Bùi Anh Trinh – ÔNG TRUMP LÊN, NƯỚC MỸ CÓ YÊN VÀ VIỆT NAM CÓ ỔN KHÔNG ?

Về phía nước Mỹ

Chuyên gia chính trị quốc tế số 1 của người Việt Nam là giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng đã có nhận xét về kết quả bầu cử Tổng thống của nước Mỹ năm 2016 như sau :

“Trước hết, nhận xét tiên khởi của tôi, tôi thấy đây là một ‘cái tát’ vào mặt giới lãnh đạo Hoa Kỳ, kể cả bên Dân chủ lẫn bên Cộng hòa. Nó là hiện tượng mà tôi gọi là từ bỏ vai trò lãnh đạo của mình”.

Theo giáo sư thì lẽ ra hai đảng phải đưa ra hai người tài giỏi hơn dân chúng, hiểu biết hơn dân chúng để hướng dẫn dân chúng, nhưng hai người vừa qua chẳng trình diễn được khả năng hướng dẫn dân chúng mà cả hai chỉ dùng một giải pháp giản dị là “mị dân”; tức là phỉnh phờ, dối gạt dân chúng.

Có lẽ giáo sư đã nói oan cho ông Trump, bởi vì ngay từ đầu ông ta đã trả lời phỏng vấn cho báo chí rằng ông ta ra tranh cử là “do vợ tôi bảo thế” ( Trả lời phỏng vấn tại Florida ngày 13-3-2016 ).  Nghĩa là cuộc ứng cử chỉ là lấy tiếng cho vui mà thôi, ông ta không có chuẩn bị cho kế sách hay đường lối nào cả.

Rốt cuộc thì người thiếu kinh nghiệm hơn, thiếu đạo đức hơn, thiếu nhiệt huyết hơn, thiếu chuẩn bị hơn, thiếu ủng hộ hơn lại được chọn.  Kẻ được chọn lại có biệt tài chửi bới giỏi hơn, ăn nói ẩu tả hơn, coi thường nước khác, khinh thường phụ nữ, khinh thường sắc tộc da màu, khinh khi chiến binh đã hy sinh cho nước Mỹ… (sic).

Những điều trái khoáy đó khiến cho một người Việt Nam khác là nhà báo Đỗ Dũng đã đặt ra một giả thuyết cắc cớ là đến lúc Đại cử tri đoàn đi bỏ phiếu vào ngày 19-12-2016 thì có thể xảy ra trường hợp ông Trump thua phiếu.  Lúc đó bà Clinton sẽ là Tổng thống (!).  Việc này hầu như không thể xảy ra nhưng chẳng qua là Đỗ Dũng muốn chia sẻ với quý bà tại Little Saigon đang bị sốc vì cái kết quả bầu cử Tổng thống quá vô lý mà thôi.

Trong khi đó quý ông của Little Saigon chỉ biết ú ớ giải thích cho quý bà rằng người Mỹ họ chọn ông Trump vì ông ta là cứu tinh của nước Mỹ.  Chỉ có một mình ông ta dám cam đoan sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại…(!). Mặc dầu giải thích như vậy nhưng trong lòng quý ông cũng biết rằng Trump sẽ không làm được bởi vì muốn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại thì phải đại đoàn kết nhưng ông Trump thì chia rẻ với tất cả những gì có thể đoàn kết được.

Giờ đây dù muốn dù không thì mọi người cũng phải xúm nhau lại giúp ông Trump điều hành cái đất nước số 1 của thế giới này.  Dĩ nhiên là mọi người phải cố gắng chứ nếu không thì đổ nát hết.  Nhưng liệu cố gắng của mọi người có giúp ông Trump và nước Mỹ vượt qua ải được không ? Câu trả lời chỉ dành cho các thầy bói;  chứ các nhà nghiên cứu, các nhà bình luận thời cuộc đều đã tính toán sai kết quả của cuộc bầu cử vừa rồi, cho nên giờ đây không ai muốn đi làm công việc đoán quẻ của các thầy bói.

Các thầy bói đã thắng cuộc trong việc tiên đoán ai sẽ làm tổng thống Mỹ.  Nổi bật nhất là bà thầy bói mù Vanga và ông tiên tri Nostradamus.  Tuy nhiên cũng theo hai tiên tri này thì Obama là tổng thống cuối cùng của nước Mỹ, và nước Mỹ sẽ “không còn là nước Mỹ như chúng ta vẫn nghĩ” ( lời bà Clinton ).

Tới đây thì người ta đành cười mà thôi chứ không thể nào tin vào các thầy bói được mặc dầu các thầy bói đã nói trúng phần đầu.  Vì vậy người ta đành phải quay trở lại tin vào các chuyên gia phân tích thời cuộc.

Nhưng các nhà phân tích thời cuộc lại dự đoán gần giống như 2 tiên tri, nghĩa là ông Trump sẽ hứng lấy thất bại trong nhiệm vụ điều hành đất nước.  Trước mắt là liệu tất cả các dân biểu, nghị sĩ Cọng Hòa đều sẽ bỏ phiếu thuận cho Tổng thống theo như truyền thống? Hay là họ sẽ bỏ phiếu ngăn trở TT hoặc bỏ phiếu trắng khiến cho nội các không thành hình được, hoặc các đạo luật của TT không thế nào thông qua được. Chuyện này rất dễ xảy ra và sẽ xảy ra thường xuyên.

Nhưng nếu như vậy thì làm sao ông Trump có thể thực hiện lời hứa làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại?  Trong khi người có thể làm cho nước Mỹ vĩ đại phải là người có khả năng kết gắn nước Mỹ thành một khối đại đoàn kết. Người đó cần phải có đức tính cương quyết, tinh tế , kiên nhẫn và kiên trì. Nhưng những đức tính này không hề có trong ông Trump, mà lại là trái ngược với ông Trump.

Về phía Cọng sản Việt Nam

Trước khi cuộc bầu cử xảy ra thì có một chuyện khá bất ngờ là nhân vất số 2 của CSVN là ông Đinh Thế Huynh đã đột ngột đến Washington sau 3 ngày thăm viếng Bắc Kinh.  Dĩ nhiên trong thời điểm đó thì không phải là thăm viếng xã giao hay thương lượng hay ký kết.  Mà chỉ là thăm dò chủ trương của Mỹ trong tương lai sắp tới. Hay nói chính xác hơn là thăm dò quan điểm của tân Tổng thống Mỹ.

Bình luận về mục đích của chuyến đi này, chuyên gia chính trị số 1 của người Việt tại Mỹ là giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng đã cho rằng ông Huynh muốn thăm dò chủ trương của riêng bà Clinton mà thôi, bởi vì lúc đó sự thắng phiếu của bà Clinton hầu như là hiển nhiên. Còn đối với ông Trump thì ông ta sẽ từ chối tiếp xúc với CSVN.

Không nói thì ai cũng biết vấn đề mà CSVN đang trông đợi nơi chính phủ Mỹ là Hiệp ước kinh tế TPP và tình hình Biển Đông.  Cả hai vấn đề này đều gói trong kế sách xoay trục về Châu Á của Tổng thống Obama. Nhưng giờ đây là Tổng thống Trump thì chính ông ta đã từng tuyên bố rằng CSVN hễ đụng chuyện thì kêu cứu Mỹ trong khi yên ổn thì lòn ngã sau đi đêm với Trung Cọng, cho nên ông ta chẳng cần quan tâm tới những đề nghị của CSVN.

Đối với chính sách của ông Trump, chuyên gia kinh tế của CSVN là Tiến sĩ Lê Đăng Doanh đã xác nhận :

“Dĩ nhiên xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp khó khăn hơn và phải nói rằng là hiện nay Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam đang có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ. Nếu yếu tố đó mất đi hay chí ít là giảm đi thì đấy là khó khăn đối với Việt Nam trong thời gian tới đây”.

Nhưng đứng trước khó khăn này thì ông Lê Đăng Doanh chỉ biết hy vọng ông Trump sẽ không thực hiện được những điều ông ta đã nói chứ không biết làm gì hơn :

“Tôi hy vọng những người bên Thượng Viện cũng như Hạ viện sẽ có những người có uy tín quan tâm về những điều mà ông ấy định làm và làm cho chính sách của ông ta nó không quá đến nỗi bị thay đổi một cách đột ngột như những lời ông từng tuyên bố, …”

Ngoài ra, khi trả lời phỏng vấn của RFA, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cũng cho biết CSVN khó có thể quay sang hợp tác với Trung Cọng nếu như Mỹ quay lưng lại với CSVN, bởi vì yêu cầu chiến lược của Mỹ và CSVN bổ sung cho nhau ( Mỹ góp tiền vốn và lao động cấp cao, Việt Nam góp công lao động cấp thấp ).  Còn đối với Trung Cọng thì cạnh tranh với nhau ( tranh giành công việc và tranh giành thị trường ).

Còn về vấn đề Biển Đông thì có lẽ ông Trump sẽ nghe theo ông Putin.  Nhưng ông Putin đã tuyên bố dứt khoát quan điểm của ông ta về Biển Đông :

“Chúng tôi tin rằng can thiệp của bất kỳ nước nào ngoài khu vực sẽ chỉ làm hại cho việc giải quyết. Tôi tin rằng sự can dự của bất kỳ bên thứ ba ngoài khu vực là có hại, gây trở ngại. Thứ hai, về Tòa Trọng tài Hague và phán quyết của tòa, chúng tôi tán thành và ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của tòa”.( VOA ngày 5-9-2016 )

Ngoài ra có một nhân vật khác cũng có thể ảnh hưởng tới quan điểm của ông Trump về Biển Đông, đó là Tổng thống Duterte của Phi Luật Tân.  Ông này chủ trương Mỹ nên đứng ngoài vụ tranh chấp Biển Đông, việc này sẽ được giải quyết giữa Phi Luật Tân và Trung Cọng.

Cho nên ông Trump sẽ không màng tới việc nên hay không nên đeo bám tại Biển Đông.  Đơn giản là nếu TC làm nghẽn hải lộ quốc tế thì Liên HIệp Quốc can thiệp.  Còn TC tranh chấp chủ quyền với nước nào đó thì cứ theo Công ước quốc tế về “Ứng xử trên biển” mà giải quyết.

Vì vậy nếu ông Trump buông xuôi cả TPP lẫn Biển Đông thì CSVN mất phương hướng.  Hơn nữa, có khả năng Trump sẽ làm ăn thẳng với Bắc Kinh, hay bỏ Đông Nam Á, hoặc bỏ Á Châu.  Trong những trường hợp này thì Việt Nam sẽ bị bỏ quên giống như Miến Điện ngày nay.

Nếu rơi vào hoàn cảnh bị bỏ rơi thì chính thể “ngô không ra ngô, khoai không ra khoai” của CSVN không còn thích ứng cho bất cứ một sự xoay chuyển nào.  Bởi vì hệ thống kinh tế tài chính hiện nay của CSVN không khớp với bất kỳ hệ thống kinh tế tài chính nào trên thế giới.

Ông Nguyễn Phú Trọng cho đó là một hệ thống kinh tế sáng tạo của riêng CSVN.  Tuy nhiên lối sáng tạo này cũng tương tự như cách đây vài năm có một bác nông dân Việt Nam đã sáng chế ra máy bay trực thăng và một anh thợ máy VN đã sáng chế ra tàu ngầm.  Nhưng kết quả chỉ là thử nghiệm không thành công.  Trong khi nếu thành công thì cũng chẳng giúp ích được gì bởi vì những sáng chế đó chỉ có giá trị đối với thời trước đây vài trăm năm.

Hệ thống kinh tế “nửa ngô nửa khoai” ( Kinh tế thị trường, định hướng XHCN ) là một sáng tạo dành cho TPP.  Nhưng nếu TPP không thực hiện được thì CSVN sẽ sụp đổ bởi vì những cỗ máy sát thủ “Nhóm lợi ích” dành cho TPP sẽ xoay ra nghiền nát lẫn nhau.  Họ sẽ hành xử như trong một chợ trời kinh tế của thời hồng hoang.  Trong khi các chính trị gia đành bất lực vì bị “mắc lưới”  bởi hệ thống lý luận Mác-Lênin.

BÙI ANH TRINH.

Đã xem 16824 lần

5 Comments

 1. Đã viết một bài về ông Trump không được độc giả ủng hộ rùi. Bây giờ lại viết thêm bình luận về ông Trump. Tại sao chúng ta không đợi vài tháng nữa xem sao? Đoán già đoán non chỉ làm dân chúng, nhất là người Mỹ gốc Mít cực đoan sẽ hoang mang hơn, phải không nào? Xin ông tập thử yoga maybe (chỉ maybe thôi nhé) ông sẽ cảm thấy thoải mái hơn, và sống lâu hơn. Ông viết bài chưa đủ còn lên đài SBTN chỉ trích ông Trump. Đúng là DC có khác. Dân CH thì khác, khi ông lọ nồi được chọn chúng tôi cũng tức ói máu, nhưng chỉ để trong lòng thôi, không hằn học như đám dân chủ các ông. Ông cũng lớn tuổi rồi đừng bàn chuyện ông Trump nữa, hãy vui với con cháu những ngày vui ngắn ngủi còn lại đi ông nhé.

 2. Bài viết đầu voi đuôi chuột, hẳng biết t/g thuộc cái phe nào
  Chửi bới loạn xạ, chẳng hiểu mục đích để làm gì, độc giả coi được nửa bài thì cám ơn, good bye

 3. Người Mỹ gốc Mít có cái đầu để biết tác giả viết đúng hay sai, họ không bị hoang mang vì nhận xét của tác giả đâu. Còn ông Dũng có hoa mắt không đó? Chưa ai thấy tác giả Bùi Anh Trinh xuất hiện trước công chúng hay đài nào cả. Cũng chằng biết ông ta thuộc phe phái nào. Đúng như ông HNN đã tìm hiểu.
  Ông HNN coi nửa bài đã cám ơn, còn tôi coi hết cả bài cũng chưa muốn cảm ơn, bởi vì tôi muốn ông BAT viết nhiều thêm nữa để cho sự thật được phơi bày, cho dù sự thật có làm thiệt hại đến quyền lợi của ai đó.
  Còn nếu như tác giả có nói sai thì xin cứ vạch ra tác giả sai chỗ nào cho thiên hạ nhờ, để thiên hạ khỏi thèm coi ông ta nữa.

 4. Ông Dũng bảo tác giả rằng tại sao chúng ta không đợi thêm vài tháng nữa để xem ông Trump sẽ giải quyết TPP như thế nào. Đoán già đoán non về số phận của CSVN thì “người Việt gốc Mít cực đoan sẽ hoang mang hơn !?”
  Nay thì ông Trump đã tuyên bố sẽ hủy bỏ TPP ngay ngày đầu làm Tổng thống. Vậy thì có cần phải đợi thêm vài tháng nữa không ?
  Trong khi đó tác giả báo trước cho những Việt kiều đang làm ăn tại VN hãy chuẩn bị cuốn gói rời xa CSVN trước khi các nhóm lợi ích thanh toán nhau và CSVN tự sụp đổ. Sự báo trước này rất có lợi cho Việt Kiều và ngay cả những đại gia tư bản xanh lẫn tư bản đỏ ở trong nước.
  Tuy nhiên những người được tác giả báo động lại không phải là “người Việt gốc Mít cực đoan”. Những người Việt lưu vong thường gọi nhau một cách thân mật là “ người Việt gốc Mít”, nhưng không có ai gọi là “người Việt gốc Mít cực đoan”. Cụm từ này chỉ riêng của ông Dũng dùng để chỉ những người chống cộng cực đoan tại hải ngoại.
  Nhưng tại sao người Việt chống cộng cực đoan lại hoang mang khi tác giả “đoán già đoán non” về sự sụp đổ của chế độ CSVN ? Có lẽ nào ông Dũng muốn ám chỉ những người CSVN đang du học trên đất Mỹ ? Điều này ông Dũng cần xác nhận lại cho minh bạch.
  Ngoài ra ông Dũng cũng muốn ám chỉ ông là người của đảng Cọng Hòa (?!). Nhưng theo tôi biết người Việt DC hay người Việt CH không bao giờ gọi Tổng thống Obama là ông nhọ nồi. Gọi như vậy sẽ gây mất đoàn kết với người Mỹ sắc tộc da đen và gây mất cảm tình của người gốc Phi trên toàn thế giới.
  Đã vậy ông còn nói ông tức ói máu khi ông Obama làm Tổng thống! Nói như vậy để ám chỉ sự khinh miệt, gây thù chuốc oán với người da đen trên đất Mỹ.
  Những điều nói trên chứng tỏ ông Dũng có ý đồ không tốt khi lợi dụng sự góp ý để tuyên truyền phá thối gây mất cảm tình của người dân Việt. Trong khi ông Dũng gọi mọi người là “chúng ta”. Chẳng có ai là “chúng ta” với ông !

 5. TRỜI!!!Ông Bạn tui viết bài này vào lúc đó làm chi.Bây giờ nên viết một bài khác giữa lúc chiến trường Mỹ đang “bom đạn” tơi bời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.