Bùi Anh Trinh – REPSOL NGƯNG KHOAN DẦU TẠI BIỂN VIỆT NAM

Thưa chú,

Vừa rồi nhà báo Bill Hayton của BBC có đăng tin nói CSVN đã ép tập đoàn Repsol ngừng khoan dầu ở biển Đông. Ban đầu Reuters đã phản bác tin đó nhưng đến ngày 3/8 thì Repsol chính thức thừa nhận tạm ngừng khai thác. Như vậy, có phải Bill Hayton đã đúng?  Nếu Reuters sai thì do thiếu thông tin hay vì lý do khác?

Bill Hayton còn thông tin rằng Trung cộng đã doạ nếu CSVN (và Repsol) nếu không ngừng khoan khai thác thì Trung cộng sẽ “sử dụng vũ lực” đối với các đảo ở Trường Sa, đến nay ngoài Bill Hayton thì không có nguồn tin nào để có thể kiểm chứng, vậy không lẽ chỉ có một mình Bill Hayton có nguồn tin?

Theo cháu nếu thật sự Trung cộng có doạ sử dụng vũ lực ở TS thì lý do có thể là không cho CSVN giao Cam Ranh cho Mỹ mà thôi.

Bill Hayton còn đưa tin cho rằng BCT CSVN họp về vụ Repsol, trong khi tất cả các UVBCT khác đều đồng ý cương quyết để Repsol khai thác tiếp thì chỉ có NPT và bộ trưởng NXL là phản đối nên đành phải ép Repsol ngừng. Nhưng nhiều người cho rằng “cơ chế” của BCT là đa số thắng thiểu số nên không có chuyện 2 ông đó ép được 15 ông còn lại. Vậy thực hư của vấn đề này là như thế nào?

Ngày mai NXL đi Mỹ, vậy vấn đề là “tập trận chung” và Cam Ranh là vấn đề chính?

Cháu chào chú.

Cháu thân mến,

(1) “BBC có đăng tin nói CSVN đã ép tập đoàn Repsol ngừng khoan dầu ở biển Đông.”

Đây là BBC nói theo lời của TS Hà Hoàng Hợp ( giáo sư chính trị của Hà Nội, đang đại diện cho CSVN tại Trung tâm ISEAS ở Singgapore ). Nhưng TS Hợp dịch chữ “ép” là không đúng!

Theo thông lệ quốc tế, Repsol ký hợp đồng thăm dò khai thác tại lô 136-03 với chính phủ CSVN.  Nếu thăm dò có dầu thì đương nhiên Respsol là người khai thác đem dầu lên và chia lời với VN ( Trong 100 thùng dầu múc lên thì chủ nhà 51 thùng, còn lại sẽ trừ chi phí thăm dò và khai thác.  Sau khi đã trừ chi phí thì hai bên cưa đôi số dầu còn lại ).

Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà một trong hai bên không thể tiếp tục được nữa thì bên có lỗi phải chịu bồi thường đủ cho bên kia.  Trong trường hợp này phía VN phải bồi thường đủ cho Repsol cho nên không có chuyện “ép”.  Mà là “xin thối hợp đồng” với Repsol.

(2) “Ban đầu Reuters đã phản bác tin đó”

  • Không phải Reuters phản bác, mà Reuters nói rằng :  “không có nguồn tin khẳng định độc lập trong lúc cả giới chức Việt Nam lẫn hãng Repsol đều chưa đưa ra bình luận nào về tin trên”, Nhưng “chưa” bình luận không có nghĩa là “không” bình luận.

Ngoài ra Reuters cũng cho biết hiện dàn khoan của Repsol đang ở yên vị trí tại lô 136-03.  Nhưng hiện tại ở yên vị trí không có nghĩa là tương lai cũng ở yên, có thể là 1 ngày sau hay một tháng sau sẽ phải dời đi.

(3) “Bill Hayton còn thông tin rằng Trung cộng đã doạ nếu CSVN (và Repsol) nếu không ngừng khoan khai thác thì Trung cộng sẽ “sử dụng vũ lực” đối với các đảo ở Trường Sa”

  • Bill Hayton có nói rõ là ông ta nghe được thông tin này từ phía Repsol.  Báo chí có thể xác nhận lại tin này với Repsol.  Nếu đúng thì Repsol sẽ xác nhận đúng, còn không đúng thì Repsol sẽ phủ nhận.  Nhưng trong trường hợp Repsol không phủ nhận thì có thể hiểu là đúng.

Đây là thủ thuật xác nhận tin của giới báo chí quốc tế.  Họ thừa biết nếu quả CSVN có thông báo cho Repsol ngưng khai thác thì Repsol dĩ nhiên phải xác nhận là CSVN “có báo ngưng”.  Nhưng Repsol sẽ không dám nói là do vì bị TC dọa ( CSVN không đời nào thông báo cho Repsol như vậy mặc dầu Repsol thừa sức đoán ra là như vậy ).

Cho nên cuối cùng báo chí quốc tế cũng sẽ được Repsol xác nhận là “đã được CSVN thông báo ngưng”.  Thế thì báo chí có quyền hiểu ngầm lý do CSVN báo ngưng là vì bị TC dọa.  Bill Hayton đã nói 2 phần, nhưng một khi Repsol đã xác nhận phần đầu ( báo ngưng ) và không phủ nhận phần sau ( Bắc Kinh hăm dọa ) thì có nghĩa là Hayton nói đúng cả hai phần.

(4) “Bill Hayton còn đưa tin cho rằng BCT CSVN họp về vụ Repsol, trong khi tất cả các UVBCT khác đều đồng ý cương quyết để Repsol khai thác tiếp thì chỉ có Nguyễn Phú Trọng và bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch phản đối nên đành phải ép Repsol ngừng”

  • Bill Hayton đã đúng trong bản tin đầu thì ông ta có quyền đưa ra giả thuyết của ông ta trong bản tin thứ hai  ( Hội luận tại BBC ) :

“Điều mà tôi nghe được nhưng tôi không có cách nào biết được có đúng hay không, là khi Bộ Chính trị bàn luận về sự việc, thì 17/19 (?) ủy viên đã muốn tiếp tục tiến hành khoan tìm dầu, nhưng có hai (ủy viên) thì không. Hai người đó là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch”.

Mặc dầu Bill Hayton nói rõ là không biết đúng hay không, nhưng một khi nói như vậy thì có nghĩa là có thể 1 phần đúng 2 phần sai hoặc hai phần đúng 1 phần sai.  Tuy nhiên cái mà Hayton muốn đưa đến cho mọi người là chắc chắn Nguyễn Phú Trọng và ông Ngô Xuân Lịch chống lại hành động ra mặt đối nghịch với TC.

Đây là Hayton suy đoán, nhưng mà suy đoán theo công thức :  Với cương vị người lãnh đạo tối cao của CSVN ông Trọng không thể xúi mọi người chống lại TC. Còn ông Ngô Xuân Lịch với cương vị người chỉ huy đánh nhau với TC cũng sẽ phản đối vì ông ta thừa biết tự lượng sức giữa ta và địch.  Còn ý kiến của những Ủy viên khác thì không nên đoán làm gì vô ích.

(5) “Theo cháu nếu thật sự Trung cộng có doạ sử dụng vũ lực ở TS thì lý do có thể là không cho CSVN giao Cam Ranh cho Mỹ mà thôi”.

  • Nếu TC lo sợ CSVN giao CR cho Mỹ thì TC sẽ không dọa sử dụng vũ lực, bởi vì một khi CSVN đã dám giao CR cho Mỹ thì CSVN đã không sợ vũ lực của TC.  Cho nên “dọa” thì vô ích.

Theo chú thì TC đã biết CSVN đã thuận giao CR cho Mỹ rồi, cho nên TC “làm dữ” bằng cách buộc CSVN không được khai thác dầu ngay trong vùng khai thác kinh tế của VN.  Lấy lý do rằng khu 136-03 đang còn chưa ngã ngũ là của ai.

Thực ra khu 136-03 trước đây đã có tranh chấp vào năm 2015 rồi.  CSVN tính từ bờ của đảo Phú Quý ra xa 150 cây số.  Nhưng TC cho rằng phải tính từ bờ biển Phan Thiết.  Nhưng bờ Phan Thiết cách bờ Phú Quý 36 cây số.  Cho nên tính theo kiểu VN thì lô 136-03 thuộc về vùng khai thác của VN.  Còn tính theo kiểu TC thì lô 136-03 thuộc vào vùng còn tranh chấp ( Trường Sa ).

Như vậy nếu CSVN biết điều thì TC sẽ tính Lô 136-3 từ bờ đảo Phú Quý, còn CSVN không biết điều thì TC sẽ tính Lô 136-03 từ bờ Phan Thiết.  Mà theo “Công ước quốc tế về ứng xử trên biển” thì khu vực nào đang còn tranh chấp thì không được tiến hành thăm dò hay khai thác.

(6)  Ngày mai Ngô Xuân Lịch đi Mỹ, vậy vấn đề là “tập trận chung” và Cam Ranh là vấn đề chính?

Bộ trưởng Quốc Phòng đi Mỹ thì chỉ có chuyện quân sự.  Nhưng chuyện quân sự đang nóng hiện nay là chuyện TC bắt đầu “quậy” sau khi ông tướng Ngô Trường Long bỏ ra về.  Và tướng Long nổi giận ra về thì có lẽ chỉ vì chuyện Cam Ranh.

Chú đã tiên đoán chuyện này trong bài viết  “Hà Nội và Bắc Kinh bắt đầu đối mặt nhưng không đối địch” :

“Có thể rồi đây Hà Nội và Bắc Kinh sẽ dàn trận giả :  TC kéo giàn khoan xuống tới vùng tranh chấp và Hà Nội kêu cứu với Mỹ…  Lúc đó Mỹ sẽ đưa hạm đội tới giữ an ninh… Và rồi CSVN tuyên bố cho Mỹ thuê Cam Ranh…. Trong khi sự thực là CSVN với Mỹ đã thương lượng xong xuôi và ký hiệp định khung rồi. *( Ông Tướng TC đã có vinh dự đến Hà Nội xem qua Hiệp định khung và trở về chuẩn bị dư luận sao cho dân chúng TQ không bị sốc )”

BÙI ANH TRINH

Đã xem 10909 lần

1 Trackback / Pingback

  1. Bùi Anh Trinh – REPSOL NGƯNG KHOAN DẦU TẠI BIỂN VIỆT NAM | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Your email address will not be published.