11 THÁNG 9 NĂM 2001...
 
Notifications
Clear all

11 THÁNG 9 NĂM 2001 và TRUMP  

  RSS

Nguyễn Tuấn
(@quanvan)
Prominent Member Admin
Joined: 4 years ago
Posts: 999
September 12, 2019 6:26 pm  

 1/ Chỉ vài giờ sau khi World Trade Center bị bọn khủng bố đánh sập, khiến cho 2996 người chết, hơn 6000 bị thương, và gây thiệt hại 10 tỷ dollars về vật chất, thì trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh WWOR, Donald Trump đã khoe khoang rằng sau khi World Trade Center bị sụp đổ, Trump Building ở số 40 Wall Street trở thành toà buiding cao nhất. Nguyên văn Trump nói: "Toà nhà 40 Wall Street thật ra là building cao thứ nhì ở phố Manhattan, và thật ra, trước khi có World Trade Center, thì nó cao nhất -- và rồi, khi họ xây World Trade Center, thì nó được biết là cao thứ nhì. Và bây giờ thì nó cao nhất." (“40 Wall Street actually was the second-tallest building in downtown Manhattan, and it was actually, before the World Trade Center, was the tallest — and then, when they built the World Trade Center, it became known as the second tallest. And now it’s the tallest.”) [Xem video clip dưới đây].

Ngay trong thảm nạn 9/11 mà Trump vẫn khoe khoang về toà building của hắn, thì hiển nhiên đó là thái độ của một kẻ vô cảm. Vô cảm và vẫn láo loét, vì đúng ra toà building của hắn còn thấp hơn 25 feet so với toà buiding ở số 70 Pine Street.

2/ Chưa hết, sau đó Trump lại nói láo nhiều lần (ngay cả trong bài diễn văn hắn vừa đọc hôm nay) rằng hắn đã tham gia giúp dọn dẹp đống đổ nát ở Ground Zero, nhưng ông Richard Alles (Deputy chief của New York Fire Department) nói rằng ông đã làm việc ngay tại Ground Zero suốt mấy tháng trời, và ông chưa bao giờ thấy Trump có mặt ở đó. Ông Richard Alles nói rằng chỉ những người hữu trách mới được phép đến Ground Zero trong thời gian đó, còn Trump chỉ là một thường dân thì không thể có mặt ở đó. Ông nói: “I spent many months there myself, and I never witnessed him. He was a private citizen at the time. I don’t know what kind of role he could have possibly played.”

3/ Chưa hết, khi Howard Stern nêu ra kế hoạch gây quỹ cho Twin Towers Fund, thì Trump liền hứa rằng sẽ tặng $10,000. Nhưng rốt cuộc Trump không hề tặng một đồng nào cho Twin Towers Fund. [Mãi cho đến 15 năm sau, trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống 2016, Trump mới dùng tiền của Trump Foundation để tặng cho Memorial Museum.]

4/ Chưa hết, vụ khủng bố 9/11 chẳng ảnh hưởng gì đến toà building của Trump nhưng, sau đó, khi chính phủ Hoa Kỳ công bố chương trình trợ cấp cho những doanh nghiệp bị tổn thất vì 9/11, thì Trump đã nộp đơn kê khai thiệt hại và nhận được $150,000 từ chính phủ.

5/ Chưa hết, trong suốt thời gian tranh cử Tổng thống (năm 2015 đến 2016), Trump đã nhiều lần nói rằng vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, hắn xem truyền hình và thấy chiếu cảnh hàng ngàn người Hồi-giáo ở New Jersey nhảy nhót reo mừng về vụ khủng bố. Tuy nhiên, tuyệt đối không có bất cứ một đài truyền hình nào ở New Jersey và trên toàn nước Mỹ có bất cứ một video clip nào về cảnh đó.

6/ Chưa hết, năm 2015, Trump nói oang oang tại một rally rằng chính hắn đứng ở Trump Tower nhìn và trông thấy tận mắt hàng chục người bay xuống từ World Trade Center trong vụ 9/11. Tuy nhiên, từ Trump Tower đến World Trade Center xa khoảng 4 miles (6.5kms), thì làm sao mắt thường có thể trông thấy người? Láo tận mạng.

https://www.nytimes.com/…/politi…/trump-9-11-fact-check.html

https://www.politifact.com/…/fact-checking-mixed-bag-accus…/


Quote
Share: