Câu chuyện về tác giả của bộ phim và bài hát “Người Tình Không Chân Dung”

“Người Tình Không Chân Dung” là tên một bộ phim nổi tiếng của miền Nam được ra mắt năm 1971 của đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc. Bộ phim đã mang về vinh quang cho minh tinh điện ảnh Kiều Chinh khi cô được tôn vinh là nữ tài tử khả ái nhất của Đại hội Điện ảnh Á châu lần thứ 17 ở Đài Bắc năm 1971.

Gắn liền với thành công của bộ phim này, không thể không nói đến bài nhạc phim cũng rất nổi tiếng, có cùng tên Người Tình Không Chân Dung, một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Trọng và Dạ Chung.

Tên tuổi nhạc sĩ Hoàng Trọng vốn đã rất quen thuộc trong làng nhạc. Còn cái tên Dạ Chung vốn chỉ thường gắn liền với nhạc sĩ Lâm Tuyền, đặc biệt là với bài hát Hình Ảnh Một Buổi Chiều (Lâm Tuyền – Dạ Chung cùng sáng tác).

Với bài hát Người Tình Không Chân Dung được ký tên tác giả là Hoàng Trọng – Dạ Chung, ít người biết rằng Dạ Chung chính là bút danh khi viết nhạc của diễn viên – đạo diễn nổi tiếng Hoàng Vĩnh Lộc, là người viết kịch bản và đạo diễn của phim Người Tình Không Chân Dung.

Hoàng Vĩnh Lộc vốn xuất thân là một diễn viên nổi tiếng, trước khi bước sang lĩnh vực đạo diễn, tiếp tục thành công qua một loạt phim: Con Búp Bê Nhồi Bông, Người Về Từ Đỉnh Núi, Xin Nhận Nơi Này Làm Quê Hương… và Người Tình Không Chân Dung. Cùng có mặt trong phim với Kiều Chinh là những diễn viên nam xuất hiện thoáng qua: Trần Quang, Hùng Cường, Tâm Phan, Hà Huyền Chi.

Trong lĩnh vực sáng tác ca khúc, Dạ Chung xuất hiện không nhiều, nhưng khi đứng chung với nhạc sĩ Lâm Tuyền với các bài hát Tơ Sầu, Trở Về Dĩ Vãng, Hình Ảnh Một Buổi Chiều, Tiếng Thời Gian, Khúc Nhạc Ly Hương… đều trở thành bất tử.

Dạ Chung – Hoàng Vĩnh Lộc

Ca từ Dạ Chung đẹp như thơ, kết hợp với nhạc Lâm Tuyền, đã làm nên một bài thơ bằng âm nhạc. Thiên nhiên chiếm ngự trong ca từ rất nhiều. Hình như ông lấy cảnh để nói về tình nhiều hơn là nói thẳng với tình, với người tình. Tình yêu trong lời nhạc của Dạ Chung vì thế có một vẻ gì kín đáo, nhẹ nhàng. Thiên nhiên thơ mộng huyền ảo “mưa rơi hiu hắt, ai sầu mùa đông…” như tô son điểm phấn cho tình. Như một lời tỏ tình làm mềm lòng thiếu nữ.

Trong Tơ Sầu là hình ảnh:

Tơ dáng như mây chiều 
Tơ úa như lá vàng 
Tơ giống như trăng ngàn 
Nhiều khi tơ giống tóc người yêu

Hay trong Trở Về Dĩ Vãng:

Anh lặng lẽ trong chiều vắng 
Lòng nhớ nhung triền miên 
Trăng xưa về khuya bẽ bàng 
Dường như nhắn người yêu 
Tình mây nước còn đâu.

Với những lời ca ấy của Dạ Chung, ai đang yêu cũng muốn được yêu như thế. Ai đang mong ước được yêu, đang mơ mộng thì cứ lấy chép vào tập sổ tay của mình. Gửi cho nhau là đủ, không cần nói gì thêm nữa vì khó lòng có những lời tỏ tình đẹp hơn. Trong lời ca Dạ Chung, chỉ thấy một không gian thơ mộng, không gian của cái tuổi đẹp nhất đời người, cái tuổi thanh xuân vô cùng lãng mạn với bao ước mơ mộng tưởng tuyệt vời.

Nói thêm về phim Người Tình Không Chân Dung của đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc, được mở đầu với một hình ảnh đặc sắc để lại ấn tượng: Bên vũng nước mưa phản chiếu ánh sáng mặt trời lung linh, một cái nón sắt của người lính bị bỏ lại chơ vơ giữa lau sậy. Làm nền cho hình ảnh này là giọng hát xúc động của Lệ Thu:

“Trong cái nón sắt của anh,
Mặt trời vẫn còn đó ban ngày và ban đêm,
Mặt trăng hoặc muôn muôn triệu triệu vì sao cũng còn đó,
Con ễnh ương vẫn gọi tên anh trong mưa dầm,
Tên anh nghe như tiếng thở dài của lòng đất…”

Hình ảnh và những lời ca của bài hát cùng tên với tựa phim, được sáng tác bởi Hoàng Trọng và Dạ Chung Hoàng Vĩnh Lộc đã làm nhiều khán giả rơi lệ.

Sau biến cố 1975, Hoàng Vĩnh Lộc phải vào tù. Phu nhân đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc là bà Hồi Hương, một cựu nữ sinh Trưng Vương một mình nuôi đàn con bé thơ, nuôi chồng trong tù.

Con người nồng nhiệt đóng góp những tinh hoa cho văn học nghệ thuật, nồng nàn yêu thương cuộc sống, khát khao với ánh sáng hạnh phúc mà lại bị tù đày, tinh thần sức khỏe Hoàng Vĩnh Lộc bị suy nhược. Trại tù không có thuốc men, khi cho về nhà chẳng được bao lâu ông đã qua đời.

nhacxua.vn biên soạn
Nguồn: t-van, thanhnien

Đã xem 3675 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.