Lý do tại sao Trump...
 
Notifications
Clear all

Lý do tại sao Trump nóng lòng muốn mở cửa kinh tế trở lại?  

  RSS

Nguyễn Tuấn
(@quanvan)
Honorable Member Admin
Joined: 3 years ago
Posts: 685
May 13, 2020 6:01 pm  

Tác giả Robert Reich
Minhly Pham dịch

************************************************

https://www.facebook.com/RBReich/videos/2963511040421284/

Từ khi cô Vy tấn công nước Mỹ, Trump bắt đầu hoảng loạn khi những con số thống kê nội bộ cho thấy ổng khó có thể giữ lại chiếc ghế trong toà Nhà Trắng nếu nền kinh tế Mỹ không trở lại sinh hoạt như trước.
Thành ra, chiến lược tái cử của Trump là gì? Dẹp bỏ ngoài tai những khuyến cáo của các chuyên gia về sức khoẻ cộng đồng và mở cửa toàn quốc bằng mọi giá. Đây là 4 kế hoạch chết người của Trump.
1) Dẹp bỏ hỗ trợ tài chánh, để dân chúng không còn lựa chọn nào ngoài sự bán mạng trở lại công sở, hãng xưởng. Bộ Lao Động dưới quyền Trump đã quyết định các thành phần lao động đủ mọi tầng lớp phải chấp nhận trở lại làm việc một khi hãng xưởng gọi đi làm, nếu không tuân lịnh sẽ có thể bị mất việc và sẽ không được hưởng một cắc trợ cấp thất nghiệp nào.
Cưỡng bách người dân lao động phải lựa chọn giữa sự sống cái chết với cô Vy và việc giữ lại chén cơm nuôi bản thân và gia đình là một sự ép buộc mất nhân tính. Không những vậy, bắt phải chọn lựa trong bối cảnh này thật là vô nghĩa lý. Trong trường hợp đại dịch như vầy, lẽ ra càng nhiều người ở nhà, tránh ra đường, càng tốt, càng giúp cho sự lây nhiễm bớt lan rộng, hà cớ gì mà bắt mọi người phải ra ngoài đi làm?
2) Dấu nhẹm sự thật
Không ai biết được con số nhiễm cô Vy thực là bao nhiêu, vì cho đến nay, chính quyền Trump cũng vẫn còn đang sình sình ển ển về chuyện thử nghiệm cho dân chúng. Cho đến ngày mùng 5 tháng 5 mà mới chỉ có 7 trệu rưởi ngừơi đựơc thử nghiệm trên tổng số 330 triệu dân. Đây có phải là thành tích mà gần đây Jared Kushner đã bốc phét là “một câu chuyện thành công (a success story)”?
Florida là một trong những tiểu bang sau cùng ra lịnh về việc ở trong nhà, không ra đường, mà cũng là một trong những tiểu bang đầu tiên mở cửa lại. Chính quyền Florida đã cấm không cho phép chuyên gia khám nghiệm tử thi báo cáo con số tử vong vì cô Vy, lý do là vì con số từ các chuyên gia này cao hơn con số của chính quyền tiểu bang. Thế nhưng, muốn chiến đấu để thắng cô Vy mà không có các dữ kiện thống kê để dựa vào thì làm sao mà thắng nổi?
Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Bệnh Truyền Nhiễm, chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh, đã lên tiếng cảnh báo nhiều lần, rằng việc mở cửa sớm mà không có chương trình thử nghiệm rộng rãi cho dân chúng là một nguy cơ rất lớn. Vậy mà, cũng chẳng ngạc nhiên cho lắm, Nhà Trắng đã cấm Fauci điều trần trước Quốc Hội.
Trump còn đuổi việc Tổng Thanh Tra Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Christi Grimm sau khi bà này phát hành bản báo cáo tình trạng thiếu thốn các bộ thử nghiệm cho dân chúng, cũng như sự thiếu thốn các dụng cụ bảo vệ cá nhân (PPE) tại các bịnh viện trên toàn nước Mỹ. Trump đã tự tay chọn người thay thế bà Grimm, và người mới này cũng sẽ đảm nhận công việc xem xét đơn khiếu nại của bác sĩ Rick Bright, người đã bị dích ra khỏi chức vụ giám đốc điều hành văn phòng nghiên cứu thuốc chủng ngừa cô Vy. Lý do bị truất phế là vì bác sĩ Bright đã không ngừng than phiền Nhà Trắng hết lần này tới lần khác đã làm ngơ trước những cảnh báo của ông về sự thiếu hụt dụng cụ y tế và cuối cùng khi ông kháng cự trước tuyên bố của Trump về việc dùng thuốc ký ninh để trị cô Vy trong khi chưa hề có một nghiên cứ nào về cách chữa trị này. Vậy là đi!
3) Nhét vào đầu dân những định nghĩa tối thui của hai chữ “tự do” và “giải phóng”
Mấy tuần trước, Trump đứng ra kêu gọi dân chúng “giải phóng Michigan” tiểu bang mà thống đốc Gretchen Whitmer (D) đã ra lịnh rất nghiêm ngặt về việc ở trong nhà không ra đường. Michigan đứng thứ 3 toàn nước Mỹ về con số tử vong vì cô Vy trong khi dân số toàn tiểu bang lại đứng thứ 10 trong nước Mỹ. Khi Whitmer gia hạn thêm thời gian phải ở trong nhà qua tới May 22, thì đám biểu tình trang bị súng ống rần rần tiến vào dinh thống đốc và hô hào khẩu hiệu “nhốt bả lại”. Thay vì lên tiếng chỉ trích hành động phá rối trật tự này, Trump lại lên tiếng bảo Whitmer nên thương lượng với đám đầu bò này.
Cùng lúc đó, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr ra chỉ thị bộ tư pháp có quyền xử phạt bất cứ tiểu bang hay thành phố nào ra lịnh đóng cửa mà có thể “xâm phạm dân quyền và nhân quyền của công
dân”.
Trong tình thế bịnh dịch này mà nói về quyền “tự do” thì thật là bại não. Tự do không có nghĩa là người ta có quyền làm tổn hại đến sự sống còn của người khác qua cái ngu xuẩn và vô trách nhiệm của mình. Tự do không có nghĩa là buộc người ta phải trở lại làm việc trong một môi trường nguy hiểm để nâng cao trị giá cổ phiếu của các tỷ phú gia. Tự do chẳng là gì cả cho những người còn không có quyền lựa chọn gì khác ngoài việc phải nhận công việc có thể lấy đi mạng sống của mình.
4) Bảo vệ các công ty trong việc kiện tụng nếu nhân công bị lây nhiễm khi làm việc
Trump đang tiến hành đốc thúc một dự luật nhằm giúp các công ty, cơ sở thương mại nào chịu mở cửa được một cái “áo giáp ngăn chống các vụ kiện “ (liability shield) nếu nhân viên hoặc khách hàng bị lây nhiễm khởi kiện. Trump nói sẽ dùng Sắc Lệnh Sản Xuất Quốc Phòng (Defense Production Act) để buộc các xưởng chế biến thịt phải mở cửa mặc dù số ca nhiễm và số ca tử vong đang rất cao trong hàng ngũ nhân viên của các xưởng này.
Mitch McConnel nhấn mạnh là chương trình kích hoạt kinh tế sắp tới là nhất định phải có phần cấm thưa kiện các vụ liên quan về cô Vy từ nhân viên hay khách hàng đến các công ty. McConnel nói, chúng tôi gạch đỏ chữ liability, những gì mang lên Thượng Viện mà không có phần này để bảo vệ các công ty khỏi bị kiện thì sẽ không thông qua.
Chúng ta hãy tự hỏi, làm sao có thể mở cửa nền kinh tế một cách an toàn nếu các công ty biết là mình sẽ chẳng chịu trách nhiệm gì nếu chẳng may nhân viên hay khách hàng bị nhiễm bịnh. Các công ty này sẽ không thể và sẽ không làm điều gì để đảm bảo an toàn hơn cho nhân viên cũng như khách hàng vì họ biết họ có thể phủi tay dễ dàng khi có chuyện xảy ra.
Điều này dẫn tới kết luận của tôi (Robert Reich) ĐIỀU TRỞ NGẠI LỚN NHẤT ĐỂ MỞ CỬA LẠI NỀN KINH TẾ LÀ CHÍNH TRẬN ĐẠI DỊCH. Nếu cứ hấp tấp mở cửa mà không đủ thử nghiệm hay công cụ lần theo đường dây mối nhợ những ca nhiễm - nhiều, nhiều hơn những gì đang làm hiện nay - thì cũng sẽ chỉ gây ra thêm nhiều chết chóc và nền kinh tế sẽ suy sụp hơn thôi.
Trách nhiệm hàng đầu của một tổng thống là giữ an toàn cho dân chúng. Nhưng Donald Trump đếch cần biết đến bổn phận này. Donald Trump đã tìm đủ mọi cách để cưỡng bức mở cửa lại hầu gia tăng cơ hội tái đắc cử và khứa đã bán đứng sức khoẻ của dân chúng Hoa Kỳ để cố giữ lại cái ghế Tổng Thống trong Nhà Trắng.
Không cần biết cái giá phải trả, Donald Trump chỉ quan tâm tới một thứ duy nhất, từ hồi nào tới giờ, là chính ông ta, Donald Trump.

Dịch bởi
Minhly Pham ( May 12, 2020 )

https://www.facebook.com/RBReich/videos/2963511040421284/


Quote
Share:

Xin Lưu ý: Công cụ "Tìm Kiếm Video" [Không Quảng Cáo] b* Để xem video mới nhất (Bấm vào Filter bên góc phải. Sau đó chọn Date bên menu trái.)