Bùi Anh Trinh – 42 NĂM, KHÔNG VIỆC GÌ PHẢI SÁM HỐI

Mùa sám hối về chiến tranh Việt Nam

Mùa 30-4 năm nay RFA kêu gọi sám hối tội ác chiến tranh Việt Nam :

ngày 26 tháng tư tại đảo Jeju, Hàn Quốc, một bức tượng người mẹ ôm con mang tên Lời ru cuối cùng được khánh thành.  Theo báo chí Việt Nam thì bức tượng này hình thành trong trào lưu các cựu chiến binh Hàn Quốc nhìn nhận những hành động tội ác mà họ đã gây ra trong cuộc chiến Việt Nam”.( RFA, 27-4-2017 ).

Không ai tin là người Hàn Quốc lập tượng đài ghi nhớ tội ác của quân đội Nam Hàn tại Việt Nam,  chuyện này vô lý quá.  RFA nói rằng “theo báo chí Việt Nam” !? Tại sao không nói là theo ghi nhận của RFA, hay là theo báo chí Hàn Quốc, mà lại là… theo báo chí Việt Nam?… Tại sao không nói rõ là báo nào? Và báo đó viết như thế nào ?  Có tin được không ?

Nếu người Hàn Quốc cho rằng giúp Nam Việt chống lại quân Bắc Việt là một tội ác thì tại sao người Hàn Quốc không bắt tội người Mỹ, Pháp, Anh, Úc… đã giúp Nam Hàn đẩy lui quân Bắc Hàn?  Người Hàn Quốc có coi việc đẩy lui quân Bắc Hàn về Bắc là tội ác hay không? Nếu coi chiến tranh là tội ác thì phải kết tội bên nào gây ra chiến tranh chứ tại sao lại kết tội bên tự vệ?

RFA viết : “các cựu chiến binh Hàn Quốc nhìn nhận những hành động tội ác mà họ đã gây ra trong cuộc chiến Việt Nam….Các cựu chiến binh Mỹ cũng có những hành động tương tự bấy lâu nay”.

Có đúng như vậy hay không hay là RFA lại đặt điều nói xấu cho người Mỹ? Báo chí nào nói người Mỹ nhìn nhận tội ác của họ ?  Chắc lại là… theo báo Việt Nam ?!

Thế hệ con cháu Việt Nam sau này sẽ nghĩ sao về những tội ác của Mỹ, của Hàn Quốc mà RFA vừa nói?  Và thế hệ con cháu Mỹ có nên lập tượng đài ghi nhớ những “tội ác” của cha ông của chúng đối với dân tộc Việt Nam hay không?

RFA viết :  “Chiến tranh nào cũng tội lỗi hết, chả có cuộc chiến tranh nào tránh được những sai lầm, cũng như chuyện gây ra tội ác, dù mục đích này hay mục đích khác, thì nó cũng đều gây tai nạn cho người dân, thương vong cho người dân”.

Hóa ra những người phát động chiến tranh ăn cướp và những người chiến đấu tự vệ cũng đều có tội như nhau !?

Vì cái gì mà Lê Duẩn xua quân vào chiếm Miền Nam ?  Rõ ràng Lê Duẩn đánh chiếm Miền Nam là vì ông ta muốn làm chủ toàn đất nước Việt Nam, muốn cai trị toàn thể nhân dân Việt Nam.  Ngoài ra cũng vì tâm lý hiếu chiến hiếu thắng, ông ta muốn trở thành người hùng đánh bại cả Pháp lẫn Mỹ, và cả Tàu.  Ông ta lấy xác của người Việt Nam để xây đường vinh quang cho ông ta.

Không thể nào coi tội lỗi của Lê Duẩn ngang bằng với tội lỗi của quân nhân Mỹ và quân nhân Nam Hàn trong cuộc chiến Việt Nam.  Họ không có tội lỗi gì cả, họ chỉ bênh vực phía nạn nhân.  Cho nên họ không việc gì phải sám hối.

RFA viết : “Cúi đầu chấp nhận những việc mình đã làm sai trong quá khứ, là một hành động can đảm”.

Trong quá khứ Lê Duẩn đã xua quân Bắc Việt tràn vào Nam cướp lấy đất đai tài sản của người miền Nam, rồi đặt chế độ cai trị sắt máu cho nhân dân Miền Nam thì có sai không?  Bây giờ bảo Lê Duẩn nhận sai thì ông ta can đảm còn không nhận là hèn nhát ?  Ai dám nói Lê Duẩn hèn nhát?

RFA viết :  “Những hoạt động tưởng nhớ chiến tranh với cảm giác tội lỗi cũng xảy ra đối với quân đội Hoa Kỳ, khi một số cựu chiến binh trở về làng Sơn Mỹ tưởng nhớ trận thảm sát dân thường ở đây. Hay gần đây nhất người ta nói đến lời thú nhận phạm tội của ông Bob Kerrey”.

  • Chuyện gì đã xảy ra ở Sơn Mỹ ?

Nội vụ xảy ra vào tháng 3 năm 1968 nhưng được ém nhẹm cho tới tháng 4 năm 1969 thì cơ quan tư pháp của chính phủ Hoa Kỳ mới nhận được đơn tố cáo của một cựu quân nhân Hoa kỳ tên Ronald L. Ridenhour, cáo buộc về tội ác chiến tranh của một số quân nhân thuộc Lữ đoàn 11 Bộ binh của Sư đoàn Americal. Những người này đã tàn sát một số thường dân Việt Nam ( theo đơn tố cáo thì có 394 người ) trong một cuộc hành quân tại Làng Mỹ Lai, xã Hồng, quận Sơn Mỹ, tỉnh Quảng Ngãi.

Kết quả có 4 sĩ quan và 9 binh sĩ bị truy tố. Trung úy Calley và 1 sĩ quan khác bị đưa ra xét xử ngay. Ngoài ra còn có 25 người khác đã giải ngũ nên bị đưa ra ban Tư pháp Lục Quân. Tướng Ray Peers được chọn làm trưởng nhóm điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy có 12 sĩ quan liên quan đến việc ém nhẹm nội vụ, kể cả Tướng Koster là Tư lệnh Sư đoàn Americal, những sĩ quan này bị đưa ra Hội đồng kỷ luật của Quân đội. Riêng Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 11 bị đưa ra tòa án quân sự.  Người cầm đầu là Trung úy Calley bị án chung thân nhưng sau nhờ dân chúng phản đối nên giảm xuống còn 12 năm.

Đây là một vụ lính Mỹ nổi điên sau khi một số đồng đội của họ bị chết. Vụ nổi điên này không phải là chính sách của chính phủ Mỹ, hay của người Mỹ.  Chính người Mỹ đã ngăn cản vụ này và cũng chính người Mỹ tố giác. Còn những người nào che giấu cho tội phạm, từ cấp tướng tới binh nhì,đều bị lãnh án thích đáng.

Chuyện nổi điên bắn giết hằng loạt người vô tội thì ngay tại Mỹ cũng thường xảy ra, có người đã giết một lần đến 219 người vô tội, hay có người giết một lượt 22 trẻ em lớp mẫu giáo bằng dao … Huống hồ kẻ nổi điên đang có sẵn súng liên thanh trong tay.

RFA cho rằng cảm giác tội lỗi đã đến với quân đội Mỹ vì chuyện Mỹ Lai ?  Đây cũng là nói điêu chứ quân đội Mỹ không có tội lỗi gì trong vụ đó.  Tội lỗi chỉ đè nặng trong lương tâm của những kẻ đã nổi điên bắn giết vào lúc đó.

  • Chuyện gì xảy ra cho Bob Kerey ?

Một ngày năm 1967 Trung úy Kerrey nhận được lệnh đột kích ban đêm vào một ngôi nhà có bộ chỉ huy huyện ủy CSVN đang nhóm họp tại xã Thạnh Phong, là một làng thuộc quyền kiểm soát của CSVN. Cấp trên đã ra lệnh cho ông rằng sau khi thanh toán xong mục tiêu thì rút ra biển để về lại đơn vị ( Đột kích vào đất địch ).

Trong đêm tối Kerrey đã cho trung đội của ông áp sát căn nhà và rồi ra lệnh nổ súng dọn sạch mục tiêu trước khi xung phong lục soát căn nhà. Nhưng không ngờ khi đạp cửa xông vào nhà thì các ông chỉ thấy một nhà đàn bà và trẻ con vừa chết vừa bị thương. Các ông vội rút lui ra biển và báo cáo sự việc cho đơn vị trưởng.

Thế nhưng ông xếp của Kerrey cho nhém vụ này lại bằng cách báo cáo tiếp lên trên rằng Kerrey đã hoàn thành nhiệm vụ, tiêu diệt được 21 địch quân trong vùng đất địch.  Nội vụ được ém nhẹm cho tới năm 2001 thì bị đưa ra ánh sáng.  Kerry đã nhận là mình đã tấn công lầm và ông ta rất ân hận.

Sám hối cái quỷ gì ?

Đừng mất công kêu gọi những kẻ bất lương phải sám hối.  Vô ích.  Nhưng cũng đừng tày khôn kêu gọi những người chiến đấu tự vệ phải sám hối.  Vô duyên.

Những người đã chấp nhận hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ Miền Nam thì không có gì phải sám hối.  Nếu giờ đây lịch sử có quay lùi trở lại thì họ cũng lại cầm súng chiến đấu mà không hề đắn đo.

Quân nhân Mỹ cũng vậy, hồi ký của Tướng Westomreland viết : “Thăm dò của viện Harris năm 1980 thì 91% nói rằng họ hài lòng về nhiệm vụ đã làm, và 2/3 số đó nói sẵn sàng tái phục vụ nếu được yêu cầu cho dù có biết số phận của Miền Nam ra sao chăng nữa”. ( Bản dịch của Duy Nguyên trang 6 ).

Riêng kẻ viết bài này ( Bùi Anh Trinh ) đã nói trong bút ký chiến trường của mình :

“Năm 1975 tôi bước chân vào trại tù để trả giá cho việc làm của mình ngày trước nhưng tôi không hề ân hận hay hối tiếc.  Rất nhiều người trong bọn họ đã ngã chết dưới tay tôi cho nên tôi tự nghĩ nếu như giờ đây họ bắt mình phải chết thì cũng còn lời chán.  Trong bản kê khai với họ tôi tự nhận mình đã “giết hại” 35 người của họ.  Cho nên giờ đây nếu tôi có chết 35 lần thì chỉ mới “huề”; còn như chết 1 lần thì chính bản thân người làm lính đã cam nhận kể từ khi quyết định cầm lấy khẩu súng.”

Sau khi ra khỏi trại tù chúng tôi tự nghĩ là đã trả xong ân oán đối với bọn họ.  Nhưng những gì mà chúng tôi chứng kiến ở ngoài khiến chúng tôi biết rằng ân oán giữa bọn họ với dân tộc Việt Nam chỉ là mới bắt đầu.  Đến lúc này chúng tôi mới thực sự ân hận;  trước kia chúng tôi đã đối xử với họ quá nhân đạo, và cái nhân đạo đó đã trở thành quá tai hại. ( Bài viết “Trận Khánh Dương, cầm chân quân CSVN từ Ban Mê Thuột” ).

91% quân nhân Mỹ không có gì hối tiếc và 2/3 trong số họ sẳn sàng cầm súng một lần nữa để bảo vệ Miền Nam Việt Nam.  Thế mà RFA dám nói là giờ đây họ “nhìn nhận những tội ác của họ đã xảy ra trong quá khứ”?!  Tội ác nào ???

Trong khi đó RFA lại nói : “Tuy nhiên cho đến nay không có một lời thú nhận nào về hành động đó từ phía đảng cộng sản Việt Nam”.  Mới nghe thì có vẻ như công bình, nhưng nghĩ lại thì RFA gán cho hai bên đều mang tội “trộm cắp” để người ta bỏ qua cái tội “cướp của giết người” của CSVN ?!

BÙI ANH TRINH

Đã xem 12390 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

1 Trackback / Pingback

  1. Bùi Anh Trinh – 42 NĂM, KHÔNG VIỆC GÌ PHẢI SÁM HỐI | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Your email address will not be published.