủ đô Seoul của Nam Hàn, người Nam Hàn nhờ quân Mỹ vào Nam Hàn để đánh bật quân Bắc Hàn trở về bắc vĩ tuyến 38. Cả thế giới, ngay cả đứa con nít nó cũng không dám chê nhân dân Pháp, nhân dân Nam Hàn đòi tiền đánh thuê cho Mỹ. Chỉ có kẻ ngu xuẩn mới nghỉ như vậy.
   Mỹ mời Nguyễn Phú Trọng sang hay là Mỹ gọi sang? Chằng những thằng to đầu nhất là Nguyễn Phú Trọng, cón từ đứa thứ hai trở xuống như Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân, Đinh Thế Huynh, Tòng Thị Phóng…thì lôi thôi lếch thếch sang Mỹ làm cái gì? Đó là chưa kể mấy đứa như Phan Văn Khải, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Phạm Quang Nghị, Lê Thanh Hải… cũng được Washington triệu sang không thiếu đứa nào. Lại còn dám mở miệng nói rằng toàn cầu hóa. Cả thế giới đã toàn cầu hóa nhưng không có nước nào phải kéo toàn bộ lãnh đạo của mình sang chầu Tổng thống Mỹ cả.
   Không dâng Hoàng Sa, Trường Sa cho TC thì đứa nào ký cái công hàm 1958?
   Đài Loan chiếm Ba Bình, Phi Luật Tân chiếm 7 đảo nhỏ là lúc nào? Có phải là sau 30-4-75 hay không? Còn dám đổ cho Nguyễn Văn Thiệu không chịu giữ? Đừng hòng bịp thiên hạ cái kiểu tuyên huấn của CSVN.
   Năm 1988 không ai dâng Gạc Ma cho TC ? Thế thì ai ra lệnh cho Hải quân CSVN không được nổ súng chống trả ? Có phải Lê Đức Anh hay không ?
   Không cần biết Vũ Thư Hiên là ai, Trần Đĩnh là ai nhưng những gì họ viết đều được mọi người tin 100%. Những gì họ viết đáng được dùng làm chứng liệu lịch sử. Còn cỡ như Dinh Ngoc Anh thì đừng hòng khua môi múa mỏ bịp thiên hạ.

 4. Mình tranh luận với bạn thấy thật buồn vì bạn đã dốt lại hay nghe hơi nồi chõ do các bọn phản động người Vn thua chạy sang Mỹ cay cú ăn nói quàng xiên bậy bạ.
  Vắn đề HSA, TR Sa tôi đã nói ở trên là hoàn toàn sự thật,nếu bạn không biết thì hãy hỏi giáo sư “VN học” nào giỏi nhất nước Mỹ, lại biết tôn trọng sự thật mà hỏi mà hỏi xem có đúng thế không?
  Về quan hệ với Mỹ ngày nay, đúng là VN cử nhiều lãnh đạo cao cấp sang thăm Mỹ, và ngược lại theo quan hệ ngọai giao thong thường các Tổng thống Mỹ như Bill Clinton,Bush, Bơ rắc Ô-Ba_ma,Bộ trưởng ngoại giao các đời tổng thống như, bà Clinton, Jon Kery,thượng nghị sỹ Jon McCain và nhiều người nữa đều sang VN, chẳng lẽ cũng bảo họ sang “hầu” lãnh đạo Vn hay sao.?
  Công hàm 1958 do ô PVĐ ký chỉ công nhận 12 hải lý của TQ, chứ không có chuyện mua bán biển đảo, mặt khác chờ thống nhất Nam-bẮC theo hiệp định Giơ ne vơ, thì hai quần đảo này đang do ô Diệm tạm thời quản lý, riêng Hoàng Sa ô Diệm lại để cho TQ nó chiếm phần nửa từ năm 1956 rồi, ô PVĐ còn chi mà bán?.Ví dụ như bạn đang được tạm giao 1 cái xe hơi, sao tôi có thể đem bán cho người khác được?
  – về Gạc Ma khi ấy Vn kinh tế còn ở thế yếu, khi đánh lại TQ, ta phải hy sinh mất 64 chiến sỹ bảo vệ đảo, chỉ giữ lại được 2 đảo Colin và Lendao, tiếc là ta ko chiếm lại được Gạc Ma,sao lại bảo là ko được nổ súng?
  – Chúng ta ko bao giờ chê trách nhân dân Pháp và Hàn, nhưng quân đội của chính phủ Pháp và Hàn có tội lớn với VN và bị người Việt đánh đuổi và họ phải cút về nước. Chỉ có bọn bán nước cầu vinh, nhắm mắt trước tội ác của chúng với nhân dân VN mới khen bọn này mà thôi.
  bạn càng nói càng sai, chỉ thích gắp lửa bỏ tay người. Hãy về học lại kiến thức lịch sử rồi hãy tranh luận.

  • – Giáo sư Việt Nam học giỏi nhất nước Mỹ là tôi, Nguyễn Văn Thạc , chứ còn ai vào đây nữa?!!
   – Về quan hệ ngày nay thì tôi thấy Mỹ có quan hệ với 174 nước trên thế giới nhưng không có nước nào dẫn nguyên giàn lãnh đạo của nước mình sang chầu Tổng thống Mỹ như CSVN cả, từ Nguyễn Phú Trọng cho tới Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân, Đinh Thế Huynh, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Tòng Thị Phóng, Phạm Quang Nghị, Phùng Quang Thanh Lê Thanh Hải, Phạm Gia Khiêm…
   – Còn Phạm Bình Minh là bộ trưởng ngoại giao sang Mỹ là chuyện thường không ai tính là lãnh đạo. Và Clinton, Kerry, John MacCain cũng không phải là lãnh đạo nước Mỹ, đừng có giả vờ ngây thơ bịp bợm ghép chung Kerry, McCain ngang hàng với Obama Bush, Clin ton..
   – Obama, Bush, Clinton đi VN có mang theo giàn lãnh đạo nước Mỹ đi theo không? Chỉ có các bà vợ đi theo chứ không hề có ông lãnh đạo nào của Mỹ đi theo cả. Cho nên đừng có giả vờ ngây thơ mà đi so sánh lãnh đạo Mỹ với lãnh đạo CSVN. Hễ lãnh đạo nước nhỏ mà đi cầu lụy nước lớn thì gọi là đi “chầu” chứ không nghi ngờ gì cả. Còn xếp nước lớn mà đến nước nhỏ thì gọi là đi “thăm thú”.
   – Nguyên văn công hàm Phạm Văn Đồng là : “Thưa Đồng chí Tổng lý, Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.” Trong khi đó nguyên văn tuyên bố ngày 4 tháng 9 của TC là :
   – (1) “Bề rộng lãnh hải của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 12 hải lý. Ðiều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Ðài Loan (tách biệt khỏi đất liền và các hải đảo khác bởi biển cả) và các đảo phụ cận, quần đảo Bành Hồ, quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa”
   Vậy có phải PVĐ công nhận Tây Sa và Nam Sa là của TC hay không?
   – Về chuyện Gạc Ma thì chính Thiếu tướng CSVN Lê Mã Lương, anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, từng giữ chức Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nói trước cuộc tọa đàm kỷ niệm cuộc chiến Gạc Ma do Trung tâm Minh triết tổ chức vào năm 2012 đã tố cáo Lê Đức Anh lúc đó đã ra lệnh không được nổ súng. Cứ lên net mà gõ “Ai ra lệnh không được nổ súng trong trận Gạc Ma” thì lòi ra ngay.
   – Hãy coi lại Comment thứ 2 của Dinh Ngoc Anh ra coi : ĐNA nói : “ông Thiệu đòi Mĩ trả công cứ như là kẻ đánh thuê đòi tiền ông chủ”,…Ai đánh thuê cho ai? Khi Mỹ vào nước Pháp để đánh Đức thì kết luận là nhân dân Pháp bàn nước cầu vinh? Khi Mỹ vào Nam Hàn để đẩy lui quân Bắc Hàn về bắc vĩ tuyến 38 thì kết luận là dân Nam Hàn bám nước cầu vinh? Kết luận nư vậy có phải là ngây ngô còn hơn đứa con nít hay không.

  • Reply to idiot Dinh Ngoc Anh

   …”Jon Kery,thượng nghị sỹ Jon McCain …” “Bơ rắc Ô-Ba_ma ”
   Trinh do the nay ma dam tranh luan chinh tri a VC?
   Thua ong Nguyen Van Thac
   Ong phi loi lam gi voi thang VC ‘ Cuong Dang Cuong Ho ” nay cho phi suc?

 5. – Chuyện ngoại giao quốc tế bạn chẳng biết một tý gì, trời ơi, xin hỏi ,các nước Nga, TQ có phải nước lớn không mà các tổng thống Putin, thủ tướng Met-ve đép, các nhà lãnh đạo khác như chủ tịch Hạ viện Nga, còn TQ thì Tạp cận Bình khi làm phó CT cho đến làm chủ tich, rồi thủ tướng Lý khắc Cường, thủ tướng Nhật, rồi mai kia có cả Nhật Hoàng người ta sang Vn ầm ầm.cứ như ý bạn chắc là bọn ấy cũng sang hầu Vn rồi. Tôi ko hiểu tại sao bạn đã ko biết lại cứ đầu độc thông tin như thế.
  Bạn mà được coi là giáo sư nhất nước Mỹ thì than ôi cuộc đời không nói cũng biết rồi . Tôi thất vọng cho cái anh nào đã công nhận cái giáo sư “dỏm” của bạn.
  Thôi bạn cứ về Hoa kỳ mà khóc cựu TT Ng văn Thiệu,”lãnh tụ kiên cường” của bạn,bye and stop !

  • – Tại vì bạn bảo tôi đi tìm giáo sư rành về VN nhất nước Mỹ thì chính là tôi đây. Hễ là giáo sư Mỹ rành về VN nhất phải viết tiếng Việt rành nhất, thế thì tôi viết tiếng Việt rành nhất trong số các giáo sư Mỹ. Sở dĩ tôi tự cho mình là giáo sư bởi vì bạn cho rằng người dạy cho ông Nguyễn Xuân Phúc có cái bằng cử nhân kinh tế là giáo sư đại học của CSVN. Nhưng học trò của tôi dư sức đọc trôi chảy các chữ “cờ lờ mờ vờ” cho nên tôi tự thấy tôi còn giỏi hơn những giáo sư của NXP và Dinh Ngoc Anh.
   – Giáo sư Nguyễn Văn Thạc tôi đã viết rằng hễ nước nhỏ mà dẫn bầu đoàn đi gặp vua nước lớn thì gọi là đi “chầu”. Còn vua nước lớn mà đi thăm chơi nước nhỏ thì gọi là đi “thăm thú”. Ông vua nước Nga, ông vua nước Tàu, nước Nhật đến VN là đi “thăm thú”. Nói như vậy mà bạn cũng không vỡ ra sao?
   – Sao lại bye and stop sớm thế ? Tôi đang cần bạn nói thêm về những cái dốt của những người thiếu thông tin, thiếu suy luận để cho các bạn khác trong nước có thêm kiến thức. Mong bạn cứ tiếp tục nêu ra những gì hiểu biết của bạn để tôi chỉnh lại cho đúng. Tôi làm điều này không phải là có ý tốt cho riêng bạn, mà là cho tuổi trẻ Việt Nam.

 6. Tại sao tôi ko thèm tiếp tục tranh luận với bạn, vì tâm thế thù đich đất nước của bạn đã trở thành cũ rích.Bạn o biết là hàng năm hàng vạn Việt kiều đã về VN ăn tết và ước muốn làm ăn ở nước mình.Những năm tiếp theo hòa giải dân tộc sẽ là tất yếu. Thù địch những người đánh Pháp đuổi Nhật, Mỹ , TQ để thống nhất và hòa bình cho VN, bạn tôn thờ NG Đ Diệm, NG Văn Thiệu những kẻ đã bị lịch sử xếp vào xó rác.
  – Nói thế về Vấn đề công thư PVĐ 1958, vì muốn bêu xấu cs bạn bất chấp luật pháp quóc tế, và thực tế Lịch sử là chính 2 kẻ Diệm và Thiệu đã làm rơi biển đảo vào tay TQ mà bạn vẫn ko hề hay biết, lại đổi lỗi cho cs bằng một cái công thư chỉ biểu lộ tình hữu nghị. Bạn lại lý luận về HSa TR Sa theo giọng điệu có lợi cho Trung quốc.
  Về ngoại giao dù bạn o biết một điều là , dù nước nhỏ là Sinhgapo chỉ bằng đảo Phú Quốc của VN, thế mà trên trường quốc tế người ta đứng ngang với các nước lớn,Đặng Tiểu Bình còn phải đến sinhgapo và học tập cách làm ăn của ông Lý Quang Diệu. Vào năm 2017, tại Hội nghị cấp cao APEC Việt nam sẽ tiếp cùng một lúc 21 nguyên thủ quốc gia tại Đà Nẵng ( trong đó có Mỹ, Nga, TQ, Nhật…)để bàn chuyện hợp tác quốc tế nghiêm túc chứ không có chuyện “thăm thú” cách nói thiếu hiểu biết của bạn.
  – Bạn nên biết rằng các đời TT Mỹ chưa bao giờ tiếp một tổng bí thư CS nào của thế giới tại Nhà Trắng, duy nhất chỉ có Bregionep,TBT ĐCS Liên xô cũ, và sau này là TBTĐCS VN Ng Phú Trọng.
  Nay bạn mang tư tưởng của kẻ tiểu quốc tự ti yếm thế cách đây 2000 năm, đề cao TQ, Mỹ , coi thường VN,những người đã từng chiến thắng và đuổi cổ quân xâm lược của họ ra hỏi VN. Tôi đã giải thích đến thế mà đầu óc bạn bạn vẫn tối như đêm dầy như đất,thì sao bạn đủ hiểu biết để làm cho tuổi trẻ họ hiểu biết hơn,vậy dù có nói với bạn bao nhiêu nữa cũng chỉ như nước đổ lá khoai mà thôi.
  có một câu chuyện vui, một thằng lưu manh đầu đường xó chợ, nó cũng tự xưng là giáo sư, nó đòi gặp một nhà hiền triết để tranh luận, nhưng vị hiền triết đó không muốn tiếp chuyện , gã lưu manh này nổi xung bảo nhà hiền triết: – Ta không quen chịu dừng lời đối với kẻ ngu ngốc.
  Nhà hiền triết này nói:- Ngược lại ta lại có thói quen đó.!
  Đó là nguyên nhân tôi dừng tranh luận với bạn. khi nào đầu óc bạn đã sáng láng hơn tôi sẽ dạy cho bạn nhiều “chiêu” mới.KẾT.

  • Hoan nghênh bạn đã chịu ở lại với chương trình mở mang kiến thức. Bây giờ tôi trả lời từng điểm của bạn :
   – Hằng năm có hằng vạn Việt Kiều về ăn tết. …Bạn nói “về” thì có nghĩa là trước đó họ đã đi. Có bao giờ bạn thử tìm hiểu vì sao họ đã đi hay chưa ? Họ đã bị quân ăn cướp từ ngoài Bắc đem súng ống tràn vào Nam cướp lấy đất đai tài sản của họ, đuổi họ chạy ra nước ngoài, họ phải chạy ra nước ngoài bất chấp mọi hiểm nguy và chết chóc. Giờ đây bạn thấy họ trở về trong dịp tết thì có nghĩa là họ về để thăm lại tổ tiên, ông bà cha mẹ. Họ về để giắm giúi tiền cho con cháu họ, nói cho con cháu biết kẻ nào đã ăn cướp đất đai tài sản của nhân dân miền Nam, chỉ cho con cháu thấy cái nhà nào ngày xưa là nhà của họ, đất nào ngày xưa là đất của họ. Và cũng truyền cho con cháu cái tinh thần đứng lên đòi lại đất đai tài sản, đòi lại quyền làm người.
   – Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp có bị lịch sử vứt vào xọt rác hay không thì để cho mọi người trả lời và để cho lương tâm của chính bạn tự trả lời.
   – Công pháp quốc tế muốn làm trọng tài xử tranh chấp chủ quyền lãnh thổ thì phải mời hai bên cùng ngồi lại để thương thảo, nhưng một bên đưa ra công hàm của Phạm Văn Đồng tuyên bố thừa nhận Tây Sa, Nam Sa là của Trung Cọng thì luật quốc tế sẽ xử như thế nào? Bạn có hiểu như thế nào là luật quốc tế không?
   – Nguyên thủ các quốc gia đi dự hội nghị ở một nước nào đó thì không thể gọi là thăm thú. Giáo sư Nguyễn Văn Thạc tôi xin nhắc lại là hễ vua nước lớn đến thăm một nước nhỏ thì gọi là thăm thú, ngày xưa gọi là đi “tuần du”. Nói như vậy mà Dinh Ngoc Anh vẫn chưa vỡ ra ư?
   – Tổng thống Mỹ chưa tiếp một TBT cọng sản nào tại Nhà Trắng là bởi vì trước đây không có TBT Cọng sản nào xin xỏ được Nhà Trắng tiếp kiến cả. Cho nên vấn đề là có xin xỏ thì người ta mới tiếp chứ không phải là tự nhiên được tiếp. Chuyện TBT được tiếp tại Nhà Trắng không chứng minh được sự vinh quang của người được tiếp. Trước TBT Nguyễn Phú Trọng, Nhà Trắng cũng đã tiếp một người dân CSVN tại nhà trắng, đó là sinh viên Nguyễn Tiến Trung. Vì sao Nhà Trắng long trọng tiếp Nguyễn Tiến Trung thì chắc bạn cũng đã hiểu rồi.
   – Quân Mỹ đã từng vào Châu Âu, vào nước Pháp để đuổi quân xâm lược Đức ra khỏi nước Pháp. Nhân dân Pháp coi quân đội Mỹ là cứu tinh của họ. Quân Mỹ cũng đã vào Nam Hàn để đánh bật quân Bắc Hàn đã chiếm thủ đô Seoul của Nam Hàn; nhân dân Nam Hàn cũng coi quân đội Mỹ là cứu tinh của họ. Và quân đội Mỹ cũng vào VN để đẩy lui quân đội Bắc Việt đang tràn vào Nam để tiến chiếm Sài Gòn. Rất tiếc là quân đội Mỹ đã không thành công. Tuy nhiên người Miền Nam Việt Nam vẫn ghi nhận Mỹ là cứu tinh của nhân dân Miền Nam Việt Nam. Còn bạn đánh giá Mỹ ra sao thì tùy trí khôn của bạn.
   Ấy ấy! xin nhà hiền triết hãy tiếp tục tham dự chương trình mở mang kiến thức của giáo sư Nguyễn Văn Thạc. Kiến thức của bạn giúp rất nhiều người vỡ ra. Mong bạn suy nghĩ lại.

  • …”ông ĐNA này trình cao,..”
   Them mot thang VC!!!
   Trinh do chung may chi co the nay thoi sao? vay ma doi tranh luan chinh tri la the nao? chi co VC Ba Ke 75 chung may moi noi ” Trinh cao ” dan VN co hoc ho noi ” TRINH DO CAO ” hieu chua thang ba ke VC 75 ngu dot

Leave a Reply

Your email address will not be published.