Vũ Hoàng Anh Bốn Phương – TRẠI VIỆT 2000

Tấm hình được đăng trong bài viết này được chụp từ cái áo thung kỷ niệm trong Trại Việt 2000.  Có người đặt câu hỏi, năm nay 2016,  sao lại dùng con số 2000 cho trại Việt 2000? Hay là cái áo cũ, in hồi năm 2000, nay đem ra dùng cho trại Việt 2000?

Người Việt xem ra hay có những suy tư rất là giản dị. Sự giản dị đôi khi là điều tốt. Nhưng trong trường hợp này, sự giản dị với hai câu hỏi trên làm cái ý nghĩa của Việt 2000 trở thành tầm thường. Thực tế thì với chữ Việt 2000 và cái biểu tượng (logo) trong tấm hình có ý nghĩa rất là hướng thượng và sự tin tưởng vào ở tương lai.

Tại sao Việt 2000 mà không là con số nào khác?

Năm 2000 là khởi đầu cho thế kỷ 21. Đất nước Việt đã đi qua thế kỷ 20 để bước vào thế kỷ thứ 21. Tuy nhiên, đầu thế kỷ thứ 21, đất nước Việt so với thời kỳ của 100 năm trước thì rất là tệ hại. Đạo đức đang xuống cấp đến tận cùng của vực thẩm. Văn hóa Việt đã được thay thế bằng nền văn hóa cộng sản mà trong đó, tất cả những giá trị của cha ông ngày xưa được thay thế vào bằng những tư duy cộng sản. Tư duy cs là thật nói giả, giả nói thật. Tư duy cs là cướp giựt mọi thứ nhưng cho đó là hành động yêu nước. Tư duy cs là vì dân, do dân nhưng thực tế là vì mình, do đãng. Tư duy cs là làm việc vô trách nhiệm nhưng luôn luôn tuyên bố làm có trách nhiệm (với đãng chứ không phải với dân). Tư duy cs là biến tất cả mọi người thành những con lừa, ngoan ngoãn nghe theo và sẵn sàng làm nô lệ cho hệ thống của đãng. Tư duy cs là đãng sẵn sàng làm nô lệ cho quốc tế để tiếp tục nắm giữ quyền hành. Ngày xưa đãng csvn tình nguyện làm nô lệ cho quốc tế cộng sản qua câu nói của Lê Duẫn “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung Quốc”. Ngày hôm nay quốc tế cộng sản chỉ còn vài nước và đãng csvn vẫn tiếp tục làm nô lệ cho Trung Quốc, một nước cs “hùng mạnh” còn lại của thế giới cs.  Hiệp ước Thành Đô ký kết để nhượng một phần lãnh thổ miền Bắc cho Trung Quốc đủ để chứng minh là đãng csvn đã tình nguyện làm tay sai cho Tàu cộng.

Cũng đầu năm 2000, không một cá nhân nào có thể nghĩ rằng dân tộc Việt sẽ tìm ra được ánh sáng cuối đường hầm của chủ nghĩa cs, khi chủ nghĩa này áp đặt vào toàn dân tộc kể từ khi đất nước thống nhất. Tuy nhiên, thời điểm hôm nay, năm 2016, ánh sáng cuối đường hầm đã hiện rõ và người Việt ở khắp mọi nơi, trong đó gồm cả người Việt ở trong nước, dứt bỏ sợ hãi để trở về với sự thật, cái sự thật mà đãng csvn bưng bít nhưng đến hôm nay họ không còn đủ khả năng để bưng bít trước công nghệ mạng của thế kỷ 21 này.  Người Việt đã dứt bỏ sợ hãi để đòi lại quyền Con Người — bị đãng csvn cướp mất hơn 41 năm qua khi đất nước thật sự thống nhất. Người Việt trong nước đứng lên đấu tranh cho môi trường sạch, một chính quyền minh bạch.

Đãng csvn sẽ không bao giờ là một chính quyền minh bạch và sẽ không bao giờ xem môi trường là sự quan trọng trong cuộc sống của người dân. Hãy nhìn những câu tuyên bố của các quan. Hãy nhìn những hành động đàn áp người dân biểu tình. Hãy nhìn những hành động ngăn cản người dân thưa kiện Formosa. Và hãy nhìn hành động bất lực của bộ máy cầm quyền khi công ty thủy điện xả nước để vùng miền Trung bị lụt,  giết hại bao nhiêu người và tài sản người dân — nhưng cá nhân của công ty này hoàn toàn không có trách nhiệm trước hành động giết người này. Cả đãng cầm quyền không thể vận động được sự cứu trợ giúp người dân (bởi dân chẳng còn tin vào cái đãng này nữa) mà với cá nhân của MC Phan Anh, trong vài ngày Phan Anh đã vận động được một số tiền chục tỷ để trực tiếp cứu trợ người dân. Trong khi đó thì đãng cầm quyền bất lực và các quan địa phương tìm đủ mọi cách để cướp giựt những gì mà người dân bị lụt được sự giúp đỡ từ bên ngoài. Họ ăn không chừa một thứ gì đó là bản chất của cs.

Kinh tế tư bản dưới sự định hướng xã hội chủ nghĩa đã tạo ra những tập đoàn mafia đỏ, càng lúc càng hút máu của người dân cho quyền lợi của các tập đoàn mafia đỏ. Và rồi các tập đoàn mafia đỏ trong đãng đang tìm đủ mọi cách để thanh toán lẫn nhau. Công ty nhà nước tha hồ sập bởi sự quản trị thiếu trách nhiệm. Ngân hàng cũng được đãng csvn chuẩn bị làm thí điểm đóng cửa. Một tự diễn biến trong cái cơ cấu này hiện rõ lần. Ánh sáng cuối đường hầm của dân tộc được nhe nhói lên.

Vậy thì Việt 2000 là ý nghĩa nói lên dân tộc Việt sẽ vươn lên trong thế kỷ 21 này. Dân tộc Việt sẽ phục hồi lại những giá trị Việt đã bị đãng csvn tiêu diệt. Chỉ khi nào giá trị Việt được phục hồi, chỉ khi nào dân tộc Việt có được quyền tự quyết cho chính mình thì dân tộc Việt sẽ vươn lên. Đó là điều khẳng định.

Biểu tưởng của Việt 2000 với dãy núi và ba dòng sông của ba miền đất nước. Ba dòng sông lớn chảy ra biển.  Sông Hồng ở miền Bắc, sông Hương ở miền Trung, và sông Cửu Long ở miền Nam. Dòng sông tượng trưng cho sự sống của dân tộc Việt. Dòng sông tượng trưng cho sự hòa nhập của dân tộc Việt như nước hòa nhập vào đất để vung bồi đất và cây, để tạo nên sự sống còn của dân tộc Việt và tuôn ra biển cả để có thể hòa nhập vào thế giới.

Thực sự thì dân tộc Việt đã hòa nhập vào thế giới. Hãy nhìn những hình ảnh thành công của người Việt tại những quốc gia có người Việt cư ngụ. Từ học vấn, chính trị, kinh tế, giáo dục, khoa học, người Việt đã góp phần công sức của mình vào quốc gia thứ hai đã cưu mang chính mình. Điều đó cũng chứng minh rằng,  một môi trường lành mạnh thì người Việt sẽ trưởng thành và lớn mạnh.

Tin tưởng vào một tương lai Việt trong thế kỷ 21 sẽ vươn lên nhưng cái tin tưởng này phải đi đôi với hành động. Trại Việt 2000 mở ra cơ hội để tất cả mọi người có thể đóng góp công sức, trí tuệ của chính mình vào tiến trình xây dựng một tương lai Việt của thế kỷ 21. Đây là một sinh hoạt mở làm việc bằng tâm Việt, trái tim Việt với cách làm việc mới, cái nhìn vượt lên quá khứ, nhìn lại hiện tại và chuẩn bị cho tương lai.

Đã có biết bao nhiêu trái tim Việt, tấm lòng Việt muốn làm gì đó cho đất nước nhưng không muốn tham gia vào sinh hoạt của tổ chức chính trị, của cộng đồng bởi chỉ vì những sinh hoạt này không mở mà hoàn toàn đóng khung trong cương lĩnh, đóng khung trong mác chống cộng của cộng đồng. Những sinh hoạt trong đảng phái Việt, trong cộng đồng Việt vẫn chưa thoát khỏi hình thức sinh hoạt của 40 trước — trong khi thế giới đã thay đổi, tư duy nhiều người đã thay đổi — nhưng kiểu cách sinh hoạt của các đảng chính trị Việt Nam tại hải ngoại vẫn không thay đổi tư duy đủ lẹ cho thích hợp với thế giới của hôm nay. Chính ở điểm này mà một số đông không nhỏ người Việt có tấm lòng Việt chán nản, bỏ cuộc. Một số khác vẫn tiếp tục làm việc trong âm thầm, bằng hình thức cá nhân, hay nhóm vài người.

Nhu cầu có một nơi, một điểm tụ để những cá nhân làm việc âm thầm, hay nhóm vài người làm việc âm thầm có thể ngồi lại với nhau, với tâm Việt, trái tim Việt để cùng nhau vượt lên quá khứ. Vượt lên quá khứ là gì? Không cần biết anh đã làm gì trong quá khứ ra sao, chúng ta hãy để cái quá khứ đó qua một bên để cùng đánh giá cái hiện tại chúng ta, sức mạnh và điểm yếu của chúng ta ra sao và chúng ta có thể làm cái gì cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam; chuyển đổi hóa Việt Nam để toàn dân tộc, gồm cả những đảng viên đảng csvn, có thể cùng nhau đóng góp công sức trong việc xây dựng lại Việt 2000 trong thế kỷ 21 này — dưới một cơ chế dân chủ hiến định mà nền dân chủ phải bắt đầu từ bên dưới, từ những người dân, từ những nhóm xã hội dân sự, từ những đoàn thể tương thân tương ái.

Trại Việt 2000 là nơi để mọi người Việt có tâm Việt, trái tim Việt ngồi lại trao đổi những suy tư, đưa ra những dự án có thể thực hiện được — hầu cùng với những người Việt ở khắp nơi, cùng với những người Việt trong nước, xây dựng một xã hội dân sự mạnh; thay đổi nền văn hóa cs bằng nền văn hóa Việt tôn trọng sự thật, tôn trọng sự khác biệt; giải quyết sự khác biệt qua kết quả có lợi cho dân Việt chứ không phải giải quyết sự khác biệt bằng lý luận của tôi thắng lý luận của anh.

Chúng ta có khác biệt về tư tưởng, trí tuệ, kinh nghiệm, khả năng nghề nghiệp, phương pháp làm việc nhưng chúng ta có một điểm tương đồng là chúng ta có trái tim Việt, tâm hồn Việt, tấm lòng Việt và chính ba chất tố này sẽ giúp chúng ta vượt qua sự khác biệt để có sự đồng thuần, để tìm ra phương cách đóng góp hữu hiệu cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam. Mỗi việc làm, lời nói, quyết định của chúng ta mục đích duy nhất là cho người Việt Nam đang kém may mắn có cơ hội vươn lên trong thế kỷ 21 này.

Mong mỏi rằng trại Việt 2000 sẽ lớn mạnh trong sinh hoạt mở — cho tất cả mọi người, tất cả thành phần trong xã hội có thể tham gia đóng góp công sức của mình, trong khả năng của mình; với tinh thần trách nhiệm cao để cùng với người VN trong nước đẩy tiến trình dân chủ đến sớm hơn trong một tinh thần nhân bản, trong một văn hóa Việt của 1000 năm trước dưới thời đại hưng thịnh Trần, Lê, Lý, Nguyễn.  Nói thế không có nghĩa là văn hóa Việt được áp dụng một cách không chọn lọc.  Những văn hóa Việt đẹp, hợp với thời đại — chúng ta sẽ đem áp dụng vào nền dân chủ Việt ở tương lai để thay thế nền văn hóa vong bản, vô nhân tính hiện nay.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 10 năm 2016

Dallas, TX

Đã xem 5215 lần

Chân thành cảm ơn tác giả hoặc quý vị nào đó đã đăng bài viết này lên Quán Văn.

[ Thành viên mới xin ĐĂNG KÝ ]
[ Thành viên ĐĂNG NHẬP ] để đăng bài
(Quý vị sẽ nhìn thấy cách chỉ dẫn đăng bài.)

Máy chiếu VPL-DX240 XGA

Chuyên phân phối MÁY CHỦ DELL POWEREDGE T30 E3-1225 V5

Phân phối thiết bị mạng Cisco FULL mã

Máy in hóa đơn, máy in bill PRP-085 Giá hot

NỆM CAO SU KIM CƯƠNG TỔNG HỢP KHUYẾN MÃI TẶNG GỐI

Nhà Hàng SÀI GÒN PHỞ TOMBALL, TX CẦN NGƯỜI

Cần Sang Nhà Hàng Phở Vùng TOMBALL, TX

Bán xe Toyota Camry 2004. 2.4 mới cứng. Hệ thống máy móc tân tiến cùng dàn video từ nước ngoài

Cần bán 4 lô đất khu du lịch Cam Ranh và Diên An – Khánh Hoà

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

Motel Nhi-Nhu-Yen nằm bên cạnh biển Nha Trang đón chào quý khách

1 Comment

 1. CHÁN NGÁN XẢ LÁNG
  *
  Chán như con gián xả láng đảng cộng sản
  Thăng Long sức mấy háng dang
  Ba Đình tam thốn sáu gang Thầu Chín hàng
  Hàm Rồng dạ sói lòng lang ruột gan Hà Nội giấy vàng Bạc Liêu điêu
  *
  Bàn Môn Điếm đĩ Bến Ninh Kiều
  Ba mươi sáu chước một tuyệt chiêu
  Nhuận tràng ngàn dặm Tòng Thị Phóng
  Con trê cái trĩ Đặng Dĩnh Siêu
  *
  Tai nghe ngán ngẩm sáo diều muỗi bèo ruồi béo chết liều châm chích nhau
  Tô Lâm cầu tặc đứng đầu
  Bỗng dưng tự sướng năm châu hợp tác hùa
  Côn an tự mãn làm vua dân oan tự chuyển Cao Toàn Mỹ Phương Nga
  *
  Nhà băng cửa tán tại Cát Bà
  Dâng Hoa Thịnh Đốn cúng Gạc Ma
  Nguyễn Đình Cống chính Huy Đức dục
  Tiếp viên giáo chức Hồng Lĩnh gà
  *
  Bắc kì Ní Nuận khổ qua an sinh tham nhũng tịch tà Trần Đại Quang
  Tế thần dê Vũ Huy Hoàng
  Trịnh Xuân Thanh Vũ Đức Duy Hoàng Văn Hoan
  Dép râu cối Tạ Bích Loan lò Tôn Nữ Thị Ninh Doan gấp trăm lần
  *
  TÂM THANH

1 Trackback / Pingback

 1. Vũ Hoàng Anh Bốn Phương – TRẠI VIỆT 2000 – Vượt Tường Lửa

Comments are closed.