Gần 60 ngàn dân Mỹ ...
 
Notifications
Clear all

Gần 60 ngàn dân Mỹ đã chết; chính quyền Trump nói “thành công, đại thành công”  

  RSS

Nguyễn Tuấn
(@quanvan)
Honorable Member Admin
Joined: 3 years ago
Posts: 717
April 30, 2020 10:56 pm  

Gần 60 ngàn dân Mỹ đã chết; chính quyền Trump nói “thành công, đại thành công”

. Paul Waldman — Washington Post (April 29, 2020)
. Bùi Như Mai dịch

Tâm điểm của chiến dịch tranh cử của Trump về cuộc bầu cử vào tháng 11 sẽ không đả động điều gì về đại dịch coronavirus và sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ. Vậy làm thế nào để họ xoay một trong những thất bại thảm khốc nhất trong lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ? Hãy nghe những gì con rể của tổng thống, Jared Kushner, nói trên chương trình truyền hình Fox & Friends, sáng 29.4.2020: “ Chúng tôi không làm trong ngành y tế. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt được tất cả các thành tích đã được đề ra. Chính phủ liên bang đã vượt qua thách thức, và đây là một thành công lớn, nên tôi nghĩ rằng tôi cần phải nói ra những điều này”.

Trong câu chuyện “thành công lớn” này, hơn một triệu người Mỹ đã mắc bệnh covid-19 và 59.000 người đã chết, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới (và đây là con số chính thức; tổng số thực chắc chắn sẽ cao hơn nhiều).

Trong khi đó, điều căn bản cho việc ngăn chận virus và cho phép dân chúng bắt đầu lại các sinh hoạt kinh tế và xã hội một cách an toàn như xét nghiệm cho toàn dân để xác định và cách ly những người mang virus đã là một thất bại thảm hại. Chỉ trong tuần này, vài tháng sau khi đại dịch bắt đầu lan rộng khắp đất nước, chính quyền cuối cùng đã đưa ra kế hoạch tăng cường chuyện xét nghiệm, nhưng đây là một kế hoạch chủ yếu nói với các tiểu bang rằng đó là trách nhiệm của họ. Hiện tại chúng ta vẫn chỉ tiến hành một phần rất nhỏ cho việc xét nghiệm mà chúng ta cần.

Kushner đã nói với đội ngũ nịnh bợ của Trump trên Fox & Friends. “Tôi rất tự tin rằng chúng ta đã làm tất cả các xét nghiệm mà chúng ta cần để bắt đầu mở cửa cho sinh hoạt.”

Tổng thống và thuộc hạ của ông rõ ràng tin rằng nếu họ chỉ đơn giản lập đi lập lại rằng mọi chuyện ông làm trên cả tuyệt vời, công chúng sẽ tin điều đó. Họ có những lập luận bổ sung khác chẳng hạn như “không ai có thể đoán được sự xuất hiện của đại dịch, đó thực sự là lỗi của Barack Obama, nhưng điểm chính là luận điệu cho rằng sự lãnh đạo của Trump về đại dịch đã thành công và tất cả chúng ta nên vỗ tay cho thành tích phi thường của ông.”

Đây sẽ là một trường hợp cần nghiên cứu về quyền lực của tổng thống và đảng của ông đã tạo ra một thực tế không có thật. Nhưng có một trở ngại khó khăn: Chính quyền của Trump không kiểm soát được các luồng thông tin mà họ muốn truyền ra.

Nói một cách khác, Tổng thống đã có nhiều quyền lực để đánh lừa công chúng đó là khi khi ông vận dụng sự kiểm soát thật tốt để đánh lừa những gì mà dân chúng đã biết về sự việc đó. Chẳng hạn, khi Tổng thống George W. Bush và chính quyền của ông chuẩn bị thuyết phục công chúng rằng Saddam Hussein sắp tấn công chúng ta bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt, ít nhất là trong một thời gian lời nói dối này đã không bị chứng minh là sai. Thật khó để lấy được các thông tin về Iraq thậm chí các nhà báo không thể truy cập được vì bị chính cái chính phủ đang cổ võ cho chiến tranh ngăn chận và đây là một chiến dịch tuyên truyền thành công.

Nhưng ngày nay, chính quyền Trump không có được sự kiểm soát như vậy. Chúng ta không cần tài liệu tình báo hoặc những người tố giác can đảm để biết những gì xảy ra với đại dịch. Số người chết hàng ngày thì ai cũng nhìn thấy. Chúng ta nhận được báo cáo từ khắp nơi trên cả nước về các bệnh viện không có đủ thiết bị bảo vệ cá nhân, những người lao động thiết yếu bắt buộc phải làm những công việc lúc trước được coi là bình thường nhưng nay trở nên nguy hiểm và những câu chuyện thương tâm về các người đã chết vì bệnh dịch.

Đó là lý do tại sao chính quyền Trump đã nỗ lực thuyết phục dân chúng rằng đây là một thành công lớn, nhưng nỗ lực thuyết phục này đã thất bại - mặc dù chúng ta phải thận trọng xem xét để hiểu coi “thành công” nghĩa là gì. Các cuộc thăm dò đang cho thấy thang điểm dân chúng đánh giá về Trump đối phó với đại dịch cũng tương tự như thang điểm của ông từ trước tới nay, chỉ trong khoảng 40 mấy điểm, điều đó cho thấy rằng nếu bạn thích Trump thì bạn sẽ nói rằng ông ta đang làm công việc tốt, và nếu không thích, bạn sẽ nói ông ta làm không tốt.

Đồng thời, các thống đốc tiểu bang - đặc biệt là những người đã hành động quyết liệt để áp đặt lệnh khoá cửa - đã thấy điểm dân chúng đánh giá họ từ 70 hoặc thậm chí hơn 80 điểm. Trong khi đó, đại đa số công chúng tham gia cuộc thăm dò này đến cuộc thăm dò khác đã bác bỏ sự nói láo của chính quyền rằng mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát và dân chúng sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường. Ví dụ, 79% người Mỹ trong cuộc thăm dò này tin rằng sẽ có khả năng xảy ra đợt nhiễm trùng thứ hai, 80% nói rằng không nên mở cửa lại các nhà hàng và 82% nói rằng những hạn chế hiện tại là phù hợp hoặc không đủ nghiêm nhặt.

Tuy nhiên, từ nay đến tháng 11, chính quyền và ban vận động tái tranh cử của Trump và chính Trump sẽ tiếp tục khẳng định rằng việc quản lý đại dịch của ông đã được đánh giá là trên cả tuyệt vời, bất kể số người chết tăng cao như thế nào. Bộ máy truyền thông hỗ trợ ông ta, tập trung vào Fox News nhưng cũng bao gồm các đài phát thanh và các trang web bảo thủ, sẽ lập lại lời tuyên truyền đó.

Họ biết rằng họ không cần phải lừa hết mọi người. Kinh nghiệm năm 2016 đã dạy Trump rằng ông vẫn có thể thắng cử ngay cả khi hầu hết người Mỹ không thích ông. Vì vào cuối mùa tranh cử đó, các cuộc thăm dò của Gallup cho thấy 61% người Mỹ không thích Trump (so với 52% đối với Hillary Clinton). Tuy nhiên, tính bói toán thiên văn cho thấy có những yếu tố không thể đoán trước được vì ông đã thắng với đa số cử tri đoàn trong khi bà Clinton hơn ông 3 triệu phiếu trên toàn quốc.

Trên thực tế bất cứ ai đều có thể ước rằng đến một lúc nào đó tất cả dân chúng Mỹ sẽ đồng ý rằng Tổng thống đã thất bại và tiếp tục thất bại, với những hậu quả bi thảm. Nhưng điều đó chưa xảy ra. Những người ủng hộ ông sẽ nhắm mắt và trả lời rằng 2 + 2 = 5, mặt trăng được làm bằng phô-mai xanh và Trump đã đối phó quá giỏi về đại dịch này. Họ có thể không phải là đa số, nhưng Trump đang hy vọng có đủ số để giúp cho ông ta thắng cử./.

-------------------------------

Lời bàn (NHN):

Tác giả Paul Waldman viết: "Những người ủng hộ ông sẽ nhắm mắt và trả lời rằng 2 + 2 = 5, mặt trăng được làm bằng phô mai xanh và Trump đã đối phó quá giỏi về đại dịch này. Họ có thể không phải là đa số, nhưng Trump đang hy vọng có đủ số để giúp cho ông ta thắng cử."

Tôi e không đúng hẳn vậy! Trumpanzee đã đổi "tông", nói: 2 + 2 = 4.5, và mặt trăng làm bằng phô-mai... trắng (thay vì xanh), và chúng ta phải tiếp tục ủng hộ Tổng thống vì ngài đã có kinh nghiệm bị Tàu lừa, nên nếu có bị lừa lần nữa cũng không sao, thiệt hại ít hơn (thí dụ: trước dân Mỹ chết 59 ngàn, mai kia nếu bị lừa nữa, chỉ chết giỏi lắm là ...50 ngàn thôi!)

Không có mô tả ảnh.


Quote
Share: