Viết từ Sài gòn – Cán bộ và dân, lửa và nước

Chưa bao giờ bản chất của nhân dân với cán bộ nhà nước lại trái ngược nhau như nước với lửa giống tình trạng hiện tại. Nói một cách nghiêm túc thì cán bộ là lửa, còn nhân dân là nước. Và trong một số trường hợp ngẫu nhiên lại có sự trùng hợp, thậm chí tương ứng đặc biệt trong chuyện dân là nước, cán bộ là lửa.

Nhiều người nói đùa rằng cán bộ là lửa, đến chết cũng gắn với lửa, còn dân là nước nên đến chết cũng gắn với nước. Chuyện này mới gnhe thì có vẻ đùa cợt nhưng sâu xa của nó vẫn có cái gì đó hớp lý khó nói. Từ trước tới nay, những vụ chết nổi cộm, chết đình đám của cán bộ điều rơi vào tình trạng chết lửa, nếu không chết vì chó lửa (súng) khạc đạn như vụ cán bộ công an giao thông miền Nam xử nhau, vụ cán bộ cấp cao tỉnh ủy Yên Bái xử nhau thì cũng là cán bộ nguồn của đảng Cộng sản bị chết cháy trong quán karaoke. Và đặc biệt, cái chết vì lửa của cán bộ luôn gắn với thú vui đàn đúm hoặc những vụ ăn chia bất minh, bất sòng phẵng giữa họ với nhau.

Ngược lại, cái chết của nhân dân, nếu nổi đình nổi đám thì chết vì nước, từ cái chết của các thợ lặn ở Vũng Áng, Hà Tĩnh do bị độc tố (Formosa thải vào biển miền Trung) cho đến những cái chết trôi, chết mất tích do lũ, mà chính xác hơn là do nước xả lũ của các thủy điện cuốn trôi. Mặc dù cái chết của nhân dân nổi cộm hơn, đau lòng và oan khiên hơn, nhưng cái chết của nhân dân nhanh chóng bị chìm như hòn cuội chìm xuống dòng nước. Ngược lại, những cái chết của giới quan chức, cán bộ lại được nổi lên như lửa rơm gặp gió. Đương nhiên, nổi không đồng nghĩa với việc được chia sẻ, đồng cảm hay thương cảm, có khi là nổi theo hướng ngược lại.

Và vì sao cho đến lúc này, tôi không ngần ngại để ví von nhân dân là nước và cán bộ là lửa. Bởi theo như cách lý giải trong Thái Ất Thần Kinh của của Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trung Thiên Dịch của cụ Trần Cao Vân, gần đây là Kinh Dịch của cụ Phan Bội Châu và tác phẩm mang tính chất giải mã Kinh Dịch của cố học giả Nguyễn Hiến Lê thì nước thuộc quẻ Khảm, lửa thuộc quẻ Ly. Tuy rằng nước hiểm hóc, mới nhìn có vẻ âm tính nhưng bản chất của nước lại là dương trưởng, mạnh mẽ và hàm chứa năng lượng khủng khiếp nhất của vũ trụ. Ngược lại, lửa mới nhìn bên ngoài có vẻ minh triết nhưng thực tế bên trong lại hàm chứa tính âm, ti tiện và nhỏ mọn về bản chất, cá tính. Đương nhiên, có một tính năng hiện ra rất rõ là trong thế giới, nước bao giờ cũng nhiều và mênh mông, bao la, ngược lại, lửa rất ít so với nước và luôn bị khống chế, giới hạn bởi tính nguy hiểm, tham tàn của nó.

Xét trên khía cạnh này, có vẻ như nước thuộc về nhân dân và lửa thuộc về nhà nước, đặc biệt là giới cán bộ nhà nước Cộng sản Việt Nam, bởi họ có quá nhiều tính chất ngược ngạo, mâu thuẫn với nhân dân. Mọi quyền lợi của cán bộ nhà nước, xét về bản chất, nó hoàn toàn đi ngược với quyền lợi của nhân dân. Lợi ích nhóm và tư bản đỏ, bè phái tham nhũng, bành trướng quyền lực và bán đứng lãnh thổ đang hoành hành đất nước. Đời sống nhân dân đi từ đói khổ sang bất an và uất ức. Nỗi uất ức của nhân dân như một đại dương chứa đầy sóng ngầm. Ngược lại, ngọn lửa tham tàn của giới cán bộ, đảng viên Cộng sản đang cháy hết công suất của nó, thiêu rụi mọi thứ có thể thiêu được, từ tài nguyên, sức người, tài sản, đất đai của nhân dân cho đến văn hóa, tinh thần, giá trị nhân văn của tổ tiên để lại đều bị thiêu rụi trong ngọn lửa phe nhóm lợi ích và tư bản đỏ.

Nhân dân có thể không đói khổ nhưng đau khổ bởi độc tố từ thực phẩm cho đến tư tưởng, bị ruồng bỏ, ruồng bố ngay trong căn nhà, ngay trong mảnh vườn thân yêu của mình. Và kẻ ruồng bỏ/ruồng bố không ai khác ngoài đảng Cộng sản Việt Nam. Ngọn lửa tham tàn cháy càng mạnh, tiền bạc, sự giàu có của giới cán bộ Cộng sản càng phình to bao nhiêu thì dòng nước cuộn chảy, những con sóng ngầm nơi đại dương nhân dân càng mạnh lên bấy nhiêu. Điều này giống như một thứ qui luật vô hình của trời đất, tạo hóa, dù nhìn thấy hay không nhìn thấy, nhận ra hay không nhận ra thì ngấm ngầm trong vô thức tập thể nhân dân cũng đã có một xung năng cực lớn nhằm dập tắt ngọn lửa tham tàn của giới cầm quyền. Trong khi đó, ngọn lửa tham tàn của giới cầm quyền đã cháy đến độ không thể tự điều chỉnh được nữa mà cháy lan khắp mọi nơi, bén sém tất cả những gì nó bắt gặp, nó đã hoàn toàn không còn tính tự chủ, đã thành một thứ bản năng tập thể, hễ có đảng Cộng sản, có đảng viên, cán bộ thì có tham tàn. Tham từ gói mì tôm cứu trợ đồng bào vùng lũ cho đến chiếc phong bì từ thiện của người đói khổ, khốn khó và không ngoại trừ việc tham lam cả những đồng tiền bán đứng quốc gia, lãnh thổ, những đồng tiền, những cú áp phe thấm đầy xương máu, sinh mạng của nhân dân.

Ngược lại, đại dương vốn nguội lạnh trong nhân dân qua bốn chục năm sống trong sự kiềm kẹp, tàn nhẫn của nhà cầm quyền bỗng dưng trở nên sôi sục do sức nóng của ngọn lửa tham tàn từ giới cầm quyền. Biển lạnh được hâm nóng và sự chuyển động của những dòng hải lưu nóng đang ngày càng thêm mạnh, gây một cuộc chuyển động nội năng của biển lớn. Và điều gì xảy ra khi nước và lửa gặp nhau? Có lẽ cũng không cần nói nhiều. Mà vấn đề tôi muốn bàn ở đây là không hiểu vì sao sự khác biệt giữa quẻ Ly và quẻ Khảm lại được nhắc nhiều nhất, làm rõ tính chất của nó theo hướng ngược cách lý giải của người Trung Hoa trong cuốn Trung Thiên Dịch của Chí sĩ Trần Cao Vân.

Và cũng theo tác phẩm này, vào Trung Nguyên, Trung Phần Việt Nam sẽ có dấu hiệu quẻ Khảm mạnh hơn quẻ Ly và quẻ Khảm sẽ làm chủ đại cục. Ý nghĩa của việc này như thế nào khó mà đoán ra cho cụ thể. Nhưng hiện tại, điều dễ thấy nhất là “thế nước đang lên” theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Và nước lên cỡ nào thì chưa biết nhưng chắc chắn là nhân dân ứng với nước, sống với nước và chết với nước. Ngược lại, cán bộ ứng với lửa, lòng tham của họ cũng chẳng khác gì lửa thiêu rụi mọi thứ và họ chết với lửa.

Chuyện nghe có vẻ kì cục nhưng kì thực. Chí ít là thực và ứng quẻ trong lúc này, lũ lụt đã bao trùm cả miền Trung Việt Nam. Nhưng quẻ chỉ là quẻ, con người mới tạo ra quẻ và xóa bỏ kí hiệu đi, cũng giống như con người cưu mang, dung dưỡng chế độ và đập bỏ chế độ đi, chuyện đời như mưa như nắng!

Đã xem 1385 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Thuốc diệt GIÁN thần kỳ

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

5 Comments

 1. MA RY PHONG TÊN
  *
  Tức chừ từ chức Diễm đã xưa
  Thập tam thái bảo chuẩn trạng lừa
  Mần răng Lưu Bị Tô Huy Rứa
  Hậu đình Hoa họa Ca ve đưa
  *
  Đỗ Mười sếu đỏ tránh mưa mười hai thiếu tá gốc dừa ngồi hơ mông
  Karaoke ghẹ Up lồng
  Ca ve khoe mẽ sò lông Down Hồ sàng
  Trong giờ hành chánh khấp tang côn an chữa cháy lệnh quan thua cồng làng
  *
  Tô Lâm thập diện Trần Đại Quang
  Phú Trọng bần khinh Vũ Huy Hoàng
  Mười ba tráng sỹ Tòng Thị Phóng
  Lục tiểu linh Đồng Tạ Bích Loan
  *
  Điện Biên Phủ gọn cháu ngoan cách âm Vũng Áng hò khoan tử cấm thành
  Đèn Xì Trump lái tàu nhanh
  Việt Tân Duterte ôm Bành Lệ Viện than
  Hillary sến đăng đàn xướng ca hợp chủng quốc sang không phụ hèn
  *
  TÂM THANH

 2. Chủ Nhân và Đầy Tớ

  Đầy tớ sao mà sướng thế ni?
  Người đưa kẻ rước, tiệc li bì
  Sáng chơi quần vợt, chiều chơi gái
  Tối về tẩm bổ sâm cao ly.

  Ông chủ sao mà khổ thế ni?
  Chạy ăn từng bửa mệt li bì
  Vợ đi ở vú, con làm mướn
  Tối ngày vất vả tựa cu li!

  Đầy tớ sao mà sang thế ni?
  Con cho du học nước Hoa kỳ
  Vợ đi du lịch nơi Đài bắc
  Còn mình đào nhí dạo Pa ri.

  Ông chủ sao mà khốn thế ni?
  Bơ vơ đói rách chốn kinh kỳ
  Ăn nhờ ngủ đậu vườn Xuân Thưởng
  Đòi nhà, đòi đất, khóc như ri!

  Đầy tớ sao mà giàu thế ni?
  Lâu đài, dinh thự, đẹp mê ly
  Ngọc đong bằng đấu, vàng cân ký
  Nhà cửa ruộng vườn chẳng thiếu chi.

  Ông chủ sao mà nghèo thế ni
  Nhà xiêu vách đổ thật lâm ly
  Áo bươm, quần rách lòi ông cụ
  Mặc kệ bác Hồ sá kể chi!

  Đầy tớ sao mà oai thế ni?
  Quyền hành ban phát mọi ân uy
  Năm năm một lần làm đại hội
  Độc biên độc diễn chốn triều nghi.

  Ông chủ sao mà tội thế ni?
  Bởi anh đầy tớ đã ra uy
  Nhốt ông vào ngục tù chủ nghĩa
  Làm người nô lệ của triều nghi.

  https://fdfvn.wordpress.com

 3. HỎA THIÊU HỒN LANG
  *
  Lửa lửa lửa khò tò te tý
  Thiêu hôn làng Ý Ẹ Ò Ý E
  Ngưới đi chữa cháy thông xe
  Kẻ chờ Ôn Ké tịch te vá vòi rồng
  *
  Đại tang hồ hởi Thăng Long Đinh La Thăng giáng Si công Nguyễn Tất Thành
  Côn an cứu nạn lưu manh
  Sứ quân Ní Nuận từng Bành Lệ Viện nhanh
  Xì Trump xịt thối ngọn ngành Hillary sến vén mành Nguyễn Bá Thanh
  *
  Bom nước lề dân nhân dân tệ
  Hỏa công lối đảng mạng đô la
  Rúp hét Kê Gà phăng Vũng Áng
  Lia Yên Bái Tạ Bích Loan ca
  *
  Bình Minh Xuân Fuck Hồng Hà đế Vương Đình Huệ đào Karaoke Down
  Trần Dân Tiên Lãng thuốc lào
  Điếu Cầy Up đóm bài lao Cock Ba Đình
  Ma Thiêng Lãnh tụ Hoài Linh hốn oan uổng tử Chế Linh Đỗ Mười dầu
  *
  TÂM THANH

 4. LÊN CỔNG THIÊN ĐÀNG
  *
  Ai mua cua đảng khuyến mãi đầu tôm
  Cúm núm chôm chôm đít dã tràng
  Chẳng bán lòng gan rùa Hà Nội
  Búa liềm tự diễn tiến Hồ Quang
  *
  Thảo mai Huy Đức cống Dzàng nghĩ hưu nguyên Vũ huy Hoàng đảng sắp tan
  Chợ chiều rán cộng Hoàng Văn Hoan
  Trịnh Xuân Thanh tịnh viêm xoang Vũ Ngọc Hoàng
  Tô Lâm trừ Trần Đại Quang Đinh Thế Huynh đệ lăng loàn Nguyễn Thị Doan
  *
  Trịnh Văn Chiến đấu Tạ Bích Loan
  Nguyễn Như Phong hỏa Nguyễn Thị Doan ba càng
  Lò Tôn Nữ Thị Ninh Choang Bành Lệ Viện
  Nguyễn Thị Bình hy nộ dạ sói ái ố́ hồn lang
  *
  Bắc thang lên cổng thiên đàng Hillary sến vẻ vang thoát tôi đòi
  Xì Trump xịt lốp mắc toi
  Nha Trang Lưu Bị Ba Ngòi nổ chiiến tranh
  Trương Phi Durterte độc hành hái Hoa Thịnh Đốn chặt cành Mao Trạch Đông
  *
  TÂM THANH

 5. NỘI GIÁN HOẢ CÔNG
  *
  Tô Lâm hải tặc Vũ Ngọc Hoàng
  Trịnh Công Sơn phết Hoàng Văn Hoan
  Khánh Ly hương Nguyễn Đình Cống Đức
  Duy vật biện minh Trần Đại Quang
  *
  Nguyễn Như Phong hoá Cao Toàn Mỹ Phương Nga Pháp kết đoàn Phi luật Tân
  Bỏ điều bốn tự sát thân
  Côn an còn đảng mất quần tệ nhân dân
  Áo M.C gió chẳng cần qua cầu tõm rớt cục phân bộ Cuốc phòng
  *
  Tam nương tứ kép thượng mã phong
  Đòn Gánh Hồ Quang gióng động lòng
  Trắc ẩn nu tiềm sưa Cốc Pó
  Khỉ đầu chó má Mao Trạch Đông
  *
  Nghi can tội Phạm Văn Đồng Kim Ngân Tòng Thị Phóng lồng chụp ngư ông
  Cát Bà Đảo Mắt Hàm Rồng
  Hoàng Sa bãi cứt đại đồng Bái Tử Long
  Gạc Ma băng quỷ thuận lòng vệ sinh nội gián lửa hồng Karaoke
  *
  TÂM THANH

Comments are closed.