Bùi Anh Trinh – BÀN VỀ CHUYỆN TRUY TỐ DÂN ĐỒNG TÂM

Trả lời thư trong nước :

Theo tôi thì chuyện Đồng Tâm là chuyện chính trị ( biểu tình để bày tỏ nguyện vọng ) chứ không phải là chuyện hình sự ( bắt giam người trái phép ).

Không có ai truy tố những người biểu tình đập phá về tội hình sự ( phá hoại tài sản của chính phủ ).  Ngay cả đối với ông thầy của CSVN là Trung Cọng cũng vậy, năm 2014 nhà cầm quyền Trung Cọng tại Hồng Kong bắt giam 3 sinh viên cầm đầu cuộc biểu tình tranh đấu cho dân chủ với hành vi đập phá tài sản công cộng.  Nhưng sau khi bắt giam 3 tiếng đồng hồ thì phải tha cả 3 người bởi vì 3 người chỉ lãnh đạo phong trào chống đối ( chính trị ) còn đập phá thì không có bằng chứng nào chứng tỏ 3 người đích thân đập phá hay cù rủ ai đập phá.

Rồi tại VN cũng vậy, năm 2014, trong vụ biểu tình chống dàn khoan Trung Cọng người dân đã đập phá tài sản, giết 4 người Hoa, làm bị thương 94 người Hoa khác nhưng không có ai bị truy tố hay bị tù vì tội “đánh người trái phép”, chỉ những kẻ bị bắt quả tang cướp của hoặc hôi của trong vụ biểu tình mới bị truy tố về tội hình sự.

Giờ đây nếu CSVN truy tố dân Đồng Tâm vì tội “bắt giam người trái phép” thì có lẽ trong vụ Thiên An Môn nhà cầm quyền Trung Cọng phải truy tố anh thanh niên đứng chặn đoàn xe tăng vì tội “ngăn cản quân đội hành quân” (sic).

Chuyện nhân dân Đồng Tâm bắt giam người để bày tỏ thái độ ( biểu tình ) thì người chịu trách nhiệm giải quyết vụ này là Chủ tịch nước hoặc Tổng bí thư Đảng CS chứ không phải là ông Chủ tịch huyện hay ông Chủ tịch thành phố.

Và dĩ nhiên là ông Chủ tịch Hà Nội đã xin ý kiến của Chủ tịch nước, và  ông Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng phải xin ý kiến ông Tổng bí thư Nguyện Phú Trọng.  Riêng ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ít nhất cũng phải hỏi ý kiến ông Bí thư thành phố và kể cả  họp Thành ủy thành phố Hà Nội mới đúng luật của Cọng sản.

Vì thế khi ông Nguyễn Đức Chung ký giấy với dân làng Đồng Tâm là ông ta ký thay cho nhà nước và cho ĐCSVN.  Bằng chứng là sau đó Quốc hội CSVN biết, Chủ tịch ĐCSVN biết, Bí thư ĐCSVN biết, Bí thư Hà Nội biết nhưng không ai lên tiếng nói rằng ông Chung đã làm sai.  Sự im lặng trước và sau đó của “bộ tứ” cho thấy là lãnh đạo CSVN đã cho phép và chịu trách nhiệm về việc làm của ông Chung.

Còn ông Dương Trung Quốc thì chỉ là quân chạy hiệu trong ván cờ, người ta nhờ ông ta đóng vai một Dân biểu độc lập đại diện cho dân chúng ngoài Đảng.  Dĩ nhiên là ông ta chỉ làm những chuyện mà ông ta nghĩ rằng có thể qua mắt được dân ngu.

Giờ đây người dân Đồng Tâm và nhân dân Việt Nam nơm nớp lo sợ CSVN lật lọng, nhưng lo sợ như vậy thì chẳng khác nào lo sợ cho anh thanh niên trong vụ Thiên An Môn bị truy tố vì tội “cản trở bộ đội thi hành công vụ”. Vấn đề là anh ta cản trở cái gì ? Nếu là để ngăn chặn bộ đội giết hại dân lành bằng xe tăng thì sự việc có còn là chuyện hình sự hay không?  Hay là chuyện chính trị ?

Ở đây dân Đồng Tâm cũng vậy.  Họ bắt giam người để đòi tiền chuộc mạng?  Để đòi có được nhà cao cửa rộng?  Hay là họ đòi hỏi công bằng, công lý ?

Vì sao phải hứa không truy tố ?  Để rồi nay lại truy tố ?

Nên nhớ thời điểm xảy ra vụ bắt giữ người là ngày 15-4-2017, chỉ còn 6 ngày nữa Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đi Washington để nhận thư mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Mỹ.  Cho nên công ty môi giới của CSVN tại Washington đã có nhắn với Hà Nội rằng nếu xảy ra đàn áp tại Đồng Tâm thì ông Phạm Bình Minh không nên đi Mỹ (?).

Sở dĩ ông Chung ký giấy hứa miễn truy tố là vì Bộ chính trị đang cần cái giấy phép cho ông Phúc đi Mỹ.  Nhưng sau đó thì CSVN không biết ăn làm sao nói làm sao với dân chúng về việc CSVN chịu thua dân biểu tình.  Không lẽ rồi đây sẽ có màn Đồng Tâm 2, Đồng Tâm 3,….  Cho nên ông dân biểu Dương Trung Quốc mới đưa ra đề xuất phải có màn truy tố để chận những vụ tương tự sẽ xảy ra sau này.  Dĩ nhiên là truy tố những người đã có bằng chứng quả tang đánh đập hay làm nhục người khác.  Còn nếu như không đủ bằng chứng thì thả cho về.

Còn tại sao chính quyền không đính chính về tin đồn CSVN lật lọng ? Câu trả lời là lãnh đạo CSVN muốn dân chúng biết rằng Đảng sẳn sàng lật lọng mà không sao hết.  Đảng không cần uy tín, Đảng không cần dân tin mà chỉ cần dân sợ.  Rồi đây đừng có hòng mà bắt chước Đồng Tâm, Đảng sẽ có muôn ngàn cách trị chứ không phải là Đảng chịu thua.

Do đó người dân Đồng Tâm đừng hỏi ông Nguyễn Đức Chung rằng ông ta còn giữ lời hứa hay không.  Mà nên hỏi thẳng ông Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân, Dương Trung Quốc rằng khi Trần Đức Chung ký giấy hứa như vậy thì ông ta có xin phép cấp trên hay không?  Và cấp trên chấp thuận hay không chấp thuận?

Rồi khi ông Chung ký giấy hứa như thế thì có đúng pháp luật nước CHXHCN Việt Nam hay không?  Nếu không thì tại sao Tổng bí thư, Chủ tịch nhà nước, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng tư pháp hay Chánh án tòa tối cao không lên tiếng ngay lúc đó?

Ông Nguyễn Đức Chung là một ông tướng công an thì dĩ nhiên ông ta phải biết rõ luật pháp của nước Cọng sản Việt Nam hơn ai hết.  Ông ta biết chữ ký của ông ta có giá trị tư pháp như thế nào.  Lời hứa của ông Chung không thể được coi như lời hứa danh dự của dân giang hồ ngoài vòng pháp luật!  Nếu lời hứa đó vô giá trị về tư pháp thì vấn đề là phải coi lại giá trị của hiến pháp của nước Cọng sản Việt Nam.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 15643 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

1 Trackback / Pingback

  1. CXN_081720_15 049_ MỸ VÀ CHUYỆN ĐẤU ĐÁ NỘI BỘ CỦA ĐCSVN – Nhóm Tầm Nhìn Kinh Tế Vĩ Mô

Leave a Reply

Your email address will not be published.