Chiếc gàu tát nước chống hạn của ông Hồ

Trên đây là hình chiếc gàu mà Hồ và đoàn tùy tùng của ông đã dùng để tát nước chống hạn tại cánh đồng Quang Tó, xã Đại Thanh, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông vào ngày 12/01/1958, đăng trên trang báo “Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia” ngày 29-12-2019, cùng một bài viết của một tác giả có tên là Thu Nhuần, giới thiệu đôi ba chi tiết lịch sử về chiếc gàu này. Trong bài viết của tác giả Thu Nhuần, có một đoạn nguyên văn như sau:

Tác giả bài viết xin giới thiệu đến bạn đọc hiện vật Gầu tát nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng để tát nước chống hạn và bức ảnh ghi lại sự kiện này tại cánh đồng Quang Tó, xã Đại Thanh, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (Nay thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội) vào ngày 12 tháng 1 năm 1958. Hiện vật và ảnh tư liệu đang được trưng bày tại phòng trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh – chân dung một con người” số 25 Tôn Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.”

Sau đó tác giả Thu Nhuần giải thích thêm:

Chiếc gầu tát nước mang số đăng ký: 160/ĐM.28, hiện đã cũ, một số nan đã bị gãy mục. Chiếc gầu có kích thước và hình dáng khiêm nhường, một dụng cụ lao động phổ biến thời bấy giờ. Nhưng ý nghĩa của hiện vật này về việc làm gương trong lao động sản xuất của một vị chủ tịch thì vô cùng lớn lao và xúc động. Một người bận rộn nhưng đã giành thời gian để gần gũi, tìm hiểu những khó khăn của nhân dân lao động.

….. Được biết, lúc ấy rất nhiều người muốn được tham gia cùng tát đôi với Người. Nhưng Người đã chỉ đích danh đồng chí Vũ Quý – Bí thư tỉnh ủy Hà Đông cùng tát nước đôi với mình. Thấy đồng chí bí thư còn lóng ngóng so dây gầu, Người đã vừa tát nước vừa dạy cách tát nước cho đồng chí bí thư: “Phải kéo bằng dây trên, đổ bằng dây dưới”.

Đọc lời giải thích: “Chiếc gầu….., hiện đã cũ, một số nan đã bị gãy mục”, rồi quan sát hình chiếc gàu này người ta thấy đó là chiếc gàu mới, hầu như chưa bao giờ được sử dụng, vì từ nan đan gàu, bộ khung gàu đến những vết khoan và những mối lạt buộc v.v… của chiếc gàu này dường như còn mới tinh và thân gàu không hề có bất kỳ một dấu vết nào của bùn đất. Một chiếc gàu sau khi được đan xong và trước khi xử dụng nhà nông thường quét vào mặt ngoài cũng như mặt trong của gầu một lớp sơn hay một lớp dầu chai (nhựa cây chò) để bít kín các khe hở giữa những nan đan kế cận nhau, một là để tránh thất thoát nước trong khi xử dụng, hai là để làm cho gàu được bền chắc lâu dài. Do đó, một chiếc gàu đã qua sử dụng nhiều lần trong quá khứ lẽ tất nhiên không thể không có những dấu vết còn lại của bùn đất cũng như dấu vết của lớp nước sơn hay dầu chai được.

Nếu là một du khách, mắt chưa đến nỗi mù lòa và đầu óc chưa đến nỗi lú lẫn, tham quan phòng triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh – Chân Dung Một Con Người” chắc chắn bạn sẽ tự hỏi chiếc gàu này thật sự có phải là chiếc gầu mà ông Hồ và đoàn tùy tùng của ông đã xử dụng để tát nước chống hạn tại cánh đồng Quang Tó Hà Đông hơn 60 năm về trước không? Không lẽ một chiếc gầu mà ông Hồ “mượn” của một nông dân đang tát nước để chính ông và ông Vũ Quý, Bí Thư Tỉnh Ủy Hà Đông tát nước chống hạn hơn nửa thế kỷ mà vẫn còn mới “nguyên xi” như thế sao? Một chiếc gàu, theo tác giả Thu Nhuần mô tả: “hiện đã cũ, một số nan đã bị gãy mục” sao còn sáng sủa và nguyên vẹn như thế được nhỉ?

Theo nhận xét của kẻ viết bài này, một anh thợ cày có học chính cống bà lang trọc, thì chiếc gàu kể trên chắc chắn không phải là chiếc gầu cũ mà ông Hồ đã sử dụng để tát nước chống hạn tại cánh đồng Quang Tó vào ngày 12/01/1958 mà là chiếc gàu mới được thuê đan bởi một tay thợ đan vụng về vả được dùng để thay thế cho chiếc gầu mà ông Hồ đã sử dụng để tát nước ở cánh đồng Quang Tó vào năm 1958, vì trong thực tế người ta không thể tìm chiếc gàu cũ này. Đây rõ ràng là hành vi bịp bợm trắng trợn nhân dân nói chúng và khách tham quan nói riêng của các viên chức hữu trách trong chính quyền của Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Để chứng minh điều này là sự thực, xin mời bạn đọc quan sát kỹ lưỡng ba tấm hình khác nhau dưới đây: Hình I, chiếc gàu được trưng bày ờ phòng chuyên đề Hồ Chí Minh. Hình II, ba chiếc gàu được đan bởi một tay thợ lành nghề. Hình III, chiếc gàu đã trải qua một quá trình sử dụng.

Nếu so sánh chiếc gàu trong hình I với những chiếc gàu trong hình II, ta thấy chúng mang mầu sắc sáng sủa của nan tre mới vót và không hề mang bất kỳ một dấu vết nào của bùn đất, các mối cột buộc thân gầu vào miệng gàu còn mới nguyên. Điểm khác biệt giữa chiếc gàu trong hình I và những chiếc gàu trong hình II và hình III là thân chiếc gàu trong hình I không hề có những mối cột buộc (vòng tròn đỏ) với thanh thẳng đứng của khung gàu như những chiếc gàu trong hình II và III; điều này chứng tỏ rằng chiếc gàu trong hình I chưa được hoàn tất đúng mức, có lẽ vì người thuê đan cũng như người đan chiếc gầu này biết rõ là đan để trưng bày coi chơi thôi chứ không phải đan để tát nước thực sự, nên không cần phải cột buộc kỹ lưỡng làm chi cho mất công.

Nếu quan sát kỹ vùng được khoanh (đỏ) trên thân chiếc gầu trong hình I, người ta sẽ nhận ra rằng vùng này nan đan thưa thớt và nếp đan không được đều đặn và ngay ngắn, có nhiều kẽ hở giữa những nan đan kế cận nhau có thể thọc ngón tay xuyên qua thân gàu một cách dễ dàng. Nhìn kỹ vùng thân gàu được khoanh đỏ này, một người đầu óc còn tỉnh táo, sẽ nhận ra rằng vùng này không phải là vùng của thân chiếc gầu “đã cũ, một số nan đã bị gãy mụcnhư tác giả Thu Nhuần mô tả mà là vùng thân gàu được đan lỗi nhịp và vụng về bởi một thợ đan chưa từng đan gàu trước đó. Nếu mang chiếc gàu này ra sử dụng thật sự, chắc chắn khi kéo gàu đầy nước từ nguồn nước lên tới mặt ruộng nhận nước thì nước trong gàu đã thoát hết ra ngoài qua các kẽ hở của nan gàu.

Nếu đối chiếu chiếc gàu trong hình I với chiếc gàu trong hình III, người ta thấy rõ chiếc gàu trong hình I là gàu mới và chiếc gàu trong hình III là chiếc gàu cũ đã trải qua sử dụng nhiều lần trong quá khứ. Như đã nói ở phần trên, trước khi mang một chiếc gàu mới ra sử dụng, nhà nông thường dùng sơn hay dầu chai quét một lớp mỏng bên ngoài cũng như bên trong chiếc gàu, với mục đích là bít các kẽ hở giữa những sợi nan kế cận nhau để khi sử dụng nước trong gàu không bị thất thoát. Vì lẽ đó một chiếc gàu đã trải qua sử dụng, người ta không thể nào thấy được mầu sắc còn mới nguyên của nan đan và cũng không thể không thấy được những vết sơn hay vết dầu chai phủ quét ở mặt trong cũng như mặt ngoài của chiếc gàu.

Qua sự so sánh những chiếc gàu trong ba hình nói trên với nhau, người ta có thể phân biệt một cách rõ ràng rằng: chiếc gàu trong hình I là chiếc gàu chưa bao giờ được đem ra sử dụng nên trông như một chiếc gàu còn mới nguyên; những chiếc gàu trong hình II là những chiếc gàu còn trinh nguyên; còn chiếc gàu trong hình III là chiếc đã được sử dụng nhiều lần. Nói khác đi là chiếc gàu trong hình I không thể là chiếc gầu mà ông Hồ Chi Minh và đồng chí Vũ Quý của ông đã dùng để tát nước chống hạn ở cánh đồng Quang Tó, Hà Đông vào ngày 12/01/1956 được.

Việc trưng bầy một chiếc gàu còn giữ nguyên màu sắc của nan đan và chưa hề mang bất kỳ một dấu vết nào của đất bùn nơi đồng ruộng, trong một viện Bảo Tàng Lịch Sử cấp Quốc Gia với lời chú giải đó là chiếc gầu lịch sử mà chính tay của ông Hồ, Chủ Tịch Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã sử dụng để tát nước chống hạn hơn 60 năm về trước, là một hành động lừa bịp nhân dân trong nước và thế giới một cách trắng trợn và ngu dốt của các viên chức cao cấp trong chính quyền và cũng là những đảng viên thâm niên trong đảng Cộng Sản Việt Nam.

Cổ nhân ta có câu: một sự bất tín vạn sự bất tin. Một chiếc gàu tát nước được trưng bày trên một cái bàn trải nhung đỏ rất trang trọng, trong một phòng triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh – Chân Dung Một Con Người” tại Thủ Đô Hà Nội của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mà sự giả dối, gian trá, bịp bợm của nhà cầm quyền được phơi bày một cách trắng trợn và cụ thể như thế, thì liệu những điều nói tốt về ông Hồ nói riêng trong cuộc triển lãm này và nói chung cho các triển lãm khác từ trung ương cho đến địa phương liệu có thể tin được không? Hay đó cũng chỉ toàn là những lời bịa đặt, bịp bợm để tuyên truyên láo khoét mà đảng Cộng Sản Việt Nam đã quen dùng để lừa gạt nhân dân ta kể từ khi thành lập đảng này vào năm 1930 tới nay?

Đã xem 4114 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.