NÓI THÊM VỀ HONG KO...
 
Notifications
Clear all

NÓI THÊM VỀ HONG KONG RỒI SẼ RA SAO VÀ SỰ GHEN TỴ CỘNG SẢN!  

  RSS

Nguyễn Tuấn
(@quanvan)
Prominent Member Admin
Joined: 3 years ago
Posts: 823
July 5, 2020 3:43 pm  

Nói thêm một chút về nỗi e ngại Hong Kong rồi sẽ không còn là Hong Kong nữa. Bắc Kinh chắc chắn sẽ có chủ trương khai thác, tận dụng triệt để những lợi thế của Hong Kong nhưng không đầu tư gì, ngược lại sẽ đầu tư vào những trung tâm thương mại tài chính mới của đại lục như Thượng Hải chẳng hạn, để cạnh tranh với Hong Kong, trong khi kìm hãm Hong Kong, biến Hong Kong dần dần chỉ còn là một thành phố trung bình về mọi mặt đối với đại lục. Đó là vì Hong Kong chỉ là “con nuôi”, người Hong Kong là "công dân hạng hai".

Điều này đã và vẫn đang tiếp tục xảy ra trong chính sách của nhà cầm quyền VN đối với Sài Gòn và MN, đã biến Sài Gòn từ Hòn ngọc Viễn Đông thành “con bò” cho nhà cầm quyền VN “vắt sữa” đầu tự ngược trở lại ra Hà Nội và MB. Sự bất bình đẳng này ai cũng thấy.

Tại sao lại có hiện tượng này?

Trước đây chúng ta vẫn nghe tới khái niệm “sự kiêu ngạo cộng sản” khi nói về những người cộng sản VN thắng được Mỹ và VNCH, nghĩ mình ngon lành nhất thế giới, nghĩ mình làm cái gì cũng được thế là điều hành đất nước như một đống phân! Chỉ từ năm 1975 đến 1986 thôi đã kịp phá sập nền kinh tế của MN, kéo cả nước đến bờ vực chết đói, đến độ phải cấp tốc “mở cửa”, “đổi mới tức là đổi cũ” nếu không thì cả nước đi ăn mày! Nhưng đảng và nhà nước VN vẫn không hề tỉnh ngộ, cho đến tận bây giờ họ vẫn buông những câu kiểu như 'Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ được thế này không?' (Nguyễn Phú Trọng), “Rõ ràng, không thể có chuyện kẻ thua mà xây dựng đất nước Việt Nam như ngày hôm nay được.” (Nguyễn Chí Vịnh), "Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các Nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản” (Nguyễn Thị Doan) v.v và v.v…

Càng ngày sự hoang tưởng, “thủ dâm tinh thần” đó càng nhiều, hoặc là người nói không biết mình nói gỉ, hoặc tận sâu bên trong cũng không tin vào điều mình nói nhưng cứ “nổ”, thế thôi.

Nhưng còn có một dạng tâm lý khác, đó là sự ghen tỵ cộng sản!

Những người cộng sản ở các nước, từ Nga Sô, Trung Cộng, cho tới VN, Cambodia… đi làm cách mạng lật đổ chính quyền phong kiến hay tư bản, phần lớn là từ tầng lớp bần cố nông, công nông, ít học, đến khi nhảy lên nắm quyền họ tìm cách hành hạ, lăng nhục những tầng lớp trí thức , tinh hoa, giàu có của chế độ cũ cho bõ ghét, nhưng mặt khác họ học đòi theo cách sống của những tầng lớp phong kiến, tư bản. Hãy nhìn vào đám tư bản đỏ trọc phú ở VN, nhà cửa thì xây như những cái đình, cái đền, phô trương kệch cỡm, bàn ghế gỗ gụ hoàng tráng hoặc mạ vàng…, xử sự như những ông phú hộ, ông quan thời phong kiến hay những ông chủ thời tư bản, là thấy.

Những năm đầu sau 1975, người MB vừa ngỡ ngàng vừa mặc cảm với người MN, không ngờ sống dưới chế độ Mỹ ngụy mà lại sung sướng, văn minh thế, rồi từ đó nhà cầm quyền mới chủ trương dồn tiền của đầu tư cho Hà Nội và MB, đầu tư vào con người-số lượng người đi du học ở nước ngoài thông qua con đường nhà nước phần lớn là người Hà Nội, người MB, dân trong Nam hoặc du học tư túc hoặc xin được học bổng của nước ngoài.

Kết quả là gì? Hà Nội bây giờ giàu hơn Sài Gòn. Số lượng người giàu ở VN bây giờ đa phần là người Bắc. Số lượng người có bằng cấp cao, học hàm tiến sĩ phó tiến sĩ, giáo sư phó giáo sư, chức vụ này kia phần lớn cũng là người MB.

Nói những chuyện này không phải để chia rẽ Bắc Nam gì cả, mà chỉ nhằm nói rằng tâm lý ghen tỵ cộng sản là một thứ tâm lý có thật. Và những chù trương, chính sách bất bình đẳng đó là có thật.

Nên tôi nghĩ rằng Hong Kong rồi cũng sẽ như thế. Những năm mới trở về với đại lục, người Hong Kong tự hào họ là dân Hong Kong, và coi thường dân đại lục vì kém văn minh hơn, thô lỗ, hành xử không biết luật pháp, tiếng Anh thì kém…Nhưng từ nay khi Hong Kong đã hoàn toàn là một phần của Trung Hoa đại lục rồi thì Trung Cộng sẽ kìm Hong Kong hết mức. Và mươi năm nữa thôi thì không chỉ vùng đất mà cả con người Hong Kong cũng sẽ thua kém, ít nhất là về độ giàu có, cơ hội vươn lên trong bộ máy của chính quyền đại lục, so với dân Bắc Kinh, Thượng Hải và vài thành phố lớn khác.

Những gì đẹp đẽ nhất của Hong Kong rồi chỉ còn là quá khứ. Như Sài Gòn vậy.

Song Chi

This topic was modified 1 month ago by Nguyễn Tuấn

Quote
Share: