ÔNG TRUMP VÀ “MY GE...
 
Notifications
Clear all

ÔNG TRUMP VÀ “MY GENERALS”  

  RSS

Nguyễn Tuấn
(@quanvan)
Prominent Member Admin
Joined: 3 years ago
Posts: 823
July 6, 2020 11:16 am  

Đào Nương
Saigon Weekly
8-6-2020

Một điều rất sai lầm của những Bloggers Việt Nam khi viết bài ca tụng ông Trump là kết luận ngay là những người viết chỉ trích ông Trump là những người theo đảng Dân Chủ. Hiện nay, theo đài CNN, đã có 89 tướng lãnh hồi hưu của Hoa Kỳ đã lên tiếng đồng ý với những chỉ trích của Tướng James Mattis, cựu Bộ Trưởng Quốc Phỏng là điều ông Trump “cố gắng” trong 3 năm qua là chia rẽ dân tộc Hoa Kỳ”. Nhưng đáng lưu ý nhất là phát biểu của Tướng Colin Powell, cựu chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Cựu Ngoại Trưởng của tổng thống Cộng Hòa Georges W. Bush. Tướng Powell trong chương trình GPS sáng Chủ Nhật vừa qua trên đài CNN, kết luận rằng tổng thống Trump là “một người nguy hiểm cho đất nước – dangerous for the country”, không biết gì về Hiến Pháp Hoa Kỳ. Tướng H.R. McMaster thì cho rằng mỗi công dân Hoa Kỳ nên có nhận xét chính đáng về người nên chọn làm tổng thống cho nhiệm kỳ sắp tới.

Tất cả những tướng lãnh chỉ trích và kêu gọi dân chúng tẩy chay ông Trump đều là người của đảng Cộng Hòa.

Bảng thăm dò sáng hôm nay, Thứ Hai 8 tháng 6, 2020, của nhóm “Fake News” gồm CNN, Washington Post cho thấy “vị tổng thống vĩ đại” đi sau ứng cử viên của đảng Dân Chủ Joe Biden trên 15 điểm sau kỳ đại dịch và vụ biểu tình đòi bình đẳng của người Mỹ da đen tại Hoa Kỳ. Dĩ nhiên, tổng thống Trump lại cho rằng đây là những Fake Numbers vì kinh tế Hoa Kỳ dang trên đà hồi phục sau khi mở cửa.

Sáng hôm nay, một số chuyên viên về dịch bệnh báo động với truyền thông quốc nội và quốc tế Hoa Kỳ rằng vì lý do muốn thắng cử, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể sẽ tìm cách cho xử dụng một loại vaccine chưa qua những thử nghiệm cần thiết trước khi đi vào sản xuất có thể gây ra những hậu quả trầm trọng khó tránh cho người được chủng ngừa.

Sự lên tiếng của tướng 4 sao Mattis đã phá vỡ sự e dè cố hữu của các tướng lãnh. Không phải vì họ không có hùng khí hay vì có mưu đồ chính trị mà vì truyền thống của quân đội Hoa Kỳ là không được bày tỏ lập trường chính trị hay chỉ trích, tố cáo cấp trên. Việc tổng thống Trump dùng quân đội dẹp biểu tình bằng lựu đạn cay để ông và đoàn tùy tùng đi bộ dến nhà thờ St John chụp hình “quảng cáo” là một giọt nước đã làm tràn sự phẫn nộ của các tướng lãnh Hoa Kỳ.

Những tưởng là những phát biểu của những vị tướng trên là đủ nặng nề cho “vị tổng thống vĩ đại” Donald Trump mà sự chỉ trích nặng nề nhất có lẽ đến từ Đô đốc William McRaven, Cựu Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt (former commander of US special operations) người chỉ huy vụ bố ráp và bắt Osama bin Laden năm 2011.

Trong một bài viết trong mục Diễn Đàn của báo New York Times, Đô đốc McRaven cáo buộc ông Trump đã mang sự thất vọng, sự sỉ nhục, tức giận và sợ hãi đến cho các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và cổ võ cho “những kẻ đê tiện và kẻ thắng thế - despots and strongmen” trong khi bỏ rơi các đồng minh của Hoa Kỳ. Vị đô đốc bốn sao này yêu cầu ông Trump nên chỉnh đốn lại hoặc nên ra khỏi Nhà Trắng.

“Nếu vị tổng thống này không thể hiện được sự lãnh đạo mà nước Mỹ cần, cả trong và ngoài nước, thì đã đến lúc chúng ta cần một người mới trong Phòng Bầu dục - Cộng hòa, Dân chủ hoặc Độc lập - càng sớm, càng tốt. Số phận của đất nước chúng ta phụ thuộc vào điều này. ”

Đây là những người mà hai năm đầu của nhiệm kỳ, tổng thống Trump thường hãnh diện khi gọi “đây là những vị tướng của tôi - “my generals”. Nay thì tất cả “My Generals” đều đã giã từ nội các của “vị tổng thống vĩ đại” và đã không tiếc xử dụng chữ nghĩa để phê bình cũng như kêu gọi dân chúng Hoa Kỳ bầu cho một người mới trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Có thể nói sự kiện Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria vào cuối năm 2018 là một “động thái” của ông Trump mà hầu hết giới chỉ huy quân sự cao cấp của Hoa Kỳ… không thể hiểu nổi. botay.com Chỉ trong một quyết định đơn phương, sau một cú điện thoại với tổng thống độc tài của Thổ Nhỉ Kỳ Ergonan, ông Trump ra lệnh quân đội rút quân khỏi miền bắc Syria, bỏ ngỏ cho quân dội Thổ xâm chiếm đất nước này, bỏ rơi đồng minh Syria một mình chiến đấu chống lại ISIS, đẩy người Kurds Syria vào một vị thế vô cùng nguy hiểm mà không cần bàn luận với bất cứ một cơ quan nào” từ Bộ Quốc Phòng, Ngũ Giác Đài, CIA, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Đa số các tướng lãnh của Hoa Kỳ không dấu diếm được sự bất bình và kinh ngạc trước quyết định vô cùng tắc trách trước một vấn đề an ninh của cả Trung Đông.

• Cựu Tư Lệnh NATO, tướng James Stavridis trên đài MSNBC tuyên bố:
“Đây là một sai lầm địa chính trị của Hoa Kỳ có tầm vóc quan trọng đáng ghi vào sử sách. Tác động lâu dài của nó là thế giới sẽ đặt vấn đề về mật độ tin cậy dành cho Hoa Kỳ với tư cách là một đồng minh.
Thật khó để tưởng tượng làm thế nào một người có thể, trong một quyết định, kích hoạt lại Isis, tăng sức mạnh cho Iran, cho phép Vladimir Putin làm chủ cuộc chơi để tiếp tục hướng đi của ông ta và đồng thời đưa tên tội đồ sử dụng vũ khí hóa học, tội phạm chiến tranh Bashar al-Assad vào vị trí chủ đạo ở Syria.”

• Cũng trên đài này, một ông tướng 4 sao khác, cựu Tư Lệnh vùng Vịnh, Barry McCaffrey, cũng lên án quyết định “một mình” rút lui khỏi Syria của tổng thống Trump:
“Ông Trump đã một mình và đơn phương kết thúc một cuộc khủng hoảng có liên quan đến nến an ninh quốc gia ở Trung Đông. Ông đã đưa quân đội Hoa Kỳ vào tình huống rất khó khăn.”

• Tướng HR McMaster, cựu cố vấn an ninh quốc gia đồng thời cũng là Bộ Trưởng tổng thống Phủ của ông Trump, cũng đồng ý rằng quyết định này của ông Trump sẽ gây bất ổn cho khu vực và tăng cường cường độ cuộc nội chiến ở Syria.

• Năm 2019, tướng 4 sao Stanley McChrystal đi xa hơn khi cáo buộc ông Trump là vô đạo đức và Hoa Kỳ có khủng khảng nghiêm trọng về lãnh đạo.

https://media1.s-nbcnews.com/…/n_mj_stan_181023_1920x1080.f…
McChrystal: Trump is Immoral and America has a crisis of leadership

• Tướng Joseph Votel, Tư Lệnh của U.S. Central Command (CENTCOM), chỉ huy cuộc chiến chống các nhóm khủng bố Hồi Giáo đã lên án quyết định rút lui khỏi Syria:
“Trong một tích tắc ông Trump đã phá hủy 5 năm Hoa Kỳ chiến đấu chống lại ISIS và sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín và sự tin cậy vào Mỹ trong bất kỳ cuộc chiến nào trong tương lai mà chúng ta cần các đồng minh có uy thế”.

• Riêng tướng Mark Milley, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực, sĩ quan cao cấp nhất của Quân Lực Hoa Kỳ vừa xuất hiện trong hình ảnh không được “vị tổng thống vĩ đại” hài lòng cho lắm. Thứ Tư vừa qua, có một cuộc đụng độ giữa bà Nancy Pelosi, Chỉ Tịch Hạ Viện và tổng thống Trump trong Tòa Bạch ốc.

Trong ảnh, bà Pelosi đứng lên chỉ tay vào mặt ông Trump trong khi ông Trump chê bà là “chính trị gia hạng ba” ở phía đối diện. Sau đó, bà Pelosi rời khỏi phòng họp. Ngồi bên cạnh tổng thống Trump bên tay trái là BT Quốc Phòng Esner, bên tay phải là tướng Mark Milley, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân. Ảnh chụp cho thấy tướng Milley nhăn mặt và nhìn xuống hai tay của ông khi ông Trump la hét.

Còn 5 tháng nữa thì ông Trump mới hết nhiệm kỳ. Hy vọng là tướng Milley sẽ không phải từ nhiệm trước thời hạn này như những vị tướng 4 sao tiền nhiệm của ông.Mattis to Joseph Votel, sound an unprecedented warning.

Sở dĩ chúng tôi phải nêu ra tất cả những vị tướng chỉ huy của quân lực Hoa Kỳ nhận xét về “vị tổng thống vĩ đại” Donald Trump để trả lời cho những người Mỹ gốc Việt đã viết trên các diễn đàn là họ sẵn sàng bỏ qua tất cả những chuyện xấu, bỏ qua cá tính không xứng đáng với vị thế nguyên thủ quốc gia, bỏ qua loại ngôn ngữ hàng tôm, hàng cá, bỏ qua việc ông nói dối như cuội, bỏ qua những việc làm vô trách nhiệm như phản ứng chậm trễ trong vụ ngăn chận COVID vào Hoa Kỳ, bỏ qua chuyện đàn áp biểu tình chỉ vì ông Trump… chống Cộng.

Thực tế, muốn tham chiến bên ngoài Hoa Kỳ ông Trump phải có biểu quyết của Hạ Viện, phải có lý do chứ không chỉ dung cái miệng only được. Ngày nay biết rõ về khả năng lãnh đạo của ông Trump, chúng tôi không nghĩ rằng ông Trump có thể tham chiến với bất cứ quốc gia nào, ngay cả Campuchia, chứ đừng nói là tham chiến với Trung Cộng. Thử tưởng tượng, ngày mai, Trung Cộng cho xe tăng tiến vào Hồng Kong, ông Trump có ra lệnh được cho Hạm đội thứ 7 của Hoa Kỳ tham chiến để bảo vệ Hồng Kông? Hiện nay, Trung Cộng đã không còn tha thiết gì về những cuộc thương thảo thương mại với Hoa Kỳ và cũng không thi hành những gì đã ký kết vào tháng 2 đầu năm nay. Tuy ông Trump lãi nhãi tấn công Trung Cộng là tác giả của COVID-19 nhưng lại không nhắc gì về “cuộc chiến thương mại” sẽ mang lại một nền kinh tế cường thịnh cho Hoa Kỳ như trước đây.

Riêng khẩu hiệu AMERICA FIRST của ông Trump đã bị bọn Trung Cộng them vào vài chữ sau những cáo buộc của ông Trump về China Virus: YES, AMERICA (HAS IT) FIRST cho thấy Trung Cộng chẳng xem trọng những cáo buộc của ông Trump về virus Vũ Hán là bao nhiêu. Cho đến hôm nay, Hoa Kỳ có trên 2 triệu ca nhiễm Coronavirus với 110,865 người tử vong.

Vừa mất “My Generals”, ông Trump mất luôn NFL
Báo chí Hoa Kỳ vừa loan một tin không “fake” chút nào: đó là tổng cuộc Football Hoa Kỳ vừa ra thông cáo yểm trợ cuộc tranh đấu chống kỳ thị chúng tộc của trên 100 cầu thủ của tổng cuộc đồng thời xin lỗi là đã không yểm trợ họ trước đây khi họ phản đối những phát biểu kỳ thị của ông Trump bằng cách quỳ gối thay vì đứng lên để chào quốc kỳ Hoa Kỳ trước mỗi trận đấu. Còn nhớ, khi đó ông Trump đã yêu cầu Tổng Cuộc Football đuổi những người này nhưng Tổng Cuộc Footbal NFL đã không đuổi nhưng cũng không yểm trợ. Nay thì Tổng Cuộc Footbal NFL Hoa Kỳ đã lên tiếng yểm trợ những cầu thủ đa đen của họ. Do đó, báo chí Hoa Kỳ nhận định rằng ngoài việc mất sự yểm trợ của các “My Generals”, ông Trump còn mất thêm Tổng Cuộc Footbal NFL.

George Floyd không xứng đáng để vinh danh

Sáng hôm nay, ngày 8 tháng 6, người dân Houston được khuyến cáo nếu không có việc cần thiết thì không nên ra đường vì có thể sẽ có biểu tình lớn nhân vụ quan tài của ông George Floyd về lại… cố quận. Một người bạn Việt Nam viết trên Facebook là bà có một tiệm tạp hóa trong nơi ông Floyd cư ngụ khi ông còn ở Houston. Bà kể là khi thấy hình ảnh ông Phó Joe Biden quì gối trước linh cữu của ông Floyd thì khu xóm của bà ai cũng cười, chê bai: trời đất, một ông Phó tổng thống mà lại đi quì trước hòm “thằng” George, một thằng nghiện, phạm tội ăn cắp vặt nhiều lần.

Đây là điều mà tôi muốn nhắc nhở với những người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump: Quí vị không nên đã có những phản ứng, những ngôn ngữ không đúng thời, đúng việc, rất nguy hiểm cho sự hòa thuận giữa cộng đồng Việt Nam và những cộng đồng khác trong thời buổi nhạy cảm như hiện nay.

Hình ảnh cái chết “tội nghiệp” của một người Mỹ da đen này dưới đầu gối của một cảnh sát Mỹ trắng đã khiến toàn thể thế giới bừng tỉnh vì sự kỳ thị chủng tộc vẫn còn quá sâu đậm tại Hoa Kỳ cũng như tại các quốc gia phát triển. Hình ảnh đó biến George Floyd trở thành một biểu tượng tranh đấu cho bình đẳng, cho nhân quyền vì ông là một người da đen, không vũ khí trong tay, không chống cự lại khi bị bắt nhưng vẫn bị nhân viên công quyền da trắng xử dụng bạo lực và sau đó mất mạng. Điều đó không liên quan gì đến “tiền tiểu sử” của George Floyd. Những phát biểu vô ý thức có thể tạo ra những hiểu lầm rất lớn. Do đó, chúng ta nên thận trọng.

Trên các diễn đàn của những người ủng hộ ông Trump vừa phổ biến một bức thư của một Giám Mục gửi cho ông Trump (theo lời người dịch, ông Trần Vũ) để cảnh báo rằng các cuộc khủng hoảng hiện nay về đại dịch coronavirus và các cuộc bạo loạn về George Floyd là một phần của cuộc đấu tranh tâm linh bất diệt giữa các thế lực thiện và ác. Ông khuyến khích tổng thống tiếp tục cuộc chiến thay mặt cho những “đứa trẻ ánh sáng”.

Bức thư của Đức Tổng Giám mục Viganò gửi Tổng thống Trump Trần Vũ lược dịch - Thứ bảy ngày 7 tháng 6 năm 2020
Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò và TT Trump
https://www.complicitclergy.com/…/archbishop-viganos-power…/

https://www.complicitclergy.com/…/uploads/2020/06/vigano-le…
Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò và TT Trump

Đây không phải là một diễn đàn của Giáo Hội Vatican và thư này của Giám Mục Vigana đã bị chống đối ngay trong diễn đàn www.complicitclergy.com cho thấy đây không phải là một tiếng nói của Vatican nhằm yểm trợ ông Trump.

Nhưng đã nói về tôn giáo và chính trị thì cũng không nên bỏ qua hình ảnh của Đức Hồng Y Timothy Michael Dolan được Giáo Hoàng Benedict XVI trông coi giáo phận New York từ năm 2009. Hồng y Dolan được báo Time bầu là 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2020. Ngài là một công dân Hoa Kỳ và là một người bạn thân của tướng Mattis. Nếu nhìn vào hình dưới đây rồi kết luận là Giáo Hội Vatican đồng thuận với quan điểm của Tướng Mattis là phải cho ông Trump đi chỗ khác chơi thì là đúng hay sai?

Đây là một việc làm vô ý thức muốn lợi dụng tôn giáo để khích động một vấn đề chính trị. Không thể tin là một Tổng Giám Mục Công Giáo lại viết một lá thư yểm trợ cho một nguyên thủ quốc gia đang lúc một biến cố chính trị dang xảy ra. Điều này cũng như khó tin như những tin tức, khi thì “ông đen” Obama là người đứng đàng sau những vụ biểu tình này, khi thì tỷ phú Soros là người tài trợ biểu tình để hại ông Trump. Hiện nay cuộc biểu tình vì cái chết của George Floyd đã lan tràn ra khắp thế giới. Ông Trump không gây ra cái chết của ông Floyd nhưng cách ông Trump đối phó với các cuộc biểu tình khiến “My Genarals” phải la làng, tố cáo ông Trump là nguy hiểm cho tổ quốc. Cũng con Virus Vũ Hán không phải do ông Trump tạo ra nhưng cách ông Trump chống dịch bằng cách “làm gương” không mang khẩu trang, không cách xa khiến cho cả thế giới phải “bái phục” dân Mỹ tìm đâu ra một người như ông Trump để bầu lên làm tổng thống. Do đó, tùy theo sự nhận định khi đọc một bản tin thì chúng ta có thể biết về trình độ của người đọc là vì vậy.

Dù sao, ông Trump có được như ngày hôm nay cũng là do sự yêu mến tận tình vô điều kiện của những người ái mộ ông. Thử tưởng tượng, nếu ngay từ đầu, khi ông Trump bắt đầu có những hành động sai lầm, những người yểm trợ ông Trump thay vì bảo vệ ông ta một cách mù quáng chỉ vì cái ám ảnh “Dân Chủ, Cộng Hòa” nhưng lại gửi cho ông Trump những tín hiệu: nếu ông tiếp tục nói láo, nếu ông không nghe lời các cố vấn, nếu ông không tiếp tục ngưng chuyện làm “đồng minh” với Trung Cộng, Nga, Bắc Hàn thì chúng tôi sẽ không ủng hộ ông nữa. Bảo đảm, nếu trong 3 năm qua, ông Trump nhận được những tín hiệu như vậy, ông Trump sẽ không là ông Trump “người hùng” cô đơn ở Tòa bạch ốc ngày hôm nay.

Chung quanh Tòa Bạch ốc ngày nay có kẽm gai vây quanh, có lính bảo vệ an ninh nghiệm ngặt, một hình ảnh chưa từng có ở Hoa Kỳ. Khi một ông tổng thống phải bảo vệ mình bằng hàng rào kẽm gai thì đó phải là một dấu hiệu không vui. Huống hồ chi đây là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, quốc gia vẫn tự hào là cuồng quốc số 1 thế giới. Nhắc lại hầu hết giới tướng lãnh cao cấp của Hoa Kỳ đều là người đảng Cộng Hòa. Do đó, đừng cố đội cái mũ Dân Chủ lên cho tất cả những người không thích ông Trump. Như trước đây, dân tị nạn không thích ai thì cứ chụp cái mũ Việt cộng lên đầu “nó” cho chắc ăn… mặc dù “Dân Chủ” và Cộng Hòa ở Mỹ nó khác xa Quốc Gia và Cộng Sản ở Việt Nam. Không “đứa” nào “dám” bắn đứa nào và khi thua tức thất cử, không “đứa” nào đưa “đứa” nào vào trại cải tạo bao giờ. Bây giờ, Việt Cộng bị Trung Cộng bắt nạt, mặc dù chúng vẫn hèn với giặc và ác với dân thì lại đâm thương, lại xum xoe giở trò chống Trung Cộng để cứu Việt Cộng. Hiểu chết liền! Tội cho cái mũi vô duyên!

Ngán thay cái mũi vô duyên
Câu thơ thi xã, con thuyền Nghệ An
(Cao Bá Quát)

Ngày xưa các cụ ta thường khuyên: “Gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân”. Ít ra thì vào thời đại ông Trump, khi mọi việc của đất nước này đang ở tình trạng không đâu vào đâu thì hành động của các “My Genérals” bỗng dưng đem lại cho người dân Hoa Kỳ một niềm hãnh diện và tự hào. May mà có anh, đời còn dễ thương.

Nhắc lại một câu nói của Mục Sư Martin Luther King: “Tôi không sợ cái ác của người ác nhưng tôi sợ sự im lặng của người thiện”. Im lặng là đồng lõa là vì vậy.
Để coi trong thời gian tới, mấy ông Thượng Cộng Hòa sẽ còn “khâu miệng” tới đâu!


Quote
Share: